các bài viết chuyên sâu

Chi hội trưởng phụ nữ làm tốt công tác dân vận
Ngày đăng 25/10/2022 | 20:25  | Lượt xem: 589

Cởi mở, tháo vát, luôn hết mình với công việc, với nhân dân, gương mẫu đi đầu trong các phong trào, hoạt động ở địa phương… là những nhận xét của nhiều người dân tổ 23 khi nói về bà Đào Thị Thung – Chi ủy viên, Chi hội trưởng chi hội phụ nữ Tổ dân phố 23, phường Ngọc Thụy-Long Biên – Hà Nội

Hơn 30 năm phục vụ trong quân đội, năm 2001, bà Đào Thị Thung về nghỉ hưu tại tổ dân phố 23 – phường Ngọc Thụy cùng gia đình. Với sự chăm chỉ và trách nhiệm, nghỉ hưu nhưng không nghỉ việc, bà Thung đã tích cực tham gia các phong trào, hoạt động tại địa phương. Bà lần lượt đảm nhiệm các chức danh như: Bí thư chi bộ (2003-2005); Tổ trưởng dân phố (2005-2007); Trưởng ban công tác mặt trận (2007-2015), Ủy viên Ban chấp hành hội phụ nữ phường, nhiệm kỳ 2021-2026 và làm chi hội trưởng phụ nữ từ 2017 đến nay. Thời gian đầu nhận nhiệm vụ tại địa phương, bà gặp không ít khó khăn, bởi lẽ tổ dân phố 23 được sáp nhập các hộ gia đình của 3 đơn vị khác nhau và đến từ nhiều địa phương; sự hiểu biết, cách sống, sinh hoạt cũng khác nhau, nên để tìm tiếng nói chung rất khó khăn, việc tuyên truyền vận động nhân dân trong tổ dân phố tham gia các cuộc vận động, các phong trào và thực hiện quy ước khu dân cư không đơn giản.

Sau 21 năm gắn bó với công tác xã hội tại tổ dân phố, luôn khắc ghi lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh “Dân vận khéo thì việc gì cũng thành công”, bà Thung luôn xác định phải gần dân, lắng nghe ý kiến của dân; để dân tin và làm theo thì mọi công việc đều phải minh chứng bằng kết quả thực tiễn và quan trọng là phải làm tốt công tác “Dân vận”. Chính vì vậy, ở cương vị nào bà Đào Thị Thung luôn khắc phục mọi khó khăn, sắp xếp công việc gia đình để thực hiện nhiệm vụ nhân dân giao phó, đồng thời dành thời gian tìm tòi, học hỏi kinh nghiệm qua đồng nghiệp, sách báo. Sống làm việc trong môi trường quân đội nên tác phong, cách làm việc, kỷ luật quân đội được bà Thung vận dụng trong cuộc sống thực tế hàng ngày, mọi công việc đều được bà xây dựng kế hoạch cụ thể; bà luôn tranh thủ sự chỉ đạo của cấp ủy, thống nhất với lãnh đạo tổ dân phố, từ đó tạo sự đồng thuận trong quá trình triển khai thực hiện. Hàng tháng, căn cứ vào Nghị quyết lãnh đạo của Hội cấp trên, của cấp ủy chi bộ, bà xây dựng nghị quyết phù hợp với thực tiễn khu dân cư, phối hợp chặt chẽ với các chi hội đoàn thể của tổ dân phố, tạo thành sức mạnh tổng hợp, đưa các phong trào, hoạt động của tổ dân phố, của chi hội ngày càng phát triển. Chi hội phụ nữ tổ 23 do bà Thung phụ trách là tập thể đoàn kết, vững mạnh và nhiều năm liền luôn dẫn đầu phong trào phụ nữ của phường. Để làm tốt công tác thu hút chị em tham gia sinh hoạt chi hội, bà Thung xác định tuyên truyền, vận động là nhiệm vụ then chốt, bà thường chủ động nắm bắt tâm tư, tình cảm của chị em từ đó làm tốt công tác vận động, tập hợp, đồng thời chia sẻ, tuyên truyền để chị em hiểu sâu về tổ chức Hội cũng như quyền lợi của chị em khi tham gia sinh hoạt chi hội. Bên cạnh đó, bà Thung cũng nắm bắt tình hình thực tế của tổ dân phố, của chi hội lựa chọn những nội dung, mô hình hay phù hợp để triển khai thực hiện.

