các bài viết chuyên sâu

Những kết quả nổi bật lĩnh vực Lao động Thương binh xã hội phường Thạch Bàn năm 2016
Ngày đăng 23/01/2017 | 17:46  | Lượt xem: 964

Xác định rõ trách nhiệm thực hiện nhiệm vụ trọng tâm của ngành Lao động Thương binh, xã hội (TB&XH) trong công tác bảo đảm an sinh xã hội trên địa bàn phường Thạch Bàn có vai trò, ý nghĩa đăc biệt quan trọng, là một trong những nhiệm vụ trọng tâm trong lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền, thể hiện sự ưu việt của chế độ Xã hội chủ nghĩa. Đóng góp quan trọng vào sự ổn định và phát triển địa phương.

Năm 2016, bộ phận Lao động TB&XH phường Thạch Bàn đã chủ động tham mưu Uỷ ban nhân dân (UBND) phường ban hành các biểu tiến độ, kế hoạch tổ chức thực hiện có hiệu quả các nội dung thuộc lĩnh vực chính sách như lĩnh vực bảo vệ chăm sóc, giáo dục trẻ em, lĩnh vực Người có công, bảo trợ xã hội, phòng chống tệ nạn xã hội. Làm tốt công tác tuyên truyền bằng nhiều kênh, đa dạng c ác hình thức đến với nhân dân về các chế độ chính sách có liên quan. Đồng thời chủ động phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (UBMTTQ) phường, các đoàn thể và các tổ dân phố trong triển khai thực hiện. Kết quả nổi bật trên các mặt công tác như sau:

Phối hợp với UBMTTQ phường xây dựng, triển khai thực hiện vận động Quỹ "Đền ơn đáp nghĩa"  đạt 100.215.000 đồng. Hỗ trợ kinh phí sửa chữa nhà Tình nghĩa cho bà Nguyễn Thị Vui, tổ 13 là đối tượng Bệnh binh 2 với tổng số tiền 20 triệu đồng. Tổ chức hội nghị gặp mặt tặng quà tới người có công với cách mạng, Người cao tuổi, hộ nghèo, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, trao quà tới các đối tượng thụ hưởng đảm bảo kịp thời không nhầm lẫn, sai sót với tổng số tiền trao tặng Người Cao tuổi, Người có công, hộ nghèo, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn từ các nguồn Trung ương, Thành phố, Quận và Phường trong dịp Tết Nguyên đán, Ngày 27/7, ngày 2/9  với số tiền 686.900.000đ. Phối hợp với phòng Lao động Thương binh Xã hội quận tổ chức 4 đoàn người có công với tổng số 30 người đi điều dưỡng tại Trung tâm và ngoài Trung tâm.

 Phối hợp với các 17 Tổ dân phố, gia đình người có công, Sở Lao động TB&XH, Phòng Lao động TB&XH Quận tổ chức điều tra thông tin về Liệt sỹ, thân nhân Liệt sỹ, mộ Liệt sỹ và nghĩa trang Liệt sỹ có 172 phiếu đã bàn giao đầy đủ về phòng Lao động TB&XH quận để tổng hợp báo cáo Sở Lao động TB&XH Hà Nội. Phối hợp với Trạm Y Tế tổ chức khám bệnh và cấp phát thuốc cho hơn 300 đối tượng là người có công với cách mạng trên địa bàn phường.

Trong công tác lao động, việc làm, bộ phận Lao động TB&XH phường Thạch Bàn đã tham mưu cho lãnh đạo, phối hợp với UBMTTQ, các đoàn thể, các tổ dân phố thực hiện việc điều tra nhu cầu học nghề, tìm việc làm trên địa bàn phường. Liên hệ giới thiệu việc làm cho người lao động vào làm tại các doanh nghiệp như công ty TNHH Aeon, Goshi Thăng Long, Sumi Thăng Long và các đơn vị đóng trên địa bàn, giải quyết được tổng số được 420 lượt người. Tổ chức lớp học nghề kỹ thuật pha chế đồ uống tại hội trường UBND phường, cấp chứng chỉ cho 33 học viên của lớp học

Trong công tác phòng chống tệ nạn xã hội, bộ phận Lao động TB&XH phường  đã tham mưu Ban chỉ đạo phường phân công từng lực lượng Tình nguyện viên theo dõi giúp đỡ đối tượng sau cai nghiện trở về cộng đồng, giảm tỷ lệ tái nghiện. Đã vận động được 06/06 đối tượng đi cai nghiện tự nguyện đạt 100% chỉ tiêu giao, cai nghiện bắt buộc tại trung tâm được 02/01 đối tượng, đạt 150% chỉ tiêu quận giao .

