các bài viết chuyên sâu

Gia Thụy phát huy công tác "Dân vận khéo" trong vận động ủng hộ "Quỹ Vắc xin phòng Covid-19"
Ngày đăng 16/06/2021 | 10:00  | Lượt xem: 1139

Trong những ngày qua, thực hiện sự chỉ đạo của Đảng ủy phường, UBND - UB MTTQ phường đã tập trung triển khai tới các tổ dân phố đẩy mạnh tuyên truyền, vận động các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, các tổ chức, cá nhân trên địa bàn phường tích cực tham gia ủng hộ Quỹ vắc xin phòng Covid-19 với nhiều cách làm mới, đạt hiệu quả, đã góp phần xây dựng quỹ với số thu đạt cao.

Bám sát sự chỉ đạo của thường trực Quận ủy và Ban thường trực UB MTTQ Quận, Đảng ủy phường đã chỉ đạo UBND, UB MTTQ phường truyền đạt thông điệp tới các tổ dân phố với tinh thần trách nhiệm cao nhất, huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị để tập trung triển khai, tuyên truyền vận động các cơ quan, tổ chức, cá nhân tham gia ủng hộ quỹ, trong đó đặc biệt chú trọng tới vai trò gương mẫu của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, người lao động cơ quan phường, cán bộ, đảng viên, những cá nhân tiêu biểu ở tổ dân phố, từ đó tạo phong trào lan tỏa sâu rộng trong Nhân dân. Trên cổng TTĐT và đài truyền thanh phường đã kịp thời thông tin về việc triển khai ủng hộ quỹ, các hình thức tiếp nhận và những ý nghĩa to lớn của việc tham gia ủng hộ quỹ, động viên Nhân dân tích cực hưởng ứng chung tay phòng chống dịch.

Với tinh thần trách nhiệm cao, một số tổ dân phố trên địa bàn phường ngay trong ngày thứ 7, chủ nhật đã triển khai phân công các thành viên Ban công tác mặt trận cùng với tổ liên gia đến tuyên truyền, vận động Nhân dân ủng hộ quỹ. Trong điều kiện tình hình phòng chống dịch bệnh, các tổ dân phố đã có những cách làm chủ động, sáng tạo để đưa thông tin tới người dân qua các nhóm zalo, qua mạng xã hội facebook, bằng nhiều cách để tuyên truyền, vận động Nhân dân tham gia ủng hộ quỹ. Hình thức tiếp nhận cũng được các tổ dân phố thực hiện linh hoạt, cùng với việc tổ chức các nhóm đi tới từng nhà vận động, lãnh đạo tổ dân phố cũng tiếp nhận ủng hộ qua hình thức chuyển khoản để những người dân có điều kiện thực hiện ủng hộ nhanh chóng hơn và an toàn trong điều kiện phòng chống dịch bệnh. Bên cạnh đó, các đồng chí lãnh đạo tổ dân phố cũng rất trách nhiệm, tỉ mỉ khi nhắn tin cảm ơn và công khai số tiền ủng hộ của người dân trên nhóm zalo tổ dân phố, từ đó đã động viên, khích lệ được những người khác cùng hưởng ứng tham gia. Một số tổ dân phố sớm triển khai cách làm này đã mang lại hiệu quả cao như tổ dân phố số 18, tổ dân phố số 2, tổ dân phố số 1 chỉ trong vài ngày đã huy động được từ 15-20 triệu đồng.

    

Tổ dân phố số 18 tuyên truyền, vận động và công khai số tiền ủng hộ trên nhóm zalo

Trong quá trình tuyên truyền, vận động, các tổ dân phố đã thực hiện có hiệu quả công tác "Dân vận khéo" để thuyết phục các tổ chức, cá nhân tham gia ủng hộ quỹ. Với nhiều hình thức tiếp nhận ủng hộ từ Trung ương như qua hệ thống nhắn tin, chuyển khoản tới tài khoản quỹ tại ngân hàng, nhiều người dân đã thực hiện ủng hộ bằng tin nhắn, chuyển khoản, nhất là cán bộ, công chức, viên chức, người lao động đã ủng hộ một ngày lương ở cơ quan nhưng với cách làm dân vận khéo, các tổ dân phố đã tuyên truyền, động viên được Nhân dân phát huy tinh thần yêu nước, lòng nhân ái và sức mạnh đoàn kết của toàn dân tộc, tinh thần trách nhiệm của tập thể, cá nhân với địa phương, cộng đồng để tiếp tục tham gia ủng hộ quỹ. Nhờ vậy, có nhiều trường hợp mặc dù đã tham gia ủng hộ nhưng vẫn tích cực hưởng ứng tham gia ủng hộ tại tổ dân phố.

Công tác "Dân vận khéo" được triển khai hiệu quả cũng thể hiện ở kết quả thu ở một số tổ dân phố có đời sống nhân dân còn khó khăn nhưng cũng đã rất nỗ lực, tập trung triển khai và đạt số thu cao hơn nhiều so với dự kiến, như tổ dân phố số 11, 12, 13, 14... đều đạt trên 12 triệu đồng.

Bên cạnh triển khai tuyên truyền, vận động trong Nhân dân, UBND - UB MTTQ phường đã phối hợp triển khai tới các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, hộ kinh doanh cá thể trên địa bàn phường để chung tay phòng chống dịch. UB MTTQ phường đã gửi thư kêu gọi đến các đơn vị, chủ động tiếp nhận bằng nhiều hình thức để đạt hiệu quả. Công đoàn cơ quan phường là đơn vị tham gia ủng hộ quỹ từ rất sớm, các đơn vị như công an, trạm y tế, các nhà trường cũng đã tập trung triển khai với tinh thần mỗi cán bộ, công chức, viên chức, chiến sĩ, người lao động ủng hộ ít nhất một ngày lương.

Cán bộ, đoàn viên công đoàn phường tham gia ủng hộ quỹ

Với tinh thần trách nhiệm cao, các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn phường đã rất tích cực tham gia ủng hộ quỹ, đặc biệt là các hộ kinh doanh cá thể mặc dù bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, một số cửa hàng dù phải tạm dừng hoạt động nhưng cũng chủ động tham gia ủng hộ quỹ tại phường.

Ngày 11/6/2021, tại hội nghị phát động đợt cao điểm ủng hộ Quỹ vắc xin phòng, chống dịch Covid-19 của quận Long Biên, phường Gia Thụy đã đăng ký mức ủng hộ là 335 triệu đồng, cao hơn so với số thu được quận giao phấn đấu. Tuy nhiên, với sự vào cuộc đồng bộ của cả hệ thống chính trị dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng ủy phường, đặc biệt là phát huy công tác Dân vận khéo trong tuyên truyền, vận động ủng hộ quỹ, đến thời điểm ngày 14/6/2021, tổng số tiền UB MTTQ phường tiếp nhận ủng hộ đợt 1 là 401.458.000 đồng và đang tiếp tục tiếp nhận thêm các đợt tiếp theo. Một số tổ dân phố đạt mức thu cao như tổ 15 được 50,1 triệu đồng, tổ 18 được 50 triệu và 02 thùng khẩu trang y tế; tổ 1 được 46,5 triệu, tổ 2 được 40,75 triệu, tổ dân phố số 4 đạt 29,15 triệu đồng....

Nhân dân và cán bộ phường Gia Thụy đăng ký ủng hộ quỹ Vắc xin phòng Covid-19 do quận phát động

Toàn bộ số tiền ủng hộ được tiếp nhận đã được nộp về UB MTTQ Việt Nam quận Long Biên để chuyển về Thành phố theo quy định. Kết quả vận động ủng hộ “Quỹ vắc xin phòng chống dịch Covid-19” được công khai bằng nhiều hình thức tại các tổ dân phố và trên các phương tiện thông tin của phường theo đúng các quy định. UB MTTQ phường đã gửi thư cảm ơn tới các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, tổ dân phố và Nhân dân trên địa bàn phường đã tích cực tham gia ủng hộ quỹ đợt 1.

Có thể nói, bằng những giải pháp triển khai đồng bộ, sáng tạo và hiệu quả cùng với tinh thần trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân, các tổ dân phố và Nhân dân trên địa bàn phường đã thể hiện tinh thần đoàn kết để phường Gia Thụy chung sức, đồng lòng cùng với quận, Thành phố và cả nước thực hiện tốt công tác phòng chống dịch Covid-19.