các bài viết chuyên sâu

Hiệu quả từ mô hình “Thu gom phế liệu gây quỹ hội” của Hội Liên hiệp phụ nữ phường Gia Thụy
Ngày đăng 16/08/2019 | 09:11  | Lượt xem: 764

“Mô hình thu gom phế liệu gây quỹ Hội” của Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) phường Gia Thụy, quận Long Biên không chỉ giúp nâng cao ý thức giữ gìn vệ sinh môi trường của người dân trong phường mà còn tạo nguồn quỹ để hỗ trợ những người có hoàn cảnh khó khăn.

Mô hình thu gom phế liệu gây quỹ hội ra mắt tháng 4 năm 2018, với mục đích vận động cán bộ, hội viên và nhân dân phân loại rác ngay từ nhà, chấp hành tốt việc đổ rác đúng giờ, đúng nơi quy định, tham gia tổng vệ sinh môi trường làm sạch đường, ngõ phố, cùng với đó là thu gom phế liệu tạo nguồn quỹ giúp các chị em có hoàn cảnh khó khăn.

Sau gần một năm triển khai, ý thức bảo vệ môi trường đã ngày càng được lan tỏa tới nhiều hội viên và người dân, hình thành thói quen phân loại rác, đồng thời có ý thức ứng xử văn minh với môi trường. Cũng nhờ vậy mà các chi hội đã gây dựng được nguồn quỹ hội để tặng thẻ bảo hiểm y tế cho phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn, tặng quà Tết, hỗ trợ hàng tháng cho phụ nữ đơn thân, phụ nữ nghèo, cao tuổi, hỗ trợ mua báo Phụ nữ Thủ đô cho hội viên nhằm nâng cao ý thức đọc và làm theo báo hội, duy trì mua thùng rác có nắp đậy, mua hoa trồng tại các điểm biến chân rác thành đường hoa là những việc làm tích cực mà các chị em phụ nữ phường Gia Thụy đã làm được từ nguồn thu gom phế liệu.

Chị Vũ Thị Thường - chi hội trưởng chi hội phụ nữ tổ dân phố số 16 cho biết: “Ngay từ khi có sự chỉ đạo chi hội phụ nữ tổ dân phố số 16 làm điểm triển khai mô hình thu gom phế liệu gây quỹ hội, có người cho rằng phụ nữ lại đi nhặt nhạnh thay đồng nát, số tiền thu về sẽ không lớn”, thế nhưng, với quyết tâm của chị em cán bộ hội viên và sự ủng hộ nhiệt tình của chị em hội viên trong tổ, sự động viên khích lệ của cấp ủy chi bộ, ban lãnh đạo tổ dân phố, chi hội phụ nữ tổ dân phố số 16 đã quyết tâm thực hiện thành công mô hình này. Hội viên phụ nữ đều khẳng định việc tham gia mô hình không những tuyên truyền, vận động người dân nâng cao ý thức bảo vệ môi trường mà đây còn là việc làm tình nghĩa, nhân văn nhằm giúp đỡ các hội viên có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tổ cũng như địa phương. Khi đã hiểu ý nghĩa tốt đẹp đó thì mọi người đều tích cực tham gia.

Các loại phế liệu được chị em phụ nữ phân loại, thu gom ngay tại gia đình, rồi đem tập trung ở một địa điểm,hàng tuần vào sáng thứ bẩy các chị, em lại mang tới nhà văn hóa tổ, nhà nào bận, chi hội cử người đến tận nơi thu gom, rồi chuyển phế liệu đến nơi thu gom chung. Cứ vào mỗi thứ bẩy cuối cùng của tháng, cùng với việc tổng vệ sinh môi trường, chị em lại đem phế liệu bán rồi số tiền cứ thế tăng lên.Từ đó phong trào không chỉ là của phụ nữ mà đã lan tỏa đến toàn thể nhân dân trong tổ dân phố. Cũng từ đó, các chị em ở tổ dân phố số 16 đã quen với việc phân loại rác tái chế ngay tại nhà. Đến nay chi hội đã thu gom và bán 10.350 lon bia, bìa giấy 940kg, nhựa 120kg, đồ cũ gây dựng quỹ hội được 8.950.000đ tặng 18 suất quà, trị giá 3.600.000đ, đồng thời hỗ trợ một số chị em mua làn, hộp đi chợ hưởng ứng phong trào chống rác thải nhựa và giảm thiểu túi linon.

Nói về mô hình “Thu gom phế liệu gây quỹ hội”, bà Trần Thị Mai - chi hội trưởng chi hội phụ nữ tổ dân phố số 12 cho thì cho hay: “Chúng tôi đã vận động 78 hội viên phụ nữ và người dân cùng tham gia tổng vệ sinh môi trường, tự phân loại rác thu gom phế liệu từ trong nhà ra ngoài ngõ để gây quỹ hội, giúp đỡ các chị em có hoàn cảnh khó khăn”. Hiểu được mục đích và ý nghĩa nhân văn do Hội LHPN phường triển khai, bà đã vận động trước tiên các chị em cán bộ chi tổ là người đi đầu thực hiện trước, sau đó vận động hội viên, ai có nhiều góp nhiều, ai có ít góp ít, đi đâu, làm gì cũng luôn nhớ tới việc phân loại rác, thấy vỏ lon, chai lọ nhựa, các chị tham gia tổng vệ sinh vừa thu gom, vừa làm sạch môi trường, vừa đóng góp thêm quỹ cho chi hội. Những ngày thứ bẩy, chủ nhật hàng tháng, Tổ dân phố 12  tham gia tổng vệ sinh môi trường không quên bảo nhau thu gom rác tái chế để chi hội Phụ nữ gây quỹ. “Cứ tích tiểu thành đại”, bà Mai cho biết thêm khi số lượng phế liệu thu gom được kha khá, bà và các chị cán bộ chi tổ lại đem bán gây quỹ. Từ hơn một triệu đồng thu được lúc ban đầu, giờ đây chi hội đã bán 1200kg chai lọ nhựa, giấy vụn các loại 900 kg, thu gom 13000 ve chai gây quỹ được 11.750.000đ tặng 5 thẻ bảo hiểm y tế, hỗ trợ hàng tháng cho 01 hội viên có hoàn cảnh khó khăn 300.000đ/tháng, tặng 22 suất quà trị giá 3.400.000đ, giúp phụ nữ thoát nghèo bền vững 3.600.000đ

Gần đây nhất, chị Nguyễn Thị Nga chi hội trưởng chi hôị trưởng chi hội phụ nữ tổ dân phố số 10 nhận thấy việc thực hiện mô hình rất có hiệu quả nên đã học tập và áp dụng tại chi tổ mình. Chị cho biết thêm: “Đặc điểm khu dân cư đô thị rất khó thực hiện việc phân loại rác tái chế tại nhà, nhà nào biết nhà nấy, việc tham gia tổng vệ sinh môi trường hàng tháng còn khó kêu gọi được người tham gia, ấy vậy mà, khi triển khai mô hình này, tôi được các chị em trong khu chung cư ủng hộ rất nhiệt tình, đi đầu là các cán bộ chi hội, sau dần tuyên truyền, vận động thì một số chị em cùng tầng bảo nhau thu gom, sau đó tập kết vào địa điểm và cứ đến sáng thứ 7 tổng vệ sinh môi trường toàn khu nhà thì mang xuống, sau đó cứ thế, các chị em tham gia mô hình ngày càng đông”. Với đợt thu gom đầu tiên, chi hội đã thu được 320.000đ và tặng 01 suất quà 200.000đ

Hội LHPN phường đã triển khai mô hình thu gom phế liệu gây quỹ hội đến tất cả các chi hội tổ dân phố. Tuy mới đầu có gặp đôi chút khó khăn như đặc điểm dân cư khác nhau, việc phân loại rác tái chế tại nhà còn khó khăn, nhưng với sự nhiệt huyết và quyết tâm của cán bộ chi tổ, hiện nay mô hình thu gom phế liệu gây quỹ hội đã nhân rộng ra tới 10 chi hội phụ nữ tổ dân phố, tổng số tiền thu được 21.932.000 đồng tặng 7 thẻ bảo hiểm y tế, 46 xuất quà trị giá 7.600.000đ, hỗ trợ 01 phụ nữ nghèo thoát nghèo 3.600.000đ. Đây là mô hình thiết thực mà Hội LHPN phường cần lan tỏa và nhân rộng,  xem đây là việc làm cụ thể giúp chị em có sự quan tâm, gắn kết, lá lành đùm lá rách, đồng thời nâng cao ý thức giữ gìn vệ sinh, bảo vệ môi trường góp phần thực hiện chủ đề “Hành động vì một Long Biên xanh, sạch, đẹp, văn minh”.

Một số hình ảnh thu gom phế liệu gây quỹ hội tại các chi hội:

Chi hội 12 thu gom phế liệu

 Thành quả thu gom phế liệu của hội viên chi hội 16

Các bác, các chị chi hội 2 thu gom phế liệu cuối tháng