các bài viết chuyên sâu

Hoạt động của các Câu lạc bộ Nhà văn hóa Tổ dân phố phường Phúc Đồng
Ngày đăng 10/09/2016 | 07:02  | Lượt xem: 1337

.

Trong đời sống xã hội hiện nay ngoài các nhu cầu về ăn, mặc, du lịch thì không thể thiếu được nhu cầu về nâng cao sức khỏe, nhu cầu tham gia sinh hoạt, hội họp, giao lưu về các hoạt động văn nghệ, thể dục thể thao. Hiểu được sự mong muốn,  có được không gian, cơ sở vật chất để tham ra luyện tập rèn luyện sức khỏe của nhân dân UBND quận Long Biên đã lập phương án quản lý, duy tu, duy trì, cải tạo, đầu tư cơ sở vật chất, nâng cấp cơ sở hạ tầng làm đẹp cảnh quan đô thị cũng như tạo lên những sân chơi bổ ích cho các hoạt động ngoài trời của người dân.

Năm 2015 công ty CP Việt Nam vận động-VINSDO, Công ty cổ phần AEON đã tài trợ và lắp đặt bộ thiết bị TDTT ngoài trời tại 02 tổ dân phố ( tổ 12. Tổ 02) trên địa bàn  bàn phường nhằm thúc đẩy phong trào rèn luyện sức khỏe trong cộng đồng dân cư. Sau khi lắp đặt hoàn thiện, người dân phường Phúc Đồng đã háo hức luyện tập và rất hài lòng với thiết bị TDTT ngoài trời này. Đây là một mô hình thể thao cộng đồng hết sức ý nghĩa cho nhu cầu vui chơi, rèn luyện của nhân dân. Sau khi tiếp nhận và đưa vào sử dụng phục vụ việc luyện tập và nâng cao sức khỏe cho người dân, UBND phường đã giao cho các TDP trực tiếp quản lý và hướng dẫn người dân về cách sử dụng. Đến nay vào các buổi sáng từ 5h đến 7h, và các buổi chiều từ 15h30 đến 18h, và thậm chí cả những buổi tối tại các địa điểm được lắp đặt thiết bị TDTT luôn tấp nập người đến tập luyện. Đây đã  dần trở thành một thói quen luyện tập thường xuyên của người dân trong phường, nơi giao lưu, thư giãn của mọi người sau một ngày làm việc căng thẳng, đặc biệt là những người cao tuổi.

Nhằm thúc đẩy hơn nữa phong trào thể dục thể thao của nhân dân,  phường Phúc Đồng đã đẩy mạnh cuộc vận động "Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại. Trong năm 2015, đầu năm 2016 một số TDP trên địa bàn phường Phúc Đồng đã triển khai thực hiện theo mô hình hoạt động nhà văn hóa TDP theo quyết định 494/QĐ- UBND quận năm 2015. Đến nay hoạt động của đội ngũ cán bộ tổ dân phố đi vào nền nếp, thể hiện rõ sự nhiệt tình, trách nhiệm cá nhân trong hoạt động cộng đồng; các buổi sinh hoạt, giao lưu văn hóa văn nghệ,  thể dục thể thao được tổ chức thường xuyên, thu hút đông đảo nhân dân tham gia, đặc biệt đã thành lập và tổ chức tốt hoạt động của CLB Văn nghệ và CLB thể dục thể thao tại tổ dân phố.  Nhà văn hóa tổ dân phố đã từng bước trở thành nơi sinh hoạt văn hóa tinh thần của cộng đồng dân cư.

