các bài viết chuyên sâu

Kết quả hoạt động di tích, lễ hội truyền thống tháng 2 âm lịch phường Bồ Đề
Ngày đăng 20/03/2017 | 09:19 AM  | Lượt xem: 493

Đã thành thông lệ vào tháng 1, 2 âm lịch hàng năm, trên địa bàn phường Bồ Đề đều diễn ra nhiều hoạt động sôi nổi của di tích và 3 lễ hội truyền thống Đình Ái Mộ, Đình Phú Viên, Đình Lâm Du.

Ngay sau khi nhận được kế hoạch của UBND quận, ngày 11/1/2017 UBND phường đã tổ chức họp triển khai kế hoạch số 18/KH – UBND ngày 11/1/2017 của UBND phường về quản lý di tích, lễ hội năm 2017 với các thành viên ban quản lý di tích phường, các tiểu ban quản lý di tích, thủ nhang các Đền, thủ từ các Đình, sư thầy trụ trì các chùa trên địa bàn.

Đối với hoạt động di tích: Phường đã kiện toàn các tiểu ban quản lý di tích phân công nhiệm vụ cụ thể cho thành viên; chỉ đạo Công an phường, các bộ phận chuyên môn phường phối hợp với các tiểu ban chuẩn bị tốt nhất các điều kiện để nhân dân và du khách thập phương tham quan, vãn cảnh tại di tích dịp tết nguyên đán Đinh Dậu. 100% các di tích tiến hành rà soát, kiểm tra cơ sở vật chất, bổ sung các thiết bị phòng chống cháy nổ, phân công lực lượng chốt trực trước, trong và sau tết Nguyên đán. Việc thực hiện nếp sống văn minh nơi thờ tự cũng được các di tích triển khai nghiêm túc. Không có hiện tượng bán quẻ thẻ, mê tín di đoan, cờ bạc trá hình trong khuông viên di tích. Tính trong tháng giêng âm lịch, đã có hàng nghìn lượt khách tới tham quan, vãn cảnh, thực hiện các nghi lễ tín ngưỡng tại 8 di tích trên địa bàn phường đảm bảo an toàn, văn minh.

Du khách tham quan di tích

Cùng với hoạt động di tích, trong các ngày từ mùng 7 đến mùng 10 tháng 2 âm lịch (tức mùng 4 đến mùng 7 tháng 3 dương lịch) lễ hội Đình Lâm Du, Đình Phú Viên, Đình Ái Mộ được tổ chức với nhiều hoạt động đặc sắc. Đây là 3 lễ hội truyền thống được các làng Lâm Du, Ái Mộ, Phú Viên thuộc xã Bồ Đề trước kia duy trì tổ chức cho đến ngày nay. Điểm chung của các lễ hội này là đều tưởng nhớ công ơn của các vị thánh có công lao to lớn với Đất nước, với dân làng; đồng thời thông qua lễ hội người dân muốn gửi gắm ước nguyện cầu mong một mùa màng tươi tốt, nhân dân ấm no, hạnh phúc. Vì thế tại các lễ hội này, người dân đều thực hiện các nghi lễ truyền thống như nghi lễ tế, múa sinh tiền, rước nước. Bên cạnh đó Ban tổ chức lễ hội còn tổ chức các hoạt động cộng đồng như: biểu diễn văn nghệ, hát quan họ, thi đấu cờ tướng, thi đấu chọi gà,…thu hút đông đảo người dân tham gia.

Hình ảnh tại Lễ hội