các bài viết chuyên sâu

Kết quả nổi bật trong công tác Đoàn và phong trào thanh niên phường Long Biên năm 2019
Ngày đăng 13/12/2019 | 15:47  | Lượt xem: 763

Năm 2019 là năm thứ ba thực hiện Nghị quyết Đại hội đoàn các cấp. Thực hiện Chương trình công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi năm 2019, được sự chỉ đạo sát sao của Ban Thường vụ Quận đoàn Long Biên, sự chỉ đạo trực tiếp của Đảng ủy, sự quan tâm tạo điều kiện của HĐND – UBND – UBMTTQ Phường, bằng sự quyết tâm đầy hoài bão với tinh thần xung kích tình nguyện, tuổi trẻ Phường Long Biên đã tạo dựng cho mình hình ảnh đẹp về một thế hệ thanh niên thời đại mới, khẳng định được vai trò của mình trong đông đảo nhân dân và sự ghi nhận của cấp ủy Đảng, chính quyền.

Với mục đích nâng cao chất lượng tuyên truyền, giáo dục thế hệ trẻ, Ban Chấp hành đoàn phường đã tập trung triển khai hiệu quả việc tuyên truyền, quán triệt, thực hiện các chủ trương, nghị quyết của Đảng, pháp luật của Nhà nước với nhiều  đổi mới về nội dung, phong phú, hấp dẫn về hình thức đồng thời bám sát chủ đề công tác: “Thanh niên tình nguyện hành động vì một Long Biên xanh – sạch – đẹp – văn minh”.

Năm 2019 là năm đặc biệt có nhiều ngày lễ lớn, Ban Chấp hành Đoàn phường đã triển khai sâu rộng các hình thức giáo dục truyền thống của Đảng, của đất nước, của Đoàn. Tập trung giáo dục về chủ quyền Tổ quốc, lòng yêu nước, tự cường dân tộc; ý thức giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa, truyền thống và các di sản của dân tộc, tiếp thu tinh hoa văn hóa nhân loại. Tăng cường nắm bắt và chủ động tham gia xử lý những vấn đề mới, phát sinh trong tư tưởng và dư luận xã hội của thanh niên.

Thực hiện chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” trong đoàn viên, thanh thiếu nhi được tập trung đẩy mạnh, Ban Chấp hành Đoàn phường triển khai kế hoạch đến 100% chi đoàn về việc tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh với chủ đề "Tuổi trẻ học tập và làm theo lời Bác" gắn với cuộc vận động "Xây dựng thế hệ thanh niên Thủ đô thời đại mới với 5 tiêu chí, 6 giá trị cốt lõi" xây dựng các tiêu chí và mô hình Chi đoàn làm theo lời Bác, đoàn viên làm theo lời Bác.

Lễ kỷ niệm 88 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và diễn đàn thanh niên với đảng - đảng với thanh niên

Nhân kỷ niệm 88 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Ban Chấp hành Đoàn phường đã sớm ban hành hệ thống văn bản, tài liệu, bài tuyên truyền phục vụ Tháng Thanh niên.  Trong tháng Đoàn phường đã tổ chức nhiều hoạt động thu hút đoàn viên, thanh niên tham gia như: Đoàn phường tham gia các hoạt động chào mừng Tết Dương Lịch và Tết Nguyên Đán Kỷ Hợi năm 2019 của quận và phường: Tham gia liên hoan văn nghệ do quận đoàn tổ chức ngày 27/01/2019 tại trung tâm thương mại Savico. Trực chốt giao thông theo lịch quận đoàn phân công. Tổ chức chương trình gói bánh trưng, quyên góp mua quà tặng trẻ em thuộc diện hộ nghèo trên địa bàn phường (10 suất quà). Tặng trên 100 xuất quà cho người vô gia cư tại bến xe và khu cầu Long Biên. Các chi đoàn đã tổ chức mít tinh, gặp mặt, toạ đàm, biểu diễn văn nghệ, thi đấu TDTT, căng treo băng cờ, khẩu hiệu tuyên truyền… thu hút được hơn 350 đoàn viên, thanh niên tham gia. Tổ chức diễn đàn “Thanh niên với Đảng – Đảng với thanh niên”, “Thanh niên tham gia xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền”. Duy trì trực chốt giao thông tại vòng xuyến cầu Vĩnh Tuy trước tết và đêm giao thừa. BCH đoàn phường đã tổ chức kết nạp 45 đoàn viên tại trường THCS Long Biên. Trang trí 46 tủ điện trên đường Cổ Linh, đường Đàm Quang Trung và đường Bát Khối. Trồng và chăm sóc hoa tại tuyến đường 13,5 m cạnh trụ sở công an phường…Đặc biệt, đã tổ chức thành công Đại hội đại biểu Hội LHTN Việt Nam phường Long Biên khóa IV, nhiệm kỳ 2019 -2024, hiệp thương 13 anh chị vào Ủy ban Hội.

