các bài viết chuyên sâu

Tổ dân phố số 5 phường Ngọc Lâm chung tay giúp đỡ hộ cận nghèo
Ngày đăng 01/06/2022 | 14:31  | Lượt xem: 388

Thấu hiểu, chia sẻ và cùng đồng hành  với các hộ nghèo, cận nghèo, hộ khó khăn, đó là mục tiêu đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn tổ mà cấp ủy chi bộ, Ban lãnh đạo TDP cùng Ban CTMT TDP số 5 đã và đang đặt ra trong xây dựng đời sống văn hóa tại khu dân cư. Mục tiêu đã được đặt ra và thông qua tại hội nghị nhân dân của tổ nhưng để làm được cũng gặp nhiều khó khăn. Bởi lẽ, địa bàn TDP số 5 rộng với hơn 500 hộ dân, cơ bản người dân trong tổ là lao động nghèo, buôn bán nhỏ lẻ, đời sống cũng còn chật vật. Nhưng với quyết tâm của cấp ủy, ban lãnh đạo TDP, Ban CTMT, cả tổ đã đồng lòng chia sẻ với những người có hoàn cảnh khó khăn hơn trong tổ mình. Công tác dân vận trong ủng hộ đảm bảo an sinh xã hội của tổ được các đồng chí lãnh đạo tổ triển khai tại các hội nghị của chi bộ, TDP, mặt trận, các chi hội đoàn thể…và thông tin tới các hộ gia đình tạo sự đồng thuận rất cao. Với tinh thần cộng đồng chung sức giúp nhau từ năm 2021 tới nay, TDP số 5 đã phân loại cụ thể các trường hợp hộ cần giúp đỡ rồi hướng về các chi hội, các liên gia cùng chung tay giúp họ vượt khó nhất là trong thời gian giãn cách xã hội, ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19…

 Đặc biệt, trong TDP số 5 có trường hợp gia đình bà Nguyễn Thị Tình ở số 17/154/7 Ngọc Lâm. Đây là một trường hợp hộ cận nghèo thuộc diện khó khăn nhất phường khi cả gia đình bà Tình và gia đình con gái đều thuộc diện hộ nghèo. Năm 2011, TDP đã cùng rà soát với phường và chung tay hỗ trợ gia đình bà Tình thoát cận nghèo, gia đình chị Phạm Hồng Thúy (là con gái bà Nguyễn Thị Tình) thoát hộ nghèo chuyển sang  hộ cận nghèo. Cả hai gia đình mẹ con bà Tình hoàn cảnh rất khó khăn khi bà Tình đã già lại ở cùng con trai bị trọng bệnh, còn chị Thúy là con gái nhưng lại bị trầm cảm sau hôn nhân đổ vỡ và cũng đang vất vả nuôi con nhỏ. Tháng 5/2021, con trai bà Tình là anh Phạm Xuân Thành mắc bệnh hiểm nghèo ung thư gan  tử vong. Lúc ấy trong gia đình bà Tình không có tiền để lo đám hiếu cho con trai. Trước hoàn cảnh như vậy, Ban lãnh đạo TDP số 5 đã báo cáo đề xuất phường hỗ trợ đột xuất  cho gia đình bà Tình. Đồng thời, vận động các đồng chí đảng viên trong chi bộ và bà con nhân dân quyên góp ủng hộ tiền để hỗ trợ cho gia đình bà Tình với tổng số tiền vận động được là 15.870.000đ. Tháng 4/2022, bà Nguyễn Thị Tình cũng tử vong do tai biến, gia đình lại càng khó khăn hơn. Một lần nữa ngoài chế độ hỗ trợ đột xuất của phường, TDP số 5 lại vận động các đảng viên trong chi bộ TDP, bà con nhân dân trong tổ ủng hộ gia đình bà Tình. Số tiền vận động được là 16.850.000đ. Toàn bộ số tiền này đã được các đồng chí Ban lãnh đạo TDP trao tới tận tay gia đình bà Tình với mong muốn được chia sẻ kịp thời….

Việc cùng chung tay giúp đỡ các hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn đã và đang Nhân dân trong TDP số 5 phường Ngọc lâm đồng tình ủng hộ rất cao, tinh thần tương thân tương ái được lan tỏa tới cán bộ, đảng viên và nhân dân. Ai cũng thấu hiểu và chia sẻ với những gia đình có hoàn cảnh khó khăn hơn, cùng nhau chung sức chung lòng giúp nhau, không để ai bị bỏ lại phía sau, cùng chung tay xây dựng cộng đồng dân cư đoàn kết.