các bài viết chuyên sâu

Phong trào văn hóa – thể thao vừa là nhu cầu, vừa là động lực của sự phát triển
Ngày đăng 23/09/2016 | 16:16  | Lượt xem: 715

Tổ 14 - phường Sài Đồng có truyền thống về phong trào văn nghệ, thể thao từ nhiều năm; nay vẫn tiếp tục hoạt động đều khắp, làm phong phú hơn đời sống tinh thần của người dân và góp phần tạo thêm nét đẹp văn hóa tại cộng đồng dân cư.

Câu lạc bộ (CLB ) Văn nghệ có 25 thành viên, hằng tuần vào 2 buổi tối thứ tư và thứ năm, các thành viên tập trung tại nhà văn hóa của tổ tham gia sinh hoạt văn hóa, văn nghệ. Khi thì ôn luyện những bài hát truyền thống, những tiết mục cũ, khi thì tập bài hát mới, tiết mục mới, vừa là thực hiện các nội dung sinh hoạt CLB vừa chuẩn bị cho một đợt biểu diễn mới; ngoài ra các thành viên còn vui vẻ tham gia hát karaoke cùng dàn âm thanh do tổ mới trang bị. Trong những năm qua, ngoài việc biểu diễn phục vụ các hội nghị, các cuộc họp của các đoàn thể, của tổ dân phố, CLB còn tham gia giao lưu với các CLB bạn và biểu diễn tại phường. Hoạt động của CLB, với các tiết mục biểu diễn đã thực sự động viên và trở thành món ăn tinh thần của mỗi người đồng thời đã lôi cuốn được nhiều người dân cùng tham gia vào các hoạt động văn hóa, thể thao của tổ.

CLB bóng chuyền có 2 đội (đội nam và đội nữ), lực lượng tham gia rất phong phú, đa dạng bao gồm cả những người về hưu - đủ các đoàn thể như Người cao tuổi, Cựu chiến binh, Phụ nữ; cả những người đang công tác, thanh niên, học sinh với nhiều lứa tuổi trong tổ. Vào các buổi chiều và tối, sau giờ làm việc tại cơ quan và gia đình, mọi người lại tụ tập về sân bóng tập luyện, chia đội thi đấu. Cả hai đội nam và nữ đều có kỹ thuật rất đều tay, được xếp loại chất lượng tốp đầu trong phường. Đội thường xuyên tập luyện, thỉnh thoảng lại mời các đội bóng từ các tổ trong phường hoặc từ các phường khác trong quận tham gia giao lưu, thi đấu. Đặc biệt đây là tổ dân phố đầu tiên trong phường đã tổ chức "ngày hội văn hóa - thể thao" để lại rất nhiều ấn tượng tốt đẹp. Trong ngày hội ấy, được Ban Tổ chức chuẩn bị rất kỹ càng và công phu, dự kiến nội dung các môn giao lưu như văn nghệ, các môn thi đấu như bóng chuyền, thể dục dưỡng sinh v.v…Tổ còn mời đội trống của phường Thạch Bàn (một đội trống nổi tiếng trong quận) đến biểu diễn. Ngày hội nào cũng được tổ chức chu đáo, sôi nổi, có rất đông các đội bóng, các vận động viên, các thành viên các CLB văn hóa, thể thao từ các tổ, phường đến tham gia; đông đảo nhân dân trong tổ, trong phường đến dự cổ vũ, động viên.

Hằng năm hai đội bóng chuyền của tổ đều tham gia các giải giao lưu, thi đấu thể thao do Phường tổ chức; tại giải nào các đội bóng của Tổ đều đạt thành tích cao và đạt giải.

Một buổi tập luyện bóng chuyền hơi đội nam và đội nữ

CLB Thể dục ngoài trời, có đông đảo thành viên nhất, chủ yếu là các thành viên của chi hội Người cao tuổi, chi hội Cựu chiến binh, Cựu TNXP và chi hội Phụ nữ tham gia. Khi Phường, Quận tổ chức tập huấn về các bài mới, CLB đều có người đi tham gia đầy đủ. Đặc biệt có 2 người là ông Nguyễn Văn Tiệp, chi hội trưởng Chữ thập đỏ và bà Hoàng Thị Đặng, chi hội phó Người cao tuổi là thành viên CLB thể dục dưỡng sinh của tổ, đồng thời cũng là thành viên CLB thể dục dưỡng sinh của Phường. Hai ông bà nắm chắc nội dung tập huấn, khi về hướng dẫn cụ thể, kỹ càng và thuần thục cho các thành viên CLB.

Sáng nào cũng vậy (trừ những hôm thời tiết xấu, trời mưa hoặc những ngày giá lạnh), mùa hè từ 5 giờ, mùa đông từ 5 giờ 30 các thành viên CLB đã có mặt tập trung tại sân trường Mầm non Đô thị Sài Đồng cùng nhau luyện tập các bài thể dục dưỡng sinh. Hôm thì tập "Thức vũ kinh", hôm tập "Thái cực kiếm", "Thái cực quyền" và có hôm tập 56 động tác thể dục buổi sáng và bài mới nhất là bài "khỏe vì nước".

CLB Thể dục ngoài trời tập bài "khỏe vì nước"

Sáng nay một buổi sáng tháng 9 trời mát mẻ, được chứng kiến buổi tập của các thành viên CLB Thể dục ngoài trời tổ 14, ai cũng ngỡ như một bài biểu diễn tại cuộc thi ở phường. Có rất đông thành viên, tất cả đều mặc đồng phục quần trắng, áo đỏ sao vàng - mầu cờ Tổ quốc. Theo lịch hôm nay, CLB tập bài thể dục dưỡng sinh "khỏe vì nước". Mọi người tập rất thuần thục, khỏe khoắn, nhịp đều theo lời, nhạc của bài hát qua băng phát ra từ chiếc radio.

Sau buổi tập, mọi người chuyện trò vui vẻ, rút kinh về buổi tập, chuẩn bị cho buổi tập tới, cùng nhau bước vào một ngày mới tốt lành. Trao đổi với chúng tôi, bà Hoàng Thị Đặng phụ trách nhóm tập thể dục dưỡng sinh buổi sáng cho biết: Kể từ khi có quyết định của UBND phường thành lập CLB Thể thao và CLB Văn nghệ; cùng với các bộ môn Văn nghệ, Bóng chuyền, CLB Thể dục Dưỡng sinh cũng được củng cố và kiện toàn; được chi bộ, được Tổ dân phố và Ban công tác Mặt trận quan tâm và chỉ đạo, các CLB đã xác định rõ mục tiêu, phương châm hoạt động các CLB Văn thể theo đúng quy chế của CLB và theo quyết định 494 của Quận. Như có thêm sức mạnh mới, các thành viên đều vui vẻ, hăng say, nhiệt tình tập luyện và tham gia giao lưu thi đấu đem lại những thành tích mới cho tổ. Ngoài phần kinh phí được chi bộ và tổ dân phố hỗ trợ (từ phần kinh phí được tài trợ, tiền thưởng các giải) các thành viên cũng vui vẻ đóng góp thêm kinh phí để mua sắm trang bị quần áo đồng phục, phấn đấu mỗi người sắm bốn bộ quần áo (mỗi bộ cho mỗi bài) phục vụ cho việc biểu diễn, giao lưu và thi đấu.

Giờ đây các hoạt động văn nghệ - thể thao tại tổ 14 ngày càng đi vào nền nếp, ngày càng phong phú và có chiều sâu. Nó đã trở thành nhu cầu tập luyện thường xuyên của mỗi người, ngày càng có đông đảo người tham gia. Các hoạt động văn hóa - thể thao vừa là nhu cầu, vừa là động lực của sự phát triển. Những hoạt động này làm lành mạnh thêm chất lượng cuộc sống của mỗi người - mang lại sức khỏe, sự dẻo dai, nét đẹp, sự tươi trẻ, sự tự tin cho mỗi người; nó điểm tô thêm nét đẹp trong phong trào xây dựng nếp sống văn hóa, văn minh đô thị và gia đình văn hóa trong cộng đồng dân cư, trong việc hưởng ứng xây dựng tuyến phố Sài Đồng là tuyến phố văn minh độ thị./.

Hình ảnh CLB thể dục ngoài trời

Nguồn: Đ/c Nguyễn Huy Hoàng - BTCB 14