các bài viết chuyên sâu

Kết quả đạt được của phường Long Biên khi thực hiện Chương trình số 03-CTr/QU của Quận ủy.
Ngày đăng 11/12/2019 | 00:32  | Lượt xem: 454

Phường Long Biên nằm sát trung tâm Thành phố, có nhiều đầu mối trục giao thông chính quan. Phường được thành lập theo Nghị định số 132/2003/NĐ/CP ngày 06/11/2003 của Chính phủ và đi vào hoạt động từ 01/01/2004 trên cơ sở xã Long Biên, phường có diện tích đất tự nhiên là 787,91 ha.

Sau 16 năm hình thành và phát triển, bộ mặt đô thị của phường Long Biên đã được cải thiện đáng kể; hạ tầng cơ sở được đầu tư, quan tâm hơn; tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội của phường ngày một phát triển ổn định; các phong trào văn hóa xã hội được chú trọng và phát triển; đời sống của nhân dân ngày một nâng cao.

Sau 16 năm hình thành và phát triển, bộ mặt đô thị của phường Long Biên đã được cải thiện đáng kể

Xác định rõ trách nhiệm, vai trò, mục tiêu nên UBND phường tập trung tổ chức quán triệt, phổ biến, hướng dẫn triển khai nội dung Chương trình của Quận uỷ; các văn bản của Trung ương, Thành phố; việc xây dựng các chuyên đề thông tin, tuyên truyền liên quan tới Chương trình. Thực hiện có hiệu quả 6 quy chế thực hiện dân chủ do UBND quận ban hành trong quản lý trật tự đô thị; trật tự xây dựng; giải phóng mặt bằng ...

Việc thực hiện, hoàn thành các dự án do phường làm chủ đầu tư đảm bảo đúng tiến độ, yêu cầu, chất lượng làm cho bộ mặt đô thị của phường khang trang, sạch đẹp. Riêng năm 2016, UBND phường đã phối hợp với Ban quản lý dự án bàn giao mặt bằng 05 tuyến đường để tiến hành đầu tư. Phối hợp với các phòng, ban chuyên môn của UBND quận thực hiện các dự án do UBND quận Long Biên làm chủ đầu tư đảm bảo đúng tiến độ, yêu cầu, chất lượng như:  dự án chỉnh trang hạ ngầm điện- viễn thông tuyến đường 40m từ nút giao đường Cổ Linh với cầu Vĩnh Tuy tới đê Sông Hồng; Phố Trạm Khu TĐC Long Biên và phố Thạch Cầu đoạn từ cửa khẩu đến đường Giếng Nhật. Phối hợp với Xí nghiệp thoát nước số 5 tiến hành nạo vét, khơi thông kênh mương trên địa bàn phường.  Giai đoạn 2016-2019: thay thế 177 tấm đan thoát nước và nắp cống khác, 48 bộ ghi thép, ghi gang, 09 hàm ếch, 14 nắp ga giảm thiểu tình trạng ngập úng trên địa bàn phường.Phối hợp thay thế 358 bóng đèn chiếu sáng, lắp mới 107 bộ đèn, trồng mới 40 cột đèn chiếu sáng trên địa bàn phường. Hoàn thiện Dự án cải tạo trường mầm non Thạch Cầu; trường Mầm non chất lượng cao phường Long Biên. Cải tạo, sửa chữa trụ sở HĐND-UBND phường và xây dựng Nhà văn hóa phường Long Biên. Trên địa bàn phường có 02 chợ dân sinh: Chợ Tư Đình và chợ Thạch Cầu. Trong đó, chợ Tư Đình đạt chuẩn chợ văn minh thương mại từ năm 2016 và duy trì những năm tiếp theo.Thực hiện dự án cải tạo, nâng cấp sửa chữa trạm y tế phường Long Biên, nâng cao chất lượng y tế phục vụ nhân dân.

