các bài viết chuyên sâu

Cự Khối với phong trào Văn hóa văn nghệ - Thể dục thể thao
Ngày đăng 27/03/2023 | 08:59  | Lượt xem: 482

Phường Cự Khối là một trong 14 phường thuộc quận Long Biên, nằm ở ven bờ Sông Hồng, phía Đông giáp huyện Gia Lâm; Phía Tây giáp phường Long Biên, Phía Nam giáp Sông Hồng; Phía bắc giáp các phường Long Biên, Thạch Bàn. Diện tích đất tự nhiên là 479 ha; với trên 10.000 nhân khẩu, 2703 hộ gia đình, sinh sống tại  07 tổ dân phố. Trong những năm qua, cùng với sự phát triển của Thủ đô và quận Long Biên, phường Cự Khối đó có bước phát triển mạnh mẽ, đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân ngày càng được cải thiện, nâng cao. Cùng với sự phát triển về đô thị, sự phát triển của văn hóa, xã hội ngày càng được chú trọng và nâng cao, nhất là các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao trên địa bàn phường.

 

Từ năm 2020 – 2023, phong trào văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao phát triển mạnh mẽ với các hoạt động văn hóa, văn nghệ chào mừng kỷ niệm các ngày lễ lớn và các hoạt động thể thao nhằm đẩy mạnh việc thực hiện các phong trào như xây dựng TDP văn hóa, gia đình văn hóa, xây dựng TDP “Xanh – Sạch – Đẹp – Văn minh” được tổ chức tại 07 NVH tổ dân phố trên địa bàn phường.

Căn cứ vào sự chỉ đạo của UBND quận, phường Cự Khối đã ban hành các kế hoạch về phát triển công tác văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao. Phường đã chỉ đạo cán bộ VHTT, đài truyền thanh tăng cường công tác tuyên truyền các Nghị quyết, chỉ thị của các cấp về văn hóa nghệ thuật, thể dục thể thao trên hệ thống đài truyền thanh; qua cổng thông tin điện tử của Quận, của Phường; tuyên truyền qua trang trí trực quan. Do đó, công tác văn hóa, văn nghệ , TDTT trong những năm qua đã đáp ứng kịp thời nhu cầu tinh thần đến các tầng lớp và nhân dân trên địa bàn.

Phường Cự Khối có 01 nhà văn hóa phường và 07 nhà văn hóa ở tổ dân phố, trong những năm qua, các đồng chí lãnh đạo phường luôn quan tâm tới sự phát triển phong trào văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao. Trong đó nhà văn hóa phường là nơi tổ chức các cuộc thi, trình diễn và luyện tập theo kỳ cuộc của câu lạc bộ sức khỏe ngoài trời, câu lạc bộ văn nghệ và câu lạc bộ thể dục thể thao; Nhà văn hóa tổ dân phố có sân rộng thường xuyên tổ chức cho người dân luyện tập thể thao với các môn như cầu lông, bóng chuyền hơi, dưỡng sinh và sinh hoạt câu lạc bộ văn nghệ;

Bên cạnh đó, các đồng chí lãnh từ phường đến tổ dân phố luôn đi đầu, gương mẫu luyện tập thể dục thể thao thường xuyên và tích cực tham gia các hoạt động thể thao do phường tổ chức. Bên cạnh đó, có thể kể tới hoạt động thể thao của Công đoàn phường với đội bóng đá nam gồm 12 thành viên thường xuyên luyện tập, tham gia các giải bóng đá; đội kéo co với 10 thành viên tham gia các giải kéo co do Liên đoàn quận tổ chức.Trong những năm qua, được sự quan tâm của các cấp, phường luôn bố trí cán bộ làm công tác TDTT, xây dựng lực lượng hướng dẫn viên, cộng tác viên về thể dục thể thao. Ngoài ra phường còn mời các thầy giáo, cô giáo dạy TDTT các trường học trên địa bàn tham gia đội ngũ cộng tác viên, phối hợp tổ chức, điều hành các giải thi đấu.

Phường Cự Khối là địa phương luôn ưu tiên quỹ đất cho phát triển các hoạt động văn hóa văn nghệ, TDTT các cơ sở hạ tầng: Phường có 2 sân bóng đá với diện tích khoảng gần 2000m2, 07 nhà văn hóa tổ dân phố với 07 sân bóng chuyền hơi, 08 sân cầu lông, 02 đường có thể tập luyện, thi đấu điền kinh và đi bộ, 02 bàn bóng bàn, 02 nhà thể chất tại các trường học trên địa bàn. Các điểm luyện tập thể dục thể thao này được trải khắp từ phường cho tới các tổ dân phố, đáp ứng nhu cầu luyện tập thể dục thể thao của nhân dân.

Bên cạnh đó, UBND phường đã vận động xã hội hóa mua sắm thêm: 03 bộ lưới bóng chuyền, 02 bộ lưới cầu lông, 15 quả bóng chuyền, 40 áo thể thao và các dụng cụ thể thao khác phục vụ các câu lạc bộ tập luyện thường xuyên và tham gia thi đấu các giải TDTT. Phường luôn quan tâm tạo điều kiện tối đa cơ sở vật chất hiện có trên địa bàn phường cho hoạt động thể dục thể thao như: tại các sân Đình Thổ Khối, Xuân Đỗ Hạ, và 07 NVH tổ dân phố để CLB Sức khỏe ngoài trời luyện tập và các hoạt động thể dục thể thao hàng ngày. Chỉ đạo 100% nhà thể chất các trường học tổ chức các hoạt động thể dục thể thao cho học sinh tham gia cũng như duy trì các hoạt động tại 03 sân khấu ngoài trời cho các câu lạc bộ văn nghệ biểu diễn.

Phong trào luyện tập thể dục thể thao phát triển mạnh mẽ trong mọi tầng lớp nhân dân, từ cá nhân, đến các hộ gia đình, tổ dân phố, khu dân cư. Tỷ lệ người luyện tập thể dục thể thao thường xuyên đạt 40%; Tỷ lệ gia đình thể thao: 36% Duy trì truyền thống trong nhiều năm qua, phong trào chạy phổ thông phường đạt: nữ 800m, nam 1500m (tập luyện thường xuyên).Tổ chức thành công hưởng ứng ngày chạy Olympic và giải chạy báo Hà nội mới “Vì hòa bình” với gần 500 lượt vận động viên tham gia chạy, đạt chỉ tiêu Quận giao.

Trên địa bàn phường hiện có: 01 CLB TDTT phường, 01 câu lạc bộ văn nghệ; 01 CLB Sức khỏe ngoài trời phường sinh hoạt hàng ngày tại sân Đình Thổ Khối và Xuân Đỗ Hạ. Các câu lạc bộ này hoạt động đảm bảo quy định, hiệu quả, đóng vai trò nòng cốt trong phong trào TDTT của địa phương và hướng dẫn 14 câu lạc bộ văn nghệ và TDTT tại các nhà văn hóa TDP.

Có thể thấy các kết quả đã đạt được phong trào văn hóa văn nghệ - TDTT quần chúng trên địa bàn phường được phát triển rộng rãi, với nhiều hình thức và nội dung hoạt động, đáp ứng nhu cầu luyện tập, nâng cao sức khỏe và đời sống văn hoá tinh thần của nhân dân góp phần thực hiện tốt chủ đề năm 2023 “Năm chỉnh trang đô thị, chăm lo đời sống người dân, kỷ niệm 20 năm thành lập Quận”;

Một số hình ảnh nổi bật:

 

]]>