các bài viết chuyên sâu

Nghị lực người cựu chiến binh bị nhiễm chất độc da cam phường Bồ Đề
Ngày đăng 08/08/2017 | 16:30 PM  | Lượt xem: 125

Ở tuổi 72, người cựu binh Trần Văn Ninh – phường Bồ Đề - quận Long Biên vẫn miệt mài hoạt động mong góp sức mình đem lại hạnh phúc cho những nạn nhân mang trong mình chất độc màu da cam. Ông tham gia cách mạng từ năm 1973, là một chiến sĩ của đoàn thông tin phục vụ máy bay đánh tại Lào và Campuchia, đơn vị B3.

Với 44 năm tham gia quân ngũ, trải qua bao lần vào sinh ra tử trên chiến trường Tây Nguyên ác liệt, ông Trần Văn Ninh - Chủ tịch Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin phường Bồ Đề, thấu hiểu hơn ai hết những mất mát, hy sinh do chiến tranh để lại. Ông đã đồng hành cùng Hội từ khi thành lập đến nay (2013 – 2017). Nén đau thương của bản thân, ông tận tâm, tận tuỵ, hết mình với những nạn nhân của thứ chất độc ghê sợ.

Kiêm Bí thư chi bộ tổ dân phố 23, người cựu chiến binh này luôn dốc hết sức mình vào công tác xã hội, quan tâm tận tình cuộc sống của người dân. Phát huy phẩm chất bộ đội Cụ Hồ, dù tuổi đã cao, sức đã yếu, trọng trách công việc thêm nặng nề, nhưng ông không quản ngại khó khăn, gian khổ, luôn vững tin để hoàn thành tốt cả hai nhiệm vụ. 4 năm qua, ông Ninh đã đến không biết bao nhiêu lần 17 gia đình bị ảnh hưởng bởi chất độc da cam trên địa bàn toàn phường Bồ Đề. Từng đường làng, lối ngõ đều in dấu bước chân ông. Đến mỗi gia đình, trước nỗi đau bởi thứ chất độc da cam do kẻ thù năm xưa gây ra thì tình thương của ông đối với các nạn nhân lại nhân lên gấp bội. Trong trái tim của anh bộ đội Cụ Hồ luôn thôi thúc ông phải tìm cách giúp đồng đội, giúp con, cháu họ dịu bớt phần nào nỗi đau trông thấy ấy. Một mặt là giúp đỡ, hướng dẫn thủ tục để các đối tượng đều được xét hưởng chế độ, chính sách theo qui định của Nhà nước. Mặt khác, ông còn tìm mọi cách để kêu gọi, vận động sự quan tâm cả về vật chất và tinh thần từ các cơ quan, đoàn thể, doanh nghiệp, các nhà hảo tâm trong và ngoài quận đến với những mảnh đời mang trong mình chất độc dan cam. Ông Ninh nói: "Xuống TDP tôi phải đi gần 100 gia đình trong toàn phường để nắm cho được 4 nội dung. Một là sức khỏe của họ thế nào, họ hoạt động ở chiến trường nào? Rồi sinh con ra là dị dạng, dị tật ra sao? Thứ 4 là đời sống kinh tế, ăn ở như thế nào? Từ đó rồi đêm nằm tôi suy nghĩ làm sao để giúp đỡ họ…".

Với cương vị là Bí thư chi bộ TDP 23. Nhằm tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh,  trong suốt 5 năm qua, ông Trần Văn Ninh đã vận động gia đình hội viên cựu chiến binh treo ảnh Bác Hồ, làm lịch, làm đồng hồ treo tường có logo in hình Bác. Thực hiện chu đáo công tác nghĩa tình đồng đội, tích cực tham gia phối hợp có trách nhiệm trong việc bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của cựu chiến binh. Ông còn tham gia tích cực tuyên truyền vận động thanh niên khám tuyển và nhập ngũ, cùng chi hội làm tốt công tác hậu phương quân đội.

Liên tiếp là đại biểu HĐND khóa II, III - HĐND phường ông vẫn miệt mài tận tụy là đại biểu đại diện cho quyền lợi hợp pháp, chính đáng của nhân dân, luôn lắng nghe các kiến nghị của cử tri, trực tiếp có ý kiến với các cấp đẻ giải quyết các nguyên vọng của nhân dân.

Nhận xét về ông Ninh, bà Nguyễn Thị Minh, người dân tổ 23 nói: "Tôi thấy ông Ninh rất gần gũi, nhiệt tình, từ ngày ông Ninh làm Chủ tịch Hội Nạn nhân chất độc da cam kiêm Bí thư chi bộ đã đưa đời sống nhân dân trong TDP chúng tôi phát triển, kinh tế ngày càng đi lên, ổn định về tình hình an ninh trật tự. Nhân dân chúng tôi tín nhiệm ông ấy lắm".

Ông Phạm Trọng Hảo, Chủ tịch UBND phường Bồ Đề cho biết: "Đồng chí Trần Văn Ninh là một trong những Chủ tịch Hội tiêu biểu, luôn đi đầu trong các phong trào tập thể và hoàn thành tốt mọi công việc được giao. Chính vì vậy, nhiều năm liền đồng chí được phường khen thưởng".

Khi tiếp xúc với ông, chúng tôi luôn cảm nhận được sự rắn rỏi, ngời sáng tự hào, vững tin vào sự nghiệp cách mạng cả trong thời chiến hay thời bình; luôn giữ vững lập trường cách mạng và phấn đấu noi gương Chủ tịch Hồ Chí Minh. Với người cựu chiến binh này, ngày nào còn sống, ngày đó ông còn cống hiến. Bởi trong tâm niệm của ông, mình còn sống đã là may mắn, vậy phải sống sao cho không hổ với những người đồng đội đã hy sinh, sống sao cho sự hy sinh đó không phải là vô nghĩa.

Điều tâm huyết nhất của ông muốn gửi tới các thế hệ cháu con là: Cần giữ gìn lòng nhiệt huyết, phát huy truyền thống lịch sử của ông cha, góp phần xây dựng quê hương, đất nước ngày càng giàu mạnh. Đến nay, người cựu chiến binh Trần Văn Ninh đã có thể mỉm cười toại nguyện vì cả cuộc đời ông đã dành trọn cho gia đình, làng xóm và Tổ quốc linh thiêng.

Có thể thấy rằng, trên những vết thương và nỗi đau dai dẳng của chiến tranh, sự sống vẫn nảy sinh từ khát vọng và ý chí con người. Tấm gương đầy nghị lực của ông Ninh đã và đang thắp sáng, tiếp thêm động lực cho những người không may bị nhiễm chất độc hóa học vươn lên trong cuộc sống, trong đó có con trai ông và những người thân xung quanh ông.

Ông Trần Văn Ninh (Đứng thứ 5 từ trái qua) nhận quà nhân dịp 70 năm ngày TBLS

Nguyễn Văn Tuấn – Bộ phận chính sách