các bài viết chuyên sâu

Tuổi trẻ phường Ngọc Thụy thực hiện tốt Chiến dịch Mùa hè thanh niên tình nguyện năm 2016
Ngày đăng 21/09/2016 | 17:39  | Lượt xem: 1037

Thực hiện Kế hoạch số 119 KH/ĐTN ngày 28/4/2016 của Ban thường vụ Quận đoàn Long Biên về “Tổ chức Chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè 2016”, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng uỷ phường Ngọc Thụy, Ban chấp hành Quận Đoàn Long Biên; BCH đoàn phường Ngọc Thụy đã xây dựng kế hoạch, tổ chức thực hiện Chiến dịch mùa hè thanh niên tình nguyện tập trung vào các hoạt động xung kích, tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng; lựa chọn các công trình phần việc thanh niên phù hợp với điều kiện thực tế công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi của phường.

Xác định, chiến dịch mùa hè thanh niên tình nguyện được tổ chức vào thời điểm học sinh, sinh viên của các trường đại học, cao đẳng, trung cấp và các trường trung học phổ thông, cơ sở được nghỉ hè, đây là điều kiện thuận lợi để đoàn thanh niên phường có thêm nguồn nhân lực tham gia các hoạt động đồng thời thông qua những hoạt động Đoàn thanh niên phường có thể giáo dục chính trị tư tưởng cho đoàn viên thanh niên, Ban chấp hành Đoàn phường Ngọc Thuỵ đã lựa chọn công trình thanh niên cấp phường là "tổ chức cắt cỏ mái đê, tổng dọn vệ sinh khu vực khuôn viên đài tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ của phường" với sự tham gia của 30 đoàn viên thanh niên, 20 các em thiếu niên nhi đồng và 60 đoàn viên thanh niên của đơn vị Tiểu đoàn 3 – Học viện hậu cần (đơn vị kết nghĩa với Đoàn thanh niên phường Ngọc Thuỵ). Tặng quà cho đối tượng người có công có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn.

Ngoài ra, Đoàn thanh niên phường còn chỉ đạo các chi đoàn khối trường học, cơ quan, nhóm lớp tham gia vệ sinh, dâng hương tại đài tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ trên địa bàn quận, phường; Tổ chức cho đoàn viên thanh niên, các em thiếu niên nhi đồng khối tổ dân phố tiến hành trang trí, trăng treo khẩu hiệu tuyên truyền, đặt vòng hoa, dâng hương tại Đài bia tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ của phường nhân kỷ niệm 69 năm ngày Thương binh liệt sỹ. Thông qua hoạt động trên, nhằm tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục, khơi dậy và củng cố niềm tự hào dân tộc cho đoàn viên thanh thiếu niên, nhi đồng và nhân dân về truyền thống cách mạng, những cống hiến, hy sinh, tinh thần yêu nước của các thế hệ cha anh; truyền thống đấu tranh cách mạng của quân và dân ta, cùng với đạo lý "Uống nước nhớ nguồn" của người dân Việt Nam.

Hình ảnh: Tặng quà cho đối tượng người có công có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn

Hình ảnh: Đoàn viên thanh niên dâng hương tại đài tưởng niệm AHLS phường Ngọc Thụy

Trong chiến dịch tiếp sức mùa thi năm 2016, trên địa bàn quận có duy nhất địa điểm thi đó là trường THPT Nguyễn Gia Thiều, BCH Đoàn thanh niên phường cũng đã phân công các đồng chí ủy viên ban chấp hành dưới sự chỉ đạo định hướng của quận đoàn Long Biên, hướng dẫn cho các bạn đoàn viên thanh niên, các bạn sinh viên tham gia tư vấn nhà trọ, tặng bánh, nước, chở xe ôm miễn phí cho thí sinh và người nhà thí. Thông qua các hoạt động này đã thấy được tinh thần xung kích, nhiệt tình, nhiệt huyết của tuổi trẻ phường Ngọc Thụy đối với các hoạt động tình nguyện nói chung.

Hình ảnh: Đoàn viên thanh niên tham gia tiếp sức mùa thi tại trường THPT Nguyễn Gia Thiều

Bên cạnh các hoạt động trên, BCH Đoàn phường vẫn tiếp tục duy trì hoạt động của Đội thanh niên xung kích tuyên truyền trật tự văn minh đô thị, đồng thời đôn đốc nhắc nhở các chi đoàn tổ dân phố thường xuyên tiến hành ra quân bóc xóa biển quảng cáo rao vặt trái phép, duy tu các biển quảng cáo rao vặt miễn phí trên địa bàn phường.

