các bài viết chuyên sâu

Người cán bộ tổ dân phố tận tâm, trách nhiệm, gương mẫu
Ngày đăng 07/10/2022 | 10:32  | Lượt xem: 613

Gần dân, hiểu dân, tận tâm, trách nhiệm và gương mẫu là những lời mà người dân tổ dân phố số 3, phường Gia Thụy, quận Long Biên, Hà Nội thường nói về người Bí thư chi bộ kiêm trưởng ban công tác mặt trận Lê Hoàng Thành.

Đồng chí Lê Hoàng Thành (sinh năm 1948) trước khi nghỉ hưu là cán bộ công tác trong ngành hóa chất, tốt nghiệp Đại học ngành hóa công nghệ vô cơ tại Cộng hòa Dân chủ Đức (cũ), từng giữ các chức vụ Phó trưởng phòng, Trưởng phòng Lao động - tiền lương của công ty hóa chất Đức Giang, được cử đi quản lý lao động của ngành hóa chất tại Cộng hòa Dân chủ Đức từ năm 1987-1991 sau đó về nước và giữ chức vụ Trưởng phòng Tổ chức - Nhân sự cho đến khi doanh nghiệp được cổ phần hóa. Vốn là người nhiệt tình, năng nổ, trách nhiệm với cộng đồng nên ngay sau khi nghỉ hưu vào tháng 4/2008, ông Thành đã tích cực tham gia công tác xã hội của địa phương. Chỉ sau 03 tháng hoạt động, ông được nhân dân tín nhiệm bầu làm Tổ phó dân phố rồi Bí thư chi bộ tổ dân phố số 9 (cũ) từ nhiệm kỳ 2010-2012. Năm 2020, thực hiện chủ trương sáp nhập tổ dân phố, 02 tổ dân phố số 7 và số 9 sáp nhập đổi tên là tổ dân phố số 3, ông được chỉ định là Bí thư chi bộ và tiếp tục được bầu là Bí thư chi bộ tổ dân phố kiêm trưởng ban Công tác mặt trận cho đến nay.

Gặp ông Thành, một con người có bề ngoài dáng cao và gầy, nhưng luôn mỉm cười thân thiện với một phong thái nhanh nhẹn, hoạt bát và bên trong là một nghị lực, bản lĩnh và tinh thần tận tâm và trách nhiệm, hơn 14 năm gắn bó với công việc ở tổ dân phố, ông luôn luôn tâm huyết, tận tụy với công việc, dành thời gian gần gũi với từng gia đình để lắng nghe, nắm bắt tâm tư nguyện vọng của người dân. Từ đó, kịp thời phản ánh, đề xuất cấp ủy, chính quyền giải quyết các khó khăn, bức xúc của nhân dân…ông luôn trăn trở, mong muốn góp một phần công sức nhỏ bé của mình nhằm thực hiện theo lời dạy của Bác: "Cán bộ, đảng viên phải gương mẫu trong mọi công tác, phải hết lòng, hết sức phục vụ nhân dân". Với ông được cống hiến cho Đảng, phục vụ Nhân dân chính là niềm khao khát và tự hào. Nhờ đó, trong những năm qua, ông đã cùng với cấp ủy, Ban công tác mặt trận tổ dân phố số 9 cũ và tổ dân phố số 3 hiện nay vận động Nhân dân xây dựng nên nhiều thành quả, từng bước đưa tổ dân phố đổi mới, phát triển.

Là Bí thư chi bộ, Trưởng ban Công tác Mặt trận, bản thân ông luôn có tinh thần trách nhiệm cao trong thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao, tích cực tuyên truyền, cụ thể hoá đường lối, nghị quyết, chỉ thị của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; luôn gương mẫu trong lời nói và hành động để trở thành tấm gương sáng cho đảng viên và Nhân dân noi theo. Vì vậy, ông luôn được cấp ủy và người dân nơi đây đánh giá là một Bí thư chi bộ tích cực, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm, là trung tâm đoàn kết, đặt lợi ích chung lên trên lợi ích cá nhân, sống gần  gũi và quan tâm đến người dân.

Đứng đầu chi bộ có 113 đảng viên, là một trong những TDP đông đảng viên nhất của phường Gia Thụy, thực hiện lãnh đạo tổ dân phố có 350 hộ dân, với gần 1500 nhân khẩu, nhưng với bản lĩnh và phương pháp làm việc khoa học, dân chủ, khách quan, ông đã từng bước vượt qua những khó khăn, thách thức để lãnh đạo chi bộ, tổ dân phố phát triển kinh tế, xây dựng đời sống văn hóa.

Với phương châm "Đảng viên đi trước, làng nước theo sau", nêu cao tinh thần gương mẫu, ông đã vận động gia đình, người thân thực hiện trước và trực tiếp đi tuyên truyền, vận động từng hộ gia đình cùng thực hiện. Nhờ đó, trong những năm qua tổ dân phố luôn tạo được sức mạnh đoàn kết, làm nền tảng hoàn thành các nhiệm vụ chính trị hàng năm. Đời sống kinh tế của Nhân dân trong tổ dân phố từng bước được nâng lên rõ rệt, tỷ lệ gia đình văn hóa năm đạt trên 97%, tổ dân phố hàng năm đều đạt tổ dân phố văn hóa... đường, ngõ, ngách phong quang sạch đẹp; tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được bảo đảm.

