các bài viết chuyên sâu

Gương gia đình văn hóa tiêu biểu - phường Cự Khối
Ngày đăng 13/08/2019 | 15:38  | Lượt xem: 179

Gia đình ông Đào Đình Hiệp và bà Phạm Thị Gái ở tổ 5, phường Cự Khối được nhiều người trong phường biết đến và được bà con khu phố luôn quý mến, tin tưởng và nể phục khi trong gia đình có 7 thành viên sống dưới một mái nhà nhưng luôn hòa thuận đoàn kết và hạnh phúc.

Là một cựu chiến binh từng tham gia chiến đấu tại chiến trường CampuChia. Sau khi hoàn thành nghĩa vụ trở về địa phương ông Đào Đình Hiệp đã xây dựng gia đình với bà Phạm Thị Gái, ông Hiệp cùng vợ đã chuyên tâm đầu tư làm ruộng, ngoài trồng cây ngô, lúa ông, bà còn chồng nhiều loại rau mầu khác và chăn nuôi bò ... Năm 2001-2002, sau khi gia  đình được địa phương chia đất theo nghị định 64/CP của chính phủ, ông bà đã mạnh dạn dồn điền, đổi thửa đồng thời chuyển đổi cây trồng từ cây ngô, lúa sang trồng cây ổi găng và cây táo ngọt; nhờ việc chuyển đổi cây trồng nên hàng năm diện tích đất nông nghiệp nhà ông đã cho thu hoạch mang lại hiệu quả kinh tế cao, trừ tất cả chi phí mỗi năm ông, bà đã để ra được gần 200 triệu đồng. Tuy rằng làm nông nghiệp là vất vả nhưng hai ông bà luôn quan tâm, động viên các con học hành đầy đủ, lúc rỗi các cháu tranh thủ giúp đỡ bố mẹ chăm sóc cây trồng để tăng thu nhập cho gia đình, chính từ nguồn thu nhập quả từ cây ổi và cây táo, ông bà đã tiết kiệm xây dựng được nhà ở khang trang, mua sắm đầy đủ tiện nghi sinh hoạt trong gia đình, các con của ông bà nay đã có công ăn việc làm ổn định.

Gia đình ông Hiệp và Gái có 3 thế hệ cùng sống dưới một mái nhà, ông bà sinh được 2 người con, một trai và một gái sau khi các con trưởng thành, ông bà đã dựng vợ gả chồng cho các con, vợ chồng người con trai đã sinh được 2 cháu các cháu đều được chăm sóc, nuôi dạy, chăm ngoan, học giỏi nên gia đình ông, bà nhiều năm liền được bình xét là gia đình văn hóa tiêu biểu.  Khi chúng tôi hỏi, ông, bà vui vẻ cho biết: "Trong nhiều năm gia đình tôi được công nhận gia đình văn hóa tiêu biểu của tổ dân phố, được các cấp khen thưởng, đây chính là động lực để gia đình chúng tôi tiếp tục phát huy truyền thống gia đình; như Bác Hồ đã nói “Gia đình tốt thì xã hội mới tốt - Xã hội tốt thì gia đình càng tốt hơn”, đồng thời ông Hiệp cũng chia sẻ về kinh nghiệm để có một gia đình ấm êm, hạnh phúc các thành viên trong gia đình phải đoàn kết đặc biệt ông, bà phải gương mẫu bảo ban con cháu về nếp sống sinh hoạt, truyền thống phong tục, tập quán của cha ông để lại, song muốn gia đình hòa thuận bản thân mình phải nắm được tính nết của tường người để điều chỉnh hợp lý. Bậc làm cha mẹ phải phân định rõ phải, trái, thật công bằng, các thành viên phải biết trên kính, dưới nhường, biết quan tâm tôn trọng nhau, sống đoàn kết cư xử đúng mực có như thế mới trong ấm ngoài êm. Đó cũng chính là bí quyết của gia đình tôi sau mấy chục năm chung sống dưới một mái nhà, đối với mẹ chồng nàng dâu trong sinh hoạt và cuộc sống,  gia đình tôi không sảy ra điều tiếng gì, chúng tôi coi con dâu như con đẻ, cho nên bản thân cũng nhận được tình cảm, sự tôn kính và hiếu thảo từ các con, ông Hiệp còn cho biết kế thừa nề nếp của gia đình, chúng tôi luôn động viên, khuyến khích các con cháu tích cực lao động tốt, chăm chỉ học hành, có trách nhiệm giúp đỡ lẫn nhau biết quan tâm đến người thân và mọi người xung quanh, trong quan hệ vợ chồng, điều quan trọng nhất là phải luôn tôn trọng nhau. Làm bất cứ công việc gì vợ chồng đều bàn tính trước khi quyết định, có thành công hay thất bại thì hai vợ chồng cũng chia ngọt sẻ bùi cùng gánh vác giải quyết, còn đối với việc giáo dục con cái, vợ chồng tôi không nên áp đặt, bắt ép con cái mà nên rèn luyện tính độc lập cho con ngay từ khi còn bé, bản thân bố mẹ cũng phải gương mẫu để con cháu học tập noi theo. Không chỉ dạy bảo các con, cháu biết đối nhân xử thế trong cuộc sống, ông Hiệp và bà Gái còn động viên các con chăm no phát triển kinh tế gia đình, đây chính là điều kiện để giữ gìn mái ấm gia đình hạnh phúc.

Qua trao đổi với ông  Ngô Trần Tăng tổ trưởng tổ dân phố số 05, ông Tăng cho biết: "Nhiều năm liền gia đình ông Hiệp bà Gái được phường và tổ dân phố khen thưởng phong trào nông dân làm kinh tế giỏi, gia đình văn hóa tiêu biểu, phong trào xây dựng đời sống văn hóa ở cơ sở... Bên cạnh việc chăm chỉ làm ăn phát triển kinh tế, ông Hiệp bà Gái còn tích cực tham gia các hoạt động đoàn thể, bản thân ông Hiệp được bầu vào BCH- Hội CCB phường và là chi hội trưởng CCB tổ dân phố số 05, còn bà Gái là chi hội trưởng Hội phụ nữ tổ dân phố số 05, đồng thời cả hai ông bà  đều tham gia vào các nhóm, tổ, như: tổ sản suất quả an toàn, câu lạc bộ vệ sinh đồng ruộng, tích cực tham gia vệ sinh môi trường do phường và tổ dân phố phát động". Trong công việc xã hội cũng như trong cuộc sống hàng ngày cả hai ông, bà luôn sống hòa nhã với mọi người dân trong tổ dân phố và nhân dân trên địa bàn phường. Bên cạch đó ông Hiệp bà Gái còn chia sẻ cho các hộ sản xuất nông nghiệp về kinh nghiệm, cách chăm sóc phòng trừ sâu bệnh cho cây trồng nhằm đem lại hiệu quả và cho thu nhập cao, tạo công ăn việc làm ổn định. Đây chính là một trong nhiều gương điển hình về xây dựng gia đình văn hóa và đạt gia đình văn hóa tiêu biểu của tổ dân phố số 5 phường Cự Khối./.