6 năm bà làm chi hội trưởng, bà Thung luôn “khéo” tuyên truyền, vận động, vì vậy chi hội 23 luôn hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu thi đua của Hội; chi hội 23 trước đây trầm, đơn điệu bao nhiêu, giờ đây lại trở thành một trong những chi hội có phong trào sôi nổi tiêu biểu trong toàn phường. Bà Thung thường xuyên tổ chức các chuyến tham quan, học tập, về nguồn nhằm ôn lại truyền thống lịch sử của dân tộc phối hợp tổ chức các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao chào mừng các ngày lễ, ngày kỷ niệm trong năm; giao lưu với các chi hội bạn trong và ngoài phường tạo nên không khí phấn khởi, qua đó động viên các bà, các chị tự nguyện tham gia vào tổ chức hội; trong 3 năm gần đây đã vận động được 25 chị tự nguyện tham gia tổ chức hội; vận động thành lập một đội dưỡng sinh với 24 chị, một đội bóng nữ 14 chị, thường xuyên luyện tập và tham gia các cuộc giao lưu, thi cấp quận, phường.

 

Hoạt động của CLB VHVN – TDTT và tham quan, học tập do bà Thung tổ chức cho HV

Trong thực hiện nhiệm vụ công tác Hội, bà Thung tích cực tuyên truyền, vận động ra mắt các mô hình, cụ thể: Năm 2019, chi hội 23 đã ra mắt mô hình “Chi hội điểm thực hiện An toàn giao thông”, năm 2020 tổ chức ra mắt  “Câu lạc bộ đọc và làm theo báo Hội” à mô hình “Phụ nữ khởi nghiệp” với 2 loại: Kinh doanh “Cửa hàng thực phẩm an toàn”“Vườn cây gia đình”; năm 2021, 2022 chi hội 23 đã ra mắt 02 mô hình “Ngõ hoa”. Với các chỉ tiêu khác, đặc biệt là nhiệm vụ phụ nữ giúp nhau làm kinh tế gia đình, chi hội 23 cũng là một trong những chi hội tổ chức thực hiện đạt hiệu quả cao như: Vận động hội viên nuôi lợn nhựa tiết kiệm được 432.720.000 đồng; Gây dựng quỹ chi hội 100.000đ/hội viên/năm được 40.904.000 đồng và 4 “Nhóm phụ nữ tiết kiệm” được 316.420.000 đồng để giúp đỡ hội viên có hoàn cảnh khó khăn và đã cho 6 hội viên vay không lãi thường xuyên. Với mô hình thu “Phân loại rác thải, gom phế liệu”, chi hội 23 cũng đã tiết kiệm được 10.769.000 đồng, số tiền này chi hội để thực hiện công tác từ thiện, hỗ trợ những trường hợp khó khăn, hỗ trợ hội viên mắc bệnh hiểm nghèo và gia đình hội viên bị ảnh hưởng của dịch Covid-19. Cá nhân bà Thung cũng đã vận động các cơ quan, bạn bè, nhà hảo tâm ủng hộ cho hoạt động của chi hội được hơn 38 triệu.

 

 

Ra mắt các mô hình

Thu gom phế liệu 

Hàng năm thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, với nhiệm vụ là chi ủy viên, Chi hội trưởng phụ nữ, bà Thung luôn cùng cấp ủy chi bộ, lãnh đạo tổ dân phố thường xuyên vận động, tổ chức các đợt ra quân vệ sinh môi trường tại các tuyến đường trong khu dân cư; phối hợp vận động chi đoàn thanh niên, chi hội cựu chiến binh, chi hội phụ nữ xây dựng các tuyến đường tự quản xanh – sạch – đẹp từ đó hạn chế rác thải, nâng cao ý thức và trách nhiệm của nhân dân về bảo vệ môi trường, phòng, chống dịch bệnh, thực hiện nếp sống văn minh đô thị..... Tuyên truyền vận động nhân dân thực hiện tốt nội dung nghị quyết Hội nghị đại biểu nhân dân; tích cực tham gia đóng góp các loại quỹ do MTTQ các cấp phát động, kết quả  luôn vượt chỉ tiêu từ 110 % trở lên.

