các bài viết chuyên sâu

Đảng ủy phường Phúc Đồng chỉ đạo tăng cường công tác phòng chống dịch
Ngày đăng 13/08/2021 | 14:38  | Lượt xem: 435

.

Trong thời gian vừa qua, hệ thống chính trị của phường và tổ dân phố, đặc biệt là các lực lượng trực chốt tại 8 vị trí, khu vực phong toả cách ly và Tổ Covid cộng đồng đã thực hiện tốt việc kiểm soát phòng chống dịch thực hiện Chỉ thị 17/CT-UBND của UBND thành phố về giãn cách xã hội. Để tiếp tục phát huy những thành quả đã đạt được, đồng thời thực hiện tốt các nội dung Công điện 18/CĐ-UBND của UBND thành phố; Văn bản số 48/SCHPCDB ngày 08/8/2021 của Sở chỉ huy phòng chống dịch bệnh quận Long Biên và ý kiến kết luận của đồng chí Bí thư Quận uỷ tại hội nghị giao ban công tác phòng chống dịch ngày 09/8/2021.

Đảng ủy phường họp triển khai các văn bản của Quận ủy, UBND Quận

 

Trong ngày 09/8/2021, Thường trực Đảng ủy phường đã họp và ban hành Công văn số 101-CV/ĐU về chỉ đạo thực hiện Văn bản số 48/SCHPCDB ngày 08/8/2021 của Sở Chỉ huy PCDB Covid-19 của UBND quận Long Biên. Qua đó, Đảng ủy phường Phúc Đồng yêu cầu UBND, UB MTTQ, các ngành, đoàn thể phường, các cấp uỷ chi bộ, tổ dân phố thực hiện một số nhiệm vụ:

1. Yêu cầu đảm bảo nguyên tắc gia đình cách ly với gia đình, khu phố cách ly với khu phố; phường cách ly với phường. Xác định nhiệm vụ chống dịch là cấp bách hàng đầu, cùng với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị phường và tổ dân phố, cần có sự tự giác chấp hành ủng hộ của Nhân dân và cộng đồng xã hội, thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch, đặc biệt là giãn cách cách ly xã hội. Khép kín, kiểm soát địa bàn 24/24h, đảm bảo an toàn sức khoẻ cho lực lượng phòng chống dịch. Xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm biện pháp phòng chống dịch.

2. Yêu cầu UBND phường rà soát lại 53 chốt (8 chốt có kiểm soát và 45 chốt đóng) để xem chốt nào cần đóng, chốt nào cần thay đổi vị trí, cần bổ sung thêm chốt cho phù hợp với khu dân cư, tổ dân phố và chỉ đạo các tổ dân phố thành lập, vận hành các vành đai bảo vệ 1,2 trên địa bàn tổ dân phố.

3. Triển khai ngay mô hình tổ chức hệ thống chốt phòng chống dịch theo hướng dẫn số 48/SCHPCDB ngày 08/8/2021 của Sở chỉ huy phòng chống dịch bệnh quận Long Biên; xây dựng 3 vòng bảo vệ tại các khu dân cư, tổ dân phố, các liên gia, các tòa nhà chung cư… đảm bảo xiết chặt vùng an toàn phòng chống Covid-19 của phường.

Sau khi Đảng uỷ có Công văn chỉ đạo, ngày 10/8/2021, UBND phường, các tổ dân phố đã rà soát báo cáo Vành đai bảo vệ 1 có 112 ngõ; Vành đai bảo vệ 2 cần có 04 chốt giữa tổ dân phố với tổ dân phố (có 3 chốt cứng, 01 chốt mềm); Vành đai 3 giữ nguyên 45 chốt (07 chốt mềm, 38 chốt cứng); ngoài ra còn 09 chốt ở khu vực C14, 01 chốt cuối ngõ 131 (Đường sau Công an phường).

Lãnh đạo ĐU, UBND, UB MTTQ phường đi kiểm tra tại vành đai 2

Sáng ngày 11/8/2021, đồng chí Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch UBMTTQ, Phó Chủ tịch UBND phường đã đi kiểm tra các vành đai bảo vệ 1,2 trên địa bàn phường, đồng thời nhắc nhở, hướng dẫn các đồng chí Bí thư chi bộ lãnh đạo tổ dân phố thực hiện nghiêm túc mô hình tổ chức hệ thống chốt phòng chống dịch theo Văn bản số 48/SCHPCDB quận.

