các bài viết chuyên sâu

Tấm gương nhiệt huyết với sự nghiệp trồng người
Ngày đăng 19/11/2019 | 16:08  | Lượt xem: 616

Ở đâu đó, tôi đã nghe được một câu danh ngôn rằng: “Những người xuất hiện trong cuộc đời bạn đều không phải là một sự ngẫu nhiên mà bởi giữa bạn và họ tồn tại một mối duyên nào đó”. Phải chăng vì cái duyên gặp gỡ, duyên làm đồng nghiệp, duyên làm chị, em đó mà ngay từ lần đầu tiên nhìn thấy chị, tôi đã không dấu nổi sự yêu mến, ngưỡng mộ cũng như sự kính trọng đối với chị. Người mà trước hết tôi xem như là người chị, sau đó là đồng nghiệp, là lãnh đạo của tôi. Chị Đào Thị Quỳnh Trang. Sinh năm 1983 - Phó hiệu trưởng phụ trách chuyên môn, trường Mầm non Phúc Đồng

Xinh đẹp, trẻ trung, nhiệt huyết với nghề - ngay từ những năm tháng còn là sinh viên của trường Cao đẳng Sư phạm Nhà trẻ - Mẫu giáo Trung ương, chị đã chứng tỏ mình là một cô học trò ưu tú của các thầy, cô giáo bằng kết quả 5 kỳ liên tiếp được học bổng của trường. Kết quả rất đáng ngợi khen với một sinh viên tuổi đời còn quá trẻ như chị. Không chỉ dừng lại ở kết quá đó, với sự ham học hỏi và phấn đấu chị đã tiếp tục ôn luyện và nâng cao hơn nữa trình độ học vấn của mình lên hệ Đại học. Ở ngôi trường Đại học sư phạm Hà Nội, chị vẫn giữ vững phong độ của một cô sinh viên ưu tú với kết quả học tập tốt. Sự chăm chỉ, cần cù và sáng tạo của chị được các thầy cô giáo ngợi khen, bạn bè yêu quý.

Sau khi tốt nghiệp ra trường, ngôi trường mầm non đầu tiên gắn bó với chị có tên gọi thân thương “Trường Mầm non Hoa Sữa”. Nơi đây, chị được tất cả các anh, chị em đồng nghiệp yêu quý bởi lòng yêu nghề, mến trẻ, khả năng sư phạm cũng như tinh thần trách nhiệm với công việc của mình. Ngày 01/01/2007 chị thi đỗ viên chức và chính thức được phân công là giáo viên trường Mầm non Hoa Sữa. Gắn bó với ngôi trường 10 năm, chị liên tục đạt danh hiệu Giáo viên giỏi cấp trường và được công nhận Giáo viên giỏi cấp Quận các năm học 2006-2007, 2009-2010, 2010-2013. Không chỉ giỏi chuyên môn, đối với các phong trào văn hóa, văn nghệ của trường, của chi đoàn chị cũng tham gia nhiệt tình và đưa ra nhiều ý kiến xây dựng vô cùng quý báu cho tập thể. Những tiết mục múa hát, dàn dựng chương trình để biểu diễn tại trường hoặc tham gia biểu diễn cho các chương trình của Phường, của Quận trong các kỳ cuộc chị cũng luôn được cô Hiệu trưởng tin tưởng giao phó phụ trách chính.

Ảnh: Cô giáo Đào Thị Quỳnh Trang, Phó hiệu trưởng trường Mầm non Phúc Đồng

Theo năm tháng giảng dạy, chị liên tục đạt được những thành tích đáng kể thỏa sự tín nhiệm và giao phó của nhà trường. Nhiều năm liền chị đạt Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở, các năm học 2006-2007, 2009-2010, 2010-2011, 2015-2016, 2016-2017, 2017-2018. Bên cạnh đó, với sự học hỏi, khả năng sáng tạo cùng thái độ tiếp thu, tự trau dồi kiến thức của mình chị đã có các sáng kiến kinh nghiệm liên tục đạt cấp Quận các năm học 2015-2016, 2016-2017, 2017-2018 và sáng kiến kinh nghiệm cấp Thành phố các năm học 2006-2007, 2009-2010, 2010-2011 với những đề tài có tính thiết thực và ứng dụng cao trong công tác chăm sóc và giáo dục trẻ. Vinh dự hơn nữa, năm học 2009-2010 chị được tặng giấy khen cho bộ tranh minh họa Thơ - Truyện trong chương trình giáo dục mầm non và giải B Hội thi “Sáng tạo đồ dùng dạy học” cấp Thành Phố.

Tháng 7/2013 chị được tin tưởng, điều động đến công tác tại tổ giáo vụ Mầm non phòng Giáo dục và Đào tạo Quận Long Biên. Ngày 11/9/2013 chị chính thức được đứng trong hàng ngũ của Đảng và luôn thể hiện tốt vai trò của một người đảng viên gương mẫu trong công tác xây dựng Đảng. Với vị trí là chuyên viên giáo dục thuộc tổ Giáo vụ Mầm non, chị vẫn luôn hòa nhã, thân thiện, tạo được sự tín nhiệm của chị em đồng nghiệp.

Không chỉ tích cực trong hoạt động chuyên môn, chị vẫn phát huy tinh thần xung phong, xung kích của tuổi thanh niên khi tích cực tham gia vào các hoạt động của Đoàn thanh niên cơ quan UBND Quận.

Được sự quan tâm, giúp đỡ và tạo điều kiện của Tổ chức Quận Long Biên, tháng 1/2016. chị được điều động và bổ nhiệm về làm Phó hiệu trưởng Trường MN Phúc Đồng và được phân công phụ trách quản lý về công tác chuyên môn của trường. Đây cũng là thời điểm tôi được tiếp xúc, gần gũi và hiểu về chị hơn. Quả thật đó là thời điểm đánh dấu rất nhiều ấn tượng tốt đẹp về chị trong tôi. Chị giản dị hơn tôi nghĩ, giản dị từ cách ăn mặc, lời nói đến cách cư xử nhưng vẫn toát lên được phong thái chững chạc của một người lãnh đạo. Chị gần gũi với chúng tôi như chị, em trong nhà. Chị thân thiện, cởi mở và luôn sẵn lòng giúp đỡ chị em trong trường, chính vì vậy, chị luôn được mọi người yêu quý, tín nhiệm.

Gắn bó với chị gần 4 năm học, tôi cảm nhận được tinh thần trách nhiệm, thái độ yêu nghề, mến trẻ cũng như tinh thần lao động không ngừng nghỉ của chị. Chị luôn làm việc hết sức mình, tận tâm, tận tụy với từng hoạt động của chuyên môn. Hướng dẫn, dìu dắt chị em đồng nghiệp cẩn thận từng bước, nhất là với các đề tài thi, các chuyên đề kiến tập, các lĩnh vực giáo dục khó. Có những khi công việc bộn bề, vất vả chị vẫn luôn đồng hành với chị em ngay cả khi tối muộn. Những lúc đó, tôi cảm giác chị không còn là cấp trên của chúng tôi mà như là một người chị cả trong nhà đang bảo ban, giúp đỡ những đứa em nhỏ sao cho vất vả giảm đi, công việc thuận lợi và các em giành được những kết quả cao nhất. Cá nhân tôi càng cảm nhận điều đó sâu sắc hơn khi được chị nhiệt tình, giúp đỡ trong cuộc thi giáo viên day giỏi cấp Quận năm học 2017-2018. Trong cương vị của cấp trên hay người chị, người em, tôi vẫn luôn cảm nhận được sự gần gũi, đúng mực, thân thiện và cởi mở của chị. Với sự tin tưởng yêu quý ấy, tháng 7/2017 chị được Liên đoàn Lao động bổ nhiệm, tập thể CBGVNV trường tín nhiệm bầu chị vào BCH CĐ và giữ vai trò Chủ tịch Công đoàn  trường Mầm non Phúc Đồng liên tiếp các nhiệm kỳ 2012-2017, 2017-2020. Với vai trò Chủ tịch công đoàn, chị cũng đã rất cố gắng để gần gũi và hiểu hoàn cảnh của từng chị em trong trường hơn nữa. Tôi nhớ có lần chị tâm sự: “Làm công đoàn mệt nhưng vui vì mình có cơ hội để gần gũi với chị em hơn, gắn bó hơn với tập thể, cảm nhận sâu sắc hơn về tình cảm gia đình khi đến trường và cũng từ đó soi lại mình để có thể trưởng thành hơn nữa trong cuộc sống”. Chung vui với chị trong năm học 2017-2018, chị vinh dự được khen tặng cá nhân có “Thành tích xuất sắc trong hoạt động công đoàn” do Liên đoàn Lao động trao tặng.

Ảnh: Cô giáo Đào Thị Quỳnh Trang với BCH Công đoàn trường Mầm non Phúc Đồng, khóa IV - nhiệm kỳ 2017-2022.

Không chỉ được bạn bè đồng nghiệp yêu quý. Cô Trang - cái tên thân thương cũng đã tạo được vô vàn cảm tình cho các bé thiếu nhi. Cô dễ gần lắm, nhiều khi cũng nhí nhảnh, tinh nghịch như các em nhỏ vậy. Đối với hoạt động nào của các bé, dù lớn, dù nhỏ, dù chính khóa hay ngoại khóa, dù trong năm học hay các hoạt động hè, cô Trang đều cố gắng tổ chức cho thật hay, thật hấp dẫn để các bạn nhỏ có được những trải nghiệm thú vị nhất. Nhìn cô Trang miệt mài tô tô, vẽ vẽ rồi bày biện ra đủ thứ đồ dùng lỉnh kỉnh mới thấy được tấm lòng cô giành cho các con như thế nào. Tình cảm ấy của cô được đền đáp phần nào khi cô được Ban chỉ đạo Quận Long Biên tặng giấy khen có “Thành tích xuất sắc trong tháng hành động vì trẻ em và công tác hè 2018”. Hơn thế nữa, ở chị - tôi còn thấy tinh thần học tập miệt mài, không ngừng nghỉ, học nữa, học mãi. Không dừng lại ở tấm bằng cử nhân đại học, tháng 3/2016 chị tiếp tục phấn đấu, khắc phục khó khăn để theo học chương trình cao học. Tháng 11/2018 chúng tôi thật sự nể phục và phấn khởi chúc mừng chị đã tốt nghiệp loại Khá và mang về cho mình tấm bằng “Thạc sĩ chuyên ngành Giáo dục và Phát triển cộng đồng”. Với những nỗ lực, phấn đấu đó chị hoàn toàn xứng đáng với giấy khen “Thành tích trong phong trào khuyến học - khuyến tài những năm học 2015-2016, 2016-2017, 2017-2018” do Hội Khuyến học Phường Phúc Đồng trao tặng.

Ngoài “giỏi việc nước”. Cô giáo - Phó Hiệu trưởng Đào Thị Quỳnh Trang còn là một người phụ nữ “đảm việc nhà”, chị luôn ý thức được bản thân là một người mẹ, người vợ, người con hiếu thảo, có ý thức trách nhiệm xây dựng hạnh phúc gia đình, nuôi dạy con cái chăm ngoan, học giỏi. Chị luôn tâm nguyện rằng: “Đối với người phụ nữ, để có được thành công, ngoài sự say mê với công việc còn có yếu tố quan trọng nhất là sự cảm thông và chia sẻ từ gia đình”. Cũng chính điểm tựa là tình yêu thương từ gia đình đã giúp chị vượt qua rất nhiều khó khăn, thử thách, đồng hành cùng tập thể trường mầm non Phúc Đồng gặt hái được nhiều thành công. Thay mặt tập thể cán bộ, giáo viên, nhân viên trường Mầm non Phúc Đồng tôi xin được gửi đến chị lời chúc sức khỏe, xinh đẹp, hạnh phúc và thành công. Chúc chị sẽ cống hiến nhiều hơn nữa cho sự nghiệp trồng người và ươm cho đời nhiều bông hoa tươi thắm./.

Nguồn: Cô giáo Phạm Thị Hiền - trường Mầm non Phúc Đồng