các bài viết chuyên sâu

Mô hình điểm Nhà văn hóa tại tổ 17 phường Giang Biên bước đầu thực hiện có hiệu quả.
Ngày đăng 30/09/2015 | 13:51  | Lượt xem: 2126

Thực hiện quyết định 494/QĐ-UBND của UBND quận Long Biên về thực hiện mô hình hoạt động Nhà văn hóa tổ dân phố trên địa bàn Quận Long Biên, thời gian qua, tổ dân phố số 17 phường Giang Biên- đơn vị làm điểm mô hình nhà văn hóa tổ dân phố cấp quận đã đi vào hoạt động và bước đầu có kết quả.

Tổ dân phố 17 phường Giang Biên được thành lập ngày 27/11/2010. Đây là 1 trong 11 tổ dân phố thuộc khu đô thị Việt Hưng với địa giới hành chính gồm 8 tòa nhà: 4 toà nhà 5 tầng CT20A1, CT20A2, CT20A3, CT20A4; 2 toà nhà 9 tầng CT20B, CT20E; 2 toà nhà 12 tầng. Tổ dân phố có môi trường sống trong lành, nhiều vườn hoa, cây xanh. Bên cạnh đó, tổ dân phố có hệ thống đường giao thông trải nhựa xung quanh các tòa nhà, các dịch vụ tiện ích rất thuận lợi, có ban quản lý chung cư hoạt động khá bài bản. Nhà văn hóa Tổ dân phố số 17 được đầu tư xây dựng cùng với xây dựng khu đô thị Việt Hưng, do HUDS làm chủ đầu tư. Với diện tích nhỏ, hẹp 60,85 m2, nhà văn hóa tổ dân phố số 17 vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu hội họp, hưởng thụ văn hóa của người dân trên địa bàn. Hiện nay, tổ dân phố số 17 có 358 hộ dân với 1.226 nhân khẩu. Dân số hàng năm đều có biến động do lượng người chuyển đi và đến thường xuyên.

Thực hiện quyết định 494/QĐ-UBND của UBND quận Long Biên về thực hiện mô hình hoạt động Nhà văn hóa tổ dân phố trên địa bàn Quận Long Biên, phường Giang Biên đã lựa chọn Tổ dân phố số 17 là đơn vị làm điểm cấp Quận về thực hiện mô hình. Ngay sau khi được giao nhiệm vụ, ban lãnh đạo tổ dân phố đã chủ động nghiên cứu kỹ các văn bản do UBND quận ban hành. Tổ dân phố đã họp, bàn thống nhất nội dung, xây dựng phương án hoạt động mô hình Nhà văn hóa tổ dân phố dưới sự lãnh đạo của cấp ủy chi bộ.

Xác định nhiều khó khăn, vất vả trong khi triển khai thực hiện, tập thể lãnh đạo tổ dân phố đã cùng quyết tâm xây dựng mô hình hoạt động nhà văn hóa tổ dân phố đảm bảo đúng theo tinh thần quyết định 494 của UBND quận. Tổ dân phố đã đề nghị UBND phường ra quyết định thành lập Ban quản lý nhà văn hóa tổ dân phố do đồng chí tổ trưởng Tổ dân phố làm trưởng ban, các thành viên là các chi hội đoàn thể, chủ động đề xuất thành lập Ban chủ nhiệm Câu lạc bộ văn nghệ, câu lạc bộ thể thao. Ban quản lý nhà văn hóa của tổ đã họp, xây dựng quy chế, phân công nhiệm vụ của từng thành viên ban quản lý đề nghị UBND phường phê duyệt. Tổ dân phố thực hiện nhiệm vụ quản lý, ghi chép theo dõi hoạt động của NVH tổ dân phố, xây dựng lịch trực và lịch tổ chức các hoạt động của các câu lạc bộ. Trước đây, ngoài cuộc họp chi bộ hàng tháng, chỉ khi có kỳ cuộc gì UBND phường triển khai thực hiện thì tổ dân phố mới mở cửa họp. Tuy nhiên, để thực hiện có hiệu quả mô hình, ban quản lý nhà văn hóa tổ dân phố đã chủ động xây dựng 8 lịch họp/tháng tại nhà văn hóa, tổ chức các hoạt động chuyên đề phù hợp với tình hình của tổ.