Các  CLB TDTT hiện có nhiều các bộ môn như: bóng bàn, cầu lông, cờ tướng… nhưng sôi nổi hơn cả là bộ môn bóng chuyền hơi. Các hội viên tham ra luyện tập sinh hoạt hàng ngày vào các buổi sáng trong khoảng thời gian từ 5h30-7h và các buổi chiều từ 16h-18h các ngày trong tuần, thường xuyên tổ chức các buổi thi đấu giao hữu gữa các tổ dân phố trên địa bàn phường và cả các phường khác trong quận, tham gia biểu diễu và thi đấu vào các dịp lễ, tết tại địa phương. Ngày 15/3/2016 tại đình Sài Đồng đã tổ chức long trọng lễ hội truyền thống đình Sài Đồng, các đội bóng chuyền hơi nam, nữ của các TDP đã tham gia thi đấu  tranh giải, các đội đều tham ra nhiệt tình với tinh thần thi đấu sôi nổi hết mình. Để chào mừng đại hội Đảng ngày 3/2 CLB bóng chuyền hơi nam, nữ TDP 11+12 cũng đã tham gia thi đấu giao hữu tại Hữu mạc đình Sài Đồng cùng các CLB TDP trong phường và CLB TDTT khu tái định cư phường Long Biên. Sáng ngày 30/4 năm 2016 phường đã tổ chức ra mắt CLB TDTT của 3 Tổ dân phố hoạt động thí điểm theo mô hình cấp quận. Tại buổi ra mắt, đồng chí  Nguyễn Anh Dũng đại diện trung tâm Thể dục thể thao Quận Long biên; đồng chí Hoàng Hữu Lợi phó chủ tịch UBND phường đã trao quyết định thành lập Câu lạc bộ TDTT và tặng hoa chúc mừng Ban chủ nhiệm các Câu lạc bộ . Gần đây nhất ngày 31/8 CLB TDTT tổ dân phố 8+9; 11+12; 13 đã tham gia tập huấn và thi đấu giao hữu tại Trung tâm Thể dục thể thao quận Long Biên để chào mừng kỷ niệm 71 năm cách mạng Tháng 8 thành công và Quốc khánh 2/9.

Từ khi mới thành lập, một số CLB văn nghệ ban đầu còn nhiều khó khăn chỉ có khoảng 5 đến 7 người tham gia, đến nay số lượng đã tăng lên từ 15-20 hội viên thường xuyên tham gia tập luyện, sinh hoạt. Đây là kết quả bước đầu có sức lan tỏa rộng khắp. CLB văn nghệ của các TDP cũng thường xuyên luyện tập vào một buổi tối trong tuần. Đặc biệt các CLB TDP số 8+9 và 11+12 đã đạt được nhiều thành tích, giải thưởng khi tham gia biểu diễn một số chương trình văn nghệ tại phường và góp mặt vào một số hoạt động của quận. Đầu năm 2016 một số CLB văn nghệ đã tham gia các hoạt động như:

Đêm 30 tết CLB văn nghệ tổ 11+12 và tổ 8+9 đã tham gia biểu diễn 1 đêm liên hoan văn nghệ tại sân Tả mạc đình Sài Đồng cùng  CLB văn nghệ các TDP  đón giao thừa, chào đón Xuân mới Bính Thân. CLB văn nghệ 8+9 kết hợp với CLB Mặt trời hồng tổ 11+12 tổ chức đên liên hoan văn nghệ chào mừng ngày lễ hội truyền thống đình Sài Đồng 2016. Các CLB văn nghệ TDP tham gia biểu diễn văn nghệ chào mừng đại Hội phụ nữ phường Phúc Đồng năm 2016

Ảnh: Tiết mục múa hóa sen trong lễ hội truyền thống đình Sài Đồng

Được sự giúp đỡ về chuyên môn của Phòng văn hóa, Trung tâm văn hóa, trung tâm thể dục thể thao quận Long Biên, tối ngày 04/6/2016  tại sân đình Sài Đồng, tổ dân phố số 8+9, số 11+12 và số13 đã tổ chức chương trình văn nghệ ra mắt câu lạc bộ văn nghệ và chào mừng thành công  cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp. Tới dự chương trình có đồng chí Lê Thị Hương phó phòng Văn hóa Thông tin quận Long Biên; đồng chí Hoàng Hữu Lợi phó chủ tịch UBND phường cùng các đồng chí cán bộ, công chức phường và đông đảo nhân dân các Tổ dân phố. Không chỉ biểu diễn tại địa phương CLB đã hăng hái và nhiệt tình tham gia các hoạt động văn nghệ do Quận tổ chức như chương trình văn nghệ ngày 19/5 kỷ niệm 126 năm ngày sinh nhật bác và chào mừng cuộc bầu cử ĐBQH khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021. Tối ngày 31/8 vừa qua CLB văn nghệ Tổ dân phố 8+9 và 11+12 đã mang đến các tiết mục văn nghệ đặc sắc trong đêm Lên hoan văn nghệ các CLB tổ dân phố làm điểm theo mô hình quận tại phường Ngọc Lâm. 

