các bài viết chuyên sâu

Người lính già nuôi cá lồng trên sông Đuống
Ngày đăng 09/09/2015 | 00:00  | Lượt xem: 2698

Được tự nhiên ưu đãi có tuyến sông Đuống chảy qua, lượng nước tốt, ông Nguyễn Văn Thuấn - người cựu chiến binh già ở tổ 1 phường Giang Biên đã nhìn nhận, mạnh dạn phát triển nuôi cá lồng trên sông. Đây là hướng đi mới, hứa hẹn nghề nuôi trồng thủy sản ở Giang Biên, Long Biên, Hà Nội phát triển.


Được đồng chí Chủ tịch Hội Cựu chiến binh phường Giang Biên giới thiệu, chúng tôi đến thăm mô hình nuôi cá lồng trên sông Đuống của gia đình ông Nguyễn Văn Thuấn ở tổ 1 phường Giang Biên vào ngày chủ nhật. Mặc dù là ngày nghỉ nhưng ông Thuấn vẫn đang chăm chỉ thái chuối gần bờ sông để làm thức ăn cho cá.
 
Ước mơ từ thủa nhỏ
 
Tạm dừng tay, đưa chúng tôi xuống lán, người lính già ấy giới thiệu hiện gia đình mình đang phát triển nghề nuôi cá lồng trên sông Đuống. Nghề nuôi trồng thủy sản trước đây cũng từng xuất hiện tại Giang Biên nhưng do thời gian mà mai một.
 
Ông Nguyễn Văn Thuấn sinh năm 1943, ở cái tuổi thất thập cổ lai hy nhưng ông vẫn nhanh nhẹn, hoạt bát, giọng nói vẫn sang sảng. Đôi bàn tay trai sạn, cứng cỏi, minh chứng cho những ngày tháng vất vả của cuộc đời người lính già. Ông tâm sự, trước khi có quyết định nuôi cá lồng trên sông Đuống, ông đã làm không biết bao nhiều nghề sau khi dời quân ngũ. Từ một anh thợ cơ khí, ông Thuấn đã mở xưởng sát gạo, tuốt lúa để phục vụ nhân dân địa phương. Chỉ vì so sánh giá trị của một củ su hào với một viên gạch mà ông đã chọn nghề đóng gạch để phát triển kinh tế hộ gia đình. Ông kể rằng những năm 1997, do chính sách của Nhà nước, hơn nữa đóng gạch khu vực nội đô ảnh hưởng tới môi trường nên ông đã phải chuyển sang làm xây dựng và máy xúc. Giờ các con của ông vẫn đang nối nghiệp cha, chạy ô tô, lái máy xúc. Còn nghề nuôi cá lồng trên sông là ước mơ từ nhỏ của ông. Khi còn nhỏ, ông vẫn thường theo các bác đằng nội đi ra sông đánh cá. Lúc đó, chính ông đã nói với bác ruột là "Nếu chỉ đánh bắt mà không nuôi trồng thủy sản thì nghề này sẽ mai một". Nuôi cá trên sông là mong ước của ông ngay từ lúc nhỏ. Ông cho rằng do nhiều điều kiện khách quan mà ông chưa thực hiện được ước mơ của mình. Ông nói đây là thời điểm chín muồi để ông thực hiện mong ước bấy lâu đó.
 
Nuôi cá lồng trên sông - hướng đi mới
 
Để biến ước mơ thành hiện thực, ông đã đến thăm quan nhiều nơi như Nam Sách - Hải Dương, Tam Nông - Phú Thọ. Nhìn những mô hình nuôi cá lồng trên sông với quy mô lớn như vậy, ông sợ mình không làm nổi. Nung nấu trong đầu bấy lâu, cộng với ý chí sắt đá của người lính, ông đã mạnh dạn làm thí nghiệm trên một đoạn sông Đuống. Ông cho biết, đúng ngày 15/8/2014, ông đã  làm một lồng cá ở ven sông, một thời gian sau có hiện tượng cá chết do ông chưa có kỹ thuật chăm sóc, cho ăn và phân loại cá hợp lý. Ông đã kịp thời điều chỉnh, ngăn lồng thành nhiều ô nhỏ để tiện chăm sóc. Để hạn chế chi phí, ngoài các thức ăn phù hợp bắt buộc phải có, ông đã chủ động tìm kiếm nguồn thức ăn giá rẻ để cho cá ăn. Sáng sớm ông tự mình đi chở nước vo ở các hàng ăn. Buổi chiều, ông lại lọ mọ đi khắp các cánh đồng Giang Biên cắt cỏ, xin các thân cây chuối để làm thức ăn cho cá. Để có nguồn thức ăn dự trữ, ông đã đầu tư 1 tủ lạnh dùng để bảo quản các loại đồ ăn phục vụ cá, ông trồng các loại cỏ ven sông để cá ăn. Cứ như vậy, hàng ngày quy trình cứ thế lặp lại, đi kiếm thức ăn và cho cá ăn. Công việc tuy vất vả những người lính già ấy vẫn cảm thấy vui vẻ.
 