Ông Phạm Thanh Bằng – tổ trưởng dân phố - trưởng ban quản lý nhà văn hóa cho biết, tập thể ban lãnh đạo tổ dân phố đang rất quyết tâm thực hiện mô hình, đem lại hiệu quả thiết thực, tạo sự đồng thuận, đoàn kết trong tổ dân phố, môi trường sống vui vẻ, hòa đồng của các cư dân.

Bước đầu đem lại hiệu quả thiết thực

Với sự quyết tâm của tập thể ban lãnh đạo tổ dân phố, mô hình hoạt động Nhà văn hóa tổ dân phố số 17 đã bắt đầu hoạt động có hiệu quả tích cực. Từ lúc thành lập Ban chủ nhiệm câu lạc bộ văn nghệ chỉ có 5 người tham gia đến nay số lượng đã tăng lên 30 người thường xuyên tập luyện. Câu lạc bộ thể dục thể thao thu hút gần 50 hội viên tham gia. Đây là kết quả bước đầu có sức lan tỏa rộng khắp. Được sự giúp đỡ về chuyên môn của Trung tâm văn hóa, trung tâm thể dục thể thao quận Long Biên, tổ dân phố đã tổ chức ra mắt câu lạc bộ văn nghệ, câu lạc bộ thể dục thể thao. Tại các buổi giao lưu văn nghệ, thể dục thể thao, nhân dân trong tổ đã có nhiều đóng góp cả về tinh thần, vật chất để cổ vũ, động viên phong trào. Chính các hoạt động như vậy tạo nên sự gắn kết cộng đồng dân cư, có sức lan tỏa mạnh mẽ. Các cuộc họp nhân dân đã bắt đầu đông hơn, ai cũng có trách nhiệm trong xây dựng mô hình tại nhà văn hóa.

Đặc biệt, với các trang thiết bị được UBND quận đầu tư, ban quản lý nhà văn hóa đã phân công thành viên hướng dẫn người dân sử dụng tốt các trang thiết bị tập thể dục thể thao ngoài trời, khai thác hệ thống niêm yết tại tổ dân phố để nhân dân theo dõi, cập nhật. Với tinh thần trách nhiệm cao, cùng với sự nhiệt tình, ban quản lý nhà văn hóa đã kêu gọi nhân dân trong tổ dân phố xã hội hóa một số trang thiết bị phục vụ nhà văn hóa. Vừa qua, có công dân trong tổ dân phố đã chủ động tặng tổ dân phố một đầu đĩa DVD để phục vụ các hoạt động cộng đồng, một công dân khác tặng 1 bộ đầu K+ để phục vụ nhu cầu hưởng thụ văn hóa của người dân. Để quản lý có hiệu quả các tài sản do nhà nước và nhân dân cùng thực hiện, ban quản lý nhà văn hóa đã chủ động đầu tư hệ thống cửa sắt, các khóa để chống trộm cắp tài sản nhà văn hóa. Bên cạnh đó, để tuyên đưa thông tin tới người dân một cách nhanh và thuận lợi nhất, ban lãnh đạo tổ dân phố đã xã hội hóa, làm bảng tin tuyên truyền trước 4 tòa nhà. Đây là một cách làm sáng tạo của ban quản lý nhà văn hóa được người dân đồng tình, ủng hộ.

Mô hình hoạt động nhà văn hóa tổ dân phố tại tổ 17 phường Giang Biên bước đầu hoạt động có hiệu quả thiết thực. Mô hình này cần có thời gian để tuyên truyền, đòi hỏi nhiều sự sáng tạo hơn trong quá trình thực hiện, thời gian tới, ban quản lý nhà văn hóa tiếp tục có những đổi mới trong công tác lãnh đạo, tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện theo mô hình, tạo sự đồng thuận, đoàn kết, gắn bó giữa các thành viên của tổ dân phố. Chúng ta hoàn toàn tin tưởng tổ dân phố 17 sẽ là một điểm sáng về xây dựng mô hình nhà văn hóa tổ dân phố trên địa bàn quận Long Biên.