Vành đai bảo vệ 1

Kết quả đến nay đối với vành đai bảo vệ 1 (Phạm vi tổ liên gia, liên tổ liên gia, toà chung cư): Là chốt do nhân dân của Liên gia chốt trực dưới sự điều hành, phân công của Tổ trưởng liên gia. Với 112 chốt, 201 người tham gia. Đối với vành đai bảo vệ 2 (Phạm vi tổ dân phố): Gồm 04 chốt, đây là các chốt do nhân dân tổ dân phố chốt trực dưới sự điều hành, phân công của lãnh đạo tổ dân phố. Vị trí chốt: Ranh giới giữa tổ dân phố với tổ dân phố. Nhân lực tham gia chốt trực tại các chốt bảo vệ vành đai 1, 2 do UBND phường, tổ dân phố huy động sự vào cuộc của người dân theo tinh thần công điện 18/CĐ-UBND của UBND thành phố: “… đề nghị mỗi người dân ngoài việc chấp hành nghiêm các biện pháp phòng chống dịch, chỉ ra ngoài khi thật sự cần thiết cũng nên phát huy vai trò cùng tham gia thành lập các khu vực tự quản, thành lập “ Chốt bảo vệ vùng xanh (vùng không có dịch)” do chính khu dân cư, tổ dân phố lập nên với sự ủng hộ, vào cuộc của người dân, chủ động phòng ngừa dịch ngay sau khi dịch bệnh chưa xảy ra và phát huy được lực lượng quần chúng, Nhân dân trong giữ gìn an toàn cho khu dân cư…”.

Chốt đóng không phục vụ giao thông
Chốt có lực lượng kiểm soát (vành đai bảo vệ 3)

Đối với vành đai bảo vệ 3 (Phạm vi phường): Gồm 45 chốt; trong đó 07 chốt có lực lượng kiểm soát; Gồm 72 người tham gia, lực lượng chốt do Công an phường, CBCC và các cộng tác viên, tình nguyện viên trực chốt dưới sự điều hành của Sở chỉ huy Phòng chống dịch phường. Các chốt chia 2 ca/ngày từ 5h00 đến 20h00; có 01 chốt chia 3 ca/ngày trực 24/24h. 38 chốt đóng không phục vụ giao thông đều có biển cảnh báo, biển hướng dẫn giao thông và đảm bảo các yêu cầu về phòng cháy chữa cháy, cứu hộ…khi cần thiết.

Tổ cơ động kiểm tra, xử phạt các trường hợp vi phạm

Tổ cơ động phòng chống dịch bệnh của phường do công an phường làm tổ trưởng, lực lượng tham gia như đối với chốt vành đai 3, tuần tra cơ động để xử lý ngay các vi phạm, hỗ trợ các chốt vành đai 1, 2 khi có yêu cầu.

Nhiệm vụ của các chốt là tuyên truyền, vận động người dân thực hiện các nội dung của Chỉ thị 17; Công điện 18 của UBND Thành phố, các quy định về phòng chống dịch của Trung ương, Thành phố, Quận và Phường. Kiểm soát, hướng dẫn người dân, phương tiện ra vào địa bàn. Chỉ cho phép người dân vào - ra chốt kiểm soát khi có việc thực sự cần thiết như: Mua thực phẩm thiết yếu, đi làm nhiệm vụ theo yêu cầu cơ quan tổ chức (có giấy đi đường), tham gia lực lượng phòng chống dịch …theo quy định hiện hành. Thông báo cho các tổ cơ động của phường xử lý nghiêm, kịp thời các trường hợp không chấp hành theo đúng quy định pháp luật. Thông báo kịp thời cho Sở chỉ huy PCDB phường, trạm y tế các trường hợp có các biểu hiện nghi ngờ mắc bệnh, đi về từ vùng dịch…

UBND phường đã trang bị barie, biển báo hướng dẫn, băng đeo tay, khẩu trang, kính chắn giọt, sổ ghi chép…và các điều kiện khác phục vụ công tác phòng chống dịch và hoạt động của chốt. Bên cạnh đó yêu cầu các chốt có các giải pháp phù hợp để đảm bảo liên lạc giữa các chốt và tổ cơ động để xử lý kịp thời các vi phạm, đảm bảo sự nghiêm minh trong công tác phòng chống dịch. Các tổ trực chốt kiểm soát ghi chép sổ nhật ký theo dõi, thực hiện bàn giao khi thay ca trực; báo cáo định kỳ vào 16h30 hàng ngày về tình hình chốt trực về Sở chỉ huy PCDB của phường.

Đảng uỷ, UBND phường Phúc Đồng luôn xác định nhiệm vụ phòng chống dịch là cấp bách hàng đầu để đảm bảo an toàn sức khoẻ và tính mạng của nhân dân, do vậy với quyết tâm lãnh đạo cao nhất, hệ thống chính trị từ phường đến các tổ dân phố tiếp tục triển khai các biện pháp mạnh mẽ để ngăn chăn không cho dịch lây lan ra cộng đồng và mong rằng cán bộ, nhân dân toàn phường tiếp tục tin tưởng, ủng hộ, đồng thuận, nghiêm túc chấp hành công tác phòng chống dịch bệnh, hãy ở tại nhà chỉ ra đường khi thấy thực sự cần thiết./.