các bài viết chuyên sâu

Thạch Bàn: Đoàn kết là sức mạnh để chiến thắng đại dịch
Ngày đăng 08/08/2021 | 15:23  | Lượt xem: 779

Thực hiện nghiêm chỉ đạo của các cấp, Đảng ủy – UBND phường đã kịp thời triển khai các hoạt động, đồng thời nắm bắt tình hình diễn biến của dịch bệnh trên địa bàn phường, chủ động chỉ đạo và huy động cả hệ thống chính trị từ phường đến các TDP, các cơ quan, đơn vị, trường học để triển khai các biện pháp để phòng chống dịch

Trước sự “xâm lược” của “kẻ thù Covid-19” đe dọa sức khỏe, đời sống nhân dân và sự ổn định kinh tế - xã hội của đất nước, một lần nữa tinh thần đoàn kết ấy lại được khơi dậy trong mỗi con người Việt Nam. Cả hệ thống chính trị vào cuộc cùng với sự đồng thuận của các tầng lớp nhân dân, các lực lượng được huy động toàn lực đã nhiều lần đẩy lùi dịch bệnh, đạt được những kết quả tích cực. Trong tình hình diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 như hiện nay, đoàn kết là sức mạnh tất yếu để vượt qua và chiến thắng đại dịch.

Trong cuộc chiến với dịch bệnh Covid-19, phường Thạch Bàn – quận Long Biên  đã thấm nhuần tư tưởng, lời dạy của Bác Hồ về sức mạnh của đoàn kết:

Sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị

Thực hiện nghiêm chỉ đạo của các cấp, Đảng ủy – UBND phường đã kịp thời triển khai các hoạt động, đồng thời nắm bắt tình hình diễn biến của dịch bệnh trên địa bàn phường, chủ động chỉ đạo và huy động cả hệ thống chính trị từ phường đến các TDP, các cơ quan, đơn vị, trường học để triển khai các biện pháp để phòng chống dịch. Đảng ủy – UBND phường kêu gọi các tổ dân phố, Ban công tác Mặt trận, các chi hội đoàn thể tổ dân phố, đảng viên, hội viên, đoàn viên, tổ covid cộng đồng tổ dân phố chủ động tham gia tuyên truyền, vận động nhân dân chung tay phòng chống dịch Covid; thực hiện nghiêm Chỉ thị số 17/CT-UBND ngày 23/07/2021 của UBND Thành phố Hà Nội về  hạn chế tối đa việc đi ra ngoài khi không cần thiết và đảm bảo thực hiện 5K. Đồng thời phát huy tinh thần “mỗi người dân là một chiến sĩ; mỗi gia đình, tổ dân phố, khu phố là một pháo đài chống dịch”.

Thực hiện các nội dung chỉ đạo đó, toàn thể hệ thống chính trị từ phường đến tổ dân phố đã thực sự vào cuộc: Các lực lượng tuyến đầu như Công an, Y tế, Quân sự không quản ngày đêm thực hiện nhiệm vụ. Cùng với đó là sự tham gia của MTTQ, các đoàn thể, các thành viên BCĐ phòng chống dịch của phường, Tổ Covid cộng đồng tổ dân phố và toàn thể nhân dân trên địa bàn. Từ ngày đầu thực hiện giãn cách với những khó khăn, thử thách: Thực hiện Chỉ thị 17 về giãn cách xã hội, ngay sáng sớm ngày 24/7/2021 tất cả các lực lượng đã vào cuộc tuyên truyền, vận động, nhắc nhở để người dân kịp thời nắm bắt được tinh thần của Chỉ thị.

Các lực lượng từ phường đến tổ dân phố tuyên truyền, vận động bằng nhiều hình thức

Những ngày sau đó, hơn 30 chốt trực đã được lập trên toàn địa bàn phường (gồm chốt “cứng và chốt “mềm”) để kiểm soát những người đi, đến địa bàn phường, những người dân ra đường không có lý do chính đáng. Các lực lượng Công an, Y tế, Đoàn thanh niên, TTĐT, dân quân tự vệ, Tổ Covid-19 cộng đồng cùng tham gia ứng trực, nhắc nhở, kiểm soát. Bên cạnh đó, một số công dân trên địa bàn đã xung phong tham gia ứng trực tại các chốt, tham gia vào các hoạt động chung của phường và tổ dân phố để góp phần đầy lùi dịch bệnh như anh Nguyễn Văn Hoàng – TDP 13, anh Vũ Hồng Chư – TDP số 4, anh Nguyễn Hùng Minh – TDP số 3 xin tham gia ứng trực tại các chốt kiểm soát trên địa bàn tổ dân phố. Đó là những tấm gương nhiệt tình, trách nhiệm vì cộng đồng không quản ngại thời tiết nắng nóng và những khó khăn, vất vả khi phải giải thích, hướng dẫn công dân thực hiện quy định giãn cách khi qua chốt kiểm soát. UBND phường đã lập danh sách đăng ký thực hiện tiêm vaccine Covid-19 để đảm bảo sức khỏe đối với các lực lượng tham gia chống dịch.

