các bài viết chuyên sâu

Nhìn lại những kết quả của Công đoàn phường Thượng Thanh trong nhiệm kỳ 2013-2017.
Ngày đăng 13/06/2017 | 17:30 PM  | Lượt xem: 187

Nhiệm kỳ 2013-2017 có thể nói là một nhiệm kỳ đầy thành công của Công đoàn phường Thượng Thanh. Công đoàn đã làm tốt chức năng, nhiệm vụ của một tổ chức công đoàn, xếp loại thi đua luôn nằm trong tốp đầu, được LĐLĐ Thành phố, Tổng LĐLĐ Việt Nam tặng Bằng khen.

Với 70 đồng chí đoàn viên được chia thành 02 tổ công đoàn. Trong đó có 24 đồng chí nữ; 49 đồng chí đảng viên; độ tuổi trung bình 42 tuổi. Số đoàn viên có trình độ chuyên môn từ Cao đẳng trở lên là 47 đồng chí (tỷ lệ 67,14%). Trong nhiệm kỳ qua, Công đoàn phường Thượng Thanh luôn xác định rõ trách nhiệm, chức năng của một tổ chức trong hệ thống chính trị, động viên đoàn viên công đoàn đoàn kết, khắc phục mọi khó khăn, làm tốt công tác tuyên truyền giáo dục chính trị tư tưởng, tổ chức thực hiện có hiệu quả các phong trào thi đua, góp phần hoàn thành thắng lợi các nhiệm vụ chính trị của địa phương.

Công đoàn phường đã làm tốt công tác chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động. Phối hợp tổ chức Hội nghị cán bộ, công chức, viên chức, người lao động hàng năm. Thông qua đó đã góp phần tháo gỡ những khó khăn, tìm biện pháp nâng cao hiệu quả công việc; tham gia sửa đổi, xây dựng nội quy, quy chế làm việc, kế hoạch nhiệm vụ trọng tâm của cơ quan. Kịp thời tổ chức tặng quà cho cán bộ, công chức, viên chức, người lao động (CBCCVCNLĐ) nhân dịp lễ tết, sinh nhật, thăm hỏi, động viên CBCCVCNLĐ và người thân khi ốm đau, hiếu hỉ với kinh phí trên 240 triệu đồng. Vận động đoàn viên tích cực tham gia các hoạt động xã hội, ủng hộ các loại quỹ nhân đạo, từ thiện được trên 30 triệu đồng. Ngoài ra, hưởng ứng cuộc vận động "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh", từ năm 2015, BCH Công đoàn phường cũng phát động toàn thể CBCCVCNLĐ tiết kiệm từ 5.000 đến 10.000đ/tháng để gây quỹ giúp đỡ các hộ nghèo, có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn phường. Qua 02 năm triển khai, số quỹ vận động được là hơn 13.000.000đ, BCH Công đoàn đã trích quỹ giúp đỡ 01 hộ nghèo và tặng 01 suất học bổng cho sinh viên là con hộ nghèo có thành tích học tập xuất sắc, tổng kinh phí hỗ trợ là 12.000.000đ.

Công tác tuyên truyền, giáo dục được tổ chức thường xuyên và đi vào chiều sâu. BCH Công đoàn đã phối hợp tổ chức cho CBCCVCNLĐ tham gia nghiên cứu, học tập các chủ trương, Nghị quyết của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, Nghị quyết Đại hôi Công đoàn các cấp; 06 chương trình công tác của BCH Đảng bộ quận khóa II, 03 chương trình công tác của BCH Đảng bộ quận khóa III và các kế hoạch triển khai thực hiện của Đảng bộ và UBND phường. Quán triệt, triển khai thực hiện nghiêm túc Chỉ thị số 03 và Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng đạo đức phong cách Hồ chí Minh  và Quyết định 522 của UBND thành phố Hà Nội về quy tắc ứng xử của CBCCVCNLĐ trong các cơ quan thuộc thành phố Hà Nội. Triển khai thực hiện hiệu quả Chương trình cải cách hành chính của BCH Đảng bộ quận. 100% CBCCVCNLĐ thực hiện ký cam kết "Xây dựng phong cách chuyên nghiệp của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức", thực hiện "Năm trật tự văn minh đô thị", "Năm kỷ cương hành chính". Vận động CBCCVCNLĐ tham gia xây dựng "Cơ quan đạt chuẩn văn hóa", phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa", xây dựng "Gia đình văn hóa"; kết quả cơ quan phường Thượng Thanh được công nhận "Cơ quan đạt chuẩn văn hóa" 03 năm liên tục.

Tổ chức tốt các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao, tuyên truyền chào mừng các ngày lễ, kỷ niệm của Thủ đô và đất nước, tham gia đầy đủ các phong trào văn hoá văn nghệ, thể dục thể thao do LĐLĐ Quận tổ chức. Các hoạt động đều thu hút đông đảo đoàn viên công đoàn tham gia và đạt giải cao. Bên cạnh đó, Công đoàn phường cũng thành lập CLB bóng đá, bóng chuyên hơi; tổ chức trên 30 trận giao hữu với các tổ dân phố và đơn vị bạn; tham dự ngày chạy Olympic, giải chạy Báo HàNộimới vì hòa bình hàng năm.

