các bài viết chuyên sâu

Phát huy những kết quả trong xây dựng quỹ khuyến học của Phường Sài Đồng.
Ngày đăng 14/09/2015 | 00:00  | Lượt xem: 1765

Những năm qua hội khuyến học phường Sài Đồng là đơn vị có nhiều biện pháp trong huy động quỹ khuyến học để làm tốt công tác khuyến học khuyến tài


Với điều kiện là một địa phương có tốc độ đô thị hóa nhanh,  dân cư chủ yếu là cán bộ công nhân viên chức đã và đang công tác tại các cơ quan, doanh nghiệp, đơn vị lực lượng vũ trang, các trường học, điều kiện học hành của con em phường Sài Đồng có nhiều thuận lợi hơn so với các đơn vị khác như nhận thức của cha mẹ, ông bà về học tập và nâng cao tri thức, sự tạo điều kiện của gia đình, sự phối hợp của hệ thống trường học ở địa phương, sự quan tâm của cấp ủy Đảng, chính quyền, đoàn thể từ phường đến tổ dân phố. Với tinh thần hiếu học của dân tộc Việt Nam bao đời nay, nhân dân trong phường đã quan tâm để tạo mọi điều kiện cho việc học. Vì vậy, kịp thời động viên, khuyến khích học sinh giỏi, học sinh nghèo vượt khó, xây dựng quỹ khuyến học là một việc làm rất cần thiết. Trong những năm qua Hội khuyến học phường đã có nhiều hình thức để vận động quỹ có hiệu quả như tổ chức Ngày hội khuyến học khuyến tài, vận động các tập thể, cá nhân, các doanh nghiệp đóng trên địa bàn, hay con em đi nước ngoài về, Việt Kiều xa quê….. Đặc biệt năm 2010, hội đã gửi thư khuyến học để vận động các nhà hảo tâm và đã và đã nhận được những nghĩa cử cao đẹp từ các doanh nghiệp, các cá nhân. Bằng tấm lòng và trách nhiệm, trong các năm qua, Hội Khuyến học phường  cũng đã vận động được gần 120  triệu đồng từ nguồn này. Đây cũng là nguồn huy động chủ yếu của quỹ Khuyến học, là một trong những cơ sở vững chắc để hội tổ chức tôn vinh khen thưởng các em học sinh học giỏi, học sinh thi đỗ đại học, THPT điểm cao, các thầy cô giáo có thành tích cao trong giảng dạy và trao học bổng cho học sinh nghèo vượt khó, học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, động viên các em tích cực đến trường để thành người có ích cho xã hội.

Hiện nay hội khuyến học phường có 25 chi hội khuyến học cơ sở, trong đó có 3 chi hội trường học và 6 chi hội cơ sở và trên 3700 hội viên. Để công tác khuyến học hoạt động có hiệu quả, ngoài việc vận động nhân dân đóng góp "Quỹ khuyến học" theo Nghị quyết Hội đồng nhân dân giao, các chi hội cơ sở cũng có nhiều hình thức riêng để xây dựng quỹ. Đó là "Ngày vàng Khuyến học" "Trung thu khuyến học" …Điển hình như chi hội tổ dân phố 18, đến nay số dư trong quỹ hội đạt hơn 24 triệu đồng. Số tiền ủng hộ bình quân đạt hơn 100 ngàn đồng/ gia đình. Có thể nói đây là chi hội cơ sở có số dư quỹ lớn nhất trên toàn phường. Trong 5 năm chi hội đã trích khen thưởng 432 lượt học sinh giỏi, học sinh nghèo vượt khó, xứng đáng là lá cờ đầu trong công tác khuyến học phường Sài Đồng.

