các bài viết chuyên sâu

Kết quả công tác Hội Cựu chiến binh quận 6 tháng đầu năm 2021
Ngày đăng 29/06/2021 | 10:36  | Lượt xem: 1912

6 tháng đầu năm 2021, mặc dù có nhiều khó khăn tác động tới hoạt động của hội CCB, đặc biệt là dịch bệnh Covid-19. Song, với sự chủ động, công tác hội vẫn đảm bảo thực hiện đầy đủ các nội dung trong kế hoạch đề ra và đã đạt một số kết quả cụ thể như sau:

Tích cực vận động cán bộ, hội viên ham gia xây dựng Đảng, bảo vệ chính quyền, thực hiện QCDC ở cơ sở. Tổ chức 30 buổi học tập Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Thành phố lần thứ XVII và quán triệt 3 Chương trình công tác của Quận ủy khóa IV với 7.521 hội viên là đảng viên tham gia, đạt tỷ lệ 86%. Tổ chức 14 buổi nghe thời sự theo các chuyên đề hướng dẫn của Thành Hội như tình hình thời sự trong nước, quốc tế với 3.964 lượt người tham gia. Duy trì hiệu quả hoạt động của 14 tổ CCB - Thương binh dân vận khéo trong nhiệm vụ GPMB, 14 tổ CCB tham gia tự quản giao thông tại cổng trường học và các tuyến đường tự quản, thuyết phục thành công 5 hộ dân trong diện GPMB thực hiện bàn giao mặt bằng phục vụ các dự án của Quận.

Quận Hội chủ động xây dựng và triển khai đến 16/16 hội cơ sở, quán triệt tới chi hội và hội viên về Đề án 03/ĐA-CCB của Hội về “Nâng cao chất lượng tuyên truyền, định hướng tư tưởng và chất lượng báo cáo viên của Hội Cựu chiến binh trong tình hình mới” thực hiện Chương trình 01 của Quận ủy khóa IV. Tổ chức tọa đàm cho 150 cán bộ, hội viên là lực lượng nòng cốt; góp phần tích cực bảo vệ nền tưởng của đảng, đấu tranh chống quan điểm sai trái, giữ vững ANCT và TTATXH trong dịp Đại hội Đảng lần thứ 13 và bầu cử QH, HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021 - 2026. Bênh cạnh đó, Quận Hội cũng xây dựng kế hoạch thực hiện QCDC ở cơ sở theo nhiệm vụ Quận ủy giao về giám sát thu, nộp thuế trên địa bàn quận; chỉ đạo xây dựng mô hình điểm đến các hội cơ sở. Nhiều hội có mô hình điểm hoạt động tốt, kết quả đã vận động được 46 hộ dân nộp số tiền nợ đọng thuế trên 170 triệu đồng.

Trước diễn biến phức tạp của tình hình dịch Covid-19, Quận Hội cũng tập trung chỉ đạo các hội cơ sở phối hợp tốt với chính quyền và các ngành địa phương chủ động phòng chống dịch. Cụ thể, có 896 cựu chiến binh đã tham gia 216 tổ Covid cộng đồng (73 đồng chí làm tổ trưởng); 278 lượt hội viên tham gia trực tại 21 chốt phòng dịch và kiểm soát cách ly. Cùng với đó, 202 cựu chiến binh sẵn sàng tham gia 45 tổ phản ứng nhanh với dịch trên địa bàn các phường.  Quận Hội đã kịp thời triển khai, phát động theo chỉ đạo của Thành Hội về ủng hộ quỹ phòng chống dịch và quỹ Vắc xin Covid-19, cán bộ hội viên trên địa bàn tích cực ủng hộ được số tiền gần 1,2 tỷ  đồng tính đến ngày 28/6/2021. Các cấp hội  cũng hỗ trợ, tặng quà tại các chốt kiểm soát dịch với tổng số tiền 18,6 triệu đồng.

Trong phát triển kinh tế, Hội CCB Quận đã phối hợp chặt chẽ với NHCSXH và các tổ chức vay vốn tích cực tuyên truyền, vận động hội viên vay vốn phát triển kinh tế, kinh doanh. Triển khai các kế hoạch công tác năm gắn với kế hoạch kiểm tra, giám sát việc sử dụng nguồn vốn vay được sử dụng đúng mục đích, hiệu quả. Chỉ đạo các hội cơ sở tổng kết 5 năm phòng trào "CCB làm kinh tế giỏi, giúp nhau giảm nghèo" giai đoạn 2016 - 2021 làm tiền đề để Quận Hội tổng kết trong tháng 7/2021. Thực hiện Đề án 03 của Thành Hội, 100% cán bộ, hội viên đã tích cực hưởng ứng, kết quả thu được 195,542 triệu đồng đạt 172% chỉ tiêu. Đã hỗ trợ xây mới 1 nhà "Nghĩa tình đồng đội" tại huyện Phú Xuyên với số tiền 40 triệu đồng và tiếp tục rà soát trên địa bàn quận để hỗ trợ các hội viên khó khăn. Hoạt động tình nghĩa được các cấp hội quan tâm chu đáo. Vào dịp tết nguyên đán Tân Sửu 2021, Quận Hội phối hợp với Hội Cựu chiến binh Thành phố trao 11 suất quà cho  hội viên có hoàn cảnh khó khăn và đặc biệt khó khăn với tổng số tiền 6,5 triệu đồng. Quận Hội tặng 23 suất quà cho các hội viên có hoàn cảnh khó khăn với kinh phí 6,9 triệu dồng. 16 cơ sở hội trao tặng 315 suất quà trị giá 68 triệu đồng cho các hội viên tại cơ sở. Cùng với đó, tổ chức thăm hỏi, tặng quà, động viên 96 thanh niên lên đường nhập ngũ với số tiền14,7 triệu đồng.

Công tác phối hợp được quan tâm thực hiện hiệu quả, Hội CCB quận phối hợp với MTTQ tổ chức tuyên truyền, vận động cán bộ hội viên tham gia các ban chỉ đạo, thực hiện các nhiệm vụ liên quan đến công tác bầu cử Quốc hội và HĐND các cấp. Có 791 đồng chí tham gia Ban chỉ đạo và các tổ bầu cử , trong đó 71 đồng chí là tổ trưởng bầu cử. Hội viên CCB đi bầu cử đạt tỷ lệ 99,82%. Huy động trên 3.500 lượt hội viên tham gia các hội nghị tiếp xúc cử tri; VSMT; trang trí khánh tiết v.v… Đóng góp 75 ý kiến tâm huyết trong các hội nghị hiệp thương và tiếp xúc cử tri. Cũng trong 6 tháng đầu năm, các cấp hội đã phối hợp với cơ quan quân sự các cấp động viên, tặng quà 96 thanh niên lên đường nhập ngũ và đón quân nhân hoàn thành nghĩa vụ trở về địa phương tham gia CLB cựu quân nhân. Phối hợp với công an triển khai kế hoạch phối hợp cựu chiến binh tham gia tuyên truyền bảo đảm an toàn giao thông. Thực hiện hiệu quả các hoạt động vì một Long Biên xanh - sạch - đẹp - văn minh, các cấp hội, đặc biệt, các chi hội đã duy trì thường xuyên, nề nếp chế độ kiểm tra, giám sát và động viên hội viên tham gia bằng hành động, công việc cụ thể góp phần xây dựng các nhà văn hóa, trụ sở cơ quan xanh, sạch, đẹp và trở thành nơi sinh hoạt công đồng hiệu quả. Trong 6 tháng, kiểm tra, giám sát 181 NVH với kết quả 148 đạt tốt; 33 đạt khá. Huy động 3.500 lượt hội viên tham gia vệ sinh môi trường.

Chỉ đạo các hội cơ sở sơ triển khai bước 1 công tác quy hoạch cán bộ nhiệm kỳ 2022 - 2027 theo Nghị quyết 09 của Trung ương Hội. Các cơ sở hội cơ bản thực hiện theo yêu cầu. Kiểm tra, giám sát 6 Hội cơ sở triển khai nhiệm vụ năm và xây dựng mô hình điểm về thực hiện nhiệm vụ giám sát thu thuế năm 2021.

6 tháng cuối năm 2021, Hội CCB tập trung làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, nhất là công tác phòng chống dịch trên địa bàn. Củng cố kiện toàn tổ chức hội, đặc biệt đội ngũ cán bộ chi hội, BCH các cấp bảo đảm hoạt động thường xuyên liên tục và chuẩn bị cho Đại hội Hội CCB Quận, nhiệm kỳ 2022 - 2027. Tiếp tục triển khai thực hiện Đề án 03 và 02 của Quận Hội, tọa đàm và nắm chắc tình hình tư tưởng, DLXH; nâng cao bản lĩnh chính trị, đấu tranh chống luận điệu sai trái của các thế lực thù địch bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng. Duy trì thường xuyên có hiệu quả hoạt động của các tổ "CCB - Thương binh dân vận khéo"; tổ "CCB tự quản về ATGT". Sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị và tổng kết 5 năm giai đoạn 2016 - 2021 "CCB làm kinh tế giỏi; giúp nhau giảm nghèo"; chỉ đạo hoạt động mô hình điểm. Thực hiện hiệu quả chủ đề năm 2021 của Quận và các hoạt động tình nghĩa nhân ngày 27/7. Tích cực tham gia các phong trào thi đua, các cuộc vận động do nhà nước, địa phương phát động.