các bài viết chuyên sâu

Phường Ngọc Thụy với các hoạt động “ Đền ơn đáp nghĩa”
Ngày đăng 10/08/2017 | 10:41 AM  | Lượt xem: 94

Đảng bộ, Chính quyền và nhân dân phường Ngọc Thụy luôn xác định công tác “đền ơn đáp nghĩa”, “uống nước nhớ nguồn” không chỉ là tình cảm mà là nghĩa vụ, trách nhiệm của cả cộng đồng và toàn xã hội,

Trong những ngày tháng 7 thiêng liêng này, quân và dân cả nước cùng thi đua lập nhiều thành tích, hướng về kỷ niệm 70 năm ngày Thương binh liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2017) với nhiều hoạt động  ý nghĩa. Thấm nhuần và tỏa sáng đạo lý "Uống nước nhớ nguồn", "Đền ơn đáp nghĩa", 70 năm qua, Đảng và Nhà nước luôn quan tâm sâu sắc công tác đền ơn, đáp nghĩa, ghi nhớ, tôn vinh công ơn các anh hùng liệt sĩ, thương binh, bệnh binh và người có công với cách mạng. Các chính sách, chế độ ưu đãi đối với người có công và gia đình tiếp tục được hoàn thiện và thực hiện có kết quả. Phong trào "Đền ơn, đáp nghĩa" ngày càng phát triển sâu rộng, có hiệu quả thiết thực, đã trở thành nét đẹp văn hóa trong đời sống của nhân dân.

Cùng với nhân dân cả nước, phát huy truyền thống "Uống nước nhớ nguồn" trong nhiều năm qua, các hoạt động "Đền ơn đáp nghĩa" đã được Đảng bộ, Chính quyền và nhân dân phường Ngọc Thụy quan tâm thực hiện. UBND phừơng đã triển khai thực hiện kịp thời các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước đối với người có công với cách mạng; đồng thời đẩy mạnh công tác xã hội hóa phong trào Đền ơn đáp nghĩa. Ngoài hỗ trợ về vật chất như đóng góp xây dựng, sửa chữa, nâng cấp nhà ở, chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho các gia đình chính sách và người có công, chăm sóc sức khỏe, tạo điều kiện để các gia đình chính sách phát triển kinh tế gia đình; Phường còn thường xuyên thăm hỏi, động viên, tổ chức nhiều hoạt động tri ân, giáo dục truyền thống "Uống nước nhớ nguồn".

Thăm tặng quà gia đình NCC

Hoạt động "đền ơn đáp nghĩa" trên địa bàn phường Ngọc Thụy đã trở thành một phong trào sâu rộng, có sức lan tỏa lớn lao và thu hút đông đảo các tầng lớp nhân dân, các tổ chức xã hội, các doanh nghiệp... tích cực, chủ động tham gia. Bằng các nguồn kinh phí của Trung ương, thành phố, quận, phường và đóng góp của nhân dân đã xây dựng, sửa chữa nhà ở cho các gia đình thương binh, liệt sĩ, người có công với cách mạng (trong 5 năm qua đã sửa chữa xây mới 14 nhà với số tiền trên 600 triệu đồng)... Tổng trị giá các hoạt động tình nghĩa lên đến hàng trăm triệu  đồng, đem lại điều kiện sống ngày càng tốt hơn tới các gia đình chính sách, đồng thời mang đến ngọn lửa ấm của nghĩa tình, của sự biết ơn và kính trọng đối với sự hy sinh vô giá của các anh hùng liệt sĩ vì nền độc lập, tự do và thống nhất đất nước. Các hoạt động kỷ niệm ngày Thương binh, Liệt sĩ luôn được chú trọng, thể hiện đạo lý "uống nước nhớ nguồn", "ăn quả nhớ người trồng cây" hàng năm Đảng ủy, UBND, UBMTTQ phường đều tổ chức hội nghị gặp mặt tặng quà, thăm viếng Nghĩa trang Liệt sĩ, tổ chức Lễ tri ân. Đối với từng đối tượng, UBND phường có những giải pháp triển khai một cách cụ thể, đạt hiệu quả cao; thực hiện tốt các chính sách hỗ trợ như: Cho vay vốn sản xuất, cấp thẻ BHYT, miễn giảm học phí và các khoản đóng góp khác cho con Liệt sỹ,  con Thương, bệnh binh, Người có công, con nạn nhân bị nhiễm chất độc hóa học. Hàng năm đều phối hợp với đơn vị Học viện Hậu cần; Trung tâm y tế quận tổ chức khám sức khỏe, cấp phát thuốc miễn phí cho Người có công. Đối với công tác đón nhận hài cốt Liệt sĩ về an táng tại Nghĩa trang quê nhà được UBND phường chuẩn bị và tổ chức chu đáo, ấm tình quê hương.

