các bài viết chuyên sâu

Phường Đức Giang cơ bản hoàn thành công tác chuẩn bị cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026
Ngày đăng 10/05/2021 | 10:00  | Lượt xem: 913

Phường Đức Giang là đơn vị bầu cử số 5 của quận Long Biên. Dưới sự chỉ đạo sát sao của Ủy ban bầu cử quận, Ban bầu cử đơn vị số 5, ban chỉ đạo bầu cử phường và sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, phường Đức Giang đã chỉ đạo 9 Tổ bầu cử hoàn thiện các nội dung sẵn sàng cho ngày bầu cử 23/5/2021, Ngày hội của toàn dân.

Đức Giang là một Phường thuộc quận Long Biên, phía Bắc giáp thị trấn Yên Viên (huyện Gia Lâm); phía Nam giáp phường Gia Thụy; phía Đông giáp phường Việt Hưng, Giang Biên; phía Tây giáp phường Thượng Thanh. Đức Giang có diện tích tự nhiên 250,68 ha, chia thành 19 TDP với dân số trên 30 ngàn người. Trình độ dân trí ở mức trung bình cao so với mặt bằng chung của quận. Địa bàn phường có nhiều cơ quan, doanh nghiệp lớn liên quan đến an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội và phát triển kinh tế địa phương như: Bệnh viện Đức Giang, tổng kho xăng dầu, Cty may Đức Giang, Công ty Diêm gỗ, nhiều kho tàng bến bãi tập trung tại khu vực phố Đức Giang… Bên cạnh đó, trên địa bàn phường còn có tuyến đường Ngô Gia Tự xuyên tâm nối các huyện, tỉnh phía Đông Bắc thành phố vào nội đô. Số lượng cử tri lập danh sách tính đến ngày 9/5/2021 là 17.428 người. Phường không có đơn vị lực lượng vũ trang đóng quân trên địa bàn.

Ngay sau khi nhận được Kế hoạch bầu cử của quận Long Biên, Đảng ủy phường Đức Giang đã ban hành Nghị Quyết định số 13-NQ/ĐU ngày 02/2/2021 lãnh đạo cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV và bầu cử đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026; UBND phường Đức Giang đã ban hành Kế hoạch số 52/KH-UBND ngày 06/2/2021 thực hiện công tác bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV và bầu cử đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, thành lập Ban chỉ đạo, Hướng dẫn thành lập các tổ bầu cử và triển khai lập danh sách cử tri, thành lập các tổ giúp việc bầu cử cùng đầy đủ các văn bản chỉ đạo theo hướng dẫn.

Phường Đức Giang có 9 khu vực bỏ phiếu với 9 tổ bầu cử và 189 thành viên. Dưới sự điều hành của các đồng chí Tổ trưởng tổ bầu cử, các tổ bầu cử đã hoàn thành việc lập danh sách cử tri xong trước ngày 10/4/2021, đảm bảo niêm yết danh sách trước ngày 13/4 theo quy định. Công tác niêm yết danh sách cử tri được tiến hành theo nguyên tắc từng tổ liên gia hoặc theo từng ngõ ngách tùy theo địa bàn cụ thể cho phù hợp. Việc xác định số người trong hộ và chủ hộ được xét theo hộ khẩu thực tế. Lực lượng công an khu vực phối hợp với TDP trong việc rà soát, lập danh sách cử tri, cập nhật cụ thể từng trường hợp cử tri có hộ khẩu thường trú, tạm trú. Tính đến ngày 09/5/2021, cơ bản đã hoàn thành việc chiết suất dữ liệu cử tri vào Phần mềm bầu cử để in danh sách cử tri. Đã niêm yết danh sách chính thức những người ứng cử Đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp ở khu vực bỏ phiếu, trụ sở UBND phường.

Đài truyền thanh phường đã xây dựng 52 chương trình, 156 tin, bài tuyên truyền các nội dung về bầu cử theo đúng hướng dẫn của phòng Văn hóa thông tin và cấp trên.

Phường đã tổ chức 7/7 buổi tiếp xúc cử tri nơi cư trú đối với 8 người ứng cử (từ ngày 30/3-06/4/2021) với số cử tri mời dự 565 cử tri; số cử tri tham dự là 493 người. Tỷ lệ người tín nhiệm là 493/493 người tham dự đạt 100%. Có 30 ý kiến phát biểu đóng góp và tín nhiệm đối với người ứng cử.

Công tác trang trí, tuyên truyền cổ động trực quan phục vụ bầu cử, nắm bắt phản ánh dư luận xã hội về cuộc bầu cử được Đảng ủy, HĐND, UBND phường đặc biệt quan tâm. Công tác trang trí tại 9 khu vực bầu cử đã hoàn thành. Các đường dây loa cũ đã được sửa chữa. Có 4 khu vực bầu cử đã được sơn lại trụ sở NVH TDP 6, 10, 12, 19. Nhìn chung, nhân dân, cử tri trên địa bàn phấn khởi, tin tưởng và sự lãnh đạo của Đảng và nhà nước. Hiện chưa nhận được đơn thư khiếu nại, tố cáo và phản ánh nào.

Công an phường đã xây dựng Kế hoạch số 86/KH-CAĐG ngày 02/11/2020 của Công an phường Đức Giang về công tác đảm bảo ANTT bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Trạm y tế phường đã tích cực tham mưu cho Ban chỉ đạo bầu cử phường phương án số 02/PA-UBND ngày 08/04/2021 của UBND phường Đức Giang phòng chống dịch Covid-19 trong cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 trên địa bàn phường Đức Giang và các biện pháp phòng chống dịch Covid cho cuộc bầu cử.

Cơ bản, công tác chuẩn bị, phục vụ bầu cử được tiến hành theo đúng hướng dẫn, tiến độ đề ra của Ủy ban bầu cử và các cơ quan giúp việc Ủy ban bầu cử của quận. Nhân dân trên địa bàn phường phấn khởi, tin tưởng vào đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Với sự chuẩn bị chu đáo, sự hưởng ứng ủng hộ của nhân dân, tin tưởng cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV, bấu cử đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 trên địa bàn phường thành công tốt đẹp./.

Một số hình ảnh niêm yết danh sách cử tri tại các khu vực bỏ phiếu:

 

Một số hình ảnh về công tác trang trí tại các khu vực bỏ phiếu: