các bài viết chuyên sâu

Giang Biên xây dựng 3 vòng bảo vệ người dân khỏi dịch bệnh Covid-19
Ngày đăng 10/08/2021 | 16:24  | Lượt xem: 793

Trong thời gian giãn cách xã hội vừa qua, phường Giang Biên đã luôn chủ động, sáng tạo trong việc lập và vận hành các chốt kiểm soát phòng chống dịch. Để tiếp tục phát huy những thành quả đã đạt được, đồng thời thực hiện tốt công điện số 18/CĐ-UBND của UBND thành phố Hà Nội, công văn số 48/UBND của Sở chỉ huy PCD quận Long Biên, phường Giang Biên tiếp tục bổ sung các chốt kiểm soát, chỉ đạo xây dựng 3 vòng bảo vệ tại các khu dân cư, tổ dân phố, các liên gia, các tòa nhà chung cư… đảm bảo xiết chặt vùng an toàn phòng chống Covid-19 của phường.

Xác định nhiệm vụ chống dịch là cấp bách hàng đầu, thời gian vừa qua, cả hệ thống chính trị của phường Giang Biên đã căng mình thực hiện có hiệu quả các giải pháp, phòng chống dịch bệnh. Đặc biệt, các chốt kiểm soát dịch của phường đã được thành lập và hoạt động có hiệu quả. Nhân dân trên địa bàn phường cơ bản đều ủng hộ, chung tay và luôn đồng hành cùng các lực lượng để phòng, chống dịch bệnh.

Từ ngày 8/8/2021 tiếp tục thực hiện giãn cách, cách ly xã hội theo công điện số 18/CĐ-UBND của UBND thành phố Hà Nội, Phường Giang Biên đã tiếp tục chủ động lên phương án xiết chặt các khu dân cư trên địa bàn phường đảm bảo an toàn, phòng chống dịch bệnh ở mức cao nhất. Với nguyên tắc đảm bảo gia đình cách ly với gia đình, khu phố cách ly với khu phố; phường cách ly với phường. Khép kín, kiểm soát địa bàn 24/24h, đảm bảo an toàn sức khỏe cho lực lượng phòng chống dịch. Kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm biện pháp phòng chống dịch.

Thực tế đã chứng minh, cùng với sự vào cuộc của các cấp ủy Đảng, chính quyền phường, các ngành đoàn thể, tổ dân phố, rất cần có sự tự giác chấp hành ủng hộ của Nhân dân và cộng đồng xã hội, thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch, đặc biệt là giãn cách cách ly xã hội. Cụ thể là tại 5 chốt phường đã lập từ khi Hà Nội chỉ đạo giãn cách xã hội theo Chỉ thị 17 đã hoạt động có hiệu quả. Người dân đã dần ý thức được việc chỉ ra đường khi thực sự có việc cần thiết. Tuy nhiên, trong 14 ngày thực hiện giãn cách xã hội, vẫn có 29 trường hợp cá nhân bị xử phạt vi phạm hành chính về phòng chống dịch bệnh Covid-19. Để xiết chặt hơn nữa các biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid-19, phường Giang Biên đã xây dựng 3 vành đai bảo vệ người dân trên địa bàn phường trong những ngày Hà Nội tiếp tục giãn cách, cách ly xã hội. Tại các tuyến phố, ngõ, phường Giang Biên áp dụng các biện pháp dùng rào chắn, barie, dây cảnh báo … đóng chốt không phục vụ giao thông trong thời gian phòng chống dịch, có biển cảnh báo, biển hướng dẫn giao thông nhưng vẫn đảm bảo các yêu cầu về PCCC, cứu hộ … khi cần thiết.

Chốt trực (Vành đai 3) bào vệ toàn phường Giang Biên

Chốt chặn đề nghị nhân dân không đi lối này

Trước hết, đối với vành đai bảo vệ 3 (phạm vi bảo vệ toàn phường Giang Biên), phường vẫn giữ nguyên 5 chốt kiểm soát đang hoạt động và bổ sung thêm 1 chốt kiểm soát mới. Các chốt kiểm soát này được thành lập và điều hành bởi lực lượng công an phường, lực lượng cựu chiến binh, tổ cơ động và được UBND phường phê duyệt và phê duyệt điều chỉnh trên nguyên tắc đảm bảo khép kín, kiểm soát địa bàn 24/24 trong công tác phòng chống dịch trong toàn phường. Các chốt kiểm soát đóng chặn các tuyến phố, đường, ngõ lối đi lại… để thuận lợi cho việc kiểm soát nhưng vẫn đảm bảo đáp ứng các tình huống khẩn cấp và sự đi lại của nhân dân.

