các bài viết chuyên sâu

Tổ 7 phường Giang Biên - Điểm sáng phong trào xây dựng đời sống văn hoá ở cơ sở
Ngày đăng 11/12/2019 | 00:31  | Lượt xem: 410

Từ nhiều năm qua, tổ dân phố số 7 phường Giang Biên đã triển khai thực hiện có hiệu quả phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”. Kinh tế xã hội trong tổ phát triển, đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân được nâng lên rõ rệt. Nhiều năm liền tổ dân phố được công nhận Tổ dân phố văn hoá. Năm 2019, tổ dân phố số 7 đạt giải nhất cuộc thi Tổ dân phố xanh, sạch, đẹp, văn minh.

Tổ dân phố số 7 phường Giang Biên hiện có 235 hộ với hơn 1 nghìn nhân khẩu, 7 liên gia tự quản. Nhân dân chủ yếu sống bằng nghề nông nghiệp, một số hộ gia đình buôn bán nhỏ. Từ khi phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá” được phát động, nhân dân trong tổ đã hưởng ứng tích cực. Để việc triển khai phong trào có hiệu quả, ngay từ đầu năm, cấp ủy chi bộ, tổ dân phố đã chủ động phối hợp với các ngành đoàn thể làm tốt công tác tuyên truyền cho nhân dân trong tổ. Các tổ chức chính trị như hội phụ nữ, cựu chiến binh, đoàn thanh niên luôn làm nòng cốt trong việc phát triển kinh tế, văn hoá xã hội, cụ thể là việc tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các hội viên vay vốn để phát triển kinh tế, giúp hội viên thoát nghèo bền vững. Nhiều mô hình như: Phụ nữ khởi nghiệp, thu gom phế thải để tiết kiệm giúp đỡ người nghèo, tặng thẻ Bảo hiểm xã hội ...xuất hiện tại tổ và được đoàn viên, hội viên nhiệt tình tham gia. Năm 2019 trong tổ không có hộ nghèo. Từ những mô hình này, nhiều hộ gia đình đã có kinh tế ổn định và có của ăn của để. Tổ dân phố số 7 là tổ dân phố luôn đi đầu trong việc vận động nhân dân gom ruộng, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, phát triển trồng rau mầu, cây ăn quả đem lại hiệu quả kinh tế cao. Tại vùng bãi Giang Biên, nhân dân đang trồng rau sạch các loại, 25 hộ gia đình trong tổ đã có vườn cây ăn quả, hàng năm đều cho thu hoạch cao.

Mô hình thu gom phế liệu tiết kiệm tặng quà phụ nữ cô đơn

Từ nhận thức xây dựng gia đình văn hoá là hạt nhân quan trọng để xây dựng Tổ dân phố văn hoá, Ban vận động của tổ luôn xác định xây dựng gia đình văn hoá là việc làm thường xuyên, liên tục và lâu dài. Ban vận động ở tổ dân phố đã chú trọng nâng cao chất lượng theo các tiêu chuẩn gia đình văn hoá. Vì thế phong trào xây dựng gia đình văn hoá được 100% các hộ gia đình trong tổ hưởng ứng tích cực. Từ phong trào xây dựng đời sống văn hoá, nhiều gia đình trong tổ đã phấn đấu xây dựng gia đình hoà thuận, vợ chồng bình đẳng, hạnh phúc, ông bà cha mẹ mẫu mực, con cháu thảo hiền, việc chăm lo con cháu học hành được nhiều gia đình quan tâm. Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền về sử dụng dinh dưỡng hợp lý cho trẻ mà tỷ lệ trẻ em suy dinh dưỡng năm nào cũng giảm xuống đáng kể. Các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao tại tổ cũng được duy trì thường xuyên và hoạt động có hiệu quả. Đặc biệt là câu lạc bộ bóng chuyền hơi của tổ đã nhiều lần thi đấu và đều đạt giải cao. Các loại thuế, quỹ đều được nhân dân trong tổ hoàn thành theo đúng quy định, Đặc biệt, công tác khuyến học ở đây vẫn thường xuyên được duy trì. Năm nào tổ dân phố cũng tổ chức biểu dương khen thưởng các cháu thi đỗ đại học, các cháu đạt học sinh giỏi... Công tác dân số gia đình và trẻ em trong tổ có nhiều chuyển biến tích cực, 100% trẻ em trong độ tuổi đều được uống Vitamin kiểm tra sức khỏe theo định kỳ.

Đồng chí Đinh Xuân Hùng - QUV-Bí thư Đảng uỷ phường tham gia dọn cỏ cùng nhân dân tại Tổ 7

Ai vào tổ dân phố số 7 đều khen đường phố xanh, sạch, đẹp. Những năm qua, phong trào vệ sinh môi trường tại tổ dân phố đã được đi vào nề nếp. Hàng tuần, vào ngày thứ 7, nhân dân trong tổ đều duy trì tổng vệ sinh tại các tuyến đường chính quanh tổ.  Các đoạn đường do phụ nữ, hội cựu chiến binh tự quản luôn sạch sẽ. Thể hiện rõ nét là các hộ gia đình trong tổ đều có ý thức đổ rác đúng giờ, đúng nơi quy định, không còn hiện tượng vứt rác bừa bãi, không còn hiện tượng thả chó ra chạy rông ra đường. Các quy ước về việc cưới, tang, lễ hội được nhân dân tổ chức trang trọng lành mạnh, tiết kiệm, không phô truơng hình thức.

Đồng chí Đặng Thuý Vân - Phó Bí thư Đảng uỷ - Chủ tịch UBND Phường tham gia đào cỏ, cắt tỉa hoa khu Ao Ươm

Năm 2019, hưởng ứng cuộc thi Tổ dân phố xanh, sạch, đẹp, văn minh do Quận, phường phát động, nhân dân tổ dân phố đã tích cực tham gia và thực hiện tốt các tiêu chí của cuộc thi. Quy tắc ứng xử nơi công cộng được tổ dân phố niêm yết và tuyên truyền rộng rãi tới nhân dân. Đặc biệt tại khu vực quanh Ao Ươm, nhân dân trong tổ đã tích cực tham gia dọn vệ sinh, đào cỏ, trồng hoa, cắt tỉa cây tại các ô hoa tạo nên một khu vui chơi đúng nghĩa xanh, sạch, đẹp. Nhân dân trong tổ đã đoàn kết, chung tay giữ gìn đường làng, ngõ xóm xanh, sạch, đẹp. Mỗi người dân góp công, góp của, bằng bàn tay khéo léo của người dân đã tạo nên một khu vui chơi hơn 10 nghìn m2 luôn xanh, sạch, đẹp. Riêng năm 2019 có gần 2 nghìn lượt người tham gia hoạt động lao động. Từ mô hình này đã xuất hiện nhiều tấm gương đi đầu trong việc giữ gìn ngõ phố xanh sạch đẹp như: Ông Nguyễn Xuân Tiến hàng ngày chăm sóc đàn cá hồ Ao Ươm, Bà Vũ Thị Toán, bà Trần Thị Tơ thường xuyên vớt rác và nhặt rác quanh hồ.... Những việc làm đầy ý nghĩa này đã góp phần tạo nên thành tích của tổ dân phố trong việc xây dựng đời sống văn hoá ở cơ sở. Năm 2019, Tổ dân phố số 7 đã đạt giải nhất cuộc thi tổ Tổ dân phố xanh, sạch, đẹp, văn minh do phường phát động.

Nhân dân trong tổ 7 vệ sinh, làm cỏ, trồng hoa tại khu vực Ao Ươm

Nhiều năm liền, công tác an ninh trật tự trên địa bàn tổ luôn được đảm bảo, trong tổ không có các vụ việc nghiêm trọng xảy ra. Do làm tốt công tác tuyên truyền nên trong tổ dân phố không phát sinh người nghiện mới, các tệ nạn xã hội đã giảm hẳn, một số những vụ việc mâu thuẫn trong nhân dân đã được hòa giải thành tại cơ sở. Nhờ vậy, nhân dân trong tổ luôn đoàn kết giúp đỡ lẫn nhau, đời sống văn hóa tinh thần được nâng lên.

Chi hội phụ nữ tổ 7 chụp ảnh kỷ niệm ngày 20 tháng 10 tại khu Ao Ươm

Có thể khẳng định, phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá trên địa bàn tổ dân phố số 7 phường Giang Biên đã có những chuyển biến tích cực. Điều đó đã khẳng định việc xây dựng đời sống văn hóa ở tổ đã đi vào chiều sâu. Chẳng thế mà, hàng năm tổ dân phố đều làm rất tốt công tác bình xét gia đình văn hoá. Năm nào số hộ gia đình đạt danh hiệu gia đình văn hoá đều đạt trên 90%. Nhiều năm liền tổ đều đạt danh hiệu Tổ dân phố văn hoá. Chúng ta có thể hoàn toàn tin tưởng năm 2019, tổ dân phố số 7 phường Giang Biên giữ vững danh hiệu Tổ dân phố văn hoá, duy trì tốt mô hình Tổ dân phố xanh, sạch, đẹp, văn minh.