Các Chốt, điểm kiểm soát được lập trên địa bàn phường với sự tham gia của các lực lượng

Bên cạnh đó, nhiều hoạt động thiết thực khác cũng thể hiện sự đồng lòng quyết tâm chống dịch: Ban quản lý các chợ trên địa bàn vào cuộc cùng chính quyền địa phương kiên quyết xử lý các trường hợp bán hàng rong ngoài khu vực chợ, thiết lập lối ra – vào chợ theo nguyên tắc một chiều, bố trí các biển báo, mã QR, bàn khai báo y tế, phiếu khai báo, nước rửa tay sát khuẩn tại rối vào chợ…hướng dẫn các tiểu thương thực hiện lắp vách ngăn, tấm chắn, căng dây để giãn cách giữa người bán hàng với người mua hàng, những người bán hàng với nhau trong khu vực chợ. Hướng dẫn người dân xuất trình thẻ đi chợ theo đúng quy định.

Lực lượng CCB, Phụ nữ, ĐTN phối hợp với Ban quản lý chợ thực hiện nhiệm vụ

Trong tối ngày 28/7/2021, hơn 20.000 vé đi chợ giãn cách theo ngày đã được phát đến hơn 4000 hộ gia đình. Hội phụ nữ, Đoàn thanh niên, Hội Cựu chiến binh đã phối hợp với BQL chợ, bố trí hội viên tham gia vào việc hướng dẫn, nhắc nhở nhân dân thực hiện đúng quy định khi vào chợ.  Dù có nhiều khó khăn nhưng trước sự quyết liệt của BCĐ phường và sự phối hợp của các ngành đoàn thể, Ban quản lý chợ, tình hình tại các chợ cơ bản đã ổn định.

Các hoạt động vận động ủng hộ, chung tay góp sức

Với tinh thần đoàn kết, chia sẻ, “lá lành đùm lá rách” của người Việt, trong thời gian qua các nhà hảo tâm trên địa bàn phường đã chung tay đóng góp cho công tác phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn phường bằng những việc làm hết sức thiết thực và ý nghĩa.

Nhiều cá nhân, đơn vị đã ủng hộ “Quỹ vắc xin phòng chống dịch COVID-19"

Trong đợt phát động toàn dân quyên góp ủng hộ Quỹ phòng chống COVID-19 và “Quỹ vắc xin phòng chống dịch COVID-19” vừa qua, UB MTTQ phường đã tiếp nhận của 38 cá nhân, tập thể, nhà hảo tâm trên địa bàn phường với tổng số tiền trên 800 triệu đồng. Trong đó đội ngũ cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, người lao động, các tổ chức đoàn thể chính trị - xã hội phường đã gương mẫu đi đầu hưởng ứng và lan tỏa thông điệp đến đoàn viên, hội viên; Có những tổ dân phố đã vận động 2, 3 đợt với số tiền lên đến 30 – 40 triệu đồng, nhiều cá nhân ủng hộ trong đợt này. Ngoài ra, một số đơn vị đã ủng hộ trang thiết bị như Chi cục Thuế ủng hộ 1000 chiếc khẩu trang, công ty cổ phần thời trang Phạm Nguyên tặng 50 trang phục phòng chống dịch…

Công ty cổ phần thời trang Phạm Nguyên tặng 50 trang phục phòng chống dịch

Trong thời gian giãn cách xã hội, UBND phường Thạch Bàn đã phối hợp với Ủy ban MTTQ phường hỗ trợ 122 hộ có hoàn cảnh khó khăn mỗi hộ 10 kg gạo, 01 lít dầu ăn, 01 gói mỳ chính và 03 gói bột canh. Tổng số tiền mua nhu yếu phầm trên trị giá 30 triệu đồng. Cùng với đó, thực hiện sự chỉ đạo của MTTQ quận, UB MTTQ phường cũng đã hỗ trợ đột xuất tới 19 hộ cận nghèo (Mỗi hộ là 1 triệu đồng) với tổng số tiền 19 triệu đồng. Nhằm chuyển số nhu yếu phẩm kịp thời tới các hộ có hoàn cảnh khó khăn, UB MTTQ phường đã thông báo tới các tổ dân phố chia múi giờ lên nhận nhu yếu phẩm và về trao tận tay các hộ, đông thời tuyên truyền đến các hộ không ra khỏi nhà khi không có việc cần thiết, thực hiện 5K.

Tổ dân phố số 9 trao nhu yếu phẩm đến hộ gia đình có hoàng cảnh khó khăn

Hội Người cao tuổi phường cũng trao tặng 16 suất quà (gồm gạo, muối, dầu ăn) đến 16 hội viên có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn phường, tổng trị giá 3.840.000đ. Hội đã tuyên truyền, hướng dẫn hội viên chủ động thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, không đi ra ngoài khi không có việc cần thiết, vận động gia đình có người qua đời tổ chức đám tang gọn nhẹ trong gia đình, không quá 20 người và thực hiện hỏa táng, tạm dừng tổ chức các đám cưới.

Hội Người cao tuổi phường trao tặng 16 suất quà đến hội viên có hoàn cảnh khó khăn

trên địa bàn phường

Hội Liên hiệp phụ nữ phường cũng đã góp sức bằng những hành động thiết thực: vận động phòng chống dịch ủng hộ phụ nữ tỉnh Bắc Giang với số tiền 8.300.000đ; ủng hộ quỹ vắc xin phòng chống Covid 3.300.000đ, chung tay hỗ trợ nông dân Vĩnh Long tiêu thụ 1000kg khoai lang và tiêu thụ 2.850 quả trứng. Số nông sản trên được các chị em chi hội phụ nữ đăng ký mua ủng hộ đã phần nào giúp đỡ bà con nông dân vượt qua khó khăn trong đại dịch.

Hội Liên hiệp phụ nữ phường vận động phòng chống dịch ủng hộ phụ nữ tỉnh Bắc Giang với số tiền 8.300.000đ

Những hành động nhỏ, ý nghĩa lớn

Trong thời gian giãn cách xã hội, lực lượng làm nhiệm vụ trực chốt, tuần tra xử phạt, phong tỏa, hỗ trợ tại các khu vực cách ly y tế đã vượt qua khó khăn để hoàn thành nhiệm vụ. Thời tiết nắng nóng kéo dài, lực lượng phân ca trực từ 5h sáng tại các điểm chợ, chốt giao thông trọng điểm trên địa bàn, các chốt trực duy trì đến tối, trong đó có chốt trực đêm như điểm nút giao Huỳnh Tấn Phát, nút giao Thạch Bàn. Trong hoàn cảnh đó, lực lượng làm nhiệm vụ đã nhận được sự quan tâm, động viên của các lãnh đạo Quận, Phường.

Đảng ủy – UBND – UBMTTQ – các đoàn thể phường đã thăm hỏi, tặng quà 02 chốt trực của thành phố

Đảng ủy – UBND – UBMTTQ – các đoàn thể phường đã thăm hỏi, tặng quà 02 chốt trực của thành phố trên địa bàn phường nhằm động viên tinh thần, khích lệ các lực lượng vượt qua khó khăn hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Các đồng chí lãnh đạo Quận thăm hỏi, động viên lực lượng tuyến đầu chống dịch

Lực lượng tuyến đầu chống dịch đã nhiều lần nhận được sự động viên của các đồng chí lãnh đạo quận Long Biên: thăm hỏi, chia sẻ những khó khăn, vất vả với cán bộ, chiến sĩ đang làm nhiệm vụ trong công tác phòng chống dịch Covid 19. Đồng thời trao tặng quà với mong muốn các đồng chí cán bộ, chiến sĩ đang làm nhiệm vụ vượt qua khó khăn, sẵn sàng thực hiện tốt nhiệm vụ. Đó là nguồn động viên to lớn đối với lực lượng cơ sở trong công tác phòng chống dịch Covid 19.

 

Công dân ủng hộ nước uống và bánh tại chốt trực ngõ 531 đường Bát Khối

Hơn hết, những người đang ngày đêm chiến đấu với dịch bệnh đã được sự quan tâm ủng hộ, chia sẻ của nhân dân trên địa bàn. Nhiều hộ gia đình, đơn vị đã ủng hộ các chốt trực bằng những món quà nhỏ nhưng ý nghĩa vô cùng lớn như nước uống, thực phẩm, công ty thực phẩm Sao Việt ủng hộ suất ăn…

Công ty thực phẩm Sao Việt ủng hộ suất ăn tại điểm trực

Cùng với nhân dân trên địa bàn phường, các tổ chức tôn giáo trên địa bàn cũng đã tích cực đoàn kết chung tay trong công tác phòng, chống dịch. Trong những ngày qua, Sư Thầy Thích Đàm Thủy – Trụ trì chùa Cự Linh đã cùng với Hội CTĐ phường đến từng điểm chốt để thăm hỏi sức khỏe, động viên các lực lượng tại các chốt khắc phục khó khăn hoàn thành tốt nhiệm vụ và tặng quà mỗi điểm chốt gồm các nhu yếu phẩm như: nước uống, nước tăng lực, bánh ngọt, sữa, bình đá, đá sạch.

