các bài viết chuyên sâu

Phường Đức Giang với Chủ đề “Vì một Long Biên Xanh – Sạch – Đẹp” năm 2018.
Ngày đăng 21/12/2018 | 11:15  | Lượt xem: 278

Tuyến đường Hoa Trường Lâm, phường Đức Giang là công trình tiêu biểu trong việc thực hiện chủ đề "Vì một Long Biên Xanh - Sạch - Đẹp".

Với mục đích nhằm tạo diện mạo cảnh quan đô thị. Thông qua các quy định về quản lý đô thị tăng cường sự lãnh đạo của cấp ủy, chính quyền từ phường đến các tổ dân phố. Phát huy vai trò của nhân dân trong việc giữ gìn vệ sinh môi trường, trật tự đô thị, trật tự an toàn giao thông nhằm tạo sức mạnh tổng hợp trong việc xây dựng nếp sống văn minh đô thị, mô hình tự quản, vận động nhân dân không thực hiện các hành vi gây ảnh hưởng đến trật tự đô thị, vệ sinh môi trường, mỹ quan đô thị, tạo cảnh quan diện mạo của vùng đất cửa ngõ Thủ đô. Không chỉ bằng những hoạt động bề nổi mà quận Long Biên cũng triển khai các chương trình thiết thực, cụ thể gắn với nguyện vọng chính đáng của người dân, yêu cầu phát triển của quận với quyết tâm chung tay xây dựng Long Biên, xanh, sạch, đẹp hơn. Và một trong những nhiệm vụ trọng tâm quận Long Biên trong năm 2018 đó là triển khai thực hiện sâu, rộng các hoạt động vì một Long Biên “Xanh – Sạch – Đẹp”.

Xác định rõ mục tiêu, nhiệm vụ Đảng ủy Phường Đức Giang xây dựng kế hoạch thực hiện chủ đề “Vì một Long Biên xanh - sạch - đẹp”, thiết thực kỷ niệm 15 năm thành lập Quận. Chỉ đạo Ủy ban nhân dân, Ủy ban MTTQ phường xây kế hoạch tổ chức hội nghị đại biểu nhân dân với mục đích khai thác tiềm năng, trí tuệ của Nhân dân tại cộng đồng để cùng với cấp ủy, chính quyền cơ sở giải quyết những vấn đề bức xúc nảy sinh, xây dựng mối đoàn kết tương trợ giúp đỡ lẫn nhau trong các phong trào tự quản, chung sức xây dựng đô thị văn minh, góp phần xây dựng quận Long Biên ngày càng văn minh “Xanh - Sạch - Đẹp”. Phát động phong trào thi đua xây dựng Tổ dân phố “Xanh, sạch, đẹp". Các nội dung cụ thể thực hiện tổ dân phố, “Xanh – Sạch – Đẹp”. Tổ dân phố, xanh:  Vận động nhân dân, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trồng cây xanh tại khuôn viên Nhà văn hóa tổ dân phố, các khu di tích, các sân vui chơi công cộng. Vận động các Doanh nghiệp đóng trên địa bàn thực hiện trồng cây xanh trong khuôn viên do đơn vị quản lý.

Kết quả sau một năm thực hiện Đài truyền thanh phường đã mở chuyên mục “Vì một Long Biên xanh – sạch – đẹp” với 3 nội dung “Vệ sinh môi trường”, “trật tự đô thị” và “Xanh – sạch – đẹp” với tổng cộng 98 tin, bài, được duy trì phát thanh 2 buổi/1 tuần, mỗi buổi 5 phút với các nội dung tuyên truyền hướng đến mục tiêu hoàn thành trồng mới cây xanh, cây cảnh trên địa bàn phường; vận động nhân dân và các cơ quan đơn vị, trường học, các tổ dân phố trên địa bàn chung tay giữ gìn cảnh quan môi trường, tự làm đẹp nhà ở, cơ quan, trụ sở, đường phố, ngõ xóm, thực hiện chủ đề “Vì một Long Biên xanh - sạch - đẹp”.  208 cây xanh (cây kim tiền, cây kim phát lộc, cây mộc lan, cây hoa trạng nguyên..) trước và trong khu vực hành chính, các phòng làm việc của lãnh đạo phường, bộ phận chuyên môn, đảm bảo tiêu chí Xanh trong cơ quan. 1.000 khóm hoa dưới các gốc cây tuyến phố Trường Lâm. 10.055 cây xanh tại vườn hoa tại ô quy hoạch CX02 khu đô thị mới Việt Hưng. Và 580 cây các loại đã được các Tổ dân phố tự trồng tại khuôn viên Nhà văn hóa và các hộ dân. 100% phòng làm việc của cán bộ, công chức trong cơ quan đều đạt các cây xanh phù hợp với không gian phòng làm việc. Các cây được cắt tỉa gọn gàng, không che khuất không gian làm việc, không có cây hoa héo, nát. Số lượng cây cảnh phù hợp, được bố trí thuận tiện, không cản trở công việc. Bàn làm việc gọn gàng sạch sẽ không bụi bẩn. Xung quanh nơi làm việc ngăn nắp, hồ sơ tài liệu, dụng cụ văn phòng được sắp xếp ngay ngắn đúng vị trí. Bàn ghế, tủ được sắp xếp hợp lý, khoa học. Với thang điểm 100 của 3 tiêu chí, 14 tiêu chuẩn,có 19/21 phòng làm việc đã thực hiện có hiệu quả cả 3 tiêu chí. Các tổ chức, cá nhân trên địa bàn phường đã nghiêm túc thực hiện việc đổ rác đúng giờ, đúng nơi quy định theo phương án thu gom, vận chuyển rác đã thống nhất và thông báo công khai tại các khu dân cư. 100% tổ dân phố, cơ quan, doanh nghiệp duy trì tổng vệ sinh hàng tuần: Tại khuôn viên Nhà văn hóa - Tổ dân phố, khu di tích, nơi công cộng và các ngõ, khu dân cư vào sáng Thứ 7 - CN hàng tuần.