Khám sức khỏe miễn phí cho NCC, gia đình LS

Đặc biệt trong dịp kỷ niệm 70 năm ngày Thương binh- Liệt sĩ, Đảng ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ phường đã phối hợp Bệnh viện trung ương quân đội 108 khám, tư vấn về các nội dung Mắt, răng, tai mũi họng, điện tim, siêu âm cho 295/356 người có công, thân nhân gia đình chính sách; cấp phát thuốc miễn phí của quận Long Biên và Bệnh viện Trung ương quân đội 108 cho 730 lượt đối tượng được và 5 đối tượng Người có công già yếu không tự đến điểm khám được đã được đoàn cán bộ Y, bác sĩ  của Bệnh viện đến tận nhà thăm, khám và phát thuốc miễn phí. Tặng 6 sổ tiết kiệm cho Người có công, tổ chức Lễ cầu siêu thắp nến tri ân các Anh hùng Liệt sỹ, tổ chức thăm hỏi tặng quà với tổng số tiền trên 160 triệu đồng, tổ chức dâng hương viếng nghĩa trang Liệt sỹ; gửi tặng 338 xuất quà của Trung ương trị giá 680.000.000 đồng; 338 xuất quà của Thành phố trị giá 175.500.000 đồng; 338 xuất quà của Quận trị giá 144.000.000 đồng  và 7 sổ tiết kiệm trị giá 21.000.000  đồng; Phường tặng 338 xuất quà trị giá 67.600.000 đồng và 6 sổ tiết kiệm trị giá 12.000.000 đồng; 51 xuất quà của các Hội đoàn thể Chữ thập đỏ, Đoàn thanh niên, Phụ nữ, Cựu chiến binh,các đơn vị HVHC, J112, Z133, Văn phòng nhà đất Đức Đạt trị giá 26.800.000 đồng tới tận tay những người có công và thân nhân các gia đình Liệt Sỹ. Ngoài ra, UBND phường đã thực hiện đầy đủ các chế độ, chính sách đối với Người có công như: Cấp thẻ xe bus miễn phí, mai táng phí đối với Người có công, thân nhân Người có công khi qua đời, …; thực hiện chi trả kịp thời các chế độ chính sách hàng tháng, một lần, đột xuất; giải quyết các hồ sơ mới phát sinh và tồn đọng của NCC với cách mạng; tổ chức tốt việc điều dưỡng luân phiên cho NCC với cách mạng. Vận động ủng hộ Quỹ Đền ơn đáp nghĩa phường đến ngày 20/7/2017 được 276.000.000 đồng. UBND phường phối hợp với Đoàn thanh niên tổ chức Gặp mặt nhân chứng lịch sử nhân kỷ niệm 70 năm ngày Thương binh - liệt sỹ. Vận động công ty TNHH Tiến Khải, đại diện văn phòng nhà đất Đức Đạt tặng quà tận gia đình tới 14 đối tượng Người có công có hoàn cảnh khó khăn với số tiền 1.000.000đ/1 đối tượng. Tu sửa Đài tưởng niệm Liệt sỹ phường.

 

 

Các hoạt động KN 70 năm ngày TBLS

Xác định công tác "đền ơn đáp nghĩa", "uống nước nhớ nguồn" không chỉ là  tình cảm và phát huy truyền thống, đạo lý của dân tộc ta mà là trách nhiệm của cả cộng đồng và toàn xã hội, củng cố niềm tin vững chắc vào Đảng, Nhà nước và chế độ xã hội chủ nghĩa; góp phần quan trọng ổn định tình hình an ninh, chính trị, phát triển kinh tế và bảo đảm an sinh xã hội trên địa bàn phường; Đảng bộ và Chính quyền phường Ngọc Thụy luôn coi đây là nhiệm vụ trọng tâm quan trọng trong xây dựng Nghị quyết lãnh đạo, phương hướng thực hiện nhiệm vụ của tháng, quý, năm; Tiếp tục thực hiện tốt công tác chăm lo cho Người có công, gia đình chính sách; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, chú trọng giáo dục ý thức trách nhiệm, nghĩa vụ công dân và lòng biết ơn sâu sắc của các tầng lớp nhân dân, của các thế hệ đối với liệt sĩ, gia đình liệt sĩ, thương binh, bệnh binh và người có công với cách mạng; chính vì vậy nhiều năm qua Phường Ngọc Thụy đều được UBND quận đánh giá cao và là một trong những đơn vị thuộc tốp đầu của quận Long Biên do đã làm tốt công tác an sinh xã hội, công tác đền ơn đáp nghĩa.

(Nguồn: Bộ phận chính sách phường)