các bài viết chuyên sâu

Tấm lòng nhân ái của một người hoạt động từ thiện
Ngày đăng 11/06/2021 | 19:52  | Lượt xem: 939

Nói đến bà Nguyễn Thị Liễu tổ 19 phường Sài Đồng, nhiều người đã nhận ra đây là bà Liễu “Từ thiện”. Một cái tên đơn giản và mộc mạc nhưng cũng để mọi người biết đến về sự lan tỏa bởi những thông điệp từ bà và hiểu thêm người công dân đặc biệt này.

Hiện bà là chi ủy viên chi bộ tổ dân phố, Chi hội trưởng chi hội Phụ nữ tổ, thành viên ban Công tác Mặt trận tổ 19 và là Chủ nhiệm câu lạc bộ (CLB) “Nhân đạo Niềm tin”. Bà còn là hội viên hội “Giáo dục chăm sóc sức khỏe cộng đồng Việt Nam”.

Cùng lúc tham gia nhiều công việc, bất cứ lĩnh vực nào bà cũng hoạt động xuất sắc. Hình như trong bà luôn kết hợp hài hòa nhiều yếu tố, phẩm chất cao đẹp của một người đảng viên, một người phụ nữ, một thành viên công tác Mặt trận và đặc biệt hơn cả là nhà hoạt động xã hội từ thiện.

Việc làm từ thiện với bà như một nhu cầu, là công việc thường ngày - kiên trì, liên tục và  bền bỉ. Bà không chỉ hoạt động một mình mà còn vận động, động viên gia đình và nhiều người tham gia. Nhóm hoạt động từ thiện của bà CLB “Nhân đạo Niềm tin” càng hoạt động càng phát triển, càng có nhiều người là thành viên.

Các hoạt động của CLB bao gồm việc đi quyên góp (vận động nhân dân, các nhà hảo tâm ủng hộ vật chất và tài chính), sau đó đi chuyển quà đến các địa chỉ cần được giúp đỡ. Ban đầu đến với các gia đình và những người gặp khó khăn trong tổ, trong phường rồi vươn ra các địa bàn trong quận, trong thành phố và các tỉnh thành địa phương khác như Nghệ An, Sơn La và các tỉnh ở Miền Trung, Miền Nam...

Tại các địa chỉ làm từ thiện, trước khi trao quà, bà đã trực tiếp liên hệ thông qua các hội Chữ thập đỏ tại các địa phương để nắm tình hình và xem nhu cầu thực tế của người dân là gì thì mua sắm hoặc quyên góp đúng các thứ họ cần rồi trực tiếp đến tận nơi, cùng chính quyền và các đoàn thể tại địa phương trao quà cho các đối tượng được hưởng. Khi làm từ thiện có lúc CLB trực tiếp làm, có lúc kết hợp, cùng các đoàn thể như hội Phụ nữ hoặc hội Chữ thập đỏ, MTTQ của Phường, Quận cùng thực hiện.

Năm 2020 bà cùng tổ dân phố và CLB đã có những hoạt động liên tục, với kết quả  ấn tượng, trải dài trên khắp các tình miền núi xa xôi từ miền bắc đến miển Trung, từ những nơi người dân gặp khó khăn, bệnh dịch, lũ lũ lụt. Ở đâu nơi bà đặt chân đến cũng đã đặt dấu ấn đậm sâu. Trong năm 2020 bà cùng gia đình, tổ dân phố 19 và CLB “Nhân đạo niềm tin” đã quyên góp ủng hộ được trên 63 triệu đồng (150 triệu đồng nếu tính cả số tiền của gia đình bà Hoàng Thị Lịch) cùng nhiều hiện vật kịp thời đến những nơi cần cứu trợ, đặc biệt với 3 chuyến hàng kịp thời đến cứu trợ nhân dân tại các vùng lũ lụt miền Trung. Kết quả này đã được các cấp ghi nhận và biểu dương.

Bước sang năm 2021 từ đầu năm đến nay, CLB của bà và Tổ dân phố 19 đã có những hoạt động cụ thể:

15/1 Tặng Tivi cho bộ đội Biên phòng Thông Thụ trị giá 12 triệu đồng và tặng 100 áo sơi mi mới cho nhân dân xã Thông Thụ.

20/1: Ủng hộ 100 bao quần áo (1,6 tấn) tặng đồng bào nghèo xã Huồi Tụ, huyện Kỳ Sơn tỉnh Nghệ An.