Phối hợp chặt chẽ với các đơn vị triển khai thực hiện đề án “Quy hoạch, sắp xếp biển hiệu, biển quảng cáo, biển chỉ dẫn”; thực hiện lắp đặt biển chỉ dẫn trên tuyến đường Ngô Gia Tự và tuyến phố Trường Lâm. Phối hợp hoàn thiện hồ sơ lắp đặt biển chỉ dẫn cho 08 đơn vị. Công tác hạ ngầm, bó gọn, thanh thải hệ thống đường dây, đường ống hệ thống viễn thông, điện lực được tập trung. Chỉ đạo tổ khoán quản, tổ xử lý tập trung xử lý các vi phạm ngoài giờ hành chính sáng từ 7h00’ đến 9h00’, tối từ từ 16h30 đến 22h hàng ngày để xử lý các vi phạm về trật tự đô thị, trật tự xây dựng.

Các đoàn thể chính trị cũng đã vào cuộc: UBMTTQ thực hiện giám sát vệ sinh môi trường trên địa bàn phường.Phát hơn 4000 thông báo đến các hộ dân về việc đảm bảo vệ sinh môi trường và các quy định xử phạt vệ sinh môi trường đến các hộ dân trên các tuyến phố Ngô Gia Tự, Trường Lâm, Đức Giang, Nguyễn Cao Luyện, Hoa Lâm.Tuyên truyền lập biên bản vận động người dân về việc đảm bảo vệ sinh môi trường đối với 73 trường hợp vi phạm. Hội Cựu chiến binh thực hiện hướng dẫn, giám sát các trụ sở nhà văn hóa thực hiện chủ đề "Vì một Long Biên Xanh - Sạch - Đẹp”. Tổ chức buổi lao động xây và bó lại các gốc cây, trồng mới 55 cây hoa tại tổ 12,13,14. Huy động 100 hội viên tham gia tổng vệ sinh tại dải phân cách đường Nguyễn Cao Luyện. Hội phụ nữ Tuyên truyền vận động tới 100% cán bộ và trên 85% hội viên, phụ nữ về chủ đề “Vì một Long Biên xanh – sạch – đẹp”. 100% cán bộ, hội viên đăng ký đổ rác đúng giờ, đúng nơi quy định và tham gia tổng vệ sinh môi trường vào sáng thứ 7 hang tuần. Đảm bảo vệ sinh môi trường: không có nước đọng, rác, phế thải, trên mặt đường, đoạn ngõ xóm, chợ dân sinh. Hiện đã có 08 chị hội tham gia thu gom phế liệu bảo vệ môi trường và xây dựng quỹ hội hoạt động ngay tại các chi hội và các chi hội đang hoạt động tốt và đã xây dựng đoạn đường nở hoa ở tổ dân phố số 13. Đoàn thanh niên tích cực tham gia thự hiện chủ đề “Vì một Long Biên xanh – sạch – đẹp”. Hàng tuần ra quân bóc xóa các biển quảng cáo rao vặt, thu gọn vệ sinh môi trường tại khu vực đình Ô Cách. Biến 01 điểm chân rác tại cổng Nhà văn hóa tổ 26 + 27 thành vườn hoa. Xây dựng con đường bích họa tại cổng trường Trung học phổ thông Đức Giang.

Hội Cựu chiến binh phường Đức Giang tham gia trồng cây tại đường Nguyễn Cao Luyện

Những thành tích của cán bộ và nhân dân phường Đức Giang thực hiện chủ đề “Vì một Long Biên Xanh – Sạch – Đẹp" đã góp phần không nhỏ trong việc thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - văn hóa xã hội phường Đức Giang năm 2018. Vinh dự cho Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân phường Đức Giang đã được Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội tặng bằng khen có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua kỷ niệm 15 năm thành lập quận gắn với thực hiện chủ đề “Vì một Long Biên Xanh – Sạch – Đẹp" năm 2018./.

Một số hoạt động hưởng ứng chủ đề " Vì một Long Biên xanh - sạch - Đẹp"

Đoàn viên công đoàn tham gia phong trào