Trước những diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, thực hiện theo chỉ đạo của Đảng ủy và Hội phụ nữ phường, bà Thung đã xác định cho hội viên trong Chi hội, công tác phòng, chống dịch Covid-19 là nhiệm vụ không của riêng ai; với tinh thần “Chống dịch như chống giặc”, bà đã tham gia tổ covid cộng đồng và cùng lãnh đạo tổ dân phố, các chi hội đoàn thể, thành viên tổ covid “đi từng ngõ, gõ từng nhà” tuyên truyền vận động hội viên và nhân dân chấp hành các quy định về phòng, chống dịch, thực hiện tốt thông điệp "5K" của Bộ Y tế; gia đình bà đã ủng hộ hơn 2 triệu đồng cho công tác phòng, chống Covid-19; đồng thời vận động chị em trong chi hội tích cực tham gia ủng hộ Quỹ phòng, chống Covid; vận động xã hội hóa được trên 25 triệu đồng mua khẩu trang y tế, nhu yếu phẩm tặng các gia đình khó khăn trong đợt giãn cách xã hội. Chi hội 23 cũng là một trong những chi hội tích cực trong giải cứu nông sản, thực phẩm giúp đỡ người dân trong vùng dịch….

Tặng quà hỗ trợ hội viên khó khăn

Trong suốt những năm còn tham gia công tác cho đến khi về nghỉ hưu tham gia các hoạt động xã hội tại địa phương, bà Đào Thị Thung luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, bà luôn xây dựng cho mình lối sống giản dị, tận tâm với công việc, giữ gìn đạo đức trong sáng, phát huy tinh thần gương mẫu của người cán bộ, đảng viên. Trong nuôi dạy con cháu, bà Thung là một người vợ, người mẹ, người bà gương mẫu, bà giáo dục các thành viên trong gia đình biết giữ gìn nền nếp gia phong, kính trên nhường dưới, đoàn kết gắn bó thương yêu lẫn nhau, các con đều đã trưởng thành, hiếu thảo. Gia đình bà nhiều năm liên tục đạt gia đình văn hoá tiêu biểu. Với khả năng "Dân vận khéo", bà Thung đã vận động chị em hội viên, phụ nữ thực hiện tốt mọi chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, các phong trào thi đua, các cuộc vận động, góp phần hoàn thành các nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội của địa phương. Trong 6 năm là Chi hội trưởng, bà Thung dẫn dắt chi hội 23 luôn đạt chi hội vững mạnh xuất sắc, được phường khen thưởng năm 2017, 2018; Quận hội khen thưởng năm 2019-2021. Bản thân bà Đào Thị Thung nhiều năm liền được nhận danh hiệu đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, được các cấp, các ngành khen thưởng. Năm 2021 bà được Hội LHPN Thành phố tặng Bằng khen, Hội LHPN quận tặng Giấy khen trong hoạt động công tác Hội.

Bà Thung (người mặc áo dài xanh) nhận Giấy khen

Hơn 70 tuổi đời, có hơn 50 năm tuổi đảng, bà Thung vẫn luôn giữ được nhiệt huyết cách mạng của một thời tuổi trẻ, mong muốn được cống hiến nhiều hơn cho quê hương, đất nước, sống lạc quan, yêu đời, tích cực rèn luyện sức khỏe.

Ông Nguyễn Mạnh Tưởng, Bí thư chi bộ tổ 23 cho biết: “Bà Đào Thị Thung là cán bộ hưu trí, điều đáng quý nhất là bà luôn làm tốt nhiệm vụ của người đảng viên, tích cực tham gia công tác xã hội và đặc biệt bà là người rất “khéo” trong công tác dân vận, góp phần tích cực trong thực hiện các nhiệm vụ và hoàn thành các chỉ tiêu thi đua của tổ dân phố 23, bà là tấm gương sáng cho nhân dân trong tổ học tập”./.

Nguyễn Hồng Phương