ĐẤU TRANH VỚI NHỮNG THÔNG TIN SAI TRÁI

Không thể vì sai phạm tại CDC mà phủ nhận nỗ lực chung của Hà Nội
Ngày đăng 23/04/2020 | 15:25  | Lượt xem: 1317

Sai phạm Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố (CDC) Hà Nội Nguyễn Nhật Cảm cùng 6 bị can khác do liên quan đến vụ án hình sự “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” quả thực khiến dư luận phẫn nộ với những hành vi sai trái ngay khi Thủ đô đang căng mình chống dịch.

Nhưng không phải cái sai của một vài cá nhân mà có thể quy chụp hay phủ nhận những nỗ lực chung của toàn ngành Y tế Thủ đô trong cuộc chiến chống "giặc" Covid-19; và vụ việc cũng không làm ảnh hưởng đến hiệu quả cũng như quyết tâm phòng, chống dịch bệnh của hệ thống chính trị và nhân dân Thủ đô.

 

Quan điểm không dung thứ cho những hành vi sai phạm, dù nhỏ, được thể hiện trong nhiều chỉ đạo của Thành ủy Hà Nội. Tại Chỉ thị số 31-CT/TU, ngày 3-4-2020, về “Thực hiện lời kêu gọi của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, tăng cường các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn Thủ đô”, Ban Thường vụ Thành ủy yêu cầu xử lý nghiêm việc đầu cơ tăng giá vật tư y tế, và lương thực, thực phẩm. Với những hành vi như nâng giá khẩu trang, dung dịch sát khuẩn..., ngay từ những ngày đầu dịch, các ngành chức năng của thành phố đã ra quân, xử lý một cách nghiêm khắc. Trong hội nghị "Đối thoại với doanh nghiệp trong bối cảnh tác động của dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố Hà Nội" diễn ra chiều 16-4, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ đã khẳng định: "Không cho phép bất kỳ một tiêu cực nào trong bộ máy vận hành cơ chế chính sách... Nếu cán bộ nào vi phạm sẽ xử phạt nghiêm và xem đó là yếu tố tăng nặng". 

Tiếp đó, tại cuộc họp Ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch do chủng mới của vi rút corona (Covid-19) thành phố Hà Nội vào ngày 17-4, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung, Trưởng ban Chỉ đạo khi chính thức đề cập lần đầu về vụ việc tại CDC Hà Nội cho biết, Ban Chỉ đạo đã thường xuyên đốc thúc, giám sát trong việc mua sắm thiết bị y tế để đảm bảo chất lượng, số lượng. Công an thành phố, Sở Công Thương và các đơn vị liên quan cũng thường xuyên kiểm tra, xử lý các cơ sở cung cấp vật tư y tế tăng giá. Tuy nhiên, có nhiều dấu hiệu cho thấy tình trạng này vẫn diễn ra và không loại trừ có những sai sót của CDC Hà Nội, của các đơn vị trong việc mua sắm trang thiết bị y tế.

"Quan điểm của Thành ủy Hà Nội và Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của thành phố là những trường hợp vi phạm thì phải được điều tra, xử lý nghiêm, tuyệt đối không bao che. Nếu vi phạm, phải xử lý để làm gương cho những người khác" - Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội khẳng định lại, đồng thời nhấn mạnh, nếu trong dịch bệnh mà có những hành vi sai trái thì phải xét tình tiết tăng nặng.

 

Vì vậy, khi những cá nhân liên quan đến tiêu cực bị bắt giữ, dù đó là ai thì đã vi phạm đều bị xử lý nghiêm, đồng thời, cũng là bài học cảnh tỉnh cho nhiều cá nhân khác, khi cuộc chiến phòng, chống dịch Covid-19 còn chưa có điểm dừng.

Những bình luận của người dân trên mạng xã hội Facebook về vụ việc khởi tố Giám đốc CDC Hà Nội

Giữa một câu chuyện buồn, có một điều thật đáng vui, đáng tự hào, khi người dân Hà Nội vẫn giữ nguyên sự ủng hộ hết mình, tin tưởng mạnh mẽ vào sự chỉ đạo, điều hành của lãnh đạo thành phố. Đây vừa là bài học trong giai đoạn cao điểm khống chế dịch vừa qua, cừa là động lực, để chúng ta cẩn trọng hơn, nhưng cũng sẽ quyết đoán và mạnh mẽ hơn trong chặng đường mới.