Chốt trực (Vành đai 2) bào vệ tổ dân phố

Chốt trực (Vành đai 2) bào vệ tổ dân phố

Vành đai bảo vệ 2 (phạm vi bảo vệ từng tổ dân phố) và vành đai bảo vệ 1 (phạm vi bảo vệ từng liên gia, từng tòa nhà chung cư..) được phường Giang Biên triển khai đồng bộ tại 20 tổ dân phố. Khu vực bảo vệ này được hình thành dựa trên đặc điểm của từng tổ dân phố. Vành đai bảo vệ 2 (phạm vi tổ dân phố): là chốt do nhân dân tổ dân phố chốt trực dưới sự điều hành, phân công của lãnh đạo tổ dân phố. Vành đai bảo vệ 1 (phạm vi khu phố, tổ liên gia, liên tổ liên gia, tòa chung cư, cụm dân cư, …): là chốt do nhân dân khu phố, tổ liên gia chốt trực dưới sự điều hành, phân công của lãnh đạo tổ liên gia. Nhân lực tham gia chốt trực tại các chốt bảo vệ vành đai 1, 2 do UBND phường, tổ dân phố huy động sự vào cuộc của người dân theo tinh thần công điện 18/CĐ-UBND của UBND Thành phố: “… đề nghị mỗi người dân ngoài việc chấp hành nghiêm các biện pháp phòng chống dịch, chỉ ra ngoài khi thật sự cần thiết cũng nên phát huy vai trò cùng tham gia thành lập các khu vực tự quản, thành lập “Chốt bảo vệ vùng xanh (vùng không có dịch)” do chính khu dân cư, tổ dân phố lập nên với sự ủng hộ, vào cuộc của người dân, chủ động phòng ngừa dịch ngay khi dịch bệnh chưa xảy ra và phát huy được lực lượng quần chúng, Nhân dân trong giữ gìn an toàn cho khu dân cư…”.

Chốt trực (Vành đai 1) bào vệ tòa nhà khu chung cư

Tổ cơ động phòng chống dịch bệnh của phường do công an phường làm tổ trưởng. Lực lượng tham gia như đối với chốt vành đai 3, tuần tra cơ động để xử lý ngay các vi phạm, hỗ trợ các chốt vành đai 1, 2 khi có yêu cầu.

UBND phường đã ban hành nội quy, phân công nhiệm vụ cho các chốt trực, tổ cơ động. Nhiệm vụ các chốt: Tiếp tục tuyên truyền, vận động người dân thực hiện nghiêm các nội dung của Chỉ thị số 17 của Chủ tịch UBND Thành phố, các quy định về phòng chống dịch của Trung ương, Thành phố, Quận và Phường.  Kiểm soát, hướng dẫn người dân, phương tiện ra vào địa bàn. Chỉ cho phép người dân vào - ra chốt kiểm soát khi có việc thực sự cần thiết như: Mua thực phẩm thiết yếu, đi làm nhiệm vụ theo yêu cầu cơ quan tổ chức (có giấy đi đường), tham gia lực lượng phòng chống dịch …theo quy định hiện hành. Thông báo cho các tổ cơ động của phường xử lý nghiêm, kịp thời các trường hợp không chấp hành theo đúng quy định pháp luật. Thông báo kịp thời cho Sở chỉ huy PCDB phường, trạm y tế các trường hợp có các biểu hiện nghi ngờ mắc bệnh, đi về từ vùng dịch.

Tại các chốt trực, phường đã bố trí barie, biển báo hướng dẫn, băng đeo tay, khẩu trang, kính chắn giọt bắn, sổ ghi chép… và các điều kiện khác phục vụ công tác phòng chống dịch và hoạt động của chốt. Phường Giang Biên cũng yêu cầu căn cứ tình hình thực tế tại các chốt, các lực lượng trực thường xuyên có sự trao đổi với  tổ cơ động để xử lý kịp thời các vi phạm, đảm bảo sự nghiêm minh trong công tác phòng chống dịch. Các tổ trực chốt kiểm soát phải ghi chép sổ nhật ký theo dõi, thực hiện bàn giao khi thay ca trực. Báo cáo định kỳ vào 16g30 hàng ngày về tình hình hoạt động của chốt trực về Sở chỉ huy PCDB phường.

Chốt trực (Vành đai 1) bào vệ tòa nhà khu chung cư

Đồng chí Đặng Thúy Vân – Phó Bí thư Đảng ủy- Chủ tịch UBND phường – Chỉ huy trưởng sở chỉ huy PCD phường Giang Biên khẳng định: Dưới sự chỉ đạo sát sao của Quận ủy, HĐND, UBND, Sở chỉ huy PCD của quận Long Biên, Đảng, chính quyền phường sẽ nỗ lực hết mình cùng với các lực lượng và nhân dân trên địa bàn phường quyết tâm bảo vệ an toàn cho nhân phường Giang Biên trong những ngày thực hiện giãn cách, cách ly xã hội. Đồng chí kêu gọi người dân phường Giang Biên hãy đồng tâm, hiệp lực, góp công, góp sức cùng chung tay đẩy lùi dịch bệnh Covid ra khỏi cộng đồng, quyết tâm bảo vệ bằng được mục tiêu phường Giang Biên an toàn ở mức cao nhất.