các bài viết chuyên sâu

Phường Phúc Lợi: Linh hoạt các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19
Ngày đăng 04/08/2021 | 10:26  | Lượt xem: 589

Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến căng thẳng, phức tạp, các cấp ủy Đảng, chính quyền và cả hệ thống chính trị phường Phúc Lợi đã vào cuộc thần tốc, quyết liệt triển khai, thực hiện Chỉ thị 17/CT-UBND, ngày 23/7/2021 của Chủ tịch UBND Thành phố. Qua đó, góp phần cùng toàn quận Long Biên nói chung và phường Phúc Lợi nói riêng chung tay đẩy lùi dịch bệnh.

Tính từ ngày 28/4/2021 đến 17h00 ngày 03/8/2021, toàn phường Phúc Lợi có 03 ca nhiễm F0 (tầng 12A tòa S6B chung cư Symphony). Ngoài ra, phát sinh 28 trường hợp F1; 100 trường hợp F2; 61 trường hợp có dịch tễ và triệu chứng.

Từ thực tế trên, cấp ủy, chính quyền phường Phúc Lợi xác định việc thực hiện các biện pháp, giải pháp phòng chống dịch Covid-19 là nhiệm vụ cấp bách, quan trọng hàng đầu, góp phần chung tay cùng cả hệ thống chính trị trên địa bàn Quận Long Biên vào cuộc chiến chống dịch Covid-19.

(Tiêm vắc xin cho người dân trên địa bàn phường. Ảnh: Y tế)

Phường đã triển khai việc tiêm vắcxin phòng Covid-19 cho các đối tượng theo quy định đảm bảo không bỏ sót đối tượng với 1015 mũi tiêm/1001 người. Bên cạnh đó, tổ chức tiêm cho 144 trường hợp của Hạt Quản lý đê điều, Công ty xe nâng Bình Minh thuộc đối tượng các doanh nhiệp theo chỉ đạo của Quận. Tại điểm tiêm Trạm Y tế phường đều có lực lượng đón tiếp công dân, đảm bảo người đến tiêm được kiểm tra thân nhiệt, sát khuẩn tay, khai báo y tế và có ghế ngồi chờ giãn cách theo các quy định về phòng, chống dịch. Đến hết ngày 03/8, phường không ghi nhận trường hợp tai biến sau tiêm.

(Tổ Covid-19 cộng đồng tham gia trực chốt kiểm soát phòng dịch. Ảnh: Hoài Nam)

Phường cũng chú trọng kiểm tra, xử phạt vi phạm trong công tác phòng chống dịch Covid-19 theo tinh thần Chỉ thị 17/CT-UBND của Chủ tịch UBND Thành phố. Cụ thể, thành lập 03 Tổ công tác kiểm tra, xử lý các cá nhân, đơn vị không thực hiện các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 thường xuyên, đột xuất tuần tra, kiểm soát. Trong 11 ngày thực hiện giãn cách xã hội, phường đã xử phạt 84 triệu đồng/42 cá nhân vi phạm trong công tác phòng chống dịch bệnh. Ngoài ra, lực lượng chức năng cũng tăng cường kiểm tra, giám sát các hoạt động phòng chống dịch tại 83 công trình, dự án xây dựng trên địa bàn, qua kiểm tra không có công trình, dự án vi phạm; thực hiện kiểm tra, kiểm soát hoạt động của 25 doanh nghiệp, ra thông báo tạm dừng sản xuất 12 cơ sở; yêu cầu 159 cơ sở kinh doanh không thiết yếu dừng hoạt động. Liên quan đến thực hiện Chỉ thị số 17/CT-UBND của UBND thành phố Hà Nội, phường đã thành lập 71 chốt kiểm soát trong các khu dân cư và các vị trị thường xuyên có người qua lại, trong đó, chốt cứng 24, chốt có lực lượng trực 47, tổng quân số trực 271 người cơ bản là các thành viên của các Tổ Covid-19 cộng đồng; cấp 15 thẻ đi đường cho người dân.

(Lực lượng chức năng xử phạt vi phạm công tác phòng dịch. Ảnh: Hoài Nam)

Bên cạnh những biện pháp phòng dịch, phường quan tâm, chia sẻ khó khăn, vất vả với các đơn vị, lực lượng tuyến đầu trong công tác phòng chống dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp và được xem là những hoạt động rất thiết thực, thể hiện nghĩa cử cao đẹp, tinh thần "Chung tay đẩy lùi dịch bệnh Covid-19" của cấp ủy, chính quyền phường Phúc Lợi. Theo đó, Ủy ban MTTQ, Hội CCB, Hội LHPN và Đoàn Thanh niên phường đã chung tay hỗ trợ các nhu yếu phẩm cho các chốt trực kiểm soát với trị giá khoảng 10 triệu đồng.

(MTTQ, các đoàn thể CTXH phường chung tay phòng chống dịch Covid-19. Ảnh: Hoàng Hải)

Nhờ những biện pháp phòng, chống dịch quyết liệt, công tác giãn cách xã hội được người dân phường Phúc Lợi đồng tình, ủng hộ và cơ bản chấp hành tốt; các khu vực trọng điểm, tuyến đường không có người tụ tập, tập thể dục; cơ sở kinh doanh mặt hàng thiết yếu,... tuân thủ nghiêm quy định, không tăng giá, găm hàng…

(Người dân thực hiện nghiêm việc giãn cách xã hội. Ảnh: Hoàng Hải)

Để quyết tâm đẩy lùi dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn, phường tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục người dân thực hiện nghiêm các quy định, các biện pháp phòng chống dịch theo Công điện 1063/CĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, Chỉ thị 17/CT-UBND của Chủ tịch UBND thành phố; tăng cường kiểm tra, kiểm soát, đôn đốc việc thực hiện phòng chống dịch Covid-19; tiếp tục tổ chức tiêm chủng vắcxin phòng chống dịch Covid-19 cho các đối tượng đảm bảo hiệu quả, an toàn./.