các bài viết chuyên sâu

Người Cao tuổi phường Thạch Bàn tích cực tham gia công tác xây dựng Đảng, chính quyền, đoàn thể vững mạnh
Ngày đăng 25/09/2016 | 17:02  | Lượt xem: 1121

Những năm qua, bằng uy tín của bản thân, người cao tuổi (NCT) phường Thạch Bàn không chỉ nêu gương sáng trong lao động sản xuất, xóa đói giảm nghèo, xây dựng nếp sống văn minh đô thị, xây dựng đời sống văn hóa ở tổ dân phố mà còn phát huy bản lĩnh chính trị, kinh nghiệm sống, tích cực tham gia xây dựng Đảng, chính quyền, đoàn thể trong sạch, vững mạnh. Trong đó tích cực phối hợp tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện tốt chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước; tham gia xây dựng và thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn phường.

Xác định tham gia xây dựng Đảng, chính quyền trong sạch, vững mạnh là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, trong công tác Hội của Hội Người cao tuổi phường Thạch Bàn. Những năm qua, Ban chấp hành Hội Người cao tuổi phường, các chi hội người cao tuổi tổ dân phố đã đẩy mạnh tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên phát huy vai trò "Tuổi cao gương sáng", tích cực đóng góp trí tuệ tham gia xây dựng Đảng, chính quyền, đoàn thể phường và tổ dân phố. Thống kê số liệu người cao tuổi phường Thạch Bàn có 348 người cao tuổi là Đảng viên, trong đó có 26 người cao tuổi tham gia cấp ủy chi bộ. Bên cạnh đó có 14 người cao tuổi tham gia tổ trưởng, tổ phó tổ dân phố, 32 người tham gia ban công tác Mặt trận, các chi hội đoàn thể tổ dân phố. 125 người cao tuổi tham gia tổ hòa giải, và công tác khuyến học và tham gia công tác xã hội. Những người tham gia công tác xã hội là cán bộ hưu trí, từng trải qua các lĩnh vực công tác, có bản lĩnh chính trị vững vàng, kiến thức sâu rộng, khi được nhân dân, đảng viên chi bộ tín nhiệm bầu giữ các chức vụ Bí thư chi bộ, phó bí thư chi bộ, tổ trưởng tổ Đảng hoặc Tổ trưởng tổ dân phố, trưởng Ban công tác Mặt trận, Người cao tuổi đã phát huy vai trò "Tuổi cao gương sáng" tích cực tham gia tuyên truyền chủ trương chính sách của Đảng, Nhà nước đến đảng viên, nhân dân. Mặt khác, nhiều Người cao tuổi đã gương mẫu thực hiện và vận động con, cháu người thân trong gia đình thực hiện, có sức lan tỏa trong cộng đồng dân cư tổ dân phố. Trong các hội nghị của Đảng ủy, UBND phường, Người cao tuổi thường xuyên đóng góp ý kiến tâm huyết với công tác xây dựng Đảng, chính quyền ở cơ sở, kế hoạch chương trình phát triển kinh tế - xã hội của địa phương….  Đặc biệt, trong các hội nghị tiếp xúc cử tri với đại biểu Quận, Phường, NCT đã thẳng thắn nêu những vấn đề đạt được, những tồn tại, vướng mắc tại tổ dân phố, phản ánh kịp thời những ý kiến, nguyện vọng của các tầng lớp nhân dân, đồng thời tham mưu các giải pháp khắc phục khó khăn, qua đó góp phần xây dựng hệ thống chính trị phường Thạch Bàn trong sạch, vững mạnh.

Với uy tín và tinh thần nêu gương, trong công tác xây dựng Đảng, chính quyền đoàn thể. Ông Dương Minh Hạc là một hội viên Người cao tuổi năm nay đã gần 80 tuổi, nhiều năm liền được chi bộ tổ dân phố 11 bầu giữ chức Bí thư chi bộ đã tích cực, gương mẫu cùng tập thể chi bộ lãnh đạo giải quyết nhiều vấn đề khó của tổ dân phố như vận động nhân dân thực hiện tốt công tác giải phóng mặt bằng dự án vòng xuyến đường ô tô cao tốc Hà Nội – Hải Phòng, chi bộ nhiều năm liền đạt chi bộ trong sạch vững mạnh, Tổ dân phố đạt tổ dân phố văn hóa. Trong các hội nghị của Đảng ủy, UBND phường, Ông đã đóng góp nhiều ý kiến thiết thực, giúp cho Đảng ủy, UBND phường có nhiều thông tin và giải pháp để triển khai nhiệm vụ đạt kết quả. Ông Đặng Cao Lập là một sĩ quan quân đội nghỉ hưu đã trên 15 năm gắn bó với chi bộ và được Đảng viên chi bộ bầu giữ chức Bí thư chi bộ. Ông đã cùng đảng viên trong chi bộ triển khai thực hiện tốt các nhiệm vụ chính trị của phường, Tổ dân phố. Bản thân Ông gương mẫu đi đầu trong công tác giải phóng mặt bằng dự án đường Thạch Bàn và và tuyên truyền vận động nhân dân cùng thực hiện. Khi có chủ trương xây dựng tuyến đường Thạch Bàn theo tiêu chí văn minh đô thị, Ông đã cùng tập thể chi bộ triển khai có hiệu quả mô hình "chi bộ 4 tốt, đảng viên nêu gương" do Đảng ủy phường phát động với nội dung chi bộ phân công đảng viên phụ trách từ 10 đến 15 hộ dân để tuyên truyền vận động cũng như phản ánh với chi bộ những tâm tư nguyện vọng của người dân về quản lý trật tự đô thị, đến nay địa bàn tổ dân phố 3 về trật tự đô thị luôn được bảo đảm sạch sẽ, hạn chế những vi phạm về trật tự đô thị. Bên cạnh đó còn nhiều tấm gương Người cao tuổi tận tụy với công việc và nêu gương gương sáng. Ông Nguyễn Văn Đức - Chủ tịch Hội NCT phường chia sẻ: Cùng với việc tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước, NCT còn thường xuyên tuyên truyền, vận động con cháu, gia đình chấp hành nghiêm chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, quy ước của Tổ dân phố, hăng hái tham gia các phong trào, hoạt động của địa phương; tuyên truyền nhân dân tích cực tham gia phòng, chống tội phạm và tệ nạn xã hội, xây dựng khu dân cư, gia đình văn hóa. Nhiều hội viên NCT trực tiếp tham gia các tổ an ninh nhân dân, tổ thanh tra nhân dân; thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở, trực tiếp cảm hóa, giáo dục người lầm lỗi, hòa giải những bất hòa và vướng mắc trong khu dân cư. Trong cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016 - 2021 vừa qua, NCT đã tích cực tham gia các bước, quy trình hiệp thương, là thành viên tổ bầu cử, góp ý xây dựng và trao đổi kinh nghiệm cho đội ngũ cán bộ trẻ tham gia ứng cử; 100% NCT còn sức khỏe gương mẫu đi bầu cử tập trung, nhanh gọn và tích cực vận động con cháu, nhân dân tham gia, góp phần vào thành công của cuộc bầu cử.

Để phát huy những kết quả đạt được, trong thời gian Đảng ủy, chính quyền phường tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức của cán bộ, đảng viên và nhân dân về vai trò, vị trí Người cao tuổi trong đời sống xã hội. Ban Chấp hành Hội Người Cao tuổi phường, các chi hội NCT tổ dân phố tích cực tham mưu cho cấp ủy, phối hợp với chính quyền, MTTQ, các đoàn thể và gia đình tạo điều kiện cho Hội viên NCT phát huy trí tuệ, kinh nghiệm, tham gia xây dựng Đảng, chính quyền, đóng góp vào sự phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương. Ngoài việc tiếp tục xây dựng tổ chức Hội vững mạnh, Hội NCT tiếp tục làm tốt hơn nữa công tác phát huy vị thế, vai trò NCT trong phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh trật tự, bảo vệ môi trường, nhân rộng các mô hình câu lạc bộ… Qua đó, nâng cao nhận thức của nhân dân cũng như cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp, góp phần thúc đẩy công tác chăm sóc NCT, thực hiện chủ trương toàn xã hội chăm sóc, phát huy vai trò NCT.

 Thiết thực kỷ niệm Ngày Quốc tế Người Cao tuổi 1/10, Đảng ủy, chính quyền và nhân dân phường Thạch Bàn trân trọng và mong muốn Hội Người cao tuổi phường thực hiện tốt lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh: "Đối với gia đình, đối với Tổ quốc, phụ lão có trọng trách là bậc tôn trưởng, đối với làng xóm, đối với bà con, phụ lão có sự tín nhiệm lớn lao. Phụ lão hô, nhân dân hưởng ứng; phụ lão làm, nhân dân làm theo…". Đảng bộ, chính quyền và nhân dân phường Thạch Bàn bằng những nỗ lực và khả năng của mình tập trung thực hiện tốt công tác chăm sóc, nâng cao vai trò của NCT trong các hoạt động xã hội, đồng thời động viên NCT tiếp tục cống hiến công sức, trí tuệ cho sự nghiệp phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội và giữ vững an ninh trật tự an toàn xã hội trên địa bàn phường. Đảng bộ, chính quyền và nhân dân phường Thạch Bàn trân trọng kính chúc những người cao tuổi phường Thạch Bàn luôn sống vui, sống khỏe, sống có ích và hạnh phúc bên gia đình, con cháu, cộng đồng và xã hội.

Nguồn: Hội Người Cao tuổi phường Thạch Bàn