các bài viết chuyên sâu

Thượng Thanh: “Phụ nữ nói không với rác thải nhựa một lần”
Ngày đăng 22/11/2019 | 15:03  | Lượt xem: 915

Hưởng ứng phong trào “Chống rác thải nhựa” do Hội Liên hiệp Phụ nữ thành phố Hà Nội phát động, Hội liên hiệp phụ nữa quận Long Biên tiếp tục triển khai nhiều mô hình, cách làm hay tại các địa phương, bước đầu giảm thiểu việc xả rác thải nhựa ra môi trường, phong trào “Phụ nữ nói không với rác thải nhựa một lần”tại phường Thượng Thanh là một mô hình thiết thực như vậy.

 

Tổ chức hội nghị tuyên truyền, tặng túi vải đối với hội viên hội phụ nữ

Bắt đầu từ việc triển khai kế hoạch thực hiện, tổ chức tuyên truyền về tác hại của rác thải nhựa đến 100% cán bộ và hội viên nòng cốt các chi hội, phong trào đã trao 150 túi vải thân thiện được phường Thượng Thanh đến 28 tổ phụ nữ của phường Thượng Thanh; 50 cuộn túi ni-lông sinh học cũng được trao cho các hộ kinh doanh. Đây được coi là biện pháp bước đầu xây dựng thói quen góp phần hạn chế túi ni-lông và sản phẩm nhựa dùng một lần.

Cho đến nay, khi tham gia mua bán tại chợ Thượng Thanh, không khó để bắt gặp nhiều người đi chợ sử dụng những chiếc túi vải thân thiện với môi trường; tiểu thương dùng túi nilon sinh học thay thế cho túi nilon tái chế như trước kia. Điều đó đã khẳng định, phong trào “Phụ nữ nói không với tác thải nhựa một lần” tại phường Thượng Thanh đã thực sự đi vào cuộc sống, điều chỉnh thói quen sinh hoạt tích cực đối với người dân.

Bà Lê Thị Hoàng Oanh, tổ 17, phường Thượng Thanh chia sẻ: Từ ngày được Hội liên hiệp phụ nữ Phường phát chiếc túi vải, ngày nào bà cũng dùng chiếc túi này để đi chợ. Chiếc túi vừa tiện lợi, đảm bảo an toàn cho thực phẩm, bà vừa thấy phấn khởi vì đã góp phần bảo vệ môi trường sống của chính mình và con cháu hôm nay và sau này.

Lãnh đạo phường Thượng Thanh trao túi nilon sinh học đến tận tay các tiểu thương

Khi được hỏi, chị Nguyễn Thị Anh, tiểu thương chợ Thượng Thanh, quận Long Biên cho biết: Chúng tôi được Hội phụ nữ Phường phát cho những chiếc túi ni-lông sinh học và người dân đi chợ tỏ ra thích hơn khi chúng tôi dùng loại túi này. Có thể thấy, đây là thói quen đang dần hình thành trong hội phụ nữ tiểu thương chợ Thượng Thanh từ khi bắt đầu phong trào “Phụ nữ nói không với rác thải nhựa một lần”, do Hội liên hiệp phụ nữ quận Long Biên phát động.

Những việc làm cụ thể, thiết thực của phong trào “Phụ nữ nói không với rác thải nhựa một lần” đã dần nâng cao nhận thức về việc sử dụng các sản phẩm dễ tiêu hủy, có thể tái sử dụng, thân thiện với môi trường cho cán bộ chi hội và hội viên phụ nữ trên địa bàn phường, quận. Đây là một mô hình mang giá trị thực tiễn cao, thu được hiệu quả trực tiếp và sẽ tiếp tục được nhân rộng trên địa bàn quận, thiết thực thực hiện chủ đề năm 2019 của quận Long Biên “Hành động vì một Long Biên “Xanh - Sạch - Đẹp - Văn minh”.