Ông Thành cùng các cán bộ và Nhân dân tổ dân phố số 3 tham gia tổng vệ sinh môi trường

Đặc biệt, trong phong trào xây dựng đô thị văn minh, tổ dân phố số 9 cũ và tổ dân phố số 3 hiện nay luôn là đơn vị tiêu biểu của phường. Khi phường Gia Thụy triển khai dự án xây dựng tuyến đường 3-9-10, mặc dù gặp rất nhiều khó khăn trong công tác giải phóng mặt bằng nhưng với sự quyết tâm và trách nhiệm, ông đã cùng cấp ủy chi bộ, tổ dân phố, ban công tác mặt trận tuyên truyền, vận động, thuyết phục các hộ dân đồng thuận để xây dựng con đường nối 3 tổ dân phố tạo điều kiện cho sự phát triển của phường. Không những vậy, sau khi tuyến đường hoàn thành, ông Thành còn cùng với tổ dân phố vận động người dân ủng hộ, đóng góp 66 triệu đồng để đầu tư xây dựng hè đường 3-9-10, vận động các nhà hóa học đã nghỉ hưu tại địa bàn tư vấn, đầu tư và cùng mọi người trồng một hàng nhãn gồm hơn 30 cây phát triển tốt, vừa tạo bóng mát, tạo không gian xanh và vừa thu hoạch quả làm quà tặng cho các hộ gia đình trên địa bàn tổ dân phố. Trong quá trình thực hiện, bản thân ông Thành và đảng viên trong chi bộ luôn gương mẫu đi đầu trong đóng góp cũng như quán xuyến công việc. Nhờ vậy, mọi việc triển khai đều được cán bộ, đảng viên và nhân dân đồng thuận cao và nhiệt tình tham gia vào quá trình thực hiện, không chỉ trồng, chăm sóc mà còn bảo vệ, giữ gìn thường xuyên để có cảnh quan xanh, sạch, đẹp, văn minh.

Cùng với đó, thực hiện cuộc vận động toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư, sau khi tổ dân phố được đầu tư xây dựng nhà văn hóa phục vụ sinh hoạt cộng đồng, ông luôn trăn trở làm thế nào để khai thác có hiệu quả các thiết chế văn hóa được đầu tư. Ông đã bàn bạc cùng lãnh đạo tổ dân phố tuyên truyền, vận động được các mạnh thường quân ủng hộ trên 30 triệu đồng để trang bị cho nhà văn hóa điều hòa, hệ thống âm thanh, ti vi, máy chiếu, hệ thống mạng, phối hợp với phường để xây dựng thư viện, phòng đọc với nhiều đầu sách bổ ích, được quận chọn là mô hình điểm hoạt động nhà văn hóa cấp quận. Bên cạnh đó, ông cùng tổ dân phố đã vận động Nhân dân đóng góp được trên 70 triệu đồng để lắp đặt được 10 dụng cụ luyện tập thể thao ngoài trời, cải tạo sân chơi cho Nhân dân, góp phần thúc đẩy phong trào thể dục thể thao của tổ dân phố.

Tổ dân phố số 3 vận động xã hội hóa lắp đặt các dụng cụ thể thao ngoài trời

Cùng với thành công trong xây dựng tổ dân phố xanh, sạch, đẹp, văn minh, năm 2021 trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19, Chi bộ tổ dân phố số 3 đã chỉ đạo Tổ COVID cộng đồng và đảng viên tích cực đến từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng, tuyên truyền để người dân không lơ là, chủ quan với tình hình dịch bệnh; thực hiện yêu cầu 5K của Bộ Y tế, đặc biệt trong thời gian giãn cách xã hội, công tác tiêm phòng vắc xin được triển khai tích cực, hiệu quả, tổ dân phố cũng tập trung phối hợp làm tốt công tác an sinh xã hội, quan tâm tới các trường hợp có hoàn cảnh khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh, phối hợp giải quyết các chế độ, chính sách cho các trường hợp F0,F1 theo đúng quy định, tập trung thực hiện tốt phương châm thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19 trong tình hình mới.

Năm 2022, thực hiện chủ đề công tác năm của quận Long Biên “Năm Dân vận khéo, trọng tâm công tác giải phóng mặt bằng và chỉnh trang đô thị”, ông đã cùng tập thể lãnh đạo tổ dân phố bàn bạc, đăng ký mô hình Dân vận khéo để vận động các nguồn lực chỉnh trang lại vỉa hè đường 3-9-10 đến nay đã huy động xã hội hóa được trên 160 triệu đồng và đã thực hiện cải tạo, nâng cấp xong, góp phần xây dựng cảnh quan tuyến ngõ xanh, sạch, đẹp.

Bằng nỗ lực, tâm huyết, đồng chí Lê Hoàng Thành đã cùng tập thể phát huy được vai trò lãnh đạo, chỉ đạo, quy tụ, tập hợp được cán bộ, đảng viên và Nhân dân tích cực tham gia các hoạt động của tổ dân phố; chất lượng sinh hoạt chi bộ ngày càng được nâng lên, chi ủy chi bộ luôn đoàn kết, thống nhất, nhiều năm liền hoàn thành tốt và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Cá nhân đồng chí trong quá trình công tác cũng được các cấp ghi nhận, khen thưởng nhiều nội dung như Bằng khen, Giấy khen của Tổng cục Hóa chất, Bằng khen, Giấy khen của Công đoàn Công nghiệp Việt Nam, Kỷ niệm chương “Vì thế hệ trẻ Việt Nam” của Trung ương Đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, nhiều giấy khen của Quận ủy Long Biên và Đảng ủy phường Gia Thụy. Với ông đây là những phần thưởng động viên, khích lệ để mỗi cán bộ cơ sở như ông sẽ nỗ lực hơn nữa, góp phần xây dựng Đảng, chính quyền vững mạnh. Những việc làm của Bí thư chi bộ như đồng chí Lê Hoàng Thành đã và đang là tấm gương sáng trong việc học tập và làm theo Bác ở cơ sở và chính ông cũng đang góp phần giúp cho việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trên địa bàn thêm lan tỏa trong cuộc sống.