ĐẤU TRANH VỚI NHỮNG THÔNG TIN SAI TRÁI

Không có chuyện Việt Nam che giấu dịch Covid-19
Ngày đăng 04/03/2020 | 08:26  | Lượt xem: 1190

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 xảy ra tại Vũ Hán, Trung Quốc và nhiều nước trên thế giới, ở trong nước, nhất là trên các diễn đàn mạng xã hội, những ngày gần đây xuất hiện thông tin cho rằng, Việt Nam tuyên bố khống chế được dịch bệnh này thiếu căn cứ.

Hiện tượng này bị đẩy cao khi tình hình dịch Covid-19 lây lan mạnh ở Hàn Quốc và Nhật Bản, khiến những người đứng đầu UBND thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội có những phát biểu thể hiện sự lo lắng nếu dịch xâm nhập vào cộng đồng dân cư. Từ những căn cứ trên, bất chấp nỗ lực chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của Chính phủ và các cấp, các ngành, các địa phương cùng Nhân dân cả nước, một số kẻ đã nghi ngờ Việt Nam che giấu tình trạng dịch bệnh.

Gần đây nhất là sau sự việc nữ sinh đang theo học lớp 12, trú tại xã Vinh Hiền, huyện Phú Lộc, Thừa Thiên Huế bị tử vong thì những nghi ngờ trên lại được dịp thổi bùng. Bởi theo một số “anh hùng bàn phím”, những kẻ luôn mang tâm lý sợ cống hiến và thậm chí là trốn tránh phục vụ đất nước thì trước khi mất một tuần, nạn nhân này có dấu hiệu ho, sốt, khó thở. Chính điều này đã khiến cho nhiều người đặt ra câu hỏi nghi ngờ rằng, tại sao nhiều nước trên thế giới (Nhật Bản, Hàn Quốc, Italy...) có các điều kiện hạ tầng và trình độ y khoa tốt hơn nước ta rất nhiều mà lại không khống chế được dịch, chưa tìm ra được thuốc đặc trị... Ngay lập tức, UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế đã khẳng định trước công luận là tính đến tối 21-2 trên địa bàn không có ca bệnh nào hoặc ca nghi nhiễm nào do chủng mới của virus Corona gây ra. Để có cơ sở chắc chắn hơn, cơ quan chức năng của tỉnh Thừa Thiên-Huế đã tổ chức khám nghiệm pháp y và kết luận nữ sinh tử vong do bệnh lý về não chứ không phải do Covid-19. Bên cạnh đó, cơ quan y tế của tỉnh này cũng đã kiểm tra yếu tố dịch tễ đối với nữ sinh này và người thân, hàng xóm và kết luận không có ai từng tiếp xúc với người hoặc đi đến vùng có dịch... Thế nhưng dường như những nỗ lực của các cơ quan chức năng trong minh bạch thông tin với người dân đã không nhận được sự tin tưởng và ùng hộ của những kẻ cố tình. Chúng cho rằng, sự thanh minh ấy chẳng khác nào lời bao biện cho hành vi che giấu.

Chưa dừng lại ở đó, đến ngày 25/2/2020, tại hội nghị trực tuyến (với 700 điểm cầu) về công tác chống dịch Covid-19, sau khi Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam khẳng định: “Nếu chống dịch Covid-19 như một cuộc chiến thì Việt Nam mới thắng trận đầu” thì đã có những phản ứng trái chiều. Cụ thể ngay sau phát biểu này thì trên diễn đàn mạng xã hội đã xuất hiện những bình luận quy chụp, thiếu căn cứ và phủ định nỗ lực của ngành y tế Việt Nam trong chống dịch, thậm chí còn có ý bôi nhọ, hạ thấp uy tín của Phó thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam. Một tài khoản facebook viết và nhận được nhiều bình luận, chia sẻ: Chết vì ngáo thành tích! Dịch bệnh đang lây lan nguy hiểm và có thể bùng phát dịch bất cứ lúc nào thì ông Đam lại phát ngôn ngáo, trấn an dư luận là đã khống chế được dịch, vì bệnh thành tích và chủ quan thế làm dân tình coi nhẹ dịch bệnh và kéo đi nhậu đông đúc nguy hiểm thế này đây! Để dân chủ quan và lây lan dịch bệnh thì lỗi trước hết là ở các ông và báo đài tung hô ru ngủ trấn an dư luận!”

Tài khoản này viết tiếp: “Ông đã không có tý kiến thức gì về Y tế và phòng chống dịch thì đừng nên phát ngôn tào lao về dịch bệnh! Tung hô ca ngợi “đã hết ca bệnh” nhưng các ca được cho là khỏi vẫn tái nhiễm và có thể kết quả xét nghiệm sai cho âm tính giả chứ chưa chắc đã khỏi và có thể giờ họ đi lây lan khắp nơi đấy! Đáng thương Bộ Y tế và đất nước, bao nhiêu người có chuyên môn và kinh nghiệm quản lý Y tế đâu mà Đảng cử ông này lên đứng đầu?”

Lâu nay, việc một số cá nhân, tổ chức người Việt Nam ở nước ngoài và trong nước luôn thể hiện thái độ dò xét, nghi ngờ về thành quả phát triển kinh tế-xã hội của Việt Nam đã trở thành chuyện rất cũ. Thế nhưng, điều bất bình thường là trong số những đối tượng này thì có một số phần tử luôn có ý chống đối bằng nhiều cách mà phổ biến nhất là họ tung ra các “bằng chứng” để chứng minh chính quyền, nhà nước Việt Nam mỵ dân thông qua số liệu, đánh bóng thương hiệu quốc gia với các tổ chức quốc tế và thế giới. Đáng chú ý là, họ cố tình lôi kéo nhiều người khác vào các hành động này, để tạo ra hiệu ứng thông tin lan tỏa trong xã hội. Để lôi kéo được nhiều người nhẹ dạ, thiếu nhãn quan chính trị vào cuộc để trở thành tay chân đắc lực, tiếp sức cho các hành vi chống phá làm tổn hại đến uy tín quốc gia họ sử dụng nhiều chiêu bài khác nhau, trong đó phổ biến nhất là cắt ghép các clip, hình ảnh theo chủ ý, bình luận thiếu thiện cảm và mua chuộc bằng tiền... Nhiều người đã tin, nghe theo và thay đổi nhận thức để rồi có những hành vi đi ngược lại lợi ích của cộng đồng.

Trước những nghi ngờ về sự minh bạch trong phòng, chống dịch Covid-19 của Việt Nam, nhiều chuyên gia trong lĩnh vực truyền thông đã phân tích không có lý do để Việt Nam phải giấu dịch, mà cũng khó giấu trước sự “soi mói” của các cơ quan thông tấn báo chí, truyền thông trong nước và quốc tế. Theo các chuyên gia y tế, đại diện của WHO ở Việt Nam luôn có mặt khắp nơi nên khó mà có thể giấu được họ việc gì. Cũng theo các chuyên gia y tế, hiện tại Mỹ có tới 4 văn phòng đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng (EOC) đặt ở Hà Nôi (tại Bộ Y tế), Nha Trang và Tây Nguyên. Thế nên, mọi sự kiện y tế xảy ra ở Việt Nam thật khó có thể giấu được họ. Hơn nữa, trong thực tế, mọi cuộc họp của Việt Nam về dịch bệnh đều có đại diện của EOC và WHO dự. Từng trường hợp nghi nhiễm đều được báo thẳng về Mỹ.

Còn nhớ vụ dịch sởi xảy ra tại Việt Nam hồi năm 2014 với hơn 100 trẻ tử vong, Trưởng đại diện WHO ở Việt Nam lập tức vào tận phòng bệnh ở Bệnh viện Nhi Trung ương, xem từng bệnh án bệnh nhi nặng rồi trao đổi hướng xử lý với bác sĩ Việt Nam.

Xin dẫn lời của ông Đại sứ Daniel J. Kritenbrink khi nói với cử tri và báo giới Việt ở Hải ngoại tại khu Little Saigon (bang California, Hoa Kỳ) để chứng minh: “Chúng tôi theo dõi rất sát sao và rất hài lòng và ấn tượng về hành động của Chính phủ Việt Nam đối với tình hình coronavirus ở Việt Nam cho đến nay. Trong văn phòng chúng tôi tại Việt Nam, chuyên gia Y tế là lực lượng đông đảo nhất với hơn 100 chuyên gia Y tế về sức khoẻ ở Việt Nam hàng ngày, việc của họ là cố gắng xây dựng khả năng y tế của Việt Nam, bao gồm khả năng tìm ra và chống lại các cơn dịch bệnh, họ đã sẵn sàng để đối phó với những tình huống như thế này. Chúng tôi ấn tượng với mức độ hợp tác và minh bạch của Chính phủ Việt Nam.... Chúng tôi có sự hiện diện đông đảo đội ngũ Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát Dịch bệnh Mỹ (CDC) tại Việt Nam, họ cho chúng tôi biết rằng họ rất hài lòng về mức độ hợp tác và minh bạch. Chúng tôi sẽ tiếp tục theo dõi sát với các nhà chức trách của Chính phủ Việt Nam”.

Có thể nói, trước tình hình diễn biến phức tạp bởi dịch bệnh Covid-19 thời gian qua, nhất là những diễn biến phức tạp đang xảy ra tại Hàn Quốc, Việt Nam đã chủ động thành lập đường dây nóng và tổng đài bảo hộ công dân (+82106.315.6618 và +84981.84.84.84 ). Theo đó, bất cứ công dân Việt Nam nào đang sinh sống, học tập và làm việc ở Hàn Quốc cần đến sự trợ giúp đều có thể liên hệ với số điện thoại trên. Nếu tình thế tiếp tục có những diễn biến phức tạp, nhà nước sẽ xem xét đến phương án di tản người Việt Nam tại Hàn Quốc về nước, tất nhiên sẽ "buộc" họ vào khu cách ly của cơ quan y tế Bộ Quốc phòng 14 ngày để theo dõi, giám sát như đã từng làm với các công dân Việt Nam sinh sống tại Vũ Hán.

Ngay sau khi có những tín hiệu đáng ngờ về dịch bệnh có thể xảy ra tại Việt Nam, người đứng đầu chính phủ đã có phát biểu trước báo giới và công chúng rằng: “Chống dịch như chống giặc”. Phát biều này đã thể hiện trách nhiệm của Chính phủ và được cộng đồng nhân dân hết sức ủng hộ.

Tại hội nghị trực tuyến (với 700 điểm cầu) về công tác chống dịch Covid-19 tổ chức vào ngày 25/2/2020, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã khẳng định: Nhờ sự cố gắng của toàn bộ các ban ngành nên đến nay Việt Nam kiểm soát tốt được dịch bệnh Covid-19. Tất cả 16 người nhiễm Covid-19 được chữa khỏi hoàn hoàn; tâm dịch tại xã Sơn Lôi, Vĩnh Phúc đã qua 13 ngày không có thêm người nhiễm bệnh; không có trường hợp lây nhiễm chéo cho nhân viên y tế…

Theo Phó Thủ tướng, Việt Nam đã xây dựng, hoàn thiện 4 kịch bản ứng phó dịch bệnh Covid-19 với tinh thần "luôn luôn lường đến tình huống xấu hơn để tình hình không xấu đi, tính đến tình huống xấu nhất để không bao giờ tình huống xấu nhất không xảy ra". Phó thủ tướng đã đề cao vai trò của quân đội trong chống dịch Covid-19, miêu tả đây là "cuộc diễn tập cho các tình huống ứng phó dịch bệnh nói riêng và an ninh phi truyền thống nói chung". Đây cũng là lần đầu tiên Quân đội Nhân dân Việt Nam ra quân toàn quốc tham gia chống dịch.

Phó thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam phát biểu trong một hội nghị về phòng, chống dịch Covid-19

"Đến ngày hôm nay với tất cả sự khiêm tốn cầu thị, có thể nói Việt Nam đã kiểm soát tốt dịch bệnh. Nếu chống dịch Covid-19 như một cuộc chiến thì Việt Nam đã thắng trận mở màn nhưng chưa thắng cả cuộc chiến vì tình hình thay đổi rất khó lường. Nhưng điều quan trọng là chúng ta có niềm tin và bám sát vào những nguyên tắc đã chỉ đạo, kiên định, kiên trì, không vì điều gì từ bỏ nguyên tắc chống dịch, đề cao cảnh giác, không phút nào được lơi lỏng", Phó thủ tướng nói trong hội nghị.

Cũng tại hội nghị này, Phó Thủ tướng nhấn mạnh: Chống dịch trong thời đại thông tin là dùng thông tin để minh bạch, tuyên truyền dịch bệnh, tạo điều kiện mỗi người dân đều tham gia chống dịch.

Có thể nói rằng, từ khi xuất hiện dịch Covid-19, Việt Nam đã làm hết sức mình để cô lập, dập tắt và điều trị hiệu quả những người bị bệnh, mang lại niềm tin cho Nhân dân. Những thành công bước đầu trong chống dịch Covid-19 đã phần nào thể hiện sự mạnh mẽ, quyết liệt trong điều hành, quản lý của Chính phủ; thể hiện sức mạnh hệ thống y tế và phòng dịch mà nhà nước ta đã xây dựng. Đặc biệt, thành công bước đầu trong chống dịch đã thể hiện sự đồng thuận, tinh thần đoàn kết trong xã hội chúng ta. Đó là điều hết sức đáng khen ngợi và tự hào. Cho nên, những nghi ngờ và những phán xét, vu khống Việt Nam che giấu dịch bệnh là hành vi đáng lên án. Đó mới là biểu hiện rõ nét của những kẻ bị ngáo thông tin hoặc cố tình bóp méo thông tin vì những mục đích xấu. 

(Trang Thông tin điện tử Thành ủy Hà Nội)