Công tác xóa đói giảm nghèo – An sinh xã hội (ASXH) là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của ngành, bộ phận Lao động TB&XH phường  đã tham mưu UBND phường tiến hành rà soát, thẩm định 12 trường hợp người mắc bệnh hiểm nghèo thuộc hộ nghèo, cận nghèo đề nghị hưởng chính sách ASXH đặc thù quận năm 2016. Hỗ trợ kinh phí sửa chữa nhà Đại đoàn kết cho hộ gia đình bà Trần Thị Lê  tổ dân phố 1 đã được sửa chữa nhà với tổng kinh phí 40 triệu đồng. Phối hợp với tập đoàn Viettel lắp đặt truyền hình số cho 13 hộ nghèo, phối hợp với Bưu điện Hà Nội trao tặng đầu thu kỹ thuật số cho 38 hộ nghèo, 01 hộ nghèo không có nhu cầu lắp đặt truyền hình số. Chi trả đúng đủ, kịp thời các chế độ chính sách cho hộ nghèo: hỗ trợ hộ nghèo không có khả năng thoát nghèo cho 36 hộ mức hỗ trợ: 350.000đ/tháng, tổng số tiền 68,6 triệu đồng; hỗ trợ kinh phí khám bệnh cho người mắc bệnh hiểm nghèo thuộc hộ nghèo, cận nghèo đang phải điều trị lâu dài, tốn kém: 12 người với số tiền 36 triệu đồng; tặng quà trẻ em hộ nghèo, cận nghèo, khó khăn nhân dịp khai giảng năm học mới tổng số tiền 30,5 triệu đồng. Tập trung huy động các nguồn lực trong công tác giảm nghèo. Năm 2016 đã giảm 14 hộ đạt 100 % chỉ tiêu quận giao.

Trong công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em, bộ phận Lao động TB&XH phường  đã phối hợp với Ban Giám hiệu các nhà trường Tiểu học Thạch Bàn A; Tiểu học Thạch Bàn B, trường Trung học cơ sở Thạch Bàn tuyên truyền về phong chống đuối nước, phòng chống tai nạn thương tich cho trẻ với trên 2500 lượt học học tham dự. Triển khai thực hiện Tháng hành động vì trẻ em, hoạt động hè, tặng quà trẻ em nhân Ngày Quốc tế thiếu nhi 01/6/2016, tổ chức khai mạc hè, tháng hành động vì trẻ em cấp phường vào tối 31/5/2016, tại buổi khai mạc tặng 18 xuất quà (nguồn quận), 33 xuất quà (nguồn phường) cho trẻ an có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tổng trị giá 15,3 triệu đồng, hỗ trợ các tổ dân phố trên địa bàn tổ chức khai mạc hè, tháng hành động vì trẻ am số tiền 1 triệu đồng/tổ dân phố, tổng trị giá 17 triệu đồng....

Công tác Bình đẳng giới và vì sự tiến bộ của phụ nữ, bộ phận Lao động TB&XH phường UBND phường xây dựng, triển khai biểu tiến độ thực hiện chi tiết, cụ thể với đầy đủ nội dung, chất lượng, khả thi để thực hiện tiến độ kế hoạch của Quận. Phối hợp với bộ phận Tư pháp, bộ phận dân số tổ chức 03 buổi truyền thông về tuyên truyền, phổ biến, giáo dục chính sách, pháp luật, kiến thức về giới và bình đẳng giới, chăm sóc sức khỏe vị thành niên…

Ngoài các nhiệm vụ nêu trên bộ phận Lao dộng TB&XH phường đã thực hiện tốt các các nhiệm vụ khác: chi trả lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội hàng tháng đảm bảo đúng, đủ, kịp thời, không nhầm lẫn sai sót, đảm bảo 100% thủ tục hành chính giải quyết qua bộ phận một cửa phường đúng hạn, cấp, đổi thẻ BHYT cho các đối tượng theo đúng quy định của pháp luật; chủ động viết tin, bài phản ánh hoạt động ngành….

Với những thành tích trên, bộ phận Lao động TB&XH phường đã được Phòng Lao động TB&XH Quận xếp thi đua thứ 1/14 phường.

Phát huy những kết quả đã đạt được năm 2016, bước sang năm 2017 bộ phận Lao động TB&XH phường tập trung khắc phục những tồn tại hạn chế trong công tác năm 2016. Tiếp tục chủ động hơn trong công tác tham mưu, phối hợp thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm. Tập trung tham mưu cho Đảng ủy, UBND phường làm tốt công tác an sinh xã hội, đã tiến hành chi trả đầy đủ các chế độ chính sách cho các đối tượng thụ hưởng, Người có công, Người cao tuổi, hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn trong dịp Tết Nguyên đán Đinh Dậu. Cụ thể tặng quà nhân dịp Tết Đinh Dậu 2017 tại hội nghị với 1.364 xuất quà, trong đó có 265 xuất quà của Trung Ương, 333 xuất quà của Thành phố Hà Nội, 363 xuất quà của Quận, 357 xuất quà phường, 46 xuất quà từ các nhà tài trợ đến Người có công với cách mạng, các gia đình chính sách, người cao tuổi, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn với tổng trị giá trên 500 triệu đồng. Tập trung triển khai các giải pháp giảm nghèo, phấn đấu giảm 5/3 hộ (đạt 166 % chỉ tiêu giao). Chủ động tham mưu UBND phường xây dựng kế hoạch tổ chức các hoạt động hướng tới kỷ niệm kỷ niệm 70 năm ngày Thương binh – Liệt sỹ (27/7/1947-27/7/2017) thiết thực, hiệu quả. Tập trung phối hợp chi trả chế độ chính sách cho các đối tượng đảm bảo đúng đủ, kịp thời, chính xác không nhầm lẫn sai sót, không để có đơn thư, khiếu kiện. Tiếp tục thực hiện đầy đủ các thủ tục hành chính của ngành đều được giải quyết đúng hạn, không có thủ tục hành chính giải quyết quá hạn. Góp phần quan trọng vào sự thành công chung của phường Thạch Bàn năm 2017 và những năm tiếp theo.