Trong nhiệm kỳ qua, BCH công đoàn phường đã phát động các phong trào thi đua chào mừng các ngày kỷ niệm, các ngày lễ lớn của Thủ đô và cả nước. Các phong trào thi đua "Lao động giỏi", "người tốt - việc tốt", phong trào "giỏi việc nước, đảm việc nhà" trong nữ cán bộ đoàn viên công đoàn và cuộc vận động "Xây dựng nếp sống văn hoá công nghiệp" đã được 100% đoàn viên công đoàn đăng ký thi đua và hưởng ứng thực hiện. Việc xây dựng cơ quan điện tử, cơ quan đạt chuẩn văn hóa được triển khai thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả. Kết quả trong nhiệm kỳ vừa qua, đã có 03 đồng chí được Thành phố tặng bằng khen; 01 đồng đạt danh hiệu  "Người tốt, việc tốt" cấp Thành phố, 8 đồng chí đạt danh hiệu "Người tốt việc tốt" cấp quận, 29 đồng chí đạt danh hiệu "Người tốt việc tốt cấp phường; 09 đồng chí được Quận tặng danh hiệu "Chiến sĩ thi đua cơ sở"; trên 80% cán bộ đoàn viên công đoàn phường đạt danh hiệu "Lao động tiên tiến" và còn nhiều ngành, đoàn thể, cán bộ đoàn viên được khen thưởng trong các phong trào thi đua khác. Cơ quan phường Thượng Thanh được công nhận "Cơ quan đạt chuẩn văn hóa" 3 năm liên tục, đạt chuẩn cả 02 mô hình "Cơ quan điện tử cấp phường" và mô hình hoạt động bộ phận một cửa. Năm 2016, nhân dân và cán bộ phường Thượng Thanh được Chủ tịch UBND TP tặng danh hiệu "Tập thể lao động xuất sắc".

Ngoài ra, công tác phát triển đoàn viên, xây dựng tổ chức Công đoàn vững mạnh, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ Công đoàn, tham gia xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền trong sạch, vững mạnh cũng được BCH Công đoàn tập trung thực hiện. Nhiệm kỳ vừa qua đã kết nạp mới 17 đồng chí (đạt 142% chỉ tiêu Nghị quyết ĐH lần thứ tư đề ra). Công tác giám sát, phản biện xã hội, đóng góp xây dựng Đảng và chính quyền trong sạch vững mạnh theo Quyết định 217, 218 của Bộ Chính trị được Công đoàn cơ quan phường triển khai thực hiện tốt thông qua việc tham gia đóng góp ý kiến của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động vào văn kiện Đại hội Đảng các cấp, Dự thảo các bộ Luật. Làm tốt công tác bồi dưỡng đoàn viên, đã giới thiệu 11 đoàn viên ưu tú học lớp cảm tình Đảng; 9 đồng chí đã được kết nạp vào Đảng (đạt 128% chỉ tiêu Nghị quyết ĐH lần thứ tư đề ra). Phối hợp với LĐLĐ Quận thành lập 01 công đoàn cơ sở và thu kinh phí công đoàn theo NĐ 191 đạt 100% chỉ tiêu. Công tác nữ công, tài chính công đoàn, hoạt động của Ủy ban kiểm tra công đoàn được thực hiện theo đúng quy định và hướng dẫn của LĐLĐ quận.

Từ sự đổi mới trong tổ chức hoạt động, trong nhiệm kỳ vừa qua, Công đoàn phường Thượng Thanh đã đạt được những kết quả đáng phấn khởi: xếp loại thi đua luôn nằm trong tốp đầu của Quận, 02 năm liên tục 2015-2016 đứng thứ nhất trên 14 công đoàn phường; năm 2015, công đoàn phường được LĐLĐ Thành phố tặng Bằng khen; năm 2016 được Tổng LĐLĐ Việt Nam tặng Bằng khen. Cá nhân đồng chí Chủ tịch Công đoàn phường được LĐLĐ Thành phố tặng Bằng khen.

Những kết quả đã đạt được trong nhiệm kỳ vừa qua là tiền đề để Công đoàn phường Thượng Thanh tiếp tục phấn đấu trong thời gian tới. Với phương châm hành động "Đoàn kết, đổi mới, dân chủ, trách nhiệm", nhiệm kỳ 2017-2022, Công đoàn phường Thượng Thanh sẽ "Phát huy dân chủ, tăng cường đoàn kết; đổi mới hoạt động vì quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của cán bộ, công chức, viên, chức, người lao động cơ quan; nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, đoàn viên công đoàn, xây dựng tổ chức công đoàn vững mạnh, góp phần xây dựng phường Thượng Thanh văn minh, từng bước giàu đẹp".

Một số hình ảnh hoạt động của Công đoàn phường trong nhiệm kỳ vừa qua:

Tổ chức Hội nghị cán bộ, công chức, viên chức hàng năm

Tổng kết phong trào thi đua của Công đoàn phường

Tặng quà sinh nhật cho đoàn viên công đoàn

Đoàn viên công đoàn tham gia ngày chạy Olympic

Tham gia các hội diễn văn nghệ do LĐLĐ quận tổ chức