Tuyến đường Bát Khối khang trang, sạch đẹp
Cải tạo, sửa chữa trụ sở HĐND-UBND phường và xây dựng Nhà văn hóa phường Long Biên

Về cảnh quan kiến trúc cũng được quan tâm đồng bộ, nâng cao đảm bảo không gian xanh, sạch, đẹp. Trong giai đoạn 2016-2019, đã cắt tỉa 313 cây xanh, trồng thay thế 25 cây, trồng lại 14 cây xanh bị đổ. Đối với 04 vườn hoa trên địa bàn, UBND phường đã giao cho CLB tình nguyện vì môi trường phường thường xuyên được chăm sóc, đảm bảo không gian xanh, sạch và là nơi sinh hoạt cộng đồng cho nhân dân. Công tác chỉnh trang đô thị được quan tâm và nhận được sự ủng hộ của người dân. Kết quả giai đoạn 2016-2019, đã có trên 250 hộ gia đình chỉnh trang, xây dựng và cải tạo lại Nhà ở, mặt tiền vào các đợt phát động của UBND phường đặc biệt là các ngày lễ, tết; 6 cơ quan, 3 trường học thường xuyên tổ chức chăm sóc, trồng cây trong khuôn viên; các tổ dân phố duy trì chăm sóc, tỉa cành, trang trí bồn hoa, cây cảnh tạo cảnh quan đẹp, thực hiện tốt như: Tổ dân phố số 1, 11 và 23. Việc thu gom rác theo phương án thu gom đã được UBND quận Long Biên phê duyệt theo lộ trình cụ thể từng tuyến đường, ngõ ngách trên địa bàn phường Long Biên.

Đoàn thanh niên và đơn vị 918 hưởng ứng ngày môi trường thế giới

 UBND phường đã phối hợp với UBMTTQ và các đoàn thể tuyên truyền tới 54 hộ chăn nuôi lợn, 04 hộ chăn nuôi trâu bò thực hiện tốt theo QĐ số 71 của UBND thành phố Hà nội về việc không chăn nuôi gia súc trong khu dân cư đến năm 2020. Qua công tác tuyên truyền vận động của CLB và các thành viên vận động cho đến nay có trên 70% các hộ cam kết không chăn nuôi gia súc trong khu dân cư trong năm 2019. Với mục tiêu xóa bỏ chăn nuôi trong khu dân cư, đảm bảo vệ sinh môi trường, phòng chống dịch bệnh, thường trực Đảng ủy - UBND thống nhất ủng hộ 01 vạn gạch và giấy phép xây dựng cho mỗi hộ chuyển đổi mô hình từ chăn nuôi sang mô hình xây dựng nhà trọ.

Hội cựu chiến binh ra quân tổng vệ sinh mái đê Long Biên

Công tác đặt tên đường phố, đánh gắn biển ngõ công, biển số nhà, cấp giấy chứng nhận số nhà: Giai đoạn 2015-2020, phường Long Biên đã được UBND Thành phố Hà Nội đặt tên 02 tuyến phố, tuyến đường: Bát Khối và Đàm Quang Trung; lắp đặt mới 745 biển số nhà, điều chỉnh 430 biển số nhà đã gắn; Lắp mới 368 biển ngõ công, điều chỉnh 53 biển ngõ công; phối hợp rà soát để cấp 241 giấy chứng nhận biển số nhà trên địa bàn  phường; Phối hợp xác nhận biển số nhà đối với các trường hợp chưa điều chỉnh số nhà trên GCNQSĐ và sổ hộ khẩu, giấy tờ tùy thân.

