các bài viết chuyên sâu

Tấm gương người Trưởng ban công tác mặt trận tổ dân phố hết lòng vì công việc
Ngày đăng 05/09/2016 | 15:05  | Lượt xem: 1522

.

Là một trong 28 Trưởng ban công tác Mặt trận TDP của phường Thượng Thanh; người mà chúng tôi muốn nói đến là một  đồng chí tương đối trẻ cả về tuổi đời và tuổi nghề đó là đồng chí Tô Đăng Diện - Trưởng ban công tác Mặt trận tổ dân phố (TDP) số 17.

Được sinh ra và lớn lên ở phường Phong Cốc, Thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh. Theo tiếng gọi thiêng liêng của Đảng, tháng 01 năm 1971, đồng chí làm đơn tình nguyện lên đường nhập ngũ, được biên chế vào Đại đội 2, Trung đoàn 239 thuộc Tỉnh đội Quảng Ninh. Ngày 18/9/1972, đồng chí được kết nạp vào Đảng Cộng sản Việt Nam. Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, tham gia chiến đấu chống chiến tranh phá hoại của giặc Mỹ ở Miền Bắc, chiến đấu bảo vệ tuyến đường chiến lược Trường Sơn (đoàn 559) và tham gia các chiến dịch giải phóng Buôn Ma Thuột và các tỉnh Tây Nguyên, Chiến dịch Hồ Chí Minh và giải phóng hoàn toàn Miền Nam thống nhất Tổ quốc.

Sau hơn 40 năm chiến đấu, công tác, học tập trong quân đội, trải qua nhiều cương vị công tác khác nhau, đồng chí đều phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ. Tháng 11/2011, đồng chí được Bộ quốc phòng cho nghỉ hưu trở về địa phương. Sau 01 năm sắp xếp công việc gia đình được chi ủy, đảng viên trong chi bộ động viên, đồng chí tham gia chi ủy và đảm nhiệm chức vụ Trưởng ban công tác Mặt trận và một số công việc khác do cấp ủy phân công. Với tác phong miệng nói tay làm, sâu sát, tỉ mỉ, cụ thể, nắm chắc tình hình các chi hội, đoàn thể là thành viên trong Ban công tác Mặt trận, luôn gần gũi với nhân dân, lắng nghe những tâm tư, nguyện vọng hoặc bức xúc của nhân dân trong TDP để kịp thời phản ánh với chi ủy, chi bộ, Tổ trưởng TDP, hoặc báo cáo với lãnh đạo phường xem xét, giải quyết. Với cương vị, trách nhiệm là người đứng đầu Ban công tác Mặt trận TDP đồng chí luôn tích cực học hỏi kinh nghiệm của những người đi trước nhất là công tác vận động quần chúng trong quân đội mà đồng chí đã từng đảm nhiệm, để vận dụng vào công tác Mặt trận đạt hiệu quả cao thiết thực như Cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư" gắn với các nội dung của cuộc vận động thực hiện tốt nghị quyết hội nghị đại biểu nhân dân đề ra hàng năm của TDP, đồng chí luôn xác định nhiệm vụ công tác Mặt trận là rất nặng nề (cả nhiệm vụ thường xuyên và nhiệm vụ đột xuất). Đồng chí luôn chú trọng nhiệm vụ tuyên truyền vận động thuyết phục nhân dân, trước hết là đội ngũ cán bộ, đảng viên và gia đình đảng viên phải gương mẫu đi đầu trong các lĩnh vực công việc của TDP, để nhân dân noi theo. Những kết quả công tác hàng năm của TDP luôn đạt và vượt mức chỉ tiêu kế hoạch của phường giao, công tác trật tự đô thị dần chuyển biến, ý thức của người dân được nâng lên, bộ mặt đô thị của TDP ngày càng "sáng, xanh, sạch, đẹp" đời sống nhân dân ổn định ở mức khá, không có hộ nghèo, số hộ giàu tăng lên, trẻ em đến tuổi đi học đều được đến trường. Hàng năm chi hội khuyến học khuyến tài tổ chức khen thưởng cho các cháu học sinh giỏi, học sinh xuất sắc các cấp với số tiền trên 10 triệu đồng. Các hoạt động như; phong trào văn hóa văn nghệ - thể dục thể thao của TDP luôn duy trì đã thành lập 3 câu lạc bộ (VHVN - TDTT - Câu lạc bộ dưỡng sinh, câu lạc bộ thơ Thiên Đức) duy trì thường xuyên hoạt động, giao lưu với các tổ bạn nhân dịp các ngày lễ, tết, tích cực tham gia thi đấu do phường tổ chức đều đạt giải cao. Thực hiện tốt công tác tuyên truyền vận động nhân dân ủng hộ quỹ "Đền ơn đáp nghĩa" quỹ "Vì người nghèo" quỹ "Bảo trợ trẻ em"  quỹ "Vì Trường Sa thân yêu" quỹ "Khuyến học" ủng hộ nhân dân miền Trung bị hạn hán xâm ngập mặn, hiến máu nhân đạo, hưởng ứng cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam".

Là trưởng Ban công tác Mặt trận TDP số 17, đồng chí và các chi hội đoàn thể thường xuyên tuyên truyền vận động nhân dân thực hiện tốt công tác DS-KHHGĐ. Trong những năm qua TDP không có người sinh con thứ ba, vận động nhân dân trong việc cưới văn minh, thực hiện theo quy định của Thành phố; thực hiện tốt việc tang văn minh hỏa táng.

Thực hiện Chương trình 03-CTr/QU và đề án "Nâng cao hiệu quả hoạt động của lực lượng thực hiện quản lý trật tự đô thị trên địa bàn quận Long Biên giai đoạn 2016-2020". Đồng chí Tô Đăng Diện đã cùng với Ban công tác Mặt trận TDP, các chi hội đoàn thể, các liên gia trưởng thường xuyên vận động đoàn viên, hội viên và nhân dân trong tổ tham gia thực hiện, chấp hành tốt công tác quản lý trật tự đô thị, bóc xoá biển quảng cáo rao vặt trái phép trên địa bàn, ý thức của người dân về nếp sống văn minh đô thị được nâng cao, qua đó các tuyến ngõ, phố, bộ mặt đô thị trong tổ đã chuyển biến rõ rệt, khang trang, sạch đẹp hơn.

Hơn 03 năm qua, tổ hòa giải do đồng chí làm Tổ trưởng đã hòa giải thành công nhiều vụ việc, mỗi vụ việc đều có những nội dung, đối tượng, nguyên nhân khác nhau, nhưng do nắm chắc tình hình và tìm hiểu kỹ sự việc bằng những kinh nghiệm thực tiễn, uy tín của cộng đồng dân cư đồng chí bình tĩnh lắng nghe và kiên trì thuyết phục, không kể thời gian, thời tiết, kết hợp khéo léo giữa lý và tình, mâu thuẫn được giải quyết, mọi nhà hòa thuận góp phần xây dựng tình làng, nghĩa phố được khơi dậy, bà con trong khu dân cư đã tương trợ giúp đỡ nhau.

Những việc làm thiết thực hiệu quả của đồng chí đã góp phần nâng cao chất lượng cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa tổ dân phố" nâng cao chất lượng gia đình văn hóa, TDP văn hóa, thực hiện tốt Năm trật tự và văn minh đô thị, xây dựng người Long Biên, Hà Nội thanh lịch văn minh. Hàng năm tỷ lệ gia đình văn hóa đạt trên 98%, 5 năm liên tục đạt TDP văn hóa, được tặng thưởng nhiều danh hiệu giấy khen hàng năm và các đợt thi đua, cuộc vận động. Chi bộ đạt TSVM; các đoàn thể đều đạt xuất sắc, TDP được các cấp khen thưởng đánh giá cao, Ban công tác Mặt trận và bản thân đồng chí được UBMTTQ quận tặng giấy khen. Hàng năm, gia đình đồng chí đều đạt gia đình văn hóa.  Đối với bản thân đồng chí không ngừng tu dưỡng, tích cực học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, xây dựng cho mình đức tính trung thực, khiêm tốn, giản dị, tận tụy, hết mình với công việc, gương mẫu về mọi mặt; luôn là đảng viên đủ tư cách hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Có được những thành tích trên đồng chí luôn tự hào suốt đời phấn đấu để xứng đáng với danh hiệu Anh bộ đội Cụ Hồ; xác định nhiệm vụ những năm tiếp theo còn nhiều khó khăn, đồng chí luôn cố gắng thường xuyên tu dưỡng rèn luyện bản thân để đáp ứng tốt yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới, với mong muốn là được cống hiến nhiều hơn nữa cho sự phát triển của địa phương và phục vụ nhân dân.

(Nguồn: Đảng ủy phường Thượng Thanh)