ĐẤU TRANH VỚI NHỮNG THÔNG TIN SAI TRÁI

Tự hào với những nỗ lực của toàn Đảng, toàn dân ta trong cuộc chiến chống dịch COVID-19
Ngày đăng 31/03/2020 | 11:11  | Lượt xem: 10818

Những diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 hiện nay tại các quốc gia và vùng lãnh thổ trên toàn thế giới cho thấy sự nguy hiểm của loại virus mới này. Ở Việt Nam ta, các ca dương tính với virus Sars-CoV-2 hiện đang tăng lên nhưng đây là diễn biến đã được tính toán từ trước với số đông những ca dương tính này là người trở về từ các nước đang có dịch.

Sớm ngày mùng 2 Tết, khi mà cả nước đang vui vẻ trong không khí tưng bừng đón năm mới thì một cuộc họp bất thường đã diễn ra tại Văn phòng Chính Phủ. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, các Phó Thủ tướng và nhiều Bộ trưởng của những ngành liên quan cùng bàn luận về kế hoạch chống dịch COVID-19. Các chính sách cụ thể đã được đưa ra và triển khai ngay, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định: “Chống dịch như chống giặc” điều này cho thấy sự quyết tâm, quyết liệt của Đảng, Nhà nước, Chính phủ, các Bộ ngành nước ta trong việc phòng, chống dịch.

Cho đến nay, chính WHO và nhiều nước đã đánh giá, Việt Nam là một trong số ít các nước có công tác phòng, chống dịch COVID-19 tốt nhất thế giới. Thậm chí, Việt Nam còn chia sẻ kinh nghiệm chống dịch, chia sẻ phác đồ điều trị đã áp dụng thành công đối với những bệnh nhân dương tính cho WHO và cho các nước. Điều này cho thấy, Việt Nam đã và đang làm tốt như thế nào và sẵn sàng chia sẻ như thế nào.

Những trường hợp mắc bệnh tăng lên nhưng sau đó là những bệnh nhân được điều trị khỏi bệnh và chúng ta tự hào cho đến thời điểm hiện tại chưa có bất cứ trường hợp nào tử vong trên đất nước ta khi dương tính với virus Sars-CoV-2.

Một trong những yếu tố quan trọng giúp cho công tác phòng, chống dịch của chúng ta được chủ động và tạo hiệu quả đó chính là phương châm “4 tại chỗ”. Phương châm này gồm:      

Dự phòng, cách ly, điều trị tại chỗ. Cái này chứng minh bằng việc bệnh viện ở các tỉnh, thành phố đều chữa trị hiệu quả cho những bệnh nhân dương tính với virus. Không có tình trạng đổ dồn lên bệnh viện tuyến trên. Còn đối với việc cách ly tại chỗ thì bất cứ tỉnh, thành phố nào cũng đều phản ứng rất nhanh mỗi khi có thông tin người có thể mắc bệnh. Chúng ta thấy như Quảng Ninh, Đà Nẵng, Khánh Hoà, Lạng Sơn, Hà Nội,… đã làm tốt như thế nào trong việc tổ chức cách ly những người nghi nhiễm.        

Cơ sở vật chất, thuốc men, dụng cụ phòng hộ tại chỗ. Những hoạt động phòng, chống, điều trị tại các tỉnh, thành phố cho thấy chúng ta đã chủ động và sẵn sàng đối phó với dịch COVID-19. Tất cả các địa phương đều triển khai rất nhanh và hiệu quả mà gần như không cần sự giúp đỡ, can thiệp từ tuyến trên xuống.

Kinh phí tại chỗ. Chống dịch COVID-19 đang ngốn một lượng kinh phí rất lớn, trong đó, Chính phủ ngoài chi phí chống dịch còn nhiều chi phí cách như gói cứu trợ doanh nghiệp, chi phí ổn định lương thực… Chính vì điều này mà các tỉnh, thành phố đều chủ động nguồn kinh phí chống dịch của mình. Bên cạnh đó, một trong những yếu tố hết sức quan trọng đó là việc huy động kinh phí từ Nhân dân, những tấm lòng hảo tâm… Đây có thể nói là một trong những phương châm vô cùng đúng đắn, phát huy được sức mạnh của toàn thể đất nước trong việc phòng, chống dịch.       

Nhân lực tại chỗ. Mỗi địa phương, mỗi cơ quan và thậm chí mỗi người dân đều trở thành nhân lực chống dịch đã giúp cho việc phòng, chống trở lên rất hiệu quả. Với phương châm mỗi người đều tự chống dịch cho mình, Việt Nam chúng ta đã và đang làm rất tốt khẩu hiệu “Quốc gia chống dịch”.        

Bốn phương châm trên được thực hiện cho thấy, Đảng, Nhà nước, Chính phủ đang làm rất tốt việc huy động sức mạnh toàn dân trong công tác chống dịch. Chúng ta từng thành công trong công cuộc chống giặc ngoại xâm với phương châm “chiến tranh nhân dân”, mỗi người dân đều là một chiến sĩ. Với dịch COVID-19 chúng ta cũng đang áp dụng phương pháp này khi mỗi người dân đều có thể trở thành một bác sĩ để tự phòng, chống dịch cho chính mình. Một trong những yếu tố cũng hết sức quan trọng giúp cho công tác phòng, chống dịch của Việt Nam đang đạt hiệu quả cao đó là sự chi viện của lực lượng vũ trang. Các đơn vị Quân đội đã chi viện rất nhiều cho công tác phòng, chống dịch như việc cách ly, đón kiều bào từ các nước có dịch về. Cùng với đó, lực lượng công an đang thực hiện rất tốt công việc giám sát các vùng cách ly và thu thập thông tin từ cơ sở để cùng với ngành y tế sớm phát hiện các trường hợp nghi nhiễm.        

Như Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã nói: “Cần tính toán phương án, có giải pháp lâu dài, tiếp tục phát huy hơn nữa sức mạnh của cả hệ thống chính trị và khối đại đoàn kết toàn dân dân tộc… Trước mắt, cần cố gắng khoanh lại, không để dịch bệnh lây lan rộng, không để bị động bất ngờ, chuẩn bị khả năng xấu nhất để có phương án tốt nhất”. Với sự đoàn kết đồng lòng, chung tay góp của toàn Đảng, toàn dân, chúng ta tin tưởng sẽ chiến thắng bệnh dịch, sớm đưa cuộc sống trở lại nhịp sinh hoạt bình thường, như Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định: “Chắc chắn tất cả những gì chúng ta đã và đang làm sẽ củng cố uy tín, niềm tin vào năng lực giải quyết vấn đề của cả hệ thống chính trị và sức mạnh của tinh thần Việt Nam trước cộng đồng quốc tế”.