Sư Thầy Thích Đàm Thủy – Trụ trì chùa Cự Linh phối hợp với Hội CTĐ phường tặng quà các điểm chốt

Sư thầy Thích Diệu Hoàn – Trụ trì chùa Linh Ứng phối hợp với MTTQ nấu cháo mang đến các chốt trực đêm để ủng hộ. Đoàn thanh niên phương đã nấu chè, súp tặng chốt trực với mong muốn màu áo xanh tình nguyện và sức trẻ sẽ xua tan cái nóng ngày hè tại những điểm trực.

 Sư thầy Thích Diệu Hoàn - Trụ trì Chùa Linh Ứng và UB MTTQ chuẩn bị suất ăn nhẹ ủng hộ điểm trực

Đoàn thanh niên phường chuẩn bị suất ăn tặng các điểm trực

Nâng cao ý thức, trách nhiệm của mỗi người dân chính là góp sức vào cuộc chiến chống đại dịch

Thông điệp “mỗi người dân là một chiến sĩ; mỗi gia đình, tổ dân phố, khu phố là một pháo đài chống dịch” mang một ý nghĩa thiết thực. Tất cả sự vào cuộc của hệ thống chính trị, sự nỗ lực trách nhiệm chống dịch của các lực lượng tuyến đầu sẽ không có ý nghĩa nếu không có sự ủng hộ, tin tưởng và thực hiện của mỗi người dân. Qua những đợt dịch từ năm 2020 đến nay, nhân dân trên địa bàn phường đã nâng cao ý thức phòng, chống dịch bệnh, ý thức thực hiện các quy định của pháp luật. Người dân chủ động cập nhật tình hình dịch bệnh, các nội dung chỉ đạo về phòng dịch qua các phương tiện thông tin đại chúng, loa truyền thanh, xe lưu động của phường. Thực hiện Chỉ thị 17 về giãn cách xã hội, các cửa hàng không thiết yếu trên địa bàn chấp hành nghiêm túc việc đóng cửa tạm dừng hoạt động, trước đó, các cơ sở kinh doanh dịch vụ như karaoke, internet…đã tự giác đóng cửa, treo biển thông báo tạm dừng hoạt động khi có chỉ đạo.

 Các cơ sở kinh doanh không thiết yếu đóng cửa tạm dừng hoạt động

Người dân không còn tập trung tại các khu vực công cộng

Người dân hạn chế tối đa ra đường và khi đi ra đường luôn mang khẩu trang. Việc thực hiện quy định về Thẻ đi chợ theo ngày để giãn cách cũng được nhân dân và các tiểu thương tại chợ tiếp thu, thực hiện. Qua những ngày đầu tăng cường tuyên truyền, nhắc nhở trực tiếp tại lối vào chợ, đến nay người dân đã quen với việc xếp hàng giãn cách, chuẩn bị sẵn thẻ đi chợ, sát khuẩn và khai báo y tế khi vào chợ.

Người dân đã nâng cao ý thức khi đến các chợ trên địa bàn

Những hành động tự giác, ý thức ấy của mỗi người đã góp nên sức mạnh to lớn để chiến thắng đại dịch. Bởi những điều tưởng chừng như rất đơn giản như: không ra đường khi không thực sự cần thiết, khi ra đường đeo khẩu trang, giữ khoảng cách với người đối diện, khai báo y tế tại nơi đến… cũng chính là việc thể hiện tinh thần đoàn kết trong phòng, chống dịch bệnh.

Đây đó, vẫn còn những trường hợp cố tình vi phạm ra đường khi không thực sự cần thiết, một vài hàng quán mở khi vắng bóng lực lượng chức năng đã được nhân dân, Tổ Covid cộng đồng kịp thời phát hiện, báo về Ban chỉ đạo phường để xử lý.

BCĐ phường kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm

Hưởng ứng Lời kêu gọi của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng gửi đồng bào, đồng chí, chiến sĩ cả nước và đồng bào ta ở nước ngoài về công tác phòng, chống đại dịch COVID-19: “Chúng ta đã cố gắng càng cố gắng hơn nữa; đã đoàn kết càng đoàn kết hơn nữa; đã quyết tâm càng quyết tâm cao hơn nữa; toàn dân tộc muôn người như một, đồng lòng cùng Đảng, Chính phủ, các cấp, các ngành tìm mọi cách quyết ngăn chặn, đẩy lùi bằng được, không để dịch lan rộng, bùng phát trong cộng đồng.Trong thời gian tới, toàn Đảng – toàn Dân – toàn Quân phường Thạch Bàn hãy chung sức, đồng lòng quyết tâm chiến thắng dịch bệnh./.