các bài viết chuyên sâu

Gương điển hình nông dân sản xuất kinh doanh giỏi.
Ngày đăng 04/08/2016 | 07:43  | Lượt xem: 3833

Thực hiện chủ trương của Đảng bộ phường về chuyển dịch cơ cấu kinh tế địa phương từ nông nghiệp sang thương mại, dịch vụ khi các diện tích đất nông nghiệp dần bị thu hẹp. Hội Nông dân phường đã tích cực đẩy mạnh phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi từ đó đã xuất hiện nhiều mô hình sản xuất kinh doanh có hiệu quả, góp phần phát triển kinh tế hộ gia đình và kinh tế của địa phương. Cũng từ phong trào này đã xuất hiện nhiều tấm gương điển hình nông dân sản xuất kinh doanh giỏi tiêu biểu có mức thu nhập hàng trăm triệu đồng/năm.

Người mà chúng tôi nói đến đó là bà Nguyễn Thị Hải - chi hội trưởng chi hội 13 - là một điển hình trong phong trào sản xuất kinh doanh giỏi ở phường Phúc Đồng. Thu nhập của gia đình hàng năm từ 130 đến 150 triệu đồng. Chia sẻ về quá trình lập nghiệp của mình, bà Hải cho biết: "Trước đây, kinh tế chủ yếu của gia đình tập trung vào canh tác 10 mẫu đất thuê thầu của Hợp tác xã (HTX) tại khu vườn quả Cầu Chui  xã Gia Thụy, gia đình đã tổ chức sản xuất trồng lúa và cây ăn quả kết hợp với chăn nuôi, ngoài ra bà còn mở thêm cửa hàng kinh doanh bán hàng cơm, phở để có thêm thu nhập phát triển kinh tế gia đình. Đến  năm 2000 khi nhà nước thu hồi đất khu vườn quả để mở rộng đường quốc lộ. Nhờ có khoản bồi thường hỗ trợ của nhà nước cộng với số vốn tích lũy được từ trước, vợ chồng bà đã bàn bạc thống nhất tập trung vốn chuyển đổi sang kinh doanh bách hóa tổng hợp tại chợ Sài Đồng, từ một cửa hàng mua bán nhỏ nay gia đình bà đã  mở rộng quy mô lớn, đã có 03 cửa hàng kinh doanh. Trong đó một cửa hàng bán quần áo, một cửa hàng bán giầy dép và một cửa hàng bách hóa tổng hợp điện lạnh tại chợ Phúc Đồng". Hiện nay với số vốn đầu tư hàng năm trên 5 tỷ đồng, lợi nhuận hàng năm từ 10-20% trên tổng doanh thu, tạo công ăn việc làm ổn định cho 10 - 15 lao động ở địa phương. Đầu năm 2016, bà đã mạnh dạn đầu tư mua ô tô để kinh doanh vận tải khách và hàng hóa v.v...Với vai trò là Ủy viên Ban Chấp hành Hội Nông dân phường, vừa là chi hội trưởng chi hội nghề nghiệp, được tập thể giao nhiệm vụ là tổ trưởng tổ tiết kiệm và vay vốn, bà đã tuyên truyền vận động, tư vấn, tạo điều kiện giúp đỡ cho trên 100 hộ là hội viên nông dân vay vốn để  mở rộng kinh doanh, làm ăn phát triển kinh tế. Nhiều hội viên mong muốn tham gia mô hình phát triển kinh doanh các siêu thị mi ni tại gia đình, bà đã hướng dẫn giúp đỡ cho các hội viên trong chi hội cùng phát triển, tạo việc làm cho trên 200 lao động có việc làm, ngoài ra bà còn tham gia các câu lạc bộ văn nghệ - thể dục thể thao của tổ dân phố và cụm dân cư Sài Đồng và được mọi người tín nhiệm làm đội trưởng. 

Với sự cố gắng vươn lên không cam chịu đói nghèo, từ năm 2010 gia đình bà luôn là một trong số các các hộ nông dân tiêu biểu được hội viên nông dân và các cấp hội ghi nhận. Nhiều năm liền gia đình bà đạt danh hiệu nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi và luôn là hộ gia đình văn hóa tiêu biểu. Không chỉ là nông dân sản xuất kinh doanh giỏi bà Hải còn là người cựu chiến binh gương mẫu trong cộng đồng. Bà luôn thể hiện tinh thần "tương thân, tương ái, đoàn kết giúp nhau giảm nghèo làm giàu chính đáng" như: cho mượn vốn, con giống, hướng dẫn mô hình làm kinh tế có hiệu quả cho những hộ nghèo, hộ khó khăn trong tổ dân phố, cụm dân cư. Ngoài ra, bà còn tích cực tuyên truyền vận động hội viên và nhân dân chấp hành tốt chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước; tham gia đóng góp xây dựng Đảng, chính quyền trong sạch, vững mạnh, tham gia giữ gìn an ninh trật tự tổ dân phố, xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư…

Giờ đây bà Hải đã có kinh tế vững vàng, một cuộc sống gia đình sung túc, đầy đủ và hơn hết là những kinh nghiệm quí báu trong kinh doanh được bà Hải  chia sẻ cho bà con cùng phát triển kinh tế, góp phần nâng cao đời sống. Ngoài làm kinh tế giỏi, bà Hải  luôn hoàn thành nhiệm vụ được giao, với vai trò chi hội trưởng chi hội nghề nghiệp, bà Hải luôn gương mẫu trong việc thực hiện tốt chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, tích cực tham gia đi đầu trong các phong trào của địa phương, tạo được uy tín và là tấm gương sáng trong công tác vận động tuyên truyền nhân dân làm kinh tế. Bà Hải nói: "Có được kinh tế ổn định như hiện nay, tôi và gia đình đã không ngừng lao động, học hỏi thêm cách thức sản xuất kinh doanh và biết tích lũy để mở rộng thêm... từ kinh nghiệm của mình tôi cũng sẵn sàng chia sẻ, bởi ngoài làm kinh tế, tôi còn là chi hội trưởng, là một cựu chiến binh nên phải gương mẫu, hoàn thành tốt nhiệm vụ, đưa đời sống bà con cùng phát triển, góp phần xây dựng quê hương Phúc Đồng ngày càng giàu mạnh..."