      Công tác quản lý trật tự đô thị được thực hiện nghiêm túc; ra quân 110 buổi và nhắc nhở xử lý vi phạm 1441 trường hợp, trong đó: Xử lý qua camera an ninh: 154 trường hợp. Tổng phạt: 35,205,000 đồng. Xử lý tại hiện trường: xử lý 1287 trường hợp vi phạm trật tự đô thị tổng thu phạt 104,390,000 đồng. Tạm thu giữ nhiều tang vật vi phạm

UBND phường ra quân xử lý vi phạm trât tự đô thị, tháo dỡ mái che, máy vẩy

Công tác Quản lý trật tự xây dựng được đưa vào nề nếp. Tổng số công trình xây dựng là 1174 công trình, trong đó có 1170 công trình có phép và 04 công trình không phép. Có 06 công trình sai phép đã lập biên bản, trong đó đã xử lý tháo dỡ 05 trường hợp theo quy định, 01 trường hợp đang thực hiện quyết định xử phạt vi phạm hành chính. Thu thuế xây dựng: Đã thu được 8,338,353,000 đồng và 13 HĐXD chuyển CCT xác minh đạt 99,68% so với chỉ tiêu giao. Xử phạt 117 vi phạm hành chính về vi phạm quy định trật tự xây dựng, thu phạt 141,000,000 đồng. Các dự án giải phóng mặt bằng được thực hiện đúng tiến độ, không để xảy ra đơn thư kéo dài, tình trạng người dân bức xúc. Thực hiện nghiêm túc các đề án do Quận xây dựng.

100% công trình xây dựng được kiểm tra từng tầng, thực hiện che chắn đảm bảo vệ sinh môi trường

          Bên cạnh các kết quả đạt được trong quá trình thực hiện còn một số tồn tại vướng mắc như Dự án thoát nước khu vực Nha, Thạch Cầu, hệ thống thoát nước dân sinh và các tuyến đường còn lại trên địa bàn phường khu vực Nha, Trạm, Thạch Cầu, Tư Đình còn chưa được triển khai, một số tuyến đường, hệ thống thoát nước đã xuống cấp gây nguy hiểm cho người đi lại, nước thải bị ứng đọng gây mất vệ sinh chưa được đầu tư nâng cấp. Cán bộ chuyên môn đôi khi tham mưu cách xử lý, giải quyết công việc chưa kịp thời.

          Để phát huy hiệu quả trong việc thực hiện nhiệm vụ trong các năm sau và đồng bộ hóa với nhu cầu phát triển trong tương lai thì cả hệ thống chính trị từ phường đến tổ dân phố cần thực hiện tốt nhũng nội dung sau:

 Thứ nhất, Tăng cường công tác tuyên truyền đến cán bộ, Đảng viên và nhân dân trên địa bàn phường tiếp tục duy trì nếp sống văn hoá khu dân cư, nếp sống văn minh đô thị.

 Thứ hai, Tập trung phát triển đồng bộ hệ thống cơ sở hạ tầng giao thông đô thị gắn với nâng cao năng lực quản lý nhà nước; hạn chế ùn tắc, kết nối tốt hệ thống giao thông, của phường với khu vực lân cận đặc biệt khu vực đường Cổ Linh.

Thứ ba, Kiểm soát chặt chẽ phạm vị, quy mô từng dự án xây dựng vốn ngoài ngân sách theo đúng lĩnh vực, mục tiêu, chất lượng đã phê duyệt.

Thứ tư, chú trọng phát huy sức mạnh tổng hợp của hệ thống chính trị, huy động mọi nguồn lực, tập trung xây dựng, tạo bước đột phá về phát triển kết cấu hạ tầng, cây xanh, chiếu sáng, thoát nước. Đẩy mạnh công tác giải phóng mặt bằng đảm bảo tiến độ, chất lượng yêu cầu.

Thứ năm, Uỷ ban Mặt trận tổ quốc và các ngành, đoàn thể, tổ dân phố có trách nhiệm chỉ đạo các chi hội kiểm tra, giám sát tại các tuyến đường đã đặt tên, các trụ sở nhà văn hoá, tổ dân phố, các điểm di tích, đình, chùa; ra quân định kỳ dọn vệ sinh môi trường.

Hệ thống hạ tầng đồng bộ, Cầu Vĩnh Tuy là điểm kết nối tới khu vực trung tâm thành phố Hà Nội