các bài viết chuyên sâu

Quận Long biên tăng cường đảm bảo an toàn thực phẩm Tết Trung thu 2016
Ngày đăng 08/09/2016 | 17:58  | Lượt xem: 779

Tết Trung thu đang đến gần, nhu cầu tiêu dùng các loại bánh, kẹo đặc biệt là bánh trung thu tăng đột biến. Các cơ sở sản xuất, kinh doanh nhập khẩu bánh kẹo, bánh trung thu sẽ tăng số lượng sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu. Nếu không có biện pháp kiểm soát, đảm bảo an toàn thực phẩm chặt chẽ thì nguy cơ các loại sản phẩm không đảm bảo chất lượng lưu thông trên thị trường trong dịp này là rất lớn.

Để bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm, bảo vệ quyền lợi và sức khỏe người tiêu dùng, UBND quận đã xây dựng và triển khai Kế hoạch 259/KH-UBND ngày 24/8/2016 về đảm bảo an toàn thực phẩm Tết Trung thu năm 2016, qua đó chỉ đạo các đơn vị thành viên Ban chỉ đạo an toàn thực phẩm từ quận đến phường triển khai các biện pháp bảo đảm an toàn thực phẩm cụ thể như sau:  

1. Công tác tuyên truyền:

Chủ động xây dựng bài tuyên truyền, tăng cường tuyên truyền, giáo dục để nâng cao nhận thức và thực hành cho người sản xuất, người kinh doanh, tiêu dùng thực phẩm trong dịp Tết Trung thu theo Kế hoạch liên tịch số 06/KHLT/UBND-UBMTTQ ngày 15/8/2016 về thực hiện Chương trình phối hợp tuyên truyền, vận động và giám sát đảm bảo ATTP giai đoạn 2016 – 2020, nội dung tuyên truyền cho các đối tượng như sau:

*Đối với cơ sở sản xuất:

- Phổ biến, tuyên truyền các quy định về điều kiện vệ sinh cơ sở, trang thiết bị dụng cụ, yêu cầu về kiến thức thực hành của người trực tiếp tham gia sản xuất, chế biến thực phẩm theo quy định tại tại Thông tư 15/2012/TT-BYT ngày 12/9/2012 quy định điều kiện chung đảm bảo ATTP đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm.

- Tuyên truyền các quy định về nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm, quy định về sử dụng phẩm màu, hương liệu, phụ gia, bao bì thực phẩm, ghi nhãn sản phẩm, công bố sản phẩm, bảo quản sản phẩm thực phẩm.

* Đối với cơ sở kinh doanh:

- Tuyên truyền các quy định về điều kiện vệ sinh nơi bán sản phẩm, quy định về nhập khẩu sản phẩm thực phẩm, quy định công bố sản phẩm phù hợp quy định an toàn sản phẩm thực phẩm, quy định về vệ sinh cá nhân người kinh doanh thực phẩm.

-  Các cơ sở kinh doanh bánh trung thu cần kinh doanh và bảo quản bánh nơi khô ráo, thoáng mát, tránh để bánh trực tiếp dưới ánh nắng, không để gần hàng hóa có mùi lạ. Tuyệt đối không được bán bánh quá hạn sử dụng, bánh mốc.

* Đối với người tiêu dùng:

- Tăng phổ biến tuyên truyền về quyền lợi và nghĩa vụ của người tiêu dùng trong sử dụng thực phẩm.

- Phổ biến kiến thức, thực hành hướng dẫn lựa chọn, bảo quản và sử dụng thực phẩm an toàn. Trong dịp tết Trung thu, người tiêu dùng nên mua bánh trung thu ở các cơ sở có địa chỉ rõ ràng, nơi bày bán bánh đảm bảo điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm, kiểm tra kỹ nhãn mác, ngày sản xuất và hạn sử dụng; không sử dụng bánh đã mốc, hỏng.