Được giao trách nhiệm phụ trách và dìu dắt Đội TNTP Hồ Chí Minh phường Ngọc Thụy, Đoàn thanh niên phường đã nỗ lực trong việc từng bước đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, tham gia vào ban chỉ đạo hè phường năm 2016 với vai trò là lực lượng thường trực, tham mưu tổ chức các hoạt động hè tại địa phường tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, tạo sân chơi bổ ích cho các em thiếu niên, nhi đồng. Cử đoàn viên thanh niên tham gia các lớp tập huấn kỹ năng tổ chức hoạt động hè, tập huấn múa hát tập thể, ca khúc măng non, băng bó cứu thương, nữ công gia chánh, tuyên truyền giới thiệu sách hè, thể dục nhịp điệu, bóng đá thiếu niên, nhi đồng... Với những hoạt động thiết thực, đoàn thanh niên phường đã phần nào tạo được sân chơi bổ ích, lành mạnh giúp các em có cơ hội học hỏi, được rèn luyện, tăng cường kỹ năng sống, từ đó hạn chế tối đa tai nạn thương tích trong thanh thiếu nhi trong mỗi dịp hè.

Bên cạnh các hoạt động thường niên diễn ra mỗi năm vào các dịp hè, dưới sự chỉ đạo sát sao và hướng dẫn của Ban chấp hành đoàn thanh niên phường, các cụm chi Đoàn và các anh chị phụ trách tổ chức hoạt động sân chơi cuối tuần cho thanh thiếu nhi nhằm đổi mới nội dung, hình thức hoạt động theo hướng phù hợp với tâm lý lứa tuổi, góp phần đáp ứng nhu cầu học tập, vui chơi, giải trí và chăm sóc trẻ em như: hướng dẫn cho thiếu nhi các trò chơi nhỏ, các bài hát múa tập thể, thể thao, hay tham gia vào các hoạt động tổng dọn giữ gìn vệ sinh môi trường... Tiêu biểu như:

- Chi đoàn tổ dân phố số 6, 7 tổ chức cho thiếu nhi tổng dọn vệ sinh vào sáng thứ bảy hoặc chủ nhật hàng tuần;

- Cụm chi đoàn Yên Tân – Trung Hà duy trì tổ chức các trận thi đấu bóng đá, các trò chơi dân gian truyền thống cho thiếu nhi vào sáng chủ nhất, thu hút hàng trăm lượt các em thanh thiếu nhi tham gia.

- Cụm chi đoàn K159 – Z133: Tổ chức, duy trì cho thiếu nhi học các bài hát cách mạng, các bài hát thiếu nhi, một số kỹ năng sống vào thứ bảy và chủ nhật hàng tuần.

Thông qua việc tổ chức sân chơi cuối tuần theo cụm chi đoàn tổ dân phố đã  tạo cho thiếu nhi trong toàn phường có sự đoàn kết, gắn bó với nhau, đồng thời để các em cảm nhận được một mùa hè thực sự bổ ích.

Hình ảnh: Tổng kết hoạt động hè năm 2016

Hình ảnh: Tổ chức hoạt động sân chơi cuối tuần

Hình ảnh: Tuổi trẻ phường Ngọc Thụy đồng hành cùng cán bộ chiến sỹ Hải đội 4 - Vùng I Hải Quân

Với những hoạt động đã tổ chức trong Chiến dịch mùa hè thanh niên tình nguyện năm 2016, Tuổi trẻ phường Ngọc Thụy, đồng chí Trương Phi Long - Phó bí thư Đoàn phường đã được Thành Đoàn tặng bằng khen; Chi đoàn tổ dân phố 9, tổ 18 và các đồng chí Nguyễn Quang Minh - Bí thư chi đoàn tổ 26, Nguyễn Khánh Hòa - Bí thư chi đoàn tổ 16, Hồ Thanh Thảo - Bí thư chi đoàn tổ 9 được BCH Đoàn Quận Long Biên tặng giấy khen vì đã có thành tích trong Chiến dịch mùa hè thanh niên tình nguyện năm 2016. 

Tất các các hoạt động trên của tuổi trẻ phường Ngọc Thuỵ trong chiến dịch mùa hè thanh niên tình nguyện góp phần cùng với Tuổi trẻ quận Long Biên  xây dựng hình ảnh đoàn viên, thanh niên, mô hình 3+ thân thiện trong mắt nhân dân, góp phần giáo dục chính trị tư tưởng cho thanh niên, định hướng cho thanh niên về lối sống và hành động.