các bài viết chuyên sâu

Phường Giang Biên với công tác điều dưỡng cho Người có công năm 2016
Ngày đăng 23/09/2016 | 10:10  | Lượt xem: 498

Năm 2016 phường có 25 người đi điều dưỡng tại trung tâm đạt 104% so với chỉ tiêu quận giao; điều dưỡng tại nhà 25 người đạt 100% chỉ tiêu.

Thực hiện kế hoạch số 01/KH-LĐTBXH ngày 08/01/2016 của UBND quận Long Biên về việc thực hiện nhiệm vụ công tác Lao động thương binh xã hội năm 2016.

Ngay từ đầu năm UBND phường Giang Biên đã xây dựng kế hoạch số 09/KH-UBND ngày 12/01/2016 về việc thực hiện các nhiệm vụ công tác Lao động thương binh xã hội năm 2016 với mục tiêu: Thực hiện tốt công tác thuộc lĩnh vực Lao động, phấn đấu hoàn thành và vượt các chỉ tiêu quận giao.

Trong những  nhiệm vụ đó có công tác điều dưỡng người có công (NCC) với cách mạng là một trong những chính sách lớn, thể hiện sự quan tâm của Đảng và Nhà nước ta. Nghị quyết đại hội XII của Đảng đã xác định "Thực hiện tốt chính sách chăm sóc người có công trên cơ sở huy động mọi nguồn lực xã hội kết hợp với nguồn lực của Nhà nước; bảo đảm người có công có mức sống trung bình trở lên".

Đối với người có công, công tác điều dưỡng là rất thiết thực, mỗi đợt đi điều dưỡng, ngoài việc nâng cao sức khỏe còn là dịp để ôn lại truyền thống đấu tranh cách mạng vẻ vang của dân tộc, từ đó người có công có điều kiện được giao lưu, gặp gỡ đồng đội, được tham quan các danh lam, thắng cảnh, di tích lịch sử, các căn cứ kháng chiến cũ ... Nhờ đó, sức khỏe và tinh thần của người có công được nâng lên rõ rệt, từ đó giúp họ tiếp tục sống vui, sống khỏe, sống thọ, sống có ích, tiếp lửa cho thế hệ trẻ tiếp tục sự nghiệp cách mạng của Đảng. Qua điều dưỡng đã bù đắp được một phần nào những nỗi đau, mất mát do chiến tranh để lại sau 41năm thống nhất đất nước; điều đó thể hiện rằng Đảng và Nhà nước luôn chăm lo, quan tâm đối với những người có công với cách mạng, đó cũng là việc thể hiện đạo lý "uống nước nhớ nguồn", "ăn quả nhớ người trồng cây" của dân tộc ta.

Tuy nhiên trong quá trình thực hiện công tác điều dưỡng người có công hiện nay trên địa bàn phường đã phát sinh một số vấn đề, đó là:

Điều dưỡng tại Trung tâm chưa nhận được sự ủng hộ của người có công vì địa điểm nghỉ dưỡng chỉ có ở trong Trung tâm. Hoạt động văn hóa, văn nghệ chưa phong phú  và hơn nữa là năm nào cũng điều dưỡng tại một địa điểm nên người có công chưa muốn tham gia tại Trung tâm. Nhiều người có công có sức khỏe nhưng không đi điều dưỡng tại Trung tâm hay tại các điểm tham quan du lịch mà lại muốn điều dưỡng tại nhà. Đây cũng là khó khăn đối với cán bộ Lao động khi thực hiện chỉ tiêu điều dưỡng hàng năm.

Từ đầu năm, bộ phận Lao động thương binh xã hội đã rà soát các đối tượng đủ tiêu chuẩn đi điều dưỡng: Đối tượng 01 năm một lần và đối tượng 02 năm một lần. Tổng hợp số liệu báo cáo phòng, khi có công văn của cấp trên chuyển về cán bộ phụ trách lĩnh vực lao động sẽ triển khai đến các tổ dân phố, để tạo sự công khai dân chủ khi xét duyệt các đối tượng đi điều dưỡng tại Trung tâm cũng như tại nhà được đúng đối tượng.

Năm 2015  phường Giang Biên có 34 người điều dưỡng tại nhà và 26 người đi điều dưỡng tại Trung tâm đạt 100% kế hoạch quận giao. Năm 2016 phường có 25 người đi điều dưỡng tại trung tâm  đạt 104% so với chỉ tiêu quận giao; điều dưỡng tại nhà 25 người đạt 100%  chỉ tiêu. Năm 2017 phường Giang Biên dự kiến có 59 người đi điều dưỡng trong đó: Điều dưỡng tại Trung tâm theo quy định tỷ lệ 40% số người đủ điều kiện là 23 người, điều dưỡng tại nhà nhà theo quy định tỷ lệ 60% số người đủ kiện là 36 người. Phường phấn đấu hoàn thành và vượt chỉ tiêu điều dưỡng quận giao. Đây cũng là chỉ tiêu để Quận đánh giá kết quả hoạt động của phường  trong năm.

