các bài viết chuyên sâu

Việt Hưng với công tác bảo vệ và chăm sóc trẻ em
Ngày đăng 05/09/2016 | 15:20  | Lượt xem: 1313

“Trẻ em hôm nay, thế giới ngày mai”, xác định công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em là vấn đề có tính chiến lược và lâu dài, không chỉ là nhiệm vụ của riêng cấp nào, ngành nào, mà chính là nhiệm vụ của toàn xã hội. Công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em luôn được các cấp ủy, chính quyền trên địa bàn phường Việt Hưng quan tâm, triển khai nhiều hoạt động thiết thực để giúp các em được phát triển toàn diện cả về thể chất và tinh thần.

Hiện nay, toàn phường Việt Hưng có gần 5.600 trẻ em trẻ em dưới 16 tuổi, trong đó có trên 68 trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt như mồ côi, khuyết tật…. Để thực hiện hiệu quả công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em, hàng năm, UBND phường chỉ đạo các ban ngành liên quan, xây dựng kế hoạch, triển khai thực hiện các nhiệm vụ bảo vệ, chăm sóc trẻ em, thực hiện đúng, đủ các quyền của trẻ em theo quy định pháp luật, trong đó đặc biệt quan tâm chăm lo bảo vệ trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, bảo đảm cho trẻ phát triển toàn diện. Đồng thời tăng cường công tác quản lý nhà nước về lĩnh vực trẻ em.

Trẻ em có HCKK luôn nhận được sự quan tâm, ủng hộ cả về vật chất và tinh thần của các cấp, ngành và toàn xã hội

Được sự quan tâm của các ngành và UBND phường, chương trình chăm sóc trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt được phát huy mạnh mẽ với nhiều nguồn lực. Thường xuyên rà soát, xét duyệt giải quyết chế độ trợ cấp bảo trợ xã hội hàng tháng tại cộng đồng; kịp thời cấp thẻ bảo hiểm y tế các cháu dưới 6 tuổi; Ngoài ra, các chương trình y tế quốc gia liên quan đến trẻ em được triển khai đều khắp và được nhân dân đồng tình ủng hộ như: 100% trẻ trong độ tuổi được tiêm chủng theo chương trình tiêm chủng mở rộng, trẻ em dưới 1 tuổi được tiêm chủng đầy đủ các loại vắc xin; chương trình cho trẻ em từ 6 đến 36 tháng tuổi uống Vitamin A; chương trình phòng chống sốt xuất huyết; chương trình phòng chống suy dinh dưỡng trẻ em … đạt được nhiều kết quả tốt, như: khống chế được dịch bệnh và các bệnh truyền nhiễm của trẻ em giảm rõ rệt, suy dinh dưỡng trẻ em dưới 5 tuổi giảm tốt và dần mang tính vững chắc.

100% trẻ trong độ tuổi được tiêm chủng theo chương trình tiêm chủng mở rộng

Hoạt động giáo dục cho trẻ em được quan tâm. Hệ thống trường lớp được đầu tư, cải thiện cơ sở vật chất, đáp ứng yêu cầu giáo dục trên địa bàn. Các trường học đều đăng ký thực hiện xây dựng và đánh giá đạt chuẩn "Trường học an toàn, thân thiện với trẻ em". Từ đó quy mô và chất lượng giáo dục từng bước được nâng lên; hệ giáo dục mầm non được quan tâm thực hiện với nhiều loại hình.

Song song với các chương trình nâng cao đời sống vật chất cho trẻ em thì những hoạt động nâng cao đời sống tinh thần cho trẻ em cũng đã được các ngành, đoàn thể thể hiện bằng những việc làm cụ thể như thăm hỏi, tặng quà, tổ chức các hoạt động vui chơi cho trẻ nhân Tháng hành động vì trẻ em, tết Nguyên đán, Ngày quốc tế thiếu nhi, tết Trung thu...  Từ năm 2014 đến nay, từ các nguồn vận động, hỗ trợ phường đã tặng 360 phần quà cho trẻ em nghèo, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt trong dịp lễ, tết; trao học bổng cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, giúp đỡ trẻ nhiễm HIV/AIDS; trao xe đạp cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt; triển khai công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em và triển khai đăng ký xây dựng xã, phường phù hợp với trẻ em; khảo sát, thống kê trẻ khuyết tật có khả năng phẫu thuật phục hồi chức năng ở các tổ dân phố; phối hợp với các đơn vị hảo tâm trong khám sàng lọc miễn phí cho trẻ em bị bệnh tim bẩm sinh…

Bên cạnh đó, phường còn phối hợp chỉ đạo, tổ chức nhiều hoạt động vui chơi, giải trí, văn hóa, thể thao, diễn đàn trẻ em, câu lạc bộ...tạo môi trường để các em tự tin thể hiện bản thân, được nói lên những ước mơ của mình, thông qua các hoạt động đã trang bị cho các em kiến thức, kỹ năng tự bảo vệ mình; tránh bị xâm hại, ngược đãi; phòng, tránh tai nạn, thương tích, đuối nước...

Mặc dù được quan tâm, song công tác chăm sóc và bảo vệ trẻ em của địa phương cũng gặp một số khó khăn như: sự gia tăng về nạn trầm cảm ở trẻ em cũng như các căn bệnh liên quan đến thần kinh ở trẻ ( bệnh trầm cảm)... đang là những yếu tố tác động trực tiếp đến cuộc sống và ảnh hưởng ảnh hưởng đến phát triển, hình thành nhân cách của trẻ em.

 Xác định đầu tư cho trẻ em là đầu tư cho tương lai đất nước; chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em có tính chiến lược lâu dài, là trách nhiệm của các cấp ủy Đảng, chính quyền, đoàn thể, gia đình, nhà trường và toàn xã hội; để công tác chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em đạt hiệu quả cao hơn trong thời gian tới, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân phường Việt Hưng sẽ tiếp tục thực hiện tốt Luật Bảo vệ, chăm sóc trẻ em; đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao nhận thức, trách nhiệm của gia đình, nhà trường, phát huy vai trò của cộng đồng trong việc chung tay xây dựng môi trường sống an toàn, tạo điều kiện cho trẻ em được sống trong môi trường an toàn, lành mạnh và phát triển toàn diện; Đẩy mạnh xã hội hóa, tăng cường đầu tư cơ sở vật chất, xây dựng xã, phường, thị trấn đạt tiêu chuẩn phù hợp với trẻ em, tạo những sân chơi phù hợp để tránh tai nạn thương tích. Bên cạnh đó tiếp tục quan tâm, động viên và có chính sách hỗ trợ kịp thời đối với những trẻ em có hoàn cảnh khó khăn giúp các em vượt qua khó khăn vươn lên trong cuộc sống...

Lê Thị Thu – CB LĐTBXH