các bài viết chuyên sâu

Giang Biên tổ chức tốt công tác hoạt động hè năm 2019
Ngày đăng 16/08/2019 | 09:11  | Lượt xem: 379

Sau hơn 2 tháng hè phường Giang Biên đã đạt được những kết quả đáng khích lệ. Với nhiều hình thức chủ động, sáng tạo, tại các điểm sinh hoạt trên toàn phường đã tổ chức nhiều hoạt động vui chơi, giải trí, văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao… Tạo không khí vui tươi, bổ ích, lành mạnh phục vụ thanh thiếu nhi tham gia sinh hoạt trên địa bàn phường, thu hút đông đảo các anh chị phụ trách và trên 2470 em thiếu niên nhi đồng tham gia sinh hoạt.

Được sự quan tâm, chỉ đạo của Đảng ủy, HĐND, UBND đã tạo điều kiện BCĐ hè phường hướng dẫn cho các hoạt động tại tổ dân phố. Sự quan tâm, vào cuộc của cấp uỷ các tổ dân phố. Có sự phối kết hợp chặt chẽ của các nhà trường, các ban ngành đoàn thể trên địa bàn.

Do nhu cầu sinh hoạt, học tập ngày càng cao của nhiều gia đình, các em học sinh ít có thời gian tham gia các hoạt động tại địa phương; Nội dung được tập huấn còn hạn chế về số lượng và chất lượng, chưa đáp ứng được nhu cầu vui chơi và tập luyện cho các em thiếu niên nhi đồng trên địa bàn. Do đó, vấn đề thu hút, tập hợp các em trong dịp hè gặp nhiều khó khăn, bởi việc thu hút các em phải từ chính các hoạt động phong phú, hấp dẫn, bổ ích, lý thú, không phải là vấn đề ép buộc các em học sinh tham gia hoạt động hè.

Ban chỉ đạo hè Phường đã chủ động tham mưu cho Đảng uỷ ban hành Nghị quyết về lãnh đạo công tác chăm sóc, giáo dục trẻ em trong dịp hè và triển khai rộng rãi kế hoạch Tháng hành động vì trẻ em và hoạt động hè năm 2019 của UBND phường đến các Chi bộ, tổ dân phố; thường xuyên tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh của phường về tai nạn thương tích; tai nạn rủi ro; đuối nước, đảm bảo cho các em một mùa hè an toàn, vui tươi bổ ích. Ban chỉ đạo Hè 2019 đã được thành lập với 40 thành viên do đồng chí Phó chủ tịch UBND Phường phụ trách văn xã làm trưởng ban, Đoàn thanh niên là cơ quan thường trực có nhiệm vụ trực tiếp triển khai và tổ chức các hoạt động hè. Ban chỉ đạo đã họp, đánh giá, nhận định tình hình và xác định mục tiêu, phương hướng, nhiệm vụ, kế hoạch hoạt động và phân công trách nhiệm cụ thể cho từng thành viên, đã tham mưu cho UBND Phường ban hành kế hoạch tổ chức hoạt động hè và triển khai tới 20 tổ dân phố. Dựa trên tình hình thực tế về số lượng trẻ em tham gia sinh hoạt và các điểm vui chơi, BCĐ đã khuyến khích hình thức hoạt động liên kết để tăng hiệu quả và chất lượng sinh hoạt Hè 2019. Ban chỉ đạo hè Phường phân công cụ thể từng thành viên Ban chỉ đạo hè phụ trách các tổ dân phố; chủ động tổ chức nhiều hoạt động, chương trình vui chơi thiết thực cho trẻ em. Ngay từ giữa tháng 5, BCĐ đã sớm triển khai kế hoạch tổ chức hoạt động hè, tạo điều kiện tốt nhất cho trẻ em được học tập vui chơi, định hướng cho các em sử dụng thời gian rỗi một cách hợp lý và hữu ích.

20/20 tổ dân phố xây dựng kế hoạch hoạt động hè, thành lập các Tiểu ban chỉ đạo hè, do đồng chí tổ trưởng làm trưởng tiểu ban phân công cụ thể từng thành viên tiểu ban hoạt động hè. Các thành viên là đại diện các chi hội, đoàn thể, liên gia tham gia điều hành, triển khai; hướng dẫn thiếu niên – nhi đồng sinh hoạt hè, phối hợp chặt chẽ với cộng tác viên DS - GĐ - TE để triển khai, thực hiện. Các tổ dân phố đã chủ động phối hợp hoạt động.

Thường trực BCĐ hè thường xuyên hội ý chỉ đạo hoạt động hè tại tổ dân phố thông qua các hội nghị giao ban công tác đoàn và phong trào thanh thiếu nhi, đôn đốc các cán bộ đoàn viên vào cuộc thực sự, phối hợp với Tiểu BCĐ hè tổ dân phố, tổ chức tốt công tác hoạt động hè năm 2019; Các thành viên trong ban chỉ đạo hè thường xuyên báo cáo tình hình hoạt động của TDP với BCĐ hè phường.

Ban chỉ đạo hè phường đã cử hướng dẫn viên tập huấn theo quy định của Quận, sau đó tập huấn với quy mô toàn phường cho các tổ dân phố trong  từ ngày 01/6 đến 08/6/2019 với các nội dung: Thể dục nhịp điệu thiếu niên - Thể dục nhịp điệu nhi đồng, Múa hát tập thể . Ngày 31/5/2019, Ban chỉ đạo hè phường tổ chức khai mạc cấp phường và Diễn đàn trẻ em tại Trang trại giáo dục Erahouse và 100% các tổ dân phố đồng loạt tổ chức khai mạc hè và Tết thiếu nhi tại các nhà văn hóa tổ dân phố. Các Tổ dân phố đều quan tâm, chuẩn bị quà 1/6 chu đáo cho các em, quan tâm đặc biệt đến các em có hoàn cảnh khó khăn, thăm hỏi, tặng quà cho các em; triển khai sâu rộng tháng hành động vì trẻ em.

Ban chỉ đạo hè phường đã thành lập đội tuyển tham gia các nội dung thi hè cấp Quận: Chung khảo Múa hát tập thể - Ca khúc măng non, nội dung Thể dục nhịp điệu thiếu niên - nhi đồng, Giải bóng đá nhi đồng, Giải bơi thanh thiếu nhi, và hội thi Tuyên truyền giới thiệu sách hè năm 2019. Các nội dung đạt giải cấp Quận cụ thể như sau: Ca khúc măng non và múa hát tập thể, đội bóng đá nhi đồng tham gia thi đạt giải Nhất; đội tuyển tuyên truyền sách hè đạt giải Ba toàn Quận.

Ban chỉ đạo hè phối hợp chặt chẽ với trạm y tế phường tổ chức uống Vitamin A, tiêm chủng mở rộng nhân ngày Quốc tế thiếu nhi 01/6, ngày Gia đình Việt Nam, ngày Dân số thế giới. Các ban ngành, đoàn thể cũng tổ chức thăm hỏi tặng quà cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn,... qua đó thể hiện trách nhiệm của toàn xã hội đối với công tác bảo vệ, chăm sóc giáo dục thiếu niên nhi đồng. Hoạt động văn hóa – văn nghệ được các tổ dân phố quan tâm cả về vật chất và tinh thần. Các tổ dân phố đã tổ chức sáng tạo các nội dung sinh hoạt hè bằng việc  cung cấp tủ sách với nhiều đầu sách, truyện hấp dẫn, bổ ích; lồng ghép các hoạt động vui chơi, các trò chơi dân gian nhằm thu hút các em tham gia vào hoạt động hè, tạo phong trào văn hoá, văn nghệ, vui tươi sôi nổi. Nội dung sinh hoạt hè có nhiều đổi mới, linh hoạt, phù hợp với tâm lý lứa tuổi, phát huy được sở trường năng khiếu của trẻ, đội ngũ hướng dẫn viên hè nòng cốt ở tổ dân phố, nhiệt tình, trách nhiệm đã thu hút được đông đảo thiếu niên, nhi đồng tham gia sinh hoạt hè: 845 em tham gia TDNĐ thiếu niên và nhi đồng, 791 em tham gia các nội dung bóng đá, 2145 em tham gia các nội dung văn nghệ. Hàng sáng thứ 7, đều tổ chức các hoạt động bảo vệ môi trường, giữ gìn vệ sinh đường phố, nhà ở, … thu hút đông đảo các em tham gia chung tay bảo vệ môi trường.

Ngày 15/7/2019, Ban chỉ đạo hè phường đã tổ chức Tổng kết hoạt động hè - Hội thi Thể dục nhịp điệu Thiếu niên, nhi đồng - Múa hát tập thể với 08 đơn vị tham gia đã thu hút trên 1645 em thiếu niên nhi đồng tham gia và đạt được nhiều kết quả cao.

Bên cạnh đó, UBND phường thường xuyên tuyên truyền qua hệ thống đài truyền thanh về phòng chống đuối nước, phòng ngừa thương tích trong dịp hè. Tổ chức và tham gia các buổi tọa đàm chia sẻ kinh nghiệm chăm sóc bảo vệ trẻ em với phòng chống xâm hại tình dục cấp phường và cấp Quận. Phát huy tính chủ động sáng tạo, tích cực, tự tin của trẻ em, tạo điều kiện để trẻ được nói lên tiếng nói của mình trong các hoạt động xã hội. Thực hiện tốt sự chỉ đạo của phòng GD&ĐT, kế hoạch hoạt động hè của phường, ngoài việc sinh hoạt hè các em thanh thiếu niên nhi đồng tập trung vào ôn tập văn hóa nhằm giúp các em có kiến thức vững vàng trước khi bước vào năm học mới.

Với công tác lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai đồng bộ từ nghị quyết Đảng uỷ - Kế hoạch của UBND Phường, từ Chỉ đạo điều hành của BCĐ đến tổ chức triển khai hoạt động của Tổ dân phố, có trọng tâm, trọng điểm, có lộ trình, có giải pháp và có quy trình đánh giá, bình xét khách quan, công bằng góp phần thúc đẩy sự thi đua giữa các tổ dân phố, giữ vững hoạt động hè hiệu quả. Bên cạnh đó, còn có một số thành viên Ban chỉ đạo hè phường chưa thực sự sát sao trong việc giám sát và đôn đốc hoạt động hè của đơn vị được phân công phụ trách. Nhiều gia đình nhận thức việc cho con tham gia sinh hoạt hè còn hạn chế nên vẫn còn một số em ít tham gia sinh hoạt hè. Điều kiện sân chơi, nơi tập luyện thể thao cho trẻ em còn thiếu như sân bóng khu dân cư Tình Quang.

Ban chỉ đạo hè phường đã tổ chức thành công, chất lượng, đạt hiệu quả các nội dung hoạt động hè năm 2019, từ đó góp phần nâng cao chất lượng phong trào quần chúng, góp phần không nhỏ trong việc phát triển văn hóa – văn nghệ – thể dục thể thao của địa phương./.

Một số hình ảnh trong công tác hoạt động hè: