ĐẤU TRANH VỚI NHỮNG THÔNG TIN SAI TRÁI

Lợi dụng dịch Covid-19 để chống phá Việt Nam thông qua thuyết âm mưu
Ngày đăng 18/03/2020 | 15:08  | Lượt xem: 1575

Trong khi người dân lo lắng, trong khi các ngành, các cấp và chính quyền từ Trung ương đến địa phương sát sao và quyết liệt hành động ngăn chặn dịch Covid-19 lây lan trong cộng đồng thì trên internet và mạng xã hội xuất hiện rất nhiều những bài viết hoài nghi về tính minh bạch trong tổ chức phòng, chống dịch của Việt Nam, tác động vào nhận thức, lung lạc niềm tin của một bộ phận người dân, khiến xã hội bất an.

Hằng ngày, khi vào các trang web trên internet, chúng ta gặp nhiều thông tin về tình hình chống dịch Covid-19 ở Việt Nam và các nước trên thế giới ở các dạng khác nhau, trong đó có nhiều thông tin bổ ích, cần thiết cho mỗi người nhưng cũng có nhiều thông tin giả, thông tin không đúng sự thật.

Đáng kể là trên mạng xã hội facebook, nhiều đối tượng đã thêu dệt thông tin để câu like, câu view, để tỏ ra hiểu biết, có trách nhiệm với cộng đồng... Nhiều cá nhân đã thể hiện quan điểm riêng bằng việc bình luận và cố ý quy chụp sai lầm cho nhà nước và ngành chức năng với nhiều mục đích khác nhau. Ví dụ như bài viết “Đọc vị cộng sản - 4 quan điểm sắc bén trước sự kiện “con dê tế thần số 17-Nguyễn Hồng Nhung”. Bài viết này đã nhận được hàng trăm nghìn lượt truy cập, chia sẻ và bình luận, trong đó có cả những lời lẽ ác ý mang tính quy chụp.

Trong bài viết này, tác giả đã cho rằng nhà nước Việt Nam giấu dịch bệnh nên đã tìm cách “đá” quả bóng trách nhiệm sang những cá nhân bị dịch bệnh khi đi nước ngoài và về Việt Nam. Họ sáng tác ra 4 kịch bản mà tâm điểm là chỉ xoay quanh việc vu cáo nhà nước Việt Nam đã “tạo ra” nhân vật bị Covid-19 thứ 17 để cho dư luận tập trung mũi nhọn công kích, xao nhãng sự chỉ trích với nhà nước và cơ quan chức năng. Họ viết ở kịch bản thứ nhất là: “Khác với mười sáu bệnh nhân trước đây, lần này cô gái bị tung tên và danh tính công khai, các tờ truyền thông thì không ngừng đăng tải nội dung liên quan. Tiếp theo đó là những lời ác miệng của cư dân mạng. Họ đổ lỗi hết cho bệnh nhân này và coi cô ta là tội đồ vì đã phá vỡ thành tích miễn dịch của đất nước”. Tiếp đó họ khẳng định: “Việc sử dụng một cô gái để làm bia đỡ đạn chỉ chứng minh đất nước này yếu kém và hèn nhát. Dưới sự định hướng của truyền thông, mọi người đều dồn hết sự phẫn nộ lên cô ta nhưng lại quên đi rằng thủ phạm là người nắm giữ chức quyền trong cơ quan nhà nước”.

Trong kịch bản thứ hai, họ viết đại ý là lúc đầu Việt Nam ém thông tin dịch Covid-19 là để củng cố lòng tin của dân với Đảng, không gây mất tình hảo hữu với Trung Quốc. Sau đó, Việt Nam đã dùng phép thử cho dư luận bằng cách ném “cục lửa” Covid 19 cho dân Hàn. Nhưng ai ngờ người Hàn dữ quá đòi rút nhà máy và công ty về nước, vì các công ty Hàn đóng góp cho GDP Việt Nam quá cao nên củng không thể bán cái được. Cuối cùng, họ chọn giải pháp tìm ra người bị bệnh từ châu Âu trở về để biến nhân vật này thành vật “tế thần”, “tốt thí”... cho dư luận thóa mạ.