30/1 Cùng Phường, tặng quà tết cơ sở Thánh Tâm (nơi tự túc kinh phí, nuôi người không nơi nương tựa) trị giá 6,25 triệu đồng

22/2  Gửi tặng 100 áo sơ mi cho đồng bào vùng xa tỉnh Sơn La, trị giá 3,5 triệu đồng.

18/4 Nhân ngày “Chăm sóc người khuyết tật Việt Nam” tặng Phường và cơ sở người khuyết tật xã Xuy Xá, Mỹ Đức, Hà Nội 16,2 triệu đồng.

27/5 Gia đình bà ủng hộ kinh phí 2 triệu đồng để Đoàn Thanh niên và Hội Phụ nữ phường thực hiện công trình “Con đường Bích họa” tại sài Đồng (một mô hình tiêu biểu “Dân vận khéo” năm 2021 của Phường).

Trong những ngày cuối tháng 5 đầu tháng 6, tặng MTTQ, hội Chữ Thập đỏ và Hội Phụ nữ phường  2 triệu tiền mặt và 7 800 chiếc khẩu trang y tế.

Chỉ tính từ đầu năm 2021 đến nay CLB và tổ 19 đã quyên góp và ủng hộ 45, 9 triệu đồng.

Cùng với hoạt động của Tổ dân phố, CLB; gia đình bà đều trực tiếp tham gia làm từ thiện: năm 2019, ủng hộ 11 triệu đồng. Năm 2020, ủng hộ 10 triệu đồng. 5 tháng đầu năm 2021 ủng hộ 7 triệu đồng. Ngoài ra toàn bộ chi phí 25 triệu đồng chuyên chở hàng hóa đi các nơi cứu trợ là tiền của gia đình bà (vợ chồng bà và con cháu cùng hỗ trợ).

Ngoài việc cùng các thành viên làm công tác từ thiện; thông qua chính quyền và các đoàn thể, bà còn là người giới thiệu, kết nối các nhà hảo tâm đến các địa chỉ cần được hỗ trợ như: trong năm 2020 giới thiệu một nhà sư Thái Lan làm từ thiện 116 triệu đồng trên địa bàn quận Long Biên, Hội chữ thập đỏ quận Long Biên và trực tiếp nhiều địa chỉ tại các phường; giới thiệu bà Hoàng Thị Lịch (có con là Việt kiều) ủng hộ 90 triệu đồng mua dung dịch sát khuẩn tặng Quận và nhân dân trong tổ….

Chia sẻ đôi điều về kinh nghiệm trong hoạt động, bà nói: tôi làm công tác từ thiện xuất phát từ cái tâm, lại được cả gia đình đồng tình ủng hộ, tạo điều kiện; làm từ thiện đó cũng là một niềm vui của các thành viên trong gia đình. Bản thân luôn có những cảm xúc, rung động và sẵn sàng chia sẻ trước bất cứ hoàn cảnh khó khăn của người nào. Bà quan niệm “Ai cho thì xin, ai xin thì cho”, một câu nói mộc mạc, nghe đơn giản nhưng thực sự sâu lắng, đó cũng chính là thông điệp bà muốn gửi đến mọi người từ tấm lòng của một người làm công tác từ thiện. Chỉ cần trong cộng đồng, ai cũng nghĩ và hiểu được điều đơn giản ấy thì trong xã hội ngày càng có nhiều tấm lòng nhân ái, nhiều tình thương, nhiều sự thông cảm, sẻ chia và chắc chắn những người gặp hoàn cảnh khó khăn càng được vơi đi những nỗi cực khổ, nhọc nhằn. Điều tâm sự cuả bà như một ước mong để cho xã hội ta ngày càng bớt đi những hoàn cảnh khó khăn và đặc biệt càng thấm thía hơn chủ trương của Đảng và Nhà nước “quyết không để ai bị bỏ lại phía sau”! 

Ngày 5/6/2021 Chính phủ đã thành lập “Quỹ vaccine phòng chống dịch covid”. Hưởng ứng lời kêu gọi của Thủ tướng chính phủ và các cấp, chắc chắn bà cùng CLB và nhân dân trong tổ dân phố lại đang hào hứng thực hiện một cuộc vận động mới cùng nhân dân cả nước thực hiện thắng lợi mục tiêu kép: phát triển kinh tế và quyết tâm chiến thắng dịch covid.

Một số hình ảnhhoạt động từ thiện của bà và CLB:

Nguồn: Đ/c Nguyễn Huy Hoàng - Bí thư chi bộ TDP 14