các bài viết chuyên sâu

Người Bí thư Chi bộ gương mẫu, trách nhiệm
Ngày đăng 06/07/2021 | 08:41  | Lượt xem: 731

Luôn phát huy tốt vai trò trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo; nhiệt tình, trách nhiệm, gương mẫu đi đầu trong các phong trào thi đua... là những nhận xét của cán bộ, đảng viên và người dân tổ dân phố 21, phường Bồ Đề khi nói về Bí thư Chi bộ, kiêm Trưởng ban công tác mặt trận Ngô Xuân Cận.

Là Bí thư Chi bộ từ 2016, đồng chí luôn thấm nhuần lời dạy của Bác “Đảng mạnh là do chi bộ tốt, chi bộ tốt là do đảng viên tốt; mỗi đảng viên tốt, mỗi chi bộ tốt là Đảng được mạnh thêm một phần”. Những năm qua, với vai trò của người đứng đầu chi bộ, đồng chí  Ngô Xuân Cận luôn quan tâm đến công tác xây dựng Đảng vững mạnh. Ông luôn tự mình nghiên cứu tìm hiểu các nghị quyết, văn bản chỉ đạo của các cấp, đổi mới nội dung và hình thức, nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ.

Với vai trò Bí thư Chi bộ, kiêm Trưởng Ban CTMT, 5 năm qua ông Cận  luôn cùng các đồng chí của mình bám sát địa bàn cơ sở thường xuyên tuyên truyền, nhắc nhở người dân chấp hành tốt các quy định về quản lý TTĐT, TTXD, VSMT và thực hiện hiệu quả cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”. Ông Cận cho biết: Bác Hồ đã dạy “Một trăm lời nói hay không bằng một việc làm tốt”. Vì thế ông luôn tâm niệm trước hết bản thân phải gương mẫu, đi đầu trong mọi hoạt động để quy tụ sự đoàn kết trong Chi bộ, sự đồng thuận trong nhân dân. Ngoài ra, ông cũng chú trọng đến công tác vận động quần chúng ở cơ sở bằng cách lắng nghe tâm tư, nguyện vọng và ý kiến chính đáng của nhân dân để từ đó tìm ra cách giải quyết thấu tình, đạt lý đối với các vấn đề nảy sinh ở TDP.

Từ những ngày đầu nhận trách nhiệm Bí thư chi bộ, đồng chí Ngô Xuân Cận đã tập trung ngay thực hiện Chương trình 01/CT-QU ngày 15/10/2015 về “Đổi mới phương thức lãnh đạo của các cấp ủy đảng; phát huy vai trò tiền phong gương mẫu của đội ngũ cán bộ đảng viên quận Long Biên giai đoạn 2015-2020”. Thực hiện tốt nguyên tắc tập trung dân chủ, cá nhân phụ trách, ra Nghị quyết lãnh đạo hàng tháng và các chuyên đề cần phải thực hiện, kiện toàn  tổ đảng và liên gia, phân công đảng viên phụ trách nhằm nâng cao tính tự quản tại cộng đồng dân cư.

Là người đứng đầu cấp ủy, trong sinh hoạt của Chi bộ, ông Cận cùng với Ban Chi ủy chuẩn bị tốt các nội dung sinh hoạt, luôn chú trọng nâng cao chất lượng cuộc họp, xác định rõ nhiệm vụ trọng tâm, trọng điểm để lãnh đạo thực hiện. Nghị quyết Chi bộ không nêu những vấn đề chung chung mà chú ý vào chương trình hành động cụ thể, thiết thực. Mỗi công việc được đặt ra, các đảng viên luôn được phân công nhiệm vụ cụ thể, Chi bộ cũng thường xuyên kiểm tra, đánh giá kết quả công việc của đảng viên để kịp thời tìm hướng giải quyết nếu có khó khăn vướng mắc. Trong sinh hoạt, khuyến khích đảng viên mạnh dạn đóng góp ý kiến. mọi công việc đều được đưa ra bàn bạc, thảo luận dân chủ để đi đến thống nhất. Qua đó, chi bộ đề ra nhiều giải pháp chỉ đạo sát sao, hiệu quả. Ông Cận đã phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể, MTTQ tuyên truyền bà con xây dựng Tổ dân phố không có tệ nạn xã hội, tội phạm ma túy, phát huy vai trò của các tổ hòa giải, giải quyết hiệu quả những mâu thuẫn, bất hòa trong nội bộ nhân dân, tạo không khí hòa thuận ở khu dân cư. Phát huy vai trò hoạt động hiệu lực, hiệu quả của hệ thống chính trị, công tác “Dân vận khéo năm 2021” từ chi bộ, TDP đến các chi hội đoàn thể đều tích cực đăng ký và tham gia thực hiện. Chi hội phụ nữ còn triển khai thành công mô hình “Ngõ hoa tự quản” nhân dịp kỷ niệm 131 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh 19/5. Phong trào quần chúng bảo vệ an ninh tổ quốc, tự phòng tự quản ở từng cụm dân cư được duy trì ổn định, đảm bảo tuyệt đối an toàn các ngày lễ, tết, đặc biệt ngày 23/5/2021 bầu cử Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Với gần 5 năm trên cương vị là bí thư chi bộ, ông Cận đã cùng ban chi ủy vận động đảng viên, nhân dân Tổ dân phố 21 thực hiện tốt các cuộc vận động, phong trào thi đua yêu nước do các cấp phát động.Ông luôn tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia ủng hộ, xây dựng các công trình đường giao thông, đường hoa 2 bên đường, ủng hộ đồng bào miền trung bị thiên tai, lũ lụt và tham gia các phong trào văn hóa, thể thao do khu dân cư và phường  phát động.

Tổ dân phố 21 có 256 hộ dân, với 1114 nhân khẩu, 06 tổ liên gia. Hiện không có hộ nghèo, hộ khá, giàu tăng nhiều, có 93,36% hộ đạt gia đình văn hóa. Việc vận động ủng hộ các loại quỹ đạt kết quả cao như quỹ “Vì người nghèo”, quỹ “Cứu trợ thiên tai”, quỹ Đền ơn, đáp nghĩa vận; quỹ Khuyến học, quỹ Ủng hộ trẻ em tàn tật, đặc biệt “quĩ vacxin” 2021người dân TDP tham gia ủng hộ với số tiền 28 700 000 đồng... Việc phát huy dân chủ, giữ gìn kỷ cương, chấp hành pháp luật ngày càng đi vào chiều sâu. Quy chế dân chủ, các quy định, quy ước, của địa phương, cơ sở được thực hiện nghiêm túc. Nhân dân chấp hành tốt Chỉ thị của cấp trên về công tác quản lý đất đai, xây dựng, trật tự đô thị và vệ sinh môi trường. TDP có câu lạc bộ văn nghệ, câu lạc bộ dưỡng sinh duy trì hoạt động hiệu quả, góp phần đẩy mạnh phong trào văn hóa, văn nghệ, rèn luyện sức khỏe trong nhân dân.

Với sự nỗ lực của tập thể cán bộ, đảng viên và nhân dân tổ dân phố, nhiều năm liền Chi bộ TDP 21 hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, đạt danh hiệu chi bộ trong sạch vững mạnh tiêu biểu. Hàng năm, trên 90% đảng viên hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Bằng tinh thần trách nhiệm, nhiệt tình, tâm huyết, 5 năm trên cương vị Bí thư Chi bộ, ông Cận luôn dành được sự tín nhiệm của bà con nhân dân TDP. Ông vinh dự được nhận nhiều Giấy khen, Bằng khen trong vai trò Bí thư Chi bộ. Với ông, người Bí thư chi bộ, điều quan trọng nhất là phải luôn gần gũi, tôn trọng, lắng nghe ý kiến chính đáng của nhân dân và “phải lấy dân làm gốc” thì mọi công việc mới đạt được hiệu quả cao.

Ngoài nhiệt tình, trách nhiệm với các công việc của địa phương, ông Ngô Xuân Cận còn luôn là người chồng, người cha mẫu mực, là tấm gương sáng cho các con noi theo trong mọi công việc, bởi với ông phần thưởng lớn chính là sự đoàn kết, đồng lòng của bà con khối phố và sự trưởng thành của con cái./.