an ninh quốc phòng

Ứng dụng công nghệ thông tin, giải pháp đột phá trong công tác cải cách hành chính phục vụ người dân
Ngày đăng 21/01/2020 | 17:41  | Lượt xem: 963

Công an quận Long Biên ứng dụng công nghệ trên điện thoại thông minh thực hiện tương tác với người dân nâng cao hiệu quả công tác nắm tình hình tại cơ sở, chủ động giải quyết các vụ việc phát sinh, hướng dẫn các thủ tục hành chính góp phần đảm bảo an ninh, trật tự trên địa bàn.

Công an phường Long Biên hướng dẫn người dân thao tác ứng dụng trên điện thoại thông minh

Với tiêu chí ngày càng nâng cao chất lượng phục vụ người dân, tháng 3/2019, Công an quận Long Biên triển khai thực hiện phương án số 49/CALB về "Cảnh sát khu vực sử dụng ứng dụng công nghệ thông tin trên điện thoại thông minh trong công tác quản lý nhà nước về an ninh trật tự và cầu nối tương tác với người dân". Khi triển khai phương án này, bên cạnh công tác nắm tình hình theo lối "truyền thống" như thăm hỏi các hộ gia đình, xây dựng quần chúng tốt,… giờ đây, CSKV có thể tiếp cận gần hơn nữa với người dân bằng cách sử dụng ứng dụng công nghệ thông tin để nhắn tin, nói chuyện, trao đổi từ đó nhận biết, đánh giá địa bàn và đề ra những biện pháp quản lý, bảo đảm giữ vững ANTT. Bằng việc ứng dụng công nghệ vào công việc hằng ngày, CSKV cũng lập ra các nhóm tương tác trên ứng dụng để có thể cùng một lúc truyền đạt tin tức đến nhiều người chỉ với một vài thao tác đơn giản. Như tại Công an phường Long Biên, CSKV tạo các nhóm như: nhóm cấp ủy, chi bộ, tổ liên gia, nhóm cơ quan, doanh nghiệp, tổ chức xã hội, nhóm các cơ sở kinh doanh có điều kiện về ANTT, nhóm các chủ nhà trọ, nhà cho thuê, nhóm người dân tại tổ dân phố… để tuyên truyền các chủ trương, đường lối, chính sách của Ðảng, Nhà nước và tiếp nhận phản ánh tình hình ANTT, tệ nạn xã hội trên địa bàn từ người dân. Bên cạnh đó, CSKV trong phường, trong quận tương tác trao đổi với nhau như việc thông báo nhân khẩu đi, nhân khẩu đến, xác minh đối tượng di chuyển…

Việc sử dụng điện thoại thông minh, việc thông báo tin tức của người dân đến cơ quan công an sẽ dễ dàng hơn, việc nói chuyện "kín" với CSKV qua ứng dụng sẽ giúp người dân mạnh dạn phản ánh những tiêu cực tại nơi mình sinh sống, tránh được những rắc rối từ những cá nhân, tổ chức bị phản ánh. Chính từ phương thức mới này, mỗi người dân giờ đây như một "trinh sát", trở thành tai mắt thu thập tin tức nhanh, nhạy giúp cơ quan công an kịp thời xử lý các vấn đề phát sinh tại địa bàn. Trung tá Nguyễn Thị Ngọc Hoa, Ðội trưởng Quản lý hành chính Công an quận Long Biên cho biết thêm: "Nhiều khi việc phải đi gõ cửa từng nhà người dân vào buổi tối để nắm bắt một số tin tức rất mất thời gian nhưng bằng việc sử dụng ứng dụng trò chuyện trên điện thoại thông minh, CSKV tiết kiệm được nhiều thời gian đi lại vì người dân có thể gửi cả thông tin và hình ảnh trực tiếp". 

 

Nhờ các ứng dụng công nghệ thông tin, việc phản ánh của người dân đến với Công an quận Long Biên trở nên nhanh, chính xác và dễ dàng hơn.

