các bài viết chuyên sâu

Hội LHPN Ngọc Lâm hoàn thành các nhiệm vụ đề ra trong 9 tháng đầu năm 2016
Ngày đăng 19/09/2016 | 08:37  | Lượt xem: 820

Trong 9 tháng đầu năm, Hội LHPN phường Ngọc Lâm đã tập trung thực hiện tốt công tác tuyên truyền: tổ chức các hoạt động văn hoá văn nghệ chào mừng các ngày lễ lớn của đất nước, của Hội; tổ chức thành công Đại hội đại biểu phụ nữ phường Ngọc Lâm lần thứ XXI, nhiệm kỳ 2016-2021; phối hợp tổ chức các hoạt động chào mừng cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021; tuyên truyền vận động cán bộ, hội viên phụ nữ chấp hành tốt các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước. Tuyên truyền, vận động cán bộ hội viên phụ nữ trên địa bàn phường ủng hộ quỹ "Vì Trường Sa thân yêu", kết quả số tiền ủng hộ đạt: 21.235.000đ. Tuyên truyền vận động cán bộ, hội viên phụ nữ tích cực tham gia các hoạt động hưởng ứng "Tháng hành động vì an toàn thực phẩm" ; cam kết sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng rau, thịt an toan; phát hiện, tố giác các cơ sở sản xuất, kinh doanh sử dụng chất cấm. Triển khai tới các chi hội cuộc thi "Tìm kiếm giải pháp sáng kiến nhằm nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của người dân Thủ đô góp phần xây dựng Thủ đô trật tự, văn minh", cuộc thi tìm hiểu 70 năm Ngày truyền thống lực lượng vũ trang Thủ đô, đặc biệt là cuộc thi khai cuộc thi viết "Dọc đường công tác Hội" thiết thực chào mừng Đại hội đại biểu phụ nữ toàn quốc lần thứ XII. Tổ chức hội nghị Tuyên truyền Tiểu đề án 1 về "Tuyên truyền giáo dục phẩm chất đạo đức phụ nữ Việt Nam thời kỳ đẩy mạnh CNH-HĐH đất nước" cho hơn 120 cán bộ, hội viên phụ nữ, nữ cán bộ công chức cơ quan phường. Việc đọc và làm theo báo Hội tiếp tục được thực hiện, duy trì và phát huy việc sử dụng báo Hội trong sinh hoạt chi hội; " tủ sách phụ nữ"…  32/32 chi hội có báo Hội. Tổng số báo Hội/ kỳ là 75 số. Giới thiệu 03 gương điển hình cá nhân trong các phong trào thi đua về Quận hội đảm bảo đúng quy định.

Thực hiện Quyết định 217, 218 của Bộ Chính trị, trong 9 tháng đầu năm Hội LHPN phường đã tích cực tham gia vào các hoạt động giám sát, phản biện xã hội. Hội đã giám sát việc thực hiện qui trình cơ giới hoá thu gom vận chuyển rác và công tác đảm bảo VSMT trên địa bàn phường giai đoạn 2016-2020 vào T8/2016. Phối hợp với UBMTTQ phường giám sát đối với UBND phường về việc thực hiện chế độ BHYT đối với người cao tuổi và trẻ em dưới 6 tuổi; giám sát việc thực hiện khoán quản của đội quản lý trật tự đô thị phường; giám sát việc quản lý, sử dụng và mô hình hoạt động Nhà văn hoá TDP vào T9/2016. Phối hợp với Hội LHPN Quận tổ chức giám sát UBND phường trong việc thực hiện Nghị định số 56/2012/NĐ-CP ngày 16/7/2012 của Thủ tướng Chính phủ  quy định trách nhiệm của Bộ ngành và UBND các cấp trong việc đảm bảo cho các cấp Hội LHPN Việt Nam tham gia quản lý nhà nước. Trong T9, Hội LHPN phường tiếp tục giám sát UBND phường trong thực hiện Đề án "Nâng cao chất lượng dân số quận Long Biên giai đoạn 2016-2020" tại phường Ngọc Lâm năm 2016.

