các bài viết chuyên sâu

Tuổi trẻ phường Long Biên chung tay cùng Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân trên địa bàn đẩy lùi Đại dịch Covid 19
Ngày đăng 01/09/2021 | 13:02  | Lượt xem: 466

Ngày 23/7/2021, Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội đã ban hành Chỉ thị số 17/CT-UBND v/v thực hiện giãn cách xã hội trên địa bàn thành phố để phòng chống dịch Covid 19, theo đó toàn bộ hệ thống chính trị và Nhân dân trên địa bàn quận Long Biên nói chung và phường Long Biên nói riêng đều ra sức, đồng lòng thực hiện nghiêm các biện pháp để kiểm soát tình hình dịch bệnh trên địa bàn, góp phần cùng Thành phố đẩy lùi dịch bệnh.

Không nằm ngoài mục tiêu đó, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh phường Long Biên đã thành lập đội hình “Thanh niên tình nguyện hỗ trợ công tác phòng, chống dịch bệnh” , triển khai nhiều hoạt động hay, cách làm sáng tạo với mong muốn đem lại sự an toàn tuyệt đối cho người dân trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh.

Tích cực tham gia công tác ứng trực tại các chốt kiểm soát dịch bệnh trên địa bàn phường

Hơn 1 tháng thành phố Hà Nội thực hiện Chỉ thị số 17 v/v thực hiện giãn cách xã hội để phòng chống dịch bệnh Covid 19 trên địa bàn cũng là hơn một tháng các đồng chí trong đội hình “Thanh niên tình nguyện hỗ trợ phòng, chống dịch bệnh” của Đoàn phường Long Biên tham gia công tác trực chốt tại các chốt kiểm soát dịch bệnh trên địa bàn phường. Trong hơn 1 tháng đó, có những ngày nắng như đổ lửa, có những ngày mưa như trút nước nhưng tinh thần của 32 đồng chí thanh niên tình nguyện tại 5 điểm chốt kiểm soát và 2 điểm chốt chợ trên địa bàn phường vẫn luôn luôn căng tràn, thậm chí có những đồng chí còn xung phong trực 2 ca trên một ngày, từ 06h00 sáng cho đến 21h00 đêm.

Nhiệm vụ của các đồng chí Thanh niên tình nguyện tại các chốt kiểm soát sẽ theo từng khu vực chốt phân công như: dừng phương tiện để kiểm tra giấy tờ đi đường của người dân hoặc ghi chép lại số lượng người ra, vào các chốt.

Thanh niên tình nguyện làm nhiệm vụ ghi chép lại người ra, vào tại chốt kiểm soát
Thực hiện phân luồng giao thông đảm bảo giãn cách tại chốt kiểm soát

Đối với các đồng chí trực tại 2 chợ dân sinh trên địa bàn sẽ có nhiệm vụ chủ yếu là kiểm tra phiếu đi chợ của người dân, kiểm soát người ra vào, nhắc nhở người dân thực hiện đeo khẩu trang, khử khuẩn và giữ khoảng cách mỗi khi ra, vào chợ.

Đo thân nhiệt, khử khuẩn và kiểm soát phiếu đi chợ của người dân

Thực hiện tuyên truyền lưu động nâng cao ý thức của người dân trong phòng chống dịch bệnh Covid 19

Bên cạnh việc tuyên truyền bằng Loa truyền thanh hoặc sự vào cuộc nhắc nhở của các đồng chí tại Tổ covid cộng đồng, Đội hình thanh niên tình nguyện của phường Long Biên dã thường xuyên dùng xe máy và loa để đi sâu vào các ngõ nhỏ, những khu vực không nghe rõ loa truyền thanh để mang đến cho người dân những thông tin đầy đủ nhất về tình hình dịch bệnh cũng như nhắc nhở những trường hợp còn chưa chấp hành đúng quy định giãn cách.

Đội tuyên truyền lưu động thường xuyên đi vào các ngõ nhỏ và chợ dân sinh
để tuyên truyền phòng chống dịch bệnh 

Hỗ trợ Trạm Y tế phường trong công tác lấy mẫu xét nghiệm và tiêm phòng vacxin Covid 19.

Thực hiện sự chỉ đạo của Quận đoàn Long Biên và Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid 19 phường, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh phường đã bố trí 04 đồng chí thường xuyên có mặt tại Trạm y tế phường để hỗ trợ việc đo thân nhiệt, hướng dẫn giãn cách và nhập dữ liệu lên phần mềm tiêm chủng quốc gia. Mặc dù công việc phải tiếp xúc với nhiều người nhưng nụ cười vẫn luôn nở trên môi của các tình nguyện viên.

Hỗ trợ ghi chép và đo thân nhiệt tại Trạm y tế phường

Xung kích, tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng

Bên cạnh những hoạt động diễn ra hằng ngày như trực chốt, hỗ trợ tiêm phòng và tuyên truyền lưu động, Đội hình thanh niên tình nguyện hỗ trợ công tác phòng chống dịch bệnh của phường Long Biên đã tích cực tham gia rất nhiều các hoạt động an sinh xã hội do Đảng ủy, Ủy ban Nhân dân, Ủy ban MTTQ phường phát động và đã để lại nhiều dấu ấn tốt đẹp trong lòng Nhân dân. Tiêu biểu như:

Hoạt động hỗ trợ vận chuyển, đóng gói gần 1000 suất quà để gửi tới bà con có hoàn cảnh khó khăn do Ủy ban MTTQ phường phát động.

Hỗ trợ đóng gói và chuyển quà đến những người lao động gặp khó khăn do dịch bệnh 

Trao tặng 15 suất quà mỗi suất trị giá 300.000đ đến các đối tượng khó khăn trên địa bàn phường.

Trao tặng quà cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn do dịch bệnh Covid 19

Tham gia hỗ trợ vận chuyển sách giáo khoa đến các em học sinh trên địa bàn phường.

Chuyển sách giáo khoa đến tay phụ huynh học sinh trong thời gian giãn cách xã hội

Với sức trẻ và lòng nhiệt huyết với cộng đồng, thời gian tới, đội hình thanh niên tình nguyện hỗ trợ công tác phòng, chống dịch bệnh của Đoàn phường Long Biên sẽ luôn giữ vững tinh thần, đồng hành cùng cả hệ thống chính trị và toàn thể Nhân dân trên địa bàn phường góp phần mau chóng đẩy lùi dịch bệnh, mang lại cuộc sống bình yên cho Thủ đô thân yêu.