các bài viết chuyên sâu

Người cộng tác viên DS-KHHGĐ tiêu biểu của ngành Dân số quận Long Biên
Ngày đăng 16/09/2016 | 16:46  | Lượt xem: 2757

Bà Lương Thị Cát - Sinh năm 1943 - Cộng tác viên tổ dân phố 2 -Phường Sài Đồng - Quận Long Biên - Thành phố Hà Nội, luôn được coi là một tấm gương sáng trong cuộc sống - một cộng tác viên Dân số nhiệt tình, trách nhiệm, có uy tín, được người dân tin yêu tại cộng đồng.

Năm 1998, Bà được cấp ủy chi bộ tổ dân phố số 2 và nhân dân trong tổ tín nhiệm bầu làm cộng tác viên dân số kiêm chi hội trưởng phụ nữ. Đến năm 2009 bà được cấp ủy chi bộ phân công làm tổ phó dân phố kiêm cộng tác viên Dân số. Trong suốt 18 năm trên cương vị được phân công, Bà Lương Thị Cát luôn hăng hái, nhiệt tình tham gia đầy đủ các phong trào thi đua, vận động quần chúng nhân dân thực hiện tốt các chủ trương của Đảng, chính sách Pháp luật của Nhà nước về DS-KHHGĐ, chấp hành tốt quy ước của tổ dân phố. Bà luôn tâm niệm, một cán bộ làm công tác dân số phải nhiệt tình, nắm bắt được mọi chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước và quan trọng nhất là phải có phương pháp vận động tuyên truyền hiệu quả để nhân dân thực hiện tốt chính sách DS-KHHGĐ. Đồng thời người cộng tác viên đó phải hiểu những tâm tư nguyện vọng, những bức xúc trong đời sống sinh hoạt của nhân dân để kịp thời có biện pháp giải quyết.

 Hiện nay, việc quản lý biến động dân số tại tổ dân phố số 2, phường Sài Đồng khá vất vả do số nhân khẩu trong tổ dân phố thường xuyên biến động, với xu thế số người chuyển tới làm ăn sinh sống ngày càng tăng cao. Theo số liệu thống kê đầu năm 2016, tổ dân phố số 2 có 140 hộ, 497 nhân khẩu, 105 cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ, trong đó có 35 cặp vợ chồng sinh con một bề. Từ thực trạng công tác DS-KHHGĐ tại tổ dân phố, với tinh thần trách nhiệm và phương pháp làm việc khoa học, Bà luôn cập nhật, theo dõi kịp thời các biến động dân số, báo cáo đầy đủ số liệu về Ban DS-KHHGĐ phường hàng tháng. Bên cạnh việc đề xuất ý kiến về thực hiện tuyên truyền, vận động, quản lý công tác DS-KHHGĐ thông qua các buổi họp của tổ dân phố, Bà thường xuyên tham mưu cấp ủy chi bộ, huy động sự tham gia, phối hợp của các ban, ngành, đoàn thể trong công tác tuyên truyền, vận động cá biệt trực tiếp tại các hộ gia đình, giúp các gia đình nêu cao ý thức xây dựng gia đình văn hóa, khối phố hòa thuận, thực hiện tốt chính sách Dân số - KHHGĐ, không sinh con thứ ba, không lựa chọn giới tính thai nhi... Hàng năm tiểu ban vận động cá biệt về công tác DS-KHHGĐ của tổ dân phố số 2 đã vận động được rất nhiều gia đình không sinh con thứ ba trở lên, không lựa chọn giới tính thai nhi, tham gia dịch vụ sàng lọc trước sinh và sơ sinh thuộc Đề án "Nâng cao chất lượng dân số quận Long Biên giai đoạn 2016-2020", góp phần cải thiện và nâng cao chất lượng cuộc sống.

Từ những công sức đóng góp của Bà, 5 năm liền tổ dân phố số 2 không có người sinh con thứ 3 trở lên và 100% các hộ gia đình, nhân dân trong tổ dân phố luôn thực hiện tốt quy ước của tổ dân phố và thực hiện tốt chính sách DS-KHHGĐ. Nhân dân trong tổ đã đoàn kết, chung sức xây dựng tổ dân phố văn hóa, trong đó tập trung mọi nỗ lực để thực hiện tốt mục tiêu giảm sinh, sinh con thứ ba trở lên và nâng cao chất lượng dân số, tạo thành phong trào toàn dân tích cực thực hiện tốt chính sách DS-KHHGĐ.

Là một cán bộ tận tâm vì công việc, được nhân dân trong tổ dân phố hết lòng quý mến, đặc biệt với những thành tích, đóng góp cho công tác DS-KHHGĐ của tổ dân phố nói riêng và của phường Sài Đồng nói chung, bà đã vinh dự được Bộ trưởng Bộ y tế tặng kỷ niệm chương "Vì sự nghiệp dân số" để vinh danh và ghi nhận những đóng góp của Bà đối với sự nghiệp Dân số trong những năm qua. Ngoài ra, hàng năm Bà luôn được các cấp khen thưởng gương "Người tốt, việc tốt", cá nhân có nhiều thành tích trong công tác DS-KHHGĐ.

Với những đóng góp của Bà đối với công tác DS-KHHGĐ nói riêng và các hoạt động của tổ dân phố nói chung, Bà xứng đáng trở thành tấm gương về sự tận tình, trách nhiệm, nhiệt huyết trong công việc để các đồng chí cộng tác viên DS-KHHGĐ của quận Long Biên học tập và noi theo./.