Tham gia Liên hoan văn nghệ chào mừng 71 năm

Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9

Tại các buổi giao lưu văn nghệ, thể dục thể thao, nhân dân trong tổ đã có nhiều đóng góp cả về tinh thần, vật chất để cổ vũ, động viên phong trào.  Chính các hoạt động như vậy tạo nên sự gắn kết cộng đồng dân cư, có sức lan tỏa mạnh mẽ. Các cuộc họp nhân dân đã bắt đầu đông hơn, ai cũng có trách nhiệm trong xây dựng mô hình hoạt động của nhà văn hóa tổ dân phố.

Bên cạnh những hoạt động sôi nổi của các CLB Văn nghệ và CLB TDTT thì CLB dưỡng sinh cũng thường xuyên luyện tập vào các buổi sáng và tham gia biểu diễn các tiết mục thể dục dưỡng sinh, luyện tập "Song quạt Mộc lan", Thái cực cầu mây…  góp phần chào mừng lễ hội truyền thống đình Sài Đồng, lễ hội đình Mai Phúc và các hoạt động giao lưu văn hóa nghệ thuật, thể dục thể thao tại địa phương.

Với tính chất thể thao nâng cao sức khỏe, sống lành mạnh, không khí tập luyện sôi nổi hiện nay các CLB không chỉ là nơi tập luyện mà còn là nơi giao lưu, thư giãn của nhân dân. Trong thời gian tới các ban chủ nhiệm CLB sẽ cố gắng thu hút thêm nhiều hơn nữa các hội viên cùng tham gia vào các CLB văn nghệ và CLB TDTT các TDP trên địa bàn phường

Tuy nhiên vẫn còn 1 số tồn tại như: các hoạt động văn hoá, thể dục thể thao còn mang tính tự phát chưa luyện tập và thi đấu chuyên nghiệp, nội dung chưa phong phú, đa dạng. Nên chưa thu hút được các đối tượng là thanh thiếu niên. Ngoài ra, việc đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị chưa đáp ứng yêu cầu, chưa phù hợp với đặc điểm, tình hình hoạt động của địa phương, một số TDP chưa có địa điểm thích hợp cho các CLB có thể tham gia sinh hoạt luyện tập thường xuyên. Để thực hiện mục tiêu trên, UBND phường Phúc Đồng cũng đã đề xuất trình UBND Long Biên phê duyệt để được đầu tư xây dựng, cơ sở vật chất, trang thiết bị và hỗ trợ kinh phí hoạt động thường xuyên cho các tổ dân phố hoạt động theo mô hình Nhà văn hóa tổ dân theo Quyết định 494/QĐ-UBND của UBND quận Long Biên.

Mô hình này cần có thời gian để tuyên truyền, đòi hỏi nhiều hơn nữa sự sáng tạo, nhiệt huyết trong quá trình thực hiện, thời gian tới, ban quản lý nhà văn hóa các TDP sẽ tiếp tục có những đổi mới trong công tác lãnh đạo, tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện theo mô hình, tạo sự đồng thuận, đoàn kết, gắn bó giữa các thành viên của tổ dân phố và nhân dân.

Trong tương lai  tới chúng ta hoàn toàn tin tưởng các tổ dân phố trên địa bàn phường sẽ chung tay cùng xây dựng và thực hiện tốt theo mô hình hoạt động Nhà văn hóa tổ dân phố trên địa bàn phường Phúc Đồng./.

 

Nguồn tin: Bộ phận VHTT phường Phúc Đồng