Tính đến ngày 06/9/2016, Toàn quận đã tổ chức 11 buổi tuyên truyền về ATTP tại phường Ngọc Thuỵ, Ngọc Lâm, Việt Hưng, Đức Giang, Thượng Thanh, Bồ Đề với tổng số 895 người dự; 15 buổi tuyên truyền, tập huấn công tác đảm bảo ATTP cho trên 1.173 hộ kinh doanh thực phẩm tại 15 chợ/ 28 chợ trên địa bàn; viết 02 tin bài trên website của quận; 28 bài tuyên truyền về an toàn thực phẩm và phát trên đài truyền thanh phường; cấp phát 1.250 tờ rơi tới người dân và các cơ sở thực phẩm và thông báo công khai các cơ sở vi phạm các quy định về ATTP trên hệ thống loa truyền thanh phường.

2. Công tác kiểm tra:

Quận Long Biên thành lập 02 đoàn kiểm tra liên ngành ATTP Quận và 14 đoàn kiểm tra liên ngành phường tập trung kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh trung thu và nguyên liệu làm bánh trung thu; cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố.

Trong đó, các đoàn kiểm tra của quận sẽ tập trung kiểm tra  các cơ sở sản xuất theo phân cấp quản lý; nội dung kiểm tra về: nguồn gốc nguyên liệu, phụ gia thực phẩm, kiểm nghiệm sản phẩm, ghi nhãn, bao bì sử dụng, công bố tiêu chuẩn sản phẩm vệ sinh cá nhân người trực tiếp sản xuất,…đồng thời tăng cường kiểm tra cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống do quận quản lý.

Phối hợp với Thành phố kiểm tra, thanh tra các cơ sở sản xuất, phân phối bánh trung thu với số lượng lớn như nhà máy Bibica Hà Nội, các siêu thị, trung tâm thương mại,…Ngăn chặn, phòng ngừa sản xuất, kinh doanh thực phẩm giả, thực phẩm kém chất lượng, quá hạn sử dụng, không rõ nguồn gốc xuất xứ và sử dụng nguyên liệu thực phẩm không bảo đảm an toàn.

Các đoàn kiểm tra liên ngành phường tập trung kiểm tra các cơ sở kinh doanh bánh trung thu có quy mô kinh doanh nhỏ, nội dung kiểm tra về điều kiện vệ sinh cơ sở nơi bảo quản, bày bán bánh, nguồn gốc xuất xứ bánh, hồ sơ công bố phù hợp quy định an toàn sản phẩm thực phẩm, quy định ghi nhãn sản phẩm, quy định vệ sinh cá nhân người trực tiếp kinh doanh thực phẩm; thường xuyên  kiểm tra giám sát phát hiện và xử lý vi phạm vế mất ATTP tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố theo phân cấp.

Việc kiểm tra liên ngành về ATTP trong dịp Tết Trung thu năm 2016 nhằm đánh giá thực trạng việc chấp hành các quy định của pháp luật về bảo đảm ATTP của các cơ sở sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu các loại sản phẩm thực phẩm phục vụ nhiều trong dịp Tết Trung thu. Thông qua hoạt động kiểm tra kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý các trường hợp vi phạm về ATTP, giảm các sự cố liên quan đến ATTP; đánh giá công tác chỉ đạo, triển khai các biện pháp bảo đảm ATTP trong dịp Tết Trung thu của các cấp, các ngành từ quận đến phường.

Trong quá trình kiểm tra kết hợp truyên truyền trực tiếp đến các cơ sở sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm kết hợp lấy mẫu kiểm nghiệm sản phẩm theo quy định, xử lý nghiêm các vi phạm, công bố công khai tên cơ sở, địa chỉ, loại sản phẩm vi phạm trên các phương tiện thông tin đại chúng theo quy định của pháp luật.

Từ ngày 15/8/2016 đến ngày 06/9/2016, các Đoàn kiểm tra liên ngành ATTP Quận và 14 phường đã kiểm tra: 221 lượt cơ sở (trong đó quận: 19 lượt cơ sở, phường: 202 lượt cơ sở). Xử lý vi phạm hành chính: 11 trường hợp với tổng số tiền phạt là: 17.850.000đồng (quận: 03 trường hợp/7.900.000đồng, phường: 08 trường hợp/9.950.000đồng).

Các ngành chức năng của quận phối hợp với UBND các phường tiếp tục triển khai các biện pháp đảm bảo ATTP cho đến hết tết trung thu. Phòng y tế (cơ quan thường trực BCĐ ATTP quận) tổng hợp kết quả triển khai toàn đợt, gửi báo cáo về Thành phố và Quận theo quy định./.