Công tác điều dưỡng luân phiên NCC luôn được UBND phường chú trọng. Để công tác điều dưỡng đạt kết quả cao, khi có lịch đi điều dưỡng, cán bộ lao động đã trực tiếp gửi giấy mời đến tận tay đối tượng trước 4 ngày để các bác có thời gian chuẩn bị những thứ cần thiết mang theo. Trước ngày đi điều dưỡng, cán phụ trách đã gọi điện cho các đối tượng nhắc nhở thời gian điều dưỡng và hỏi thăm sức khỏe của các bác. Việc thuê xe đưa đón người có công đi điều dưỡng tại Trung Tâm của phường được phòng Lao động thương binh xã hội quận ghi nhận và đánh gia cao về việc quan tâm, chăm sóc người có công trên địa bàn. Xe đưa đón được phân thành 3 địa điểm: Khu Tình Quang, Quán Tình và khu đô thị Việt Hưng để thuận tiện cho việc đưa đón các bác. Với mục đích tạo tâm lý thoải mái, dễ chịu ngay từ đầu cho các đối tượng được đi điều dưỡng. Mong muốn người có công sẽ có một chuyến đi vui tươi, bổ ích và sẽ nhận được sự ủng hộ, hưởng ứng nhiệt tình của các bác trong những đợt điều dưỡng tiếp theo. Để đảm bảo phường luôn hoàn thành và vượt chỉ tiêu điều dưỡng tại Trung tâm quận giao. Phường Giang Biên được Phòng Lao động đánh giá là một trong những phường làm tốt công tác điều dưỡng hàng năm.

Bác Nguyễn Thị Minh Châu thương binh 4/4 đi điều dưỡng tại Trung tâm đợt 3 năm 2016 về cho biết: "Khi đi điều dưỡng tại Trung Tâm Mỗ Lao- Hà Đông tôi được cán bộ, nhân viên chăm sóc tận tình, chu đáo. Chúng tôi thấy rất thoải mái khi được đi điều dưỡng tại đây. Bác cũng mong muốn tại Trung tâm có nhiều hoạt động giành cho người có công đi điều dưỡng, được đi thăm quan các khu di tích bên ngoài Trung tâm hơn nữa".

Khi được hỏi việc đi điều dưỡng tại Trung tâm và tại các khu danh lam thắng cảnh có gì khác nhau? Bác Nguyễn Tuấn Thái bệnh binh 2/3 đi điều dưỡng tại khu du lịch Tam Cốc Bích Động đợt 8 năm 2016 cho rằng: Việc đi điều dưỡng tại Trung tâm không được đón nhận, hưởng ứng bằng việc đi điều dưỡng tại các khu di tích, danh lam thắng cảnh. Vì ở các khu danh lam thắng cảnh các bác được đi tham quan du lịch, được sống hòa mình với thiên nhiên tạo nên sự gần gũi quen thuộc và thoải mái, còn đi điều dưỡng tại Trung tâm thì các bác ít được đi ra bên ngoài, chỉ ăn nghỉ tại trung tâm. Bác Thái còn cho biết thêm đợt đi điều dưỡng lần này đã để lại cho bác rất nhiều kỷ niệm đẹp về tình đồng đồi, đồng chí tạo nên sự gắn bó thân thiết của những người lính cụ Hồ. Những kỷ niệm đẹp đó là động lực thúc đẩy các bác sống: Vui- khỏe- có ích.

Bà Nguyễn Thị Bình vợ Liệt sĩ cho biết: Tôi đi điều dưỡng tập trung lần này là lần thứ 2. Đây là dịp tôi được nghỉ ngơi, chăm sóc sức khỏe, tôi cảm thấy chính sách điều dưỡng là rất thiết thực.

Công tác điều dưỡng NCC vừa thể hiện đạo lý "Uống nước nhớ nguồn" của dân tộc, vừa đáp ứng nhu cầu của đối tượng NCC trong công tác chăm sóc sức khỏe. Thực hiện tốt công tác chăm sóc người có công, người tham gia kháng chiến và phong trào "Đền ơn đáp nghĩa" là trách nhiệm của cả hệ thống chính trị và của toàn dân. Thực hiện tốt những nội dung, giải pháp nêu trên, công tác này sẽ phát huy hiệu quả thiết thực, góp phần khẳng định, phát triển đạo lý "Uống nước nhớ nguồn" của dân tộc ta, truyền thống, bản chất, hình ảnh cao đẹp "Bộ đội Cụ Hồ" trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa, thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa. Góp phần xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, văn minh.