13 anh chị ủy ban Hội LHTN Việt Nam phường Long Biên khóa IV

Công tác giáo dục truyền thống, đền ơn đáp nghĩa là một hoạt động được Đoàn phường chú trọng thực hiện. Thiết thực kỷ niệm ngày thương binh liệt sỹ 27/7, Đoàn phường đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực tri ân các anh hùng liệt sỹ như: Tổ chức 3 buổi dọn vệ sinh môi trường tại đài tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ phường; tổ chức thắp nến tri ân các anh hùng thương binh liệt sỹ, qua đó nhằm nâng cao nhận thức của tuổi trẻ về lịch sử ra đời ngày Thương binh liệt sỹ, giúp thế hệ trẻ hiểu và xác định được trách nhiệm của mình đối với sự hy sinh xương máu của thế hệ cha ông trong các cuộc kháng chiến; Đoàn thanh niên phường đã tặng 5 suất quà, mỗi suất quà trị giá 500.000 đồng cho các thương bệnh binh và gia đình chính sách trên địa bàn phường. Các hoạt động đền ơn đáp nghĩa được diễn ra trang nghiêm, thể hiện sự tri ân sâu sắc của thế hệ trẻ đối với các anh hùng liệt sỹ, khơi dậy niềm tự hào, tình yêu nước trong thế hệ trẻ, tạo động lực để các đoàn viên thanh niên tiếp tục cố gắng phấn đấu học tập, rèn luyện hoàn thiện bản thân, góp sức trong công cuộc xây dựng và bảo vệ quê hương ngày một lớn mạnh.

ĐTN phường tổ chức thắp nến tri ân tại đài tượng niệm phường nhân dịp 27/7

Các phong trào cách mạng của tuổi trẻ được triển khai bài bản, có chiều sâu, có sức lan tỏa rộng lớn trong đoàn viên thanh niên. Các hoạt động đều được tổ chức có quy mô lớn, gắn với thực tiễn hoạt động của cơ sở theo các chiến dịch, thúc đẩy tích cực phong trào và công tác vận động, tập hợp thu hút thanh niên.

Phong trào xung kích lao động sáng tạo phát triển kinh tế được các cấp bộ Đoàn tích cực đảm nhận các công trình, phần việc thanh niên, xây dựng và thực hiện các chương trình, đề án tổ chức, huy động thanh niên góp sức trẻ thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế- xã hội của địa phương.

Tuổi trẻ phường Long Biên đã đảm nhận công trình " bóc xóa quảng cáo, rao vặt trái phép và quản lý, bảo quản toàn bộ bảng quảng cáo rao vặt miễn phí trên địa bàn phường". Năm 2019, 100% chi đoàn tổ dân phố đã tổ chức các buổi ra quân bóc xóa quảng cáo, rao vặt trái phép và bàn giao địa bàn không có QCRV trái phép cho UBND phường và các tổ dân phố.  Không quản khó, quản ngại trong việc thực hiện công trình phần việc, hàng quý Ban Chấp hành Đoàn phường đã tổ chức vệ sinh môi trường, dọn cỏ, trồng hoa tại tuyến đường 13,5m cạnh công an phường.

ĐTN phường hưởng ứng ngày môi trường thế giới
ĐTN phường phối hợp đơn vị kết nghĩa C19 và 918 lai động làm cỏ trồng hoa tại tuyến đường 13,5m cạnh công an phường

Thực hiện kế hoạch cải cách hành chính năm 2019, tuổi trẻ Long Biên đã có những việc làm cụ thể: xây dựng tác phong trẻ, phù hợp với công việc, sắp xếp làm việc khoa học, phục vụ nhân dân nhiệt tình, tận tụy, trách nhiệm, không sách nhiễu, gây phiền hà cho dân; thực hiện tốt phong trào "Thanh niên đi đầu trong cải cách hành chính". Công tác hiến máu nhân đạo được Ban Chấp hành đoàn phường tập trung tuyên truyền rộng rãi đến ĐVTN, năm 2019 đã có trên 150 lượt đoàn viên trực tiếp tham gia, thu được 117 đơn vị máu. Các hoạt động văn hóa, văn nghệ, TDTT được tổ chức thường xuyên nhân kỷ niệm các ngày lễ lớn của Thủ đô và đất nước như: giao hữu bóng đá giữa ĐVTN phường với chi đoàn Công an phường, duy trì các câu lạc bộ văn hóa văn nghệ; Phát triển kỹ năng hoạt động xã hội qua các lớp tập huấn về kỹ năng thu hút thanh niên, kỹ năng giao tiếp, ứng xử văn hóa,…

Công tác xây dựng tổ chức Đoàn được Ban Chấp hành đoàn tập trung chú trọng; Đoàn phường thành lập được 02 chi đoàn ngoài quốc doanh. Chỉ đạo các chi Đoàn tập trung nâng cao chất lượng sinh hoạt chi đoàn, nhất là chi đoàn cụm dân cư; Công tác bồi dưỡng đoàn viên ưu tú giới thiệu kết nạp Đảng và công tác xây dựng Đảng được Đoàn phường đẩy thực hiện cuộc vận động " Đoàn viên thanh niên phấn đấu trở thành Đảng viên Đảng cộng sản Việt Nam". Công tác bồi dưỡng giới thiệu đoàn viên ưu tú cho Đảng xem xét kết nạp được chú trọng, năm 2019 Đoàn phường đã có 8 đồng chí được vinh dự được đứng trong hàng ngũ của Đảng.

Lễ kết nạp đoàn viên Thẩm Hải Nam - đoàn viên chi đoàn 16

Là lực lượng chủ yếu trong công tác chăm sóc giáo dục thiếu niên nhi đồng, Ban Chấp hành đoàn Phường phối hợp với các ban, ngành thành viên Ban chỉ đạo hè tổ chức thành công lớp tập huấn phụ trách, hướng dẫn viên hè năm 2019. 5/5 tiểu ban chỉ đạo hè các cụm dân cư đã tổ chức khai mạc hè tại cơ sở và tặng quà cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn. Tổ chức bàn giao, tiếp nhận học sinh, thiếu niên nhi đồng về tham gia sinh hoạt hè tại cụm dân cư. Hướng dẫn, tổ chức cho các em thiếu nhi tham ra sinh hoạt hè, và các hoạt động tại địa phương trong dịp hè cụ thể là các nội dung: Thể dục nhịp điệu, múa hát tập thể, ca khúc măng non, bóng đá,… Ban chỉ đạo hè phường được Ban chỉ đạo hè Quận đánh giá là đơn vị xuất sắc hè 2019.

Các hoạt động hè năm 2019

Năm 2019 với những thành công đã khép lại sẽ là động lực để tuổi trẻ Long Biên hướng đến những thành tựu lớn hơn. Đặc biệt Năm 2019 là năm mà toàn thể cán bộ, đoàn viên thanh niên Phường Long Biên cùng thi đua lập thành tích tiến tới Đại hội đảng các cấp. Với tinh thần đoàn kết, khát vọng cống hiến của tuổi trẻ và sự nỗ lực vượt bậc, những công trình, phần việc mà tuổi trẻ đảm nhận thực hiện đã và đang thực sự phát huy hiệu quả, thiết thực, và để lại dấu ấn đậm nét trong đông đảo nhân dân phường Long Biên. Ban chấp hành Đoàn phường cùng toàn thể đoàn viên thanh thiếu nhi nguyện ra sức phấn đấu, mang trí tuệ, lòng nhiệt huyết của tuổi trẻ đóng góp nhiều hơn nữa để thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ trong năm 2020.