Dần dà có kinh nghiệm, ông đã bắt đầu mở rộng các lồng nuôi cá. Hiện nay, gia đình ông Thuấn đang nuôi được 14 lồng. Trong đó có 4 lồng 108m3/lồng, 10 lồng 48m3/lồng với 8 loại cá như: trắm cỏ, trắm đen, nheo, trê, ngạnh, chiên, lăng, lăng sông. Trao đổi với chúng tôi, ông Thuấn nói rằng, so với vùng nước sông bờ bên Cống Thôn, vùng nước ở bờ Giang Biên tĩnh hơn, địa thế tốt. Nếu giả sử nguồn nước có bị ô nhiễm thì cũng sẽ nhanh chóng giảm. Đây là điều kiện rất thuận lợi để nuôi cá lồng. Ông cho biết thêm, nuôi cá lồng trên sông khác với nuôi cá trong ao, hồ bởi nếu 1m3 nước ở ao hồ nuôi được 3 con trắm thì 1m3 nước ở sông nuôi được 30 con trắm. Sự khác biệt đó là do ở sông lưu lượng nước lúc nào cũng chảy, ô xy được trao đổi liên tục. Như vậy, với diện tích một lồng cá là 48 m3 thì trung bình gia đình ông Thuấn có thể nuôi được trên 1000 con cá/lồng. Ông Thuấn chi chia sẻ, số cá nuôi/lồng còn phụ thuộc vào giống cá. Ví dụ như cá da trơn nuôi được nhiều, cá vẩy nuôi được ít hơn.
 
Chỉ tay về phía các lồng cá, ông khoe từ đầu năm tới giờ, gia đình ông đã thu hoạch được hơn 40 triệu đồng từ bán cá. Niềm vui đang hiện hữu trên gương mặt của người lính già nhưng đôi mắt xa xăm đã thể hiện biết bao niềm lo lắng. Bởi nuôi cá là nghề được ví như nghề trồng cây lâu năm. Có loại cá cho thu hoạch ngay năm đầu như cá trê, trắm, nheo nhưng cũng có loại cá tới 3, 4 năm mới được thu hoạch như cá ngạnh, cá lăng. Đầu tư vốn thì nhiều, thu hoạch lại chậm nhưng ông Thuấn vẫn tin tưởng rằng ước mơ nuôi cá lồng trên sông sẽ thành công và đem lại hiệu quả thiết thực. Ông Thuấn cho biết, dự kiến cuối năm, gia đình ông sẽ thu hoạch khoảng 5 tấn cá. Cứ đà này, sang năm ông Thuấn sẽ mở rộng nuôi tôm sông. Đây cũng là nghề mới ở Giang Biên.
 
Hỏi về nhưng băn khoăn đối với nghề nuôi cá lồng trên sông Đuống, ông trùng giọng với chúng tôi  "Chị biết đấy, bờ sông thì rộng, nhiều tiềm năng, nhưng sức người có hạn, thiếu vốn, bản thân tôi cũng chỉ biết lấy ngắn nuôi dài. Có kết quả tốt, nhất định tôi sẽ tiếp tục đầu tư". Chia sẻ mong muốn của mình, người lính già nói rằng Nhà nước cần quan tâm, hỗ trợ người nông dân phát triển kinh tế, làm giàu cho gia đình và xã hội.
 
Ông Nguyễn Công Đức - Chủ tịch Hội Cựu chiến binh phường cho biết ông Thuấn là một hội viên cựu chiến binh gương mẫu, luôn đi đầu trong các phong trào, nhất là phát triển kinh tế, luôn phát huy phẩm chất anh bộ đội cụ Hồ trong thời bình, là một tấm gương sáng để chúng ta học tập làm theo.
 
Ông Nguyễn Văn Thuấn với mô hình nuôi cá lồng trên sông