Hiện nay phường đang xây dựng mô hình "Xây dựng cụm cộng đồng dân cư làm giáo dục và khuyến học" tại tổ dân phố 18 và dự kiến nhân rộng ra các chi hội khác trong năm 2016. Ông Phạm Ngọc Quyến - chi hội trưởng chi hội Tổ 18 cho rằng: Về gây quỹ khuyến học, ngoài Nghị Quyết HĐND giao về địa bàn thì thực tế dân biết, dân bàn, đã thể hiện qua việc nhân dân trong tổ tự nguyện đóng góp mỗi hộ từ 50.000 ngàn đồng tăng gấp hơn 3 lần số được giao. Từ chỗ hoạt động có hiệu quả, các cháu đỗ đạt cao, học tập tốt được chi hội khuyến học tổ dân phố khen thưởng, là nguồn động viên khích lệ lớn cho các cháu ngày càng vươn lên trong học tập, đã thu hút các nhà tài trợ hàng năm tài trợ cho hoạt động khuyến học của tổ cũng như của phường. Tiêu biểu như gia đình ông Phạm Minh Thư, ngoài việc là một gia đình có truyền thống học tập tốt, ông bà, cha mẹ nêu gương cho con cháu trong học tập, các con học giỏi, chăm ngoan, đạt nhiều thành tích cao, gia đình ông bà còn đóng góp tích cực cho việc hình thành quỹ khuyến học của tổ dân phố và của phường, hay gia đình ông Vũ Hữu Hải, vợ là bà Nguyễn Thị Phương, giáo viên dạy văn trường THPT Thạch Bàn, ông bà là tấm gương sáng cho việc nuôi dạy con cái học tập thành tài, giúp đỡ người khó khăn vươn lên trong học tập và đóng góp tích cực cho quỹ khuyến học của tổ dân phố và của phường. Cả 2 gia đình trên đều đã được Hội Khuyến học Quận khen thưởng Gia đình hiếu học tiêu biểu trong các năm 2013, 2014. Tổ dân phố 18 được khen thưởng là tổ dân phố khuyến học tiêu biểu năm 2014.

Từ năm 2010 đến 2015, hội khuyến học phường Sài Đồng đã vận động được gần 170 triệu đồng quỹ khuyến học. Riêng Ngày hội khuyến học hàng năm, hội khuyến học phường và các chi hội cơ sở đã huy động được bình quân trên 30 triệu đồng gây quỹ. Từ đó đã động viên khích lệ kịp thời tinh thần hiếu học của các em. Các cấp hội tổ chức khen thưởng cho hàng ngàn lượt học sinh giỏi trong đó có 9 lượt học sinh giỏi quốc gia, gần 200 học sinh giỏi Thành phố. Hội cũng đã tiếp nhận và trao tặng các suất học bổng đến với các em nhỏ thuộc các hộ nghèo, các hộ khó khăn nhưng hiếu học để các em có điều kiện đến trường. Điều đáng ghi nhận là hiệu quả hoạt động của hội khuyến học đã góp phần tuyên truyền vận động để người dân trong phường nâng cao nhận thức quan tâm đến việc học của con em mình, lấy con đường chinh phục tri thức là con đường chính của con em. 

Khuyến học khuyến tài, xây dựng cả  nước trở thành một xã hội học tập là nhiệm vụ của toàn Đảng toàn dân cũng như của các cấp hội cơ sở. Hội khuyến học phường Sài Đồng đang từng bước chăm lo việc học cho con em, bồi dưỡng kiến thức cho người lớn tuổi góp phần đẩy mạnh sự nghiệp giáo dục trong và ngoài nhà trường, khuyến khích thế hệ trẻ nâng cao chí tiến thủ, trau dồi học vấn, rèn luyện nhân cách, đóng góp vào sự nghiệp công nghiệp hoá, hiện đại hóa đất nước. Đó cũng là hành động cụ thể mà con em trong phường đang nỗ lực để thực hiện lời di huấn của chủ tịch Hồ Chí Minh "Làm cho ai cũng có cơm ăn, áo mặc, ai cũng được học hành"./.


Các đồng chí lãnh đạo ủng hộ quỹ khuyến học năm 2013

Tặng giấy khen cho các tập thể, cá nhân đạt thành tích cấp Quận năm 2014

 

Nguồn : Bùi Thị Kim Nhung - CB VHTT