 Có thể nói rằng, những kịch bản trên được đưa ra chỉ là những lời lẽ suy đoán không có căn cứ và nhằm mục đích hạ thấp những nỗ lực của Việt Nam trong phòng, chống dịch Covid-19 trong suốt thời gian từ khi phát hiện đến nay. Mục đích của họ không gì khác là gieo vào trong đầu óc và nhận thức của Nhân dân sự hoài nghi về sự lãnh đạo, quản lý của Đảng, Nhà nước và đội ngũ cán bộ chính quyền địa phương các cấp để từ đó dựng lên suy nghĩ và hành vi đề phòng, cảnh giác, không hợp tác trong thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội, củng cố quốc phòng, an ninh và nhiều nhiệm vụ khác. Từ những biểu hiện đã nêu ở trên thì có thể khẳng định một sự thật rõ ràng là, họ không bao giờ muốn Đảng cộng sản Việt Nam lãnh đạo đất nước và càng không muốn đất nước phát triển. Đây là những biểu hiện đi ngược lại ý chí, nguyện vọng thiết tha và mong muốn của toàn dân tộc về xây dựng một đất nước tự do, hòa bình và cường thịnh.

Ngược lại với những điều họ rêu rao thì rất nhiều người Việt Nam, giới khoa học trên thế giới và những khách du lịch nước ngoài đến Việt Nam đã có những đánh giá công tâm, khách quan về việc Việt Nam chống dịch Covid-19 hiệu quả.

Trước hết, về tinh thần thì thấy nhận thức về việc phòng, chống dịch Covid-19 như chống giặc ở Việt Nam được Chính phủ và người dân triển khai hết sức trách nhiệm và bài bản. Từ khi có thông tin về dịch này ở Vũ Hán (Trung Quốc), Chính phủ đã theo sát tình hình diễn biến, ban hành nhiều Chỉ thị, chỉ đạo, đôn đốc các cơ quan, đơn vị, địa phương, nhất là ngành y tế từ Trung ương tới cơ sở tiến hành các biện pháp nhằm cô lập, không cho dịch lây lan. Bên cạnh đó, Chính phủ cũng đã xem xét các vấn đề phát triển kinh tế để bảo đảm hàng hóa phục vụ nhu cầu Nhân dân trong chống dịch Covid-19. Chính phủ cũng ưu tiên tiến hành giảm thuế cho các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19... Việc Chính phủ chủ trương chỉ đạo Bộ Quốc phòng tổ chức các khu cách ly đối với những người từ vùng dịch trở về trong thời hạn 14 ngày và được ăn, sinh hoạt miễn phí là cách làm khác biệt với nhiều quốc gia khác. Có lẽ, khi nói về thành công trong công tác chống dịch Covid-19 của Việt Nam thời gian vừa qua thì không thể không nhắc tới đội ngũ các nhà khoa học ngành y với các chiến công đã được cả xã hội công nhận và thế giới đánh giá cao.

Thành phố Hà Nội cũng là một trong những địa phương điển hình về tổ chức phòng, chống dịch Covid-19 hiệu quả. Từ ngày 7/3, nhất là sau khi phát hiện ra bệnh nhân nhiễm Covid-19 thứ 17, trong họp Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19, Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Đức Chung cho biết, trong 48 giờ, Thành phố đã xác định được hơn 700 người F1 và F2, kịp thời khoanh vùng cách ly và phun khử khuẩn tại khu vực có trường hợp dương tính với Covid-19. Chủ tịch UBND Thành phố khẳng định, 13 trường hợp lây nhiễm mới đều đã xác định được nguồn gốc lây nhiễm là từ máy bay VN0054 bay từ Anh về Hà Nội.

Hiện nay, theo số liệu thống kê đến sáng ngày 12/3, trên toàn thế giới đã có 125.834 người mắc Covid-19, trong đó có 4.620 người tử vong. Nhiều quốc gia đã rơi vào khủng hoảng khi gặp dịch, nhất là các nước châu Âu, như Italy, Pháp và các quốc gia khác. Trong khi đó, dưới sự chỉ đạo của Chính phủ, Việt Nam đã diễn tập các tình huống phòng, chống dịch Covid-19 với các kịch bản. Sau nhiều ngày, tuy số lượng người nhiễm bị phát hiện có tăng lên nhưng theo khẳng định của Chính phủ Việt Nam thì tình hình dịch Covid-19 đang trong tầm kiểm soát. Chính phủ khuyến cáo người dân không nên quá lo lắng, không tích trữ lương thực, hàng hóa; thay vào đó nên thực hiện đúng các biện pháp phòng, chống dịch do cơ quan y tế hướng dẫn.

Ngày 11/3, trước sự lây lan, bùng phát mạn mẽ của dịch Covid-19, ông Mike Ryan, Giám đốc điều hành Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã phải nhấn mạnh và tuyên bố Covid-19 là đại dịch của thế giới. Tuy nhiên, ngay từ ngày 28/2, khi làm việc với đại diện Chính phủ Việt Nam tại Hà Nội, Trưởng đại diện WHO tại Việt Nam Kidong Park đã nhấn mạnh: "Việt Nam đã chia sẻ thông tin minh bạch, đặc biệt trong công tác cách ly, khoanh vùng, điều trị, qua đó phối hợp cùng với các nước phòng, chống dịch Covid-19 trên quy mô toàn cầu".

Còn ông Mathew Moore, đại diện Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ tại Việt Nam (CDC) thì nhấn mạnh, trong công tác phòng, chống dịch Covid-19, Chính phủ Việt Nam hành động nhanh, kiên quyết và hiệu quả.

Mới đây, vào ngày 11/3, trong bài “Một người Mỹ nói lên những sự thật về Covid-19 ở Việt Nam mà phương Tây không hề biết” (1) đăng trên https://www.phunuonline.com.vn đã được hàng trăm nghìn người Việt Nam đọc và chia sẻ. Nội dung bài viết này dẫn lời tài khoản Twitter “Emerican Johnson - Cornpop Fan Account”, một người Mỹ làm việc ở Việt Nam đã 8 năm. Người này đã khẳng định, truyền thông các nước phương Tây không hề biết về sự thật tốt đẹp ở Việt Nam mà mà như ông ta, đó là điều rất bình thường đối với người dân Việt Nam.

Tài khoản này viết: Việt Nam là quốc gia đầu tiên kiểm soát SARS và Covid-19 (không có trường hợp tử vong), cũng như đã phát triển một bộ xét nghiệm nhanh trong một tháng mà WHO cho rằng phải mất 4 năm. WHO hiện đang làm việc cùng Việt Nam để nhận trợ giúp cho cuộc khủng hoảng toàn cầu. “Tất nhiên điều này không có trên các kênh tin tức của chúng tôi”, người này nhấn mạnh.

Ngày 7/3, tài khoản này thông tin và đưa ra nhận định khách quan khiến nhiều người Việt Nam đọc được sẽ rất tự hào: “Chỉ có truyền thông nhà nước Việt Nam và đài Al Jazeera là thực sự đưa ra các tin tức thực tế nhất về dịch Covid-19 tại Việt Nam. Phần còn lại của thế giới chỉ đề cập đến bài hát rửa tay “Ghen Cô Vi” của Việt Nam và hoàn toàn không có gì khác. Thế giới cần nhiều thông tin hơn và suy nghĩ tốt hơn về Việt Nam, mà không bị lọc qua lăng kính tuyên truyền. Chúng tôi không yêu cầu bất cứ ai làm gì hơn là báo cáo sự thật!”

Ngày 8/3, tài khoản này viết rằng: Việt Nam có hệ thống kiểm dịch rất nghiêm ngặt. Họ đóng cửa các trường học và các cuộc họp công cộng trong nhiều tuần. Một người phụ nữ mang Covid-19 từ châu Âu vượt qua kiểm soát và họ ngay lập tức đóng cửa toàn bộ đường phố, phun thuốc khử trùng và cách ly mọi người mà cô ấy tiếp xúc.

Đến đây chắc không cần phải nói, trình bày thêm để độc giả hiểu về những kịch bản được xây dựng trên thuyết âm mưu về tình hình phòng, chống dịch Covid-19 ở Việt Nam. Đó chỉ là suy nghĩ của những kẻ phản động, nhằm chia rẽ và làm tan vỡ khối đoàn kết dân tộc cần phải được loại bỏ ra khỏi đời sống xã hội chúng ta.