Với công tác bảo vệ môi trường, ngay từ đầu năm, Hội LHPN Phường đã xây dựng và triển khai tới 33 chi hội các Kế hoạch về tổ chức các hoạt động tuyên truyền thực hiện năm trật tự văn minh đô thị gắn với thực hiện Đề án Nâng cao hiệu quả hoạt động của lực lượng thực hiện quản lý trật tự đô thị trên địa bàn quận Long Biên giai đoạn 2016-2020, Kế hoạch thực hiện khoán quản của Hội LHPN phường. Hội LHPN phường đã thành lập 3 tổ khoán quản địa bàn riêng với tuyến phố Ngọc Lâm, hoạt động định kỳ 02 lần/ tuần với nhiệm vụ chính là tuyên truyền vận đông và giám sát việc thực hiện VSMT, TTĐT trên tuyến phố Ngọc Lâm. Phối hợp với MTTQ, các đoàn thể thường xuyên tuyên truyền vận động các hộ gia đình thực hiện các quy định về vệ sinh môi trường, trật tự đô thị. Chỉ đạo các chi hội duy trì, quản lý tốt các đoạn đường tự quản Xanh – sạch - đẹp,  duy trì phong trào tổng vệ sinh vào chiều thứ 6, sáng thứ 7 hàng tuần. Đã ra quân 10 đợt tổng vệ sinh tổng vệ sinh môi trường với hơn 1426 người tham gia để chào mừng các ngày kỷ niệm, các ngày lễ lớn của đất nước cũng như của Hội.

Công tác dạy nghề, giới thiệu việc làm cũng được Hội tập trung chỉ đạo. Hội LHPN đã rà soát và tổ chức tuyên truyền về kỹ năng bán hàng và văn hóa kinh doanh cho 100 tiểu thương chi hội phụ nữ chợ và 50 hộ kinh doanh trên tuyến phố Ngọc Lâm. Phối hợp với phòng LĐTBXH Quận và UBND phường tổ chức 01 lớp dạy nghề kỹ thuật pha chế đồ uống và cấp chứng chỉ cho 40 học viên đạt yêu cầu. Tư vấn, hướng dẫn chị em phụ nữ có nhu cầu tìm việc tham gia các phiên giao dịch việc làm vệ tinh của Quận Long Biên. Kết quả trong 9 tháng Hội đã giúp cho 52 người là cán bộ, hội viên phụ nữ, con em hội viên tìm được việc làm phù hợp.

Thực hiện mô hình cơ quan điện tử phường, Hội LHPN phường đã duy trì tốt việc đăng tải cập nhật thông tin, viết tin bài trên cổng thông tin điện tử của Quận và Phường. Phần mềm quản lý văn bản và điều hành tác nghiệp được sử dụng thường xuyên và đúng quy định. Với nhiệm xây dựng tổ chức Hội vững mạnh, Hội đã thực hiện nghiêm túc chế độ thông tin báo cáo đảm bảo đúng tiến độ, chất lượng. Tổ chức sơ kết công tác Hội 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2016 và tổng kết 05 năm thực hiện phong trào thi đua giai đoạn 2011-2016. Tổ chức tọa đàm chi hội phụ nữ khối chợ với chủ đề  "Xây dựng văn minh thương mại để phát triển kinh doanh" với hơn 50 chị em tham dự. Tổ chức học tập, quán triệt Nghị quyết Đại hội phụ nữ Quận cho hơn 120 người là UVBCH, cán bộ chi, tổ Hội và hội viên nòng cốt trên địa bàn phường. Chỉ đạo các chi hội phụ nữ ngoài quốc doanh tọa đàm "Nâng cao chất lượng sinh hoạt hội viên" lồng ghép với sinh hoạt hội viên quý 3 (chi hội Thảo Linh, chi hội Linh Trang, chi hội chợ Gia Lâm, chi hội chợ Ngọc Lâm).

Phát huy những kết quả đã đạt được trong 9 tháng đầu năm, trong thời gian tới, Hội sẽ tiếp tục tuyên truyền vận động cán bộ, hội viên phụ nữ thực hiện tốt các quy định pháp luật của Nhà nước và các nhiệm vụ chính trị của địa phương; Xây dựng Kế hoạch tổ chức các hoạt động kỷ niệm 86 năm ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam; Kiểm tra điều lệ Hội và kiểm tra công tác vay vốn của các tổ vốn; ra mắt CLB "Đọc và làm theo báo Hội", đẩy mạnh công tác giúp các hộ nghèo, cận nghèo do phụ nữ làm chủ hộ thoát nghèo, nâng cao mức sống…Thực hiện tốt các nội dung trên, Hội LHPN phường phấn đấu sẽ hoàn thành và hoàn thành vượt mức các nhiệm vụ công tác Hội trong 3 tháng cuối năm 2016, giữ vững danh hiệu đơn vị xuất sắc; xứng đáng với niềm tin, niềm mong mỏi của toàn thể cán bộ, hội viên phụ nữ trao gửi.