các bài viết chuyên sâu

Người Đảng viên nhận huy hiệu 70 năm tuổi Đảng
Ngày đăng 06/09/2016 | 10:45  | Lượt xem: 918

Ngày 24/8/2016, Đảng ủy phường Sài Đồng tổ chức lễ trao huy hiệu Đảng đợt 2/9. Trong số 21 đảng viên được trao huy hiệu đảng đợt này, có một đảng viên nhận huy hiệu 70 năm tuổi đảng; đó là đồng chí Vũ Bá Tiếp, đảng viên tại chi bộ tổ dân phố 14 Sài Đồng.

Đồng chí Vũ Bá Tiếp, Bí danh Võ Bẩy, sinh ngày 5/3/1922, vào Đảng ngày 11/7/1947, chính thức ngày 11/11/1947. Đồng chí quê ở xã Tân Ước, huyện Thanh Oai, thành phố Hà Nội. Sinh ra ở một vùng quê có truyền thống cách mạng; khi vừa mới tuổi thanh niên, đồng chí đã sớm giác ngộ cách mạng, tham gia các hoạt động đoàn thể, xã hội ở địa phương.

Từ tháng 8/1945 đến 4/1946, tham gia du kích vũ trang tại Bình Giang; từ 5/1946 đến tháng 10/1949 gia nhập bộ đội chủ lực đơn vị C16 E42, kinh qua các chức vụ tiểu đội trưởng, chi ủy viên và chính trị viên trung đội chiến đấu. Từ tháng 11/1949 đến tháng 2/1951 học viên trường Lục quân Liên khu 3; từ tháng 3/1951 đến 10/1958 là trợ lý hậu cần F304; từ 11/1958 đến 2/1960 Học viên trường Sỹ quan Hậu cần (chi ủy viên); từ tháng 3/1960 đến tháng 9/1963 Phụ trách Trưởng Ban Quân nhu, sau đó là đại đội trưởng Cận vệ F304, là bí thư chi bộ. Từ tháng 10/1963 đến 12/1978 đồng chí chuyển ngành về công tác tại trường đại học Nông nghiệp I Hà Nội, kinh qua các chức vụ Bí thư chi bộ, Trưởng ban quản lý, thư ký công đoàn, chính trị viên đại đội tự vệ.

Từ tháng 1/1979 đồng chí nghỉ hưu, cư trú và sinh hoạt tại chi bộ dân phố tổ 14 Sài Đồng. Đã kinh qua các chức vụ: chi hội trưởng hội CCB phường, Uỷ viên ban chấp hành Hội Người cao tuổi phường.

Do tuổi cao sức yếu, từ năm 2008, đồng chí được chi bộ đồng ý miễn sinh hoạt đảng. Dù được miễn sinh hoạt và công tác Đảng nhưng đồng chí vẫn luôn thể hiện vai trò, vị trí của một người đảng viên, một người cán bộ tham gia cách mạng tiền khởi nghĩa. Đồng chí luôn quan tâm hỏi thăm tình hình và đóng góp ý kiến với các hoạt động cả tổ chức Đảng, chính quyền và các đoàn thể. Bản thân luôn nghiêm chỉnh chấp hành chủ trương, đường lối, chính sách, nghị quyết của Đảng, pháp luật nhà nước và các quy định của địa phương. Không chỉ gương mẫu chấp hành mà đồng chí còn luôn nhắc nhở, động viên con cháu và mọi người trong nhà phải biết thượng tôn pháp luật; sống có nền nếp, gia phong, biết thương yêu đùm bọc lẫn nhau; tích cực tham gia các phong trào tại tổ dân phố, cố gắng phấn đấu làm những công việc có ích cho gia đình, cho xã hội, góp phần xây dựng và phát triển của Tổ, của Phường. Mỗi khi các đồng chí trong chi ủy đến thăm hoặc khi có các đoàn đại diện cho tổ chức Đảng, chính quyền, đoàn thể của Thành phố, Quận, Phường và Tổ đến thăm nhân dịp các ngày lễ tết, đồng chí đều rất quan tâm hỏi thăm tình hình và mong muốn các tổ chức Đảng, chính quyền, đoàn thể hoạt động cho tốt thúc đẩy phong trào và đời sống của nhân dân ngày được nâng cao.