Chỉ sau chín tháng thực hiện triển khai thực hiện sử dụng ứng dụng công nghệ thông tin trên điện thoại thông minh đã đem lại hiệu quả. Ðã có 4.516 lượt tương tác được thực hiện. Trong đó, 2.568 lượt tương tác có liên quan các thủ tục hành chính của ngành công an, 669 lượt tương tác để hỏi đáp về việc đăng ký thường trú như tách hộ, đổi sổ hộ khẩu, nhập khẩu, đăng ký thường trú mới sinh… Qua điện thoại, CSKV đã hướng dẫn cho người dân kê khai các loại biểu mẫu, chuẩn bị các tài liệu và đến nộp hồ sơ tại Công an quận mà không phải đi lại nhiều lần. Ðặc biệt, có 756 lượt tương tác liên quan đến tình hình an ninh trật tự, nhân dân đã cung cấp nhiều tin có giá trị, điển hình như:

+ Ngày 10-4-2019, phát hiện có một chiếc xe máy BKS tỉnh ngoài dựng ở khu vực trống vắng, ít người qua lại đã nhiều giờ, thấy nghi ngờ, người dân đã tương tác và gửi hình ảnh đến CSKV phụ trách địa bàn. Nhận được tin báo, CSKV đã nhanh chóng chia sẻ hình ảnh tới các nhóm và đề nghị các hộ gia đình chung quanh truy xuất hình ảnh từ ca-mê-ra gia đình. Qua đó đã xác định được đây là vụ trộm cắp tài sản, CSKV báo cáo cấp trên, xin ý kiến chỉ đạo và đã xác định được chủ xe, trao trả lại tài sản cho người bị mất.

Công an phường Long Biên trao trả lại chiếc xe máy bị mất trộm cho người dân

+ Ngày 22-4, nhận được thông báo từ gia đình cháu N.N.T (sinh năm 2011) tan học được ba tiếng chưa về nhà. CSKV đã động viên gia đình, lấy thông tin hình ảnh của cháu N.N.T và tương tác, chia sẻ hình ảnh với các nhóm cán bộ, giáo viên của các trường, nhóm cán bộ cơ sở, nhóm bảo vệ tại các khu chung cư, nhóm liên gia và nhóm nhân dân khu vực chung quanh… Chỉ trong ít phút đã nhận được tương tác từ bảo vệ tòa nhà chung cư cách trường học của cháu bé khoảng 1 km kèm theo hình ảnh cháu bé bị lạc có đặc điểm giống cháu N.N.T. CSKV nhanh chóng có mặt, xác định đúng người cần tìm và thông báo ngay cho gia đình cháu bé đến đón.

+ Ngày 26-5, cán bộ tổ dân phố số 9 tương tác nội dung có một con lợn nặng khoảng 120 kg là lợn mắc dịch tả lợn châu Phi đã chết và vứt ở bãi rác khu vực ngõ 17 đường Cổ Linh, có hình ảnh kèm theo, CSKV đã báo cáo cấp trên và đến ngay hiện trường, phối hợp lực lượng chức năng xử lý tiêu hủy theo quy định, không để xảy ra ô nhiễm môi trường chung quanh và tránh để dịch bệnh lây lan trên địa bàn.

+ Tháng 9/2019, từ nguồn tương tác của nhân dân, Công an phường Sài Đồng, Long Biên đã phối hợp với Công an quận Long Biên tiến hành bắt giữ đối tượng Nguyễn Thị Bích Liên, sinh năm 1975 tại phòng 308 - A1, Sài Đồng về hành vi mua bán trái phép chất ma túy, tang vật thu giữ gồm 3 kg ma túy đá và 8.600 viên ma túy tổng hợp.

Thượng tá Tô Anh Dũng, Trưởng Công an quận Long Biên khẳng định: "Việc CSKV sử dụng ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác quản lý nhà nước về ANTT và tương tác với người dân đã giúp các chiến sĩ CSKV tiếp cận gần hơn nữa với người dân trên địa bàn, xóa bỏ được những giới hạn khoảng cách về không gian và thời gian, xây dựng hình ảnh người công an nhân dân nói chung và lực lượng CSKV nói riêng đẹp, gần gũi và thân thiện trong mắt nhân dân. Hiện, phương án này đã được triển khai đồng loạt tại Công an các phường trên địa bàn quận. Tuy nhiên, để việc ứng dụng công nghệ thông tin tăng hiệu quả, rất cần sự quan tâm của các cấp, ngành trong việc hỗ trợ kinh phí trang bị bộ thiết bị thông minh có cấu hình cao chuyên biệt nhằm phục vụ công việc hàng ngày của Cảnh sát khu vực"./.