các bài viết chuyên sâu

Xây dựng văn minh thương mại: Nhìn từ Chợ Ngọc Lâm
Ngày đăng 22/09/2016 | 01:34  | Lượt xem: 1677

Ngày 16/9/2016, chợ Ngọc Lâm – phường Ngọc Lâm đã chính thức được gắn biển chợ văn minh thương mại (VMTM) theo Quyết định số 5756/QĐ – UBND ngày 11/8/2016 của UBND quận Long Biên. Đó thực sự là niềm vui của các tiểu thương kinh doanh trong chợ bởi lẽ họ là những người đã trực tiếp cùng chính quyền phường, Ban quản lý (BQL) chợ xây dựng nếp sống VMĐT, VMTM tại chợ. Và chợ Ngọc Lâm – tổ 27 dường như đã trở thành một địa chỉ quen thuộc cho người tiêu dùng tìm đến mua bán hàng hóa hàng ngày.

Ngược lại thời gian, năm 2010 chợ Ngọc Lâm – một chợ dân sinh truyền thống   được xây dựng với tổng diện tích 4000m2 tại địa bàn tổ 27 của phường Ngọc Lâm. Chợ quản lý gần 200 hộ kinh doanh với BQL chợ là HTX dịch vụ vận tải bốc xếp Gia Lâm. Trong giai đoạn 2010 – 2015 chợ Ngọc Lâm cũng như các chợ truyền thống khác chịu nhiều áp lực cạnh tranh từ nhiều kênh phân phối như trung tâm thương mại, siêu thị, shop bán hàng tiện lợi, kênh bán hành qua mạng….Đã không ít người lo ngại rằng chợ truyền thống sẽ không còn chỗ đứng, mất dần khách và có khi không còn tồn tại. Thế nhưng thời gian qua và kết quả hôm nay đã chứng minh rằng chợ truyền thống Ngọc Lâm vẫn giữ vững vị trí của mình, bởi chính BQL chợ và các tiểu thương đã cùng hợp sức biết phát huy lợi thế của mình, đồng thuận để có những bước đi đột phá, thực sự làm thay da đổi thịt, nâng tầm cả về hình thức lẫn nội dung của chợ góp phần làm thay đổi cách nhìn của người tiêu dùng khi đến với chợ.

Đầu năm 2016, UBND quận đã ban hành bộ tiêu chí và trình tự đánh giá, công nhận chợ VMTM trên địa bàn quận, trên cơ sở các tiêu chí của quận ban hành, UBND phường Ngọc Lâm đã đăng ký xây dựng chợ VMTM đối với chợ Ngọc Lâm và chợ ẩm thực tổ 27. Khi có kế hoạch của phường triển khai, BQL chợ Ngọc Lâm đã chủ động tổ chức thực hiện. Phải nói rằng, bước đầu thực hiện đơn vị gặp rất nhiều khó khăn như về cơ sở hạ tầng, trang thiết bị phục vụ kinh doanh xuống cấp, các gian hàng bày bán chưa ngăn nắp, bảng hiệu kinh doanh chưa đồng bộ, thái độ phục vụ khách hàng của bà con kinh doanh nhiều khi chưa đúng mực, vấn đề VSATTP và cả chính nhận thức của các tiểu thương về chợ văn minh còn có những hạn chế nhất định…

Trước sự chỉ đạo quyết liệt của UBND quận, phường và sự phối hợp chặt chẽ giữa BQL và chi hội phụ nữ chợ, cùng sự đồng thuận cao của các hộ kinh doanh việc xây dựng VMTM tại chợ thực sự đã thành công. Công tác dân vận được thực hiện hiệu quả khi mọi việc được triển khai từ công tác tuyên truyền vận động, phân tích cho các hộ kinh doanh hiểu, nhận thức đúng tới xây dựng các mô hình bán hàng, kinh doanh đúng pháp luật, đảm bảo VSMT, VSATTP…BQL chợ đã triển khai việc ký cam kết tới từng ngành hàng, hộ kinh doanh trong thực hiện các tiêu chí xây dựng chợ VMTM. Huy động nguồn lực từ thương nhân theo phương thức xã hội hóa để chỉnh trang khuôn viên, hạ tầng chợ nhằm từng bước cải thiện điều kiện phục vụ kinh doanh của bà con vừa tạo mỹ quan, khang trang sạch đẹp cho chợ. Xây dựng các mô hình như "Sạch quầy, đẹp chợ", "Điểm bán hàng văn minh thương mại", "Quầy bán hàng đúng giá",…..đảm bảo các quầy hàng được sắp xếp gọn gàng, ngăn nắp, thuận tiện, có niêm yết giá đầy đủ. Các tiểu thương phải tự chịu trách nhiệm về chất lượng hàng hóa; hàng hóa phải có xuất xứ rõ ràng, đảm bảo VSATTP; VSMT, cân đong chính xác và luôn giữ chữ tín trong kinh doanh. Đồng thời, tích cực hưởng ứng cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam"; chương trình "Năm doanh nghiệp 2014"; thực hiện năm trật tự và văn minh đô thị 2015, 2016….bằng nhiều hoạt động phong phú và mang lại lợi ích thiết thực cho doanh nghiệp, hộ kinh doanh và người tiêu dùng. BQL chợ đã vận động các hộ kinh doanh tham gia các buổi tọa đàm văn hóa ứng xử, VMTM trong kinh doanh do Hội LHPN phường tổ chức nhằm nâng cao nhận thức cho cán bộ, hội viên, chị em phụ nữ kinh doanh tại chợ về xây dựng chợ VMTM. Chủ động phối hợp với các cơ quan chức năng đảm bảo thực hiện tốt công tác ANTT, PCCC …để chợ Ngọc Lâm thực sự là điểm đến an toàn – tin cậy và thân thiện….

Trải qua những khó khăn, nỗ lực của chính BQL chợ và các hộ kinh doanh chợ Ngọc Lâm đã được gắn biển chợ VMTM. Tin tưởng rằng trong thời gian tới chợ truyền thống Ngọc Lâm – 1 trong 2 chợ được gắn biển chợ VMTM đợt đầu của UBND quận tiếp tục ngày một phát triển được người tiêu dùng gần xa biết đến. Đây cũng chính là một trong những kết quả thực hiện nhiệm vụ trọng tâm của phường Ngọc Lâm triển khai để thực hiện hiệu quả Chương trình 03/QU của Quận ủy trong xây dựng nếp sống VMĐT trên địa bàn.

Chợ Ngọc Lâm - Chợ văn minh thương mại