Từ khi cụ bà mất, đồng chí ở với người con gái. Các con cháu trong nhà thường xuyên quây quần, đoàn tụ và quan tâm chăm sóc cụ. Vốn là người lạc quan yêu đời cụ vẫn sống mực thước, duy trì chế độ ăn uống, luyện tập giữ gìn sức khỏe hằng ngày Trong căn phòng của cụ, bên cạnh chiếc giường ngủ, bộ bàn ghế tiếp khách là một chiếc ti vi, một chiếc radio; trên tường còn treo chiếc đàn nguyệt. Nay đã hơn 90 tuổi hằng ngày cụ vẫn thường xuyên xem ti vi, nghe đài để biết được tình hình thời sự trong nước và quốc tế. Với các chương trình phát thanh về Người cao tuổi, các chương trình nói về sức khỏe cụ hầu như không bỏ buổi nào. Là người luôn lạc quan yêu đời, lúc rảnh rỗi cụ lại đem chiếc đàn ra gẩy và hát cho vui cửa vui nhà.

Hồi đầu năm nay, bị viêm phế quản, cụ phải đi viện điều trị một thời gian. Sau khi đi viện về cụ có nguyện vọng xin được nhận huy hiệu 70 tuổi Đảng trước thời hạn. Mặc dù sức còn yếu nhưng cụ vẫn cố gắng dành thời gian hơn một tiếng đồng hồ mỗi ngày để chiều chiều chống gậy đi quanh khu chung cư rèn luyện sức khỏe với mong muốn khi được trao huy hiệu 70 năm tuổi Đảng, cụ sẽ ra Phường hoặc Quận trực tiếp nhận tại buổi lễ.     

Vạn vật như đáp lại lòng mong mỏi và trông cậy của cụ; ngày 29/8/2016 Quận ủy tổ chức buổi lễ phát huy hiệu Đảng cho các đảng viên có 70 năm tuổi đảng, cụ là một trong mười đảng viên của Quận có vinh dự này. Cụ chọn một bộ quần áo trang trọng nhất, nhờ con cháu đưa lên Quận dự buổi lễ và tự tin bước lên sân khấu nhận huy hiệu Đảng giữa tiếng hoan hô chúc mừng của mọi người dự lễ.   

Khi nhận tấm huy hiệu 70 tuổi Đảng, cụ tâm sự: đây thực sự là một niềm vui lớn, một dấu mốc son mới trong đời tôi. Tôi mong chờ giờ phút này từ lâu và bây giờ đã trở thành hiện thực. Cảm ơn Đảng Cộng sản Việt Nam - Người đã dẫn đường chỉ lối cho tôi đi trong suốt chặng đường 70 năm qua, Người dẫn dắt con thuyền cách mạng Việt Nam đi từ thắng lợi này đến thắng lợi khác. Chú nghĩa xã hội và chủ nghĩa Cộng sản nhất định sẽ trở thành hiện thực trên đất nước ta.

Dù trong bất cứ hoàn cảnh nào, tôi vẫn luôn giữ vững niềm tin son sắt vào Đảng.  Tôi hứa sẽ cố gắng phấn đấu để mãi mãi xứng đáng với tấm huy hiệu Đảng trao hôm nay./.

Nguồn: Bí thư chi bộ 14 - Nguyễn Huy Hoàng

Một số hình ảnh về cụ Vũ Bá Tiếp:

Các đồng chí lãnh đạo Phường, tổ dân phố đến thăm và tặng quà nhân ngày Quốc khánh Việt Nam

Tham gia bầu cử ĐB Quốc hội khóa XIV và ĐB HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016 - 2021

Hàng ngày Cụ vẫn nghe đài tiếng nói Việt Nam