các bài viết chuyên sâu

Toàn hệ thống chính trị phường Gia Thụy vào cuộc giữ vùng xanh an toàn trong phòng, chống dịch Covid-19
Ngày đăng 08/08/2021 | 15:21  | Lượt xem: 700

Thực hiện Chỉ thị số 17/CT-UBND ngày 23/7/2021 của UBND Thành phố, Chỉ thị số 05-CT/QU ngày 28/7/2021 của Quận ủy Long Biên, Chỉ thị số 05-CT/TU ngày 30/7/2021 của Thành ủy Hà Nội, toàn hệ thống chính trị của phường Gia Thụy đã tập trung nỗ lực cao nhất trong công tác kiểm soát, phòng chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn phường

Bám sát các nội dung của Chỉ thị 17/CT-UBND và các văn bản chỉ đạo của Thành phố, quận Long Biên, từ ngày 24/7/2021, Đảng ủy phường đã chỉ đạo quyết liệt huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị để thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn phường.

Đảng ủy phường đã ban hành kế hoạch số 61-KH/ĐU ngày 26/7/2021, UBND phường thành lập Sở chỉ huy phòng chống dịch bệnh, MTTQ phường xây dựng kế hoạch số 18/KH-MTTQ-BTT ngày 26/7/2021 về thực hiện Chỉ thị 17/CT-UBND. Công tác chỉ đạo, điều hành được thực hiện thường xuyên qua hệ thống nhóm zalo, các cán bộ, công chức được bố trí trực tại cơ quan, làm việc tại nhà theo quy định, các cuộc họp trực tuyến được tổ chức hằng ngày để thông tin, trao đổi và chỉ đạo ngay các công việc, bám sát tình hình. Các đồng chí lãnh đạo phường duy trì trực điện thoại, UBND phường bố trí lãnh đạo trực cơ quan 24/24, 7 ngày/tuần. UB MTTQ, các đoàn thể chính trị - xã hội thực hiện phân chia địa bàn giám sát hằng ngày, phản ánh bằng hình ảnh, đôn đốc kịp thời các nội dung còn tồn tại.

Lực lượng kiểm soát người ra, vào địa bàn tại các chốt kiểm soát

Để kiểm soát chặt chẽ dịch bệnh, UBND phường đã thiết lập 08 chốt cứng, 11 chốt mềm do lực lượng của phường kiểm soát, 27 chốt ở các ngõ, ngách do thành viên tổ covid cộng đồng của tổ dân phố kiểm soát. Lực lượng trực chỉ huy là 04 đ/c, lực lượng tham gia tại các chốt là 90 đồng chí. Toàn hệ thống chính trị từ phường đến tổ dân phố đã vào cuộc tích cực để kiểm soát địa bàn.

Các tổ covid cộng đồng duy trì trực tại các chốt do tổ dân phố phụ trách

UBND phường đã phối hợp rà soát các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp sử dụng lao động trên địa bàn phường, tiến hành kiểm tra, yêu cầu các chủ kinh doanh, cửa hàng tiện ích, tạp hóa, các hộ kinh doanh tại chợ tạm Gia Thụy ký cam kết đảm bảo công tác phòng chống dịch bệnh. Đến nay, trên địa bàn phường có 12 doanh nghiệp có trên 30 lao động được phép hoạt động, trên 30 cửa hàng tiện ích, siêu thị, tạp hóa được kiểm tra thường xuyên. Việc kiểm soát người ra, vào địa bàn theo giấy đi đường, phiếu đi chợ được thực hiện chặt chẽm nghiêm túc.

Cùng với tuyên truyền, vận động, công tác tuần tra, phát hiện và xử lý các vi phạm  được thực hiện thường xuyên, từ ngày 24/7 đến nay , UBND phường đã xử lý 40 trường hợp vi phạm các quy định phòng chống dịch bệnh, xử phạt số tiền là 78 triệu đồng. Việc kiên quyết xử phạt các vi phạm đã tạo tính răn đe, nâng cao ý thức chấp hành của người dân trong công tác phòng chống dịch bệnh.

Tổ công tác kiểm tra các cửa hàng tạp hóa đảm bảo công tác phòng chống dịch

Bên cạnh công tác phòng, chống dịch, việc đảm bảo an sinh xã hội, chăm lo đời sống nhân dân cũng được quan tâm đảm bảo kịp thời, chu đáo. UB MTTQ phường đã chủ động trong công tác tuyên truyền, vận động ủng hộ công tác phòng chống dịch, đã tiếp nhận và tặng 115 suất quà với tổng trị giá 21 triệu đồng gửi tới các trường hợp khó khăn, yếu thế trên địa bàn, tiếp nhận ủng hộ về kinh phí, đồ dùng thiết yếu, trang thiết bị y tế như gạo, nước uống, khẩu trang, nước sát khuẩn, kính chắn giọt bắn trang bị cho các lực lượng trực chốt.

Để đảm bảo nhu yếu phẩm cho người dân, phường đã tạo điều kiện duy trì hoạt động chợ tạm Gia Thụy, phối hợp với quận triển khai điểm bán hàng lưu động tại khu vực Đảo Sen, đáp ứng nhu cầu của Nhân dân. Đến nay, đời sống Nhân dân trên địa bàn phường cơ bản được đảm bảo, không có trường hợp khó khăn mà không được trợ giúp kịp thời. UBND phường cũng đã tập trung triển khai rà soát các trường hợp đề nghị hỗ trợ theo Nghị quyết 68/NQ-CP và Quyết định 3642/QĐ-UBND của UBND Thành phố Hà Nội về một số biện pháp về việc thực hiện một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid 19 trên địa bàn thành phố Hà Nội, đảm bảo các đối tượng được hưởng chính sách kịp thời, công khai và đúng quy định.

UB MTTQ phường tiếp nhận và trao các suất quà hỗ trợ người khó khăn, yếu thế trên địa bàn

Các lực lượng tham gia công tác phòng chống dịch đã được các đồng chí lãnh đạo quận thường xuyên kiểm tra, động viên và hỗ trợ kịp thời trong công tác phòng chống dịch. Qua các buổi kiểm tra, thăm và động viên, các đồng chí lãnh đạo đã đánh giá cao công tác triển khai phòng chống dịch của phường, đảm bảo giữ vững địa bàn an toàn.

Đ/c Bí thư Quận ủy kiểm tra công tác phòng chống dịch tại điểm bán hàng lưu động

Đ/c Phó Bí thư thường trực Quận ủy thăm, động viên và tặng quà hỗ trợ lực lượng y tế phường

Đ/c Phó Chủ tịch UBND quận và tổ công tác thăm, động viên và tặng quà hỗ trợ lực lương công an phường

Đến nay, sau 13 ngày thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 17 của UBND Thành phố Hà Nội, công tác phòng chống dịch bệnh của phường Gia Thụy vẫn được kiểm soát chặt chẽ, địa bàn phường không phát sinh các ca F0, đời sống nhân dân cơ bản ổn định. Toàn hệ thống chính trị của phường được huy động tối đa lực lượng, nhất là vai trò của tổ covid cộng đồng giữ địa bàn an toàn ngay từ hộ gia đình, liên gia đến từng ngõ, ngách của tổ dân phố.

Trên địa bàn phường, tình hình dịch bệnh cơ bản được kiểm soát. Tuy nhiên, dự báo trong thời gian tới, dịch bệnh trên địa bàn Thành phố sẽ vẫn có diễn biến phức tạp, nguy cơ lây nhiễm và bùng phát dịch COVID - 19 trên địa bàn là rất cao. Với tinh thần tập trung cao nhất cho công tác phòng, chống dịch, tiếp tục quyết tâm “chống dịch như chống giặc”, lấy người dân là trung tâm, chủ thể trong phòng, chống dịch và phục hồi sản xuất, kinh doanh, UBND phường đã ban hành kế hoạch tổ chức phong trào thi đua giữ vững vùng xanh an toàn trong phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn phường với mục tiêu vận động toàn thể nhân dân, toàn hệ thống chính trị của phường cùng đồng lòng, chung sức, nỗ lực tham gia giữ vững vùng xanh an toàn (tức là vùng không có dịch), không để phát sinh các ca nhiễm bệnh, kiểm soát chặt chẽ hoạt động ra vào địa bàn, không để dịch bệnh xâm nhập vào cộng động dân cư. Đồng thời, tạo phong trào thi đua mạnh mẽ, thực chất trong toàn phường để công tác phòng chống dịch đạt hiệu quả cao.

Với những biện pháp quyết liệt, đổi mới và hiệu quả, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, tin tưởng rằng phường Gia Thụy sẽ giữ được địa bàn an toàn, không có dịch bệnh, góp phần vào công tác phòng chống dịch bệnh